Tổng thống Putin đề ra nhiệm vụ chiến lược phát triển nước Nga

Ngày 7/5, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh "Về những mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển nước Nga trong giai đoạn đến năm 2024."

Tổng thống Putin đề ra nhiệm vụ chiến lược phát triển nước Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức tại điện Kremlin ngày 7/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn kiện bao hàm một loạt nhiệm vụ được giao phó bao trùm các lĩnh vực kinh tế, xã hội và một số vấn đề phát triển đất nước khác.

Phóng viên TTXVN tại Moskva cho biết, theo sắc lệnh, Tổng thống Putin đã giao cho chính phủ trong nhiệm kỳ này phải giảm gấp đôi mức nghèo đói, bảo đảm tăng trưởng tự nhiên dân số, nâng cao tuổi thọ lên 78 tuổi và năm 2024, và đến năm 2030 tăng lên 80 tuổi, thu nhập thực tế và lương hưu của người dân tăng trưởng bền vững, cải thiện điều kiện nhà ở, tăng gấp rưỡi số lượng các tổ chức tiến hành đổi mới công nghệ, bảo đảm đẩy nhanh tốc độ áp dụng các công nghệ số vào nền kinh tế và lĩnh vực xã hội, phải bảo đảm "khả năng cạnh tranh toàn cầu của nền giáo dục Nga"...

Tổng thống Putin cũng giao cho chính phủ trước ngày 1/9 phải phê duyệt những phương hướng hoạt động chính và dự báo phát triển kinh tế-xã hội của đất nước đến năm 2024, bao gồm cả những mục tiêu quốc gia đã nêu. Cũng trong khoảng thời gian này, chính phủ cần phải trình Hội đồng trực thuộc Tổng thống phụ trách phát triển chiến lược và những dự án ưu tiên để xem xét các chương trình quốc gia theo 12 phương hướng gồm: nhân khẩu, y tế, giáo dục, nhà ở, đường xá, năng suất lao động, sinh thái, nền kinh tế số, kinh doanh, thể thao, khoa học, văn hóa.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng yêu cầu trong vòng 6 năm tới Nga phải vào Nhóm 5 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình thế giới, trong khi vẫn duy trì được sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, lạm phát không được vượt quá mức 4%, cũng như tạo ra trong những ngành chủ chốt của nền kinh tế khu vực định hướng xuất khẩu năng suất cao, phát triển dựa trên cơ sở những công nghệ hiện đại và cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ cao.

Đến năm 2024, Nga phải xây dựng được khu vực phi nguyên liệu có khả năng cạnh tranh toàn cầu, mà tổng thị phần xuất khẩu của khu vực này đạt ít nhất 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), khối lượng xuất khẩu đạt mức 250 tỷ USD/năm.

Trong lĩnh vực khoa học, ông Putin cũng yêu cầu chính phủ trong nhiệm kỳ này phải đưa Nga lọt vào danh sách 5 quốc gia hàng đầu thế giới nền khoa học phát triển nhất. Bên cạnh đó, Nga cũng phải trở thành quốc gia hấp dẫn đối với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu trẻ triển vọng hàng đầu của Nga và nước ngoài.

Ngoài ra, sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng nêu ra những chiến lược, nhiệm vụ phát triển cụ thể cho nhiều ngành khác, trong đó có văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao, xây dựng cơ sở hạ tầng./.

VIETNAM+

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khi “vàng đen” trở thành quân cờ địa chính trị

Khi “vàng đen” trở thành quân cờ địa chính trị

Sự kiện Mỹ và Israel tấn công Iran vừa qua không chỉ làm rung chuyển tình hình an ninh Trung Đông mà còn tạo ra một cơn “địa chấn” trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Trước tình hình xung đột lan rộng tại Trung Đông khiến nhiều dân thường thương vong, tàn phá cơ sở hạ tầng và đẩy nhiều người vào cảnh phải di dời, ngày 2/3, OCHA - Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp quốc (LHQ) cho biết đã sẵn sàng triển khai kế hoạch ứng phó khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này.
Trung Đông trước bước ngoặt lịch sử

Trung Đông trước bước ngoặt lịch sử

Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ–Israel và Iran đang đẩy Trung Đông vào một trong những thời khắc nguy hiểm nhất trong lịch sử. Các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” với cường độ cao không chỉ diễn ra trong lãnh thổ Iran và Israel mà còn lan rộng ra toàn bộ không gian vùng Vịnh, đe dọa trực tiếp các tuyến hàng hải, hàng không và năng lượng chiến lược của thế giới.
Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran

Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran

Sau cuộc không kích ngày 28/2 của Mỹ và Israel nhằm vào Iran khiến nước này trả đũa mạnh, cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên án bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế.
Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ở trong tâm khảm những con Lạc cháu Hồng mang dòng máu Việt và mỗi người dân Việt Nam. Đó là tình cảm sâu đậm trong đời sống tinh thần Việt Nam đương đại.

Tin khác

Thế giới năm 2025: Các điểm nóng vẫn chưa hạ nhiệt

Thế giới năm 2025: Các điểm nóng vẫn chưa hạ nhiệt
Năm 2025 khép lại trong bối cảnh thế giới còn những điểm bất ổn kéo dài. Các cuộc xung đột vũ trang, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, khủng hoảng niềm tin vào chủ nghĩa đa phương cùng những thách thức phi truyền thống tiếp tục đan xen, khiến môi trường quốc tế vẫn tiềm ẩn rủi ro...

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?
WHO, UNICEF và UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhằm thúc đẩy việc lồng ghép y tế vào các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu trong các chiến lược quốc gia và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bước ngoặt hay bước lùi?

Bước ngoặt hay bước lùi?
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels ngày 26-27/6 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh thường niên, với chương trình nghị sự bao quát nhiều nội dung chiến lược trọng yếu.

Bước leo thang nguy hiểm ở Trung Đông

Bước leo thang nguy hiểm ở Trung Đông
"Chảo lửa" Trung Đông đã chứng kiến bước leo thang nguy hiểm sau khi Mỹ chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo Iran, động thái tiềm ẩn những tác động sâu rộng và hệ quả khôn lường đối với hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực cũng như thế giới.

Lí do Hezbollah “án binh bất động” trong cuộc đối đầu Iran - Israel

Lí do Hezbollah “án binh bất động” trong cuộc đối đầu Iran - Israel
Dù luôn ủng hộ Iran, Hezbollah vẫn đứng ngoài cuộc chiến với Israel. Điều gì đang buộc phong trào này phải kiềm chế? Câu trả lời nằm trong những toan tính chính trị và sức ép từ trong lẫn ngoài Liban.

Israel và chiến lược điện hạt nhân

Israel và chiến lược điện hạt nhân
Trong bối cảnh nguồn trữ lượng khí đốt tự nhiên quý giá của Israel dự kiến sẽ cạn kiệt trong vài thập niên tới, và năng lượng mặt trời vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức về công nghệ lưu trữ và hiệu suất, Israel đang kiên định chuyển hướng sang một lựa chọn chiến lược: phát triển điện hạt nhân dân sự để bảo đảm an ninh năng lượng dài hạn.

Châu Âu đã sẵn sàng xây dựng “trụ cột” quốc phòng tự chủ?

Châu Âu đã sẵn sàng xây dựng “trụ cột” quốc phòng tự chủ?
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO 2025, câu hỏi lớn được đặt ra: Liệu Châu Âu có đủ sức mạnh và quyết tâm để tự xây dựng một “trụ cột” quốc phòng vững chắc, khi Mỹ có thể rút lui hoặc giảm hỗ trợ?

Những thách thức đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung

Những thách thức đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung
Sáng 4/6, Hàn Quốc đã chính thức bước vào giai đoạn chuyển mình, khi ông Lee Jae-myung, đại diện đảng Dân chủ, tuyên thệ nhậm chức tổng thống sau một cuộc bầu cử lịch sử với tỉ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong gần 30 năm.

Nhiều quốc gia nghèo đối mặt áp lực trả nợ trong năm 2025

Nhiều quốc gia nghèo đối mặt áp lực trả nợ trong năm 2025
Báo cáo mới công bố của Viện Lowy (Sydney) chỉ ra rằng nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ phải trả khoản nợ kỉ lục cho Trung Quốc vào năm 2025.

Kinh tế thế giới tạm lắng trước cơn bão mới

Kinh tế thế giới tạm lắng trước cơn bão mới
Sau nhiều tháng đối mặt với bất ổn từ các chính sách thương mại mang tính đối đầu, đặc biệt từ phía Mỹ, nền kinh tế toàn cầu đang ghi nhận một số tín hiệu tích cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đằng sau sự tạm lắng này là những rủi ro chưa được giải quyết triệt để, khi các biện pháp thương mại chỉ mới tạm dừng chứ chưa chấm dứt hoàn toàn...

Động lực “kiềng ba chân”

Động lực “kiềng ba chân”
Hội nghị cấp cao đầu tiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc, diễn ra chiều 27/5 trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 ở Malaysia, là dấu mốc quan trọng nhằm tăng cường hợp tác chiến lược và đưa hợp tác ba bên lên tầm cao mới.

Nghịch lí của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Nghịch lí của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Cuộc chiến thuế quan phơi bày nghịch lí: Trung Quốc vẫn cần công nghệ Mỹ, Mỹ vẫn dựa vào hàng "Made in China". Tách rời kinh tế liệu có khả thi?

Cuộc “trưng cầu dân ý” quan trọng về hướng đi tương lai của chính trị Hàn Quốc

Cuộc “trưng cầu dân ý” quan trọng về hướng đi tương lai của chính trị Hàn Quốc
Giữa biến động chính trị chưa từng có, cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 3/6 sẽ quyết định tương lai nước này.

Triển vọng nào cho quan hệ Nga - Mỹ?

Triển vọng nào cho quan hệ Nga - Mỹ?
Dù có tín hiệu tích cực từ cuộc điện đàm, quan hệ Nga - Mỹ vẫn bị trói buộc bởi lịch sử và sự đồng thuận lưỡng đảng. Những thách thức dài hạn nào đang chờ đợi hai cường quốc?

Cải cách quy trình tiếp nhận người tị nạn tại EU

Cải cách quy trình tiếp nhận người tị nạn tại EU
Ủy ban châu Âu mới đây đã công bố kế hoạch cải tổ lớn nhằm siết chặt quy trình tiếp nhận người tị nạn vào Liên minh châu Âu (EU).
Xem thêm
Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Trước tình hình xung đột lan rộng tại Trung Đông khiến nhiều dân thường thương vong, tàn phá cơ sở hạ tầng và đẩy nhiều người vào cảnh phải di dời, ngày 2/3, OCHA - Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp quốc (LHQ) cho biết đã sẵn sàng triển khai kế hoạch ứng phó khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này.
Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran

Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran

Sau cuộc không kích ngày 28/2 của Mỹ và Israel nhằm vào Iran khiến nước này trả đũa mạnh, cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên án bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế.
Ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ

Ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ

Vào lúc 12h02' ngày 20/1 theo giờ bờ Đông nước Mỹ (0h2' ngày 21/1 theo giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ, chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của "xứ cờ hoa".
Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

WHO, UNICEF và UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhằm thúc đẩy việc lồng ghép y tế vào các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu trong các chiến lược quốc gia và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động (Văn phòng kinh tế - văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc), đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào là người lao động Việt Nam bị nạn trong trận động đất mạnh 7.2 độ richte
Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Ngày 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về kết quả bầu cử người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan ngày 13/1/2024, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động