Tỉnh Thái Nguyên: Nhường đất rừng, đất lúa làm dự án sân golf?

Theo quy hoạch đã được đề xuất và đang triển khai, hàng trăm ha đất rừng, kể cả đất rừng phòng hộ và đất lúa đã được tỉnh Thái Nguyên tính đếm để “nhường” cho việc xây dựng các dự án sân golf.
,m,m
Trong khi các “ông lớn” còn loay hoay và gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề pháp lý chưa thể triển khai thì tại Thái Nguyên đã xuất hiện một số dự án “tiền sân golf” như trường hợp của tổ hợp Khu du lịch sinh thái An Bình tại xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên… đã và đang phát huy hiệu quả.

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Ngày mới cho thấy: Tới thời điểm hiện tại, tỉnh Thái Nguyên có 4 dự án sân golf được đệ trình lên Chính phủ để đưa vào quy hoạch chung của cả nước, bao gồm: Sân golf 36 lỗ Yên Bình (nằm trong dự án Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình) có diện tích 180 ha, do Liên doanh Công ty cổ phần đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư; Sân golf 36 lỗ Hồ Núi Cốc (nằm trong Vùng du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc) có diện tích 180 ha do Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư; Sân golf 18 lỗ Long Sơn (nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam thành phố Thái Nguyên) có diện tích 300 ha do Công ty cổ phần bất động sản QNK, Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ đô đăng ký thực hiện và sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ, (nằm trên diện tích đất khoảng 135,9ha ở vị trí trung tâm của Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc) do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.214 tỷ đồng.

Ngoại trừ sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư mới được đề xuất năm 2017, các dự án sân golf còn lại đều được lập và đề xuất từ những năm đầu của thập kỷ 2010…

Hai dự án Sân golf 36 lỗ hồ Núi Cốc diện tích 180 ha do Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư và dự án Sân golf 18 lỗ Long Sơn diện tích 300 ha do Công ty cổ phần bất động sản QNK, Công ty Cổ phần tập đoàn T&T và Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ đô đăng ký thực hiện nhiều năm qua vẫn chỉ nằm trên "giấy", và được giới thạo tin cho rằng chủ yếu xin quy hoạch hòng giữ đất trước khi có thể chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác do các nhà đầu tư này đã “yếu toàn tập”.

Cũng nằm trong tình trạng “chờ thời”, nhưng dự án sân golf 36 lỗ Yên Bình (nằm trong dự án Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình) diện tích 180 ha đã có những chuyển biến nhất định khi tháng 6/2019 vừa qua tiếp tục có cuộc ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư mới giữa Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (thay thế nhà đầu tư bỏ cuộc).

Dự án sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô 36 lỗ do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An làm chủ đầu tư cũng được lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đánh giá là “nhà đầu tư tích cực triển khai” sau khi (tháng 12/2017) tỉnh Thái Nguyên có tờ trình gửi Thủ tướng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung dự án này vào quy hoạch sân golf đến năm 2020.

vc
Tờ trình số 206/TTr-UBND ngày 14/12/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Được biết, cả hai dự án sân golf được cho là “tích cực triển khai” nêu trên mặc dù tỉnh Thái Nguyên đã tìm nhiều giải pháp để hỗ trợ nhà đầu tư, trong đó có việc chủ động “nhường” đất lúa, đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ…thì các dự án vẫn đang “vướng” phải vấn đề mấu chốt là phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên với thẩm quyền thuộc Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, với việc cả hai dự án sân golf trên đều sử dụng khá nhiều đất lúa, đất rừng, (với gần 80ha đất rừng phòng hộ tại Dự án sân golf Hồ Núi Cốc; hàng trăm ha đất lúa và đất rừng đối với dự án sân golf 36 lỗ Yên Bình) cũng cần chờ ý kiến của Bộ, ngành chức năng và quyết đáp của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm hiện tại, Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ (Về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020) vẫn còn hiệu lực, và quy định “sân golf không được sử dụng đất rừng, đất lúa” đã được ghi rõ tại điểm d, mục 2, Điều 1 là: “Các dự án sân golf không được sử dụng đất lúa, đất màu và đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp; khu đô thị; đất rừng (đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng);”. Nội dung này tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ nhắc lại trong Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/4/2012.

Để “lách” quy định, đối với Dự án Sân golf Yên Bình đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết với diện tích 180 ha. Sau khi điều chỉnh có tên gọi Khu đô thị mới văn hóa thể thao phục vụ công cộng Núi Ngọc; diện tích sau điều chỉnh quy hoạch dự kiến khoảng 195,2 ha, gồm xóm Phú Xuân, Núi Ngọc, Đình Dầm, Kén Bờ Trự (xã Nga My); xóm Đầm 1, Đầm 2, Nam 1, Nam 2, xã (Úc Kỳ) và xóm Ngọc Sơn (xã Điềm Thụy).

Trong khi đó, đối với diện tích đất rừng phòng hộ 74,6ha và 12,83 quy hoạch là rừng sản xuất tại dự án sân golf Hồ Núi Cốc,UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng: “Theo ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiến nghị UBND tỉnh thực hiện các công tác điều chỉnh cần thiết với quy hoạch này theo quy định nhằm đảm bảo yêu cầu pháp lý cho dự án”- (trích Tờ trình số 206/TTr-UBND ngày 14/12/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên.)

Tỉnh Thái Nguyên: Nhường đất rừng, đất lúa làm dự án sân golf?
Nội dung “sân golf không được sử dụng đất rừng, đất lúa” tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ nhắc lại trong Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/4/2012.

Trên thực tế, ngoài các vướng mắc so với quy định của Chính phủ nêu trên về đất rừng, đất lúa, các dự án sân golf tại Thái Nguyên còn phải thực hiện thỏa thuận với dân để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bởi theo quy định dự án sân golf không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất. Mặc dù tỉnhThái Nguyên có khá nhiều dự án sân golf được đề xuất, nhưng thực tế cho thấy tính khả thi thấp. Bên cạnh đó, câu chuyện về hiệu quả do các dự án sân golf mang lại cũng là một dấu hỏi lớn đối với địa phương này bởi nhu cầu người dân và hạ tầng thiết yếu chưa cao.

Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Nam - Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động