Tỉnh Thái Nguyên: Nhường đất rừng, đất lúa làm dự án sân golf?

Theo quy hoạch đã được đề xuất và đang triển khai, hàng trăm ha đất rừng, kể cả đất rừng phòng hộ và đất lúa đã được tỉnh Thái Nguyên tính đếm để “nhường” cho việc xây dựng các dự án sân golf.
tinh thai nguyen nhuong dat rung dat lua lam du a n san golf
Trong khi các “ông lớn” còn loay hoay và gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề pháp lý chưa thể triển khai thì tại Thái Nguyên đã xuất hiện một số dự án “tiền sân golf” như trường hợp của tổ hợp Khu du lịch sinh thái An Bình tại xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên… đã và đang phát huy hiệu quả.

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Ngày mới cho thấy: Tới thời điểm hiện tại, tỉnh Thái Nguyên có 4 dự án sân golf được đệ trình lên Chính phủ để đưa vào quy hoạch chung của cả nước, bao gồm: Sân golf 36 lỗ Yên Bình (nằm trong dự án Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình) có diện tích 180 ha, do Liên doanh Công ty cổ phần đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư; Sân golf 36 lỗ Hồ Núi Cốc (nằm trong Vùng du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc) có diện tích 180 ha do Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư; Sân golf 18 lỗ Long Sơn (nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam thành phố Thái Nguyên) có diện tích 300 ha do Công ty cổ phần bất động sản QNK, Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ đô đăng ký thực hiện và sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ, (nằm trên diện tích đất khoảng 135,9ha ở vị trí trung tâm của Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc) do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.214 tỷ đồng.

Ngoại trừ sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư mới được đề xuất năm 2017, các dự án sân golf còn lại đều được lập và đề xuất từ những năm đầu của thập kỷ 2010…

Hai dự án Sân golf 36 lỗ hồ Núi Cốc diện tích 180 ha do Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư và dự án Sân golf 18 lỗ Long Sơn diện tích 300 ha do Công ty cổ phần bất động sản QNK, Công ty Cổ phần tập đoàn T&T và Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ đô đăng ký thực hiện nhiều năm qua vẫn chỉ nằm trên "giấy", và được giới thạo tin cho rằng chủ yếu xin quy hoạch hòng giữ đất trước khi có thể chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác do các nhà đầu tư này đã “yếu toàn tập”.

Cũng nằm trong tình trạng “chờ thời”, nhưng dự án sân golf 36 lỗ Yên Bình (nằm trong dự án Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình) diện tích 180 ha đã có những chuyển biến nhất định khi tháng 6/2019 vừa qua tiếp tục có cuộc ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư mới giữa Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (thay thế nhà đầu tư bỏ cuộc).

Dự án sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư cũng được lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đánh giá là “nhà đầu tư tích cực triển khai” sau khi (tháng 12/2017) tỉnh Thái Nguyên có tờ trình gửi Thủ tướng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung dự án này vào quy hoạch sân golf đến năm 2020.

tinh thai nguyen nhuong dat rung dat lua lam du a n san golf
Tờ trình số 206/TTr-UBND ngày 14/12/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Được biết, cả hai dự án sân golf được cho là “tích cực triển khai” nêu trên mặc dù tỉnh Thái Nguyên đã tìm nhiều giải pháp để hỗ trợ nhà đầu tư, trong đó có việc chủ động “nhường” đất lúa, đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ…thì các dự án vẫn đang “vướng” phải vấn đề mấu chốt là phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên với thẩm quyền thuộc Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, với việc cả hai dự án sân golf trên đều sử dụng khá nhiều đất lúa, đất rừng, (với gần 80ha đất rừng phòng hộ tại Dự án sân golf Hồ Núi Cốc; hàng trăm ha đất lúa và đất rừng đối với dự án sân golf 36 lỗ Yên Bình) cũng cần chờ ý kiến của Bộ, ngành chức năng và quyết đáp của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm hiện tại, Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ (Về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020) vẫn còn hiệu lực, và quy định “sân golf không được sử dụng đất rừng, đất lúa” đã được ghi rõ tại điểm d, mục 2, Điều 1 là: “Các dự án sân golf không được sử dụng đất lúa, đất màu và đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp; khu đô thị; đất rừng (đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng);”. Nội dung này tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ nhắc lại trong Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/4/2012.

Để “lách” quy định, đối với Dự án Sân golf Yên Bình đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết với diện tích 180 ha. Sau khi điều chỉnh có tên gọi Khu đô thị mới văn hóa thể thao phục vụ công cộng Núi Ngọc; diện tích sau điều chỉnh quy hoạch dự kiến khoảng 195,2 ha, gồm xóm Phú Xuân, Núi Ngọc, Đình Dầm, Kén Bờ Trự (xã Nga My); xóm Đầm 1, Đầm 2, Nam 1, Nam 2, xã (Úc Kỳ) và xóm Ngọc Sơn (xã Điềm Thụy).

Trong khi đó, đối với diện tích đất rừng phòng hộ 74,6ha và 12,83 quy hoạch là rừng sản xuất tại dự án sân golf Hồ Núi Cốc,UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng: “Theo ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiến nghị UBND tỉnh thực hiện các công tác điều chỉnh cần thiết với quy hoạch này theo quy định nhằm đảm bảo yêu cầu pháp lý cho dự án”- (trích Tờ trình số 206/TTr-UBND ngày 14/12/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.)

tinh thai nguyen nhuong dat rung dat lua lam du a n san golf
Nội dung “sân golf không được sử dụng đất rừng, đất lúa” tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ nhắc lại trong Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/4/2012.

Trên thực tế, ngoài các vướng mắc so với quy định của Chính phủ nêu trên về đất rừng, đất lúa, các dự án sân golf tại Thái Nguyên còn phải thực hiện thỏa thuận với dân để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bởi theo quy định dự án sân golf không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất. Mặc dù tỉnhThái Nguyên có khá nhiều dự án sân golf được đề xuất, nhưng thực tế cho thấy tính khả thi thấp. Bên cạnh đó, câu chuyện về hiệu quả do các dự án sân golf mang lại cũng là một dấu hỏi lớn đối với địa phương này bởi nhu cầu người dân và hạ tầng thiết yếu chưa cao.

Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Nam - Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Tin khác

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động