Tỉnh Thái Nguyên: Nhường đất rừng, đất lúa làm dự án sân golf?

Theo quy hoạch đã được đề xuất và đang triển khai, hàng trăm ha đất rừng, kể cả đất rừng phòng hộ và đất lúa đã được tỉnh Thái Nguyên tính đếm để “nhường” cho việc xây dựng các dự án sân golf.
,m,m
Trong khi các “ông lớn” còn loay hoay và gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề pháp lý chưa thể triển khai thì tại Thái Nguyên đã xuất hiện một số dự án “tiền sân golf” như trường hợp của tổ hợp Khu du lịch sinh thái An Bình tại xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên… đã và đang phát huy hiệu quả.

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Ngày mới cho thấy: Tới thời điểm hiện tại, tỉnh Thái Nguyên có 4 dự án sân golf được đệ trình lên Chính phủ để đưa vào quy hoạch chung của cả nước, bao gồm: Sân golf 36 lỗ Yên Bình (nằm trong dự án Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình) có diện tích 180 ha, do Liên doanh Công ty cổ phần đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư; Sân golf 36 lỗ Hồ Núi Cốc (nằm trong Vùng du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc) có diện tích 180 ha do Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư; Sân golf 18 lỗ Long Sơn (nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam thành phố Thái Nguyên) có diện tích 300 ha do Công ty cổ phần bất động sản QNK, Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ đô đăng ký thực hiện và sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ, (nằm trên diện tích đất khoảng 135,9ha ở vị trí trung tâm của Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc) do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.214 tỷ đồng.

Ngoại trừ sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư mới được đề xuất năm 2017, các dự án sân golf còn lại đều được lập và đề xuất từ những năm đầu của thập kỷ 2010…

Hai dự án Sân golf 36 lỗ hồ Núi Cốc diện tích 180 ha do Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư và dự án Sân golf 18 lỗ Long Sơn diện tích 300 ha do Công ty cổ phần bất động sản QNK, Công ty Cổ phần tập đoàn T&T và Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ đô đăng ký thực hiện nhiều năm qua vẫn chỉ nằm trên "giấy", và được giới thạo tin cho rằng chủ yếu xin quy hoạch hòng giữ đất trước khi có thể chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác do các nhà đầu tư này đã “yếu toàn tập”.

Cũng nằm trong tình trạng “chờ thời”, nhưng dự án sân golf 36 lỗ Yên Bình (nằm trong dự án Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình) diện tích 180 ha đã có những chuyển biến nhất định khi tháng 6/2019 vừa qua tiếp tục có cuộc ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư mới giữa Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (thay thế nhà đầu tư bỏ cuộc).

Dự án sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư cũng được lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đánh giá là “nhà đầu tư tích cực triển khai” sau khi (tháng 12/2017) tỉnh Thái Nguyên có tờ trình gửi Thủ tướng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung dự án này vào quy hoạch sân golf đến năm 2020.

vc
Tờ trình số 206/TTr-UBND ngày 14/12/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Được biết, cả hai dự án sân golf được cho là “tích cực triển khai” nêu trên mặc dù tỉnh Thái Nguyên đã tìm nhiều giải pháp để hỗ trợ nhà đầu tư, trong đó có việc chủ động “nhường” đất lúa, đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ…thì các dự án vẫn đang “vướng” phải vấn đề mấu chốt là phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên với thẩm quyền thuộc Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, với việc cả hai dự án sân golf trên đều sử dụng khá nhiều đất lúa, đất rừng, (với gần 80ha đất rừng phòng hộ tại Dự án sân golf Hồ Núi Cốc; hàng trăm ha đất lúa và đất rừng đối với dự án sân golf 36 lỗ Yên Bình) cũng cần chờ ý kiến của Bộ, ngành chức năng và quyết đáp của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm hiện tại, Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ (Về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020) vẫn còn hiệu lực, và quy định “sân golf không được sử dụng đất rừng, đất lúa” đã được ghi rõ tại điểm d, mục 2, Điều 1 là: “Các dự án sân golf không được sử dụng đất lúa, đất màu và đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp; khu đô thị; đất rừng (đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng);”. Nội dung này tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ nhắc lại trong Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/4/2012.

Để “lách” quy định, đối với Dự án Sân golf Yên Bình đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết với diện tích 180 ha. Sau khi điều chỉnh có tên gọi Khu đô thị mới văn hóa thể thao phục vụ công cộng Núi Ngọc; diện tích sau điều chỉnh quy hoạch dự kiến khoảng 195,2 ha, gồm xóm Phú Xuân, Núi Ngọc, Đình Dầm, Kén Bờ Trự (xã Nga My); xóm Đầm 1, Đầm 2, Nam 1, Nam 2, xã (Úc Kỳ) và xóm Ngọc Sơn (xã Điềm Thụy).

Trong khi đó, đối với diện tích đất rừng phòng hộ 74,6ha và 12,83 quy hoạch là rừng sản xuất tại dự án sân golf Hồ Núi Cốc,UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng: “Theo ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiến nghị UBND tỉnh thực hiện các công tác điều chỉnh cần thiết với quy hoạch này theo quy định nhằm đảm bảo yêu cầu pháp lý cho dự án”- (trích Tờ trình số 206/TTr-UBND ngày 14/12/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.)

Tỉnh Thái Nguyên: Nhường đất rừng, đất lúa làm dự án sân golf?
Nội dung “sân golf không được sử dụng đất rừng, đất lúa” tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ nhắc lại trong Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/4/2012.

Trên thực tế, ngoài các vướng mắc so với quy định của Chính phủ nêu trên về đất rừng, đất lúa, các dự án sân golf tại Thái Nguyên còn phải thực hiện thỏa thuận với dân để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bởi theo quy định dự án sân golf không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất. Mặc dù tỉnhThái Nguyên có khá nhiều dự án sân golf được đề xuất, nhưng thực tế cho thấy tính khả thi thấp. Bên cạnh đó, câu chuyện về hiệu quả do các dự án sân golf mang lại cũng là một dấu hỏi lớn đối với địa phương này bởi nhu cầu người dân và hạ tầng thiết yếu chưa cao.

Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Nam - Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tin khác

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động