Tỉnh Thái Nguyên: Nhường đất rừng, đất lúa làm dự án sân golf?

Theo quy hoạch đã được đề xuất và đang triển khai, hàng trăm ha đất rừng, kể cả đất rừng phòng hộ và đất lúa đã được tỉnh Thái Nguyên tính đếm để “nhường” cho việc xây dựng các dự án sân golf.
,m,m
Trong khi các “ông lớn” còn loay hoay và gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề pháp lý chưa thể triển khai thì tại Thái Nguyên đã xuất hiện một số dự án “tiền sân golf” như trường hợp của tổ hợp Khu du lịch sinh thái An Bình tại xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên… đã và đang phát huy hiệu quả.

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Ngày mới cho thấy: Tới thời điểm hiện tại, tỉnh Thái Nguyên có 4 dự án sân golf được đệ trình lên Chính phủ để đưa vào quy hoạch chung của cả nước, bao gồm: Sân golf 36 lỗ Yên Bình (nằm trong dự án Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình) có diện tích 180 ha, do Liên doanh Công ty cổ phần đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư; Sân golf 36 lỗ Hồ Núi Cốc (nằm trong Vùng du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc) có diện tích 180 ha do Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư; Sân golf 18 lỗ Long Sơn (nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam thành phố Thái Nguyên) có diện tích 300 ha do Công ty cổ phần bất động sản QNK, Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ đô đăng ký thực hiện và sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ, (nằm trên diện tích đất khoảng 135,9ha ở vị trí trung tâm của Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc) do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.214 tỷ đồng.

Ngoại trừ sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư mới được đề xuất năm 2017, các dự án sân golf còn lại đều được lập và đề xuất từ những năm đầu của thập kỷ 2010…

Hai dự án Sân golf 36 lỗ hồ Núi Cốc diện tích 180 ha do Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư và dự án Sân golf 18 lỗ Long Sơn diện tích 300 ha do Công ty cổ phần bất động sản QNK, Công ty Cổ phần tập đoàn T&T và Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ đô đăng ký thực hiện nhiều năm qua vẫn chỉ nằm trên "giấy", và được giới thạo tin cho rằng chủ yếu xin quy hoạch hòng giữ đất trước khi có thể chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác do các nhà đầu tư này đã “yếu toàn tập”.

Cũng nằm trong tình trạng “chờ thời”, nhưng dự án sân golf 36 lỗ Yên Bình (nằm trong dự án Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình) diện tích 180 ha đã có những chuyển biến nhất định khi tháng 6/2019 vừa qua tiếp tục có cuộc ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư mới giữa Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (thay thế nhà đầu tư bỏ cuộc).

Dự án sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư cũng được lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đánh giá là “nhà đầu tư tích cực triển khai” sau khi (tháng 12/2017) tỉnh Thái Nguyên có tờ trình gửi Thủ tướng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung dự án này vào quy hoạch sân golf đến năm 2020.

vc
Tờ trình số 206/TTr-UBND ngày 14/12/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Được biết, cả hai dự án sân golf được cho là “tích cực triển khai” nêu trên mặc dù tỉnh Thái Nguyên đã tìm nhiều giải pháp để hỗ trợ nhà đầu tư, trong đó có việc chủ động “nhường” đất lúa, đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ…thì các dự án vẫn đang “vướng” phải vấn đề mấu chốt là phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên với thẩm quyền thuộc Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, với việc cả hai dự án sân golf trên đều sử dụng khá nhiều đất lúa, đất rừng, (với gần 80ha đất rừng phòng hộ tại Dự án sân golf Hồ Núi Cốc; hàng trăm ha đất lúa và đất rừng đối với dự án sân golf 36 lỗ Yên Bình) cũng cần chờ ý kiến của Bộ, ngành chức năng và quyết đáp của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm hiện tại, Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ (Về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020) vẫn còn hiệu lực, và quy định “sân golf không được sử dụng đất rừng, đất lúa” đã được ghi rõ tại điểm d, mục 2, Điều 1 là: “Các dự án sân golf không được sử dụng đất lúa, đất màu và đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp; khu đô thị; đất rừng (đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng);”. Nội dung này tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ nhắc lại trong Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/4/2012.

Để “lách” quy định, đối với Dự án Sân golf Yên Bình đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết với diện tích 180 ha. Sau khi điều chỉnh có tên gọi Khu đô thị mới văn hóa thể thao phục vụ công cộng Núi Ngọc; diện tích sau điều chỉnh quy hoạch dự kiến khoảng 195,2 ha, gồm xóm Phú Xuân, Núi Ngọc, Đình Dầm, Kén Bờ Trự (xã Nga My); xóm Đầm 1, Đầm 2, Nam 1, Nam 2, xã (Úc Kỳ) và xóm Ngọc Sơn (xã Điềm Thụy).

Trong khi đó, đối với diện tích đất rừng phòng hộ 74,6ha và 12,83 quy hoạch là rừng sản xuất tại dự án sân golf Hồ Núi Cốc,UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng: “Theo ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiến nghị UBND tỉnh thực hiện các công tác điều chỉnh cần thiết với quy hoạch này theo quy định nhằm đảm bảo yêu cầu pháp lý cho dự án”- (trích Tờ trình số 206/TTr-UBND ngày 14/12/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.)

Tỉnh Thái Nguyên: Nhường đất rừng, đất lúa làm dự án sân golf?
Nội dung “sân golf không được sử dụng đất rừng, đất lúa” tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ nhắc lại trong Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/4/2012.

Trên thực tế, ngoài các vướng mắc so với quy định của Chính phủ nêu trên về đất rừng, đất lúa, các dự án sân golf tại Thái Nguyên còn phải thực hiện thỏa thuận với dân để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bởi theo quy định dự án sân golf không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất. Mặc dù tỉnhThái Nguyên có khá nhiều dự án sân golf được đề xuất, nhưng thực tế cho thấy tính khả thi thấp. Bên cạnh đó, câu chuyện về hiệu quả do các dự án sân golf mang lại cũng là một dấu hỏi lớn đối với địa phương này bởi nhu cầu người dân và hạ tầng thiết yếu chưa cao.

Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Nam - Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 6 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên.
Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

UBND huyện Thanh Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công do đã có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích 4.802,46m2 đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép phê duyệt chủ trương đầu tư.
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác rừng trái phép tại lâm phần được giao quản lý, và y đã dính vòng lao lý do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của mình.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Tối 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Văn Thụy, cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, để điều tra về tội nhận hối lộ liên quan đến đường dây nhập lậu, sản xuất và buôn bán xăng giả vừa bị Công an đồng Nai triệt phá...

Tin khác

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?
Tạp chí Ngày mới Online tiếp tục nhận được phản ánh của người dân là người cao tuổi, về việc Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ngang nhiên xây dựng các hạng mục công trình trên hành lang an toàn giao thông, thuộc nhiều tuyến đường chính tại xã Hưng Lộc.

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình
Ngày 4/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hòa Bình, thời kỳ thanh tra 2011-2018.

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng “am, miếu” thờ trên đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội do nhà trường quản lí...

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật
Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ một người bị xử lý, số còn lại đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"
Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày do không cho dùng sản phẩm. Mới đây, Đại diện Công ty cho biết đã dừng quảng cáo liên quan đến việc này.

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?
Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …
Xem thêm
Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sản phụ khi sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị T. trở về nhà, phát hiện các bác sỹ để sót ...
Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà ...
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác ...
Phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý bô rác gây ô nhiễm môi trường?

Phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý bô rác gây ô nhiễm môi trường?

Từ đơn phản ánh của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, ...
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) ...
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động