Tỉnh Phú Yên: Người đàn bà hồi hương và hành trình đi đòi công lí

Đã qua 5 phiên tòa, bà Lê Kim Lan, Việt kiều Mỹ, đang tạm trú tại số 53 Lê Lợi, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản; tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất”, vẫn chưa được thi hành án, bởi nhiều dấu hiệu “mờ ám”, bất thường khi Viện KSND Tối cao, Viện KSND tỉnh Phú Yên nhiều lần có văn bản kháng nghị đúng như những nội dung đề nghị của nguyên đơn… 

Nguồn gốc đất
Trong đơn gửi tới Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới, bà Lê Kim Lan, Việt kiều Mỹ, đang tạm trú tại số 53 Lê Lợi, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, bà mang trong mình bệnh tật, nhưng bị cấm xuất cảnh nhiều năm, do liên quan tới vụ án “Tranh chấp hơp đồng vay tài sản; tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất”, bởi nhiều điểm vô cùng mờ ám, bất thường.

Bà Lan trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi


Năm 2001, bà Lan cùng chồng là ông Trần Văn Hạnh, từ Mỹ về Việt Nam mua nhà và đất để định cư, làm ăn sinh sống. Vợ chồng bà Lan đã mua một số bất động sản tại thị trấn Củng Sơn: Ngôi nhà tại địa chỉ số 55 đường Lê Lợi, thị trấn Củng Sơn, loại nhà cấp 4, xây trên diện tích 100m2 đất và 1.312m2 đất nông nghiệp; Lô đất diện tích 100m2 tại địa chỉ số 53 đường Lê Lợi, khu phố Trung Hòa, thị trấn Củng Sơn của ông Ba Khì; Lô đất vườn diện tích 444,4m2 tại khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn của bà Lê Thị Miếu. Sau đó, vợ chồng bà Lan đầu tư xây dựng ngôi nhà tại địa chỉ số 53 và 55 đường Lê Lợi… và nhờ chị dâu là bà Bùi Thị Nhiều đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), cùng tài sản trên đất từ số nhà 39 đến số nhà 55 Lê Lợi; nhờ cháu Đặng Thị Đông Kiều đứng tên nhà và đất tại 53 - 55 Lê Lợi và đất vườn 444,4m2 thị trấn Củng Sơn (thời điểm đó pháp luật chưa cho phép Việt kiều đứng tên sổ đỏ). Bà Lan còn gửi cho bà Nhiều 33.700 USD để đầu tư, mua một số bất động sản (2002 -2003).
Sau đó, năm 2007 - 2008, gia đình bà Lan trở về thị trấn Củng Sơn sinh sống, yêu cầu bà Nhiều và cháu Kiều trả nhà, đất cho gia đình bà. Tuy nhiên, bà Nhiều chỉ thừa nhận nhà số 53 Lê Lợi và lô đất vườn 444,4m2 thị trấn Củng Sơn là tài sản của bà Lan, còn lại bà Nhiều không đồng ý trả lại vợ chồng bà Lan (hiện bà Nhiều đã bán căn nhà và đất tại điạ chỉ 55 Lê Lợi cho vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Mai, bà Nguyễn Thị Bốn).
Trước sự vô lí đó, năm 2008, bà Lan có đơn khởi kiện bà Bùi Thị Nhiều gửi đến TAND tỉnh Phú Yên. Trong quá trình giải quyết vụ án, bà Lan nghĩ rằng mình đã cho con trai là anh Trương Quốc Đạt ngôi nhà số 55 Lê Lợi, nên để anh Đạt đứng đơn, còn bà Lan rút đơn khởi kiện. Nhân đó, bà Bùi Thị Nhiều có đơn phản tố, thay đổi tư cách tham gia tố tụng, bà Lan trở thành bị đơn, còn bà Nhiều là nguyên đơn.
5 phiên tòa xét xử chưa xong

Ngôi nhà nơi tranh chấp giữa bà Lan và bà Nhiều


Đến nay, vụ án đã trải qua 5 lần xét xử, mới đây nhất, ngày 26/10/2016, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm lần 2 đối với vụ án, tuyên Bản án phúc thẩm số 79/2016/DS-PT, tuyên: Không chấp nhận kháng cáo của bà Bùi Thị Nhiều, bà Lê Kim Lan; anh Trương Quốc Đạt, ông Nguyễn Ngọc Mai, bà Nguyễn Thị Bốn; cũng như kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Yên; giữ nguyên bản án sơ thẩm; Không chấp nhận yêu cầu của bà Bùi Thị Nhiều đòi công nhận quyền sở hữu đối với nhà 55 Lê Lợi và thửa đất số 16, tờ bản đồ số 27 theo sổ đỏ số W794313... Công nhận nhà 55 Lê Lợi theo sổ đỏ số T232985… là tài sản của vợ chồng bà Lê Kim Lan, ông Trần Văn Hạnh. Công nhận diện tích 892m2 đất màu còn lại (sau khi trừ đi 420m2 bà Nhiều đã bán cho ông Văn, ông Vũ, ông Sinh) thuộc thửa số 16, tờ bản đồ số 27, theo sổ đỏ số W794313… là tài sản của vợ chồng bà Lê Kim Lan, ông Trần Văn Hạnh. Buộc bà Nhiều phải trả lại cho bà Lan, anh Đạt 453,725m2 đất màu còn lại phía sau nhà 45, 47, 49, 51 Lê Lợi, thuộc thửa số 16, tờ bản đồ số 27, theo sổ đỏ số W794313 ngày 16/5/2003. Bà Bùi Thị Nhiều và vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Mai, bà Nguyễn Thị Bốn; vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Thành, chị Lê Thị Ngọc Điểm phải trả lại cho bà Lê Kim Lan, anh Trương Quốc Đạt phần đất ruộng có diện tích 146,955m2, tiếp giáp phía sau nhà 55 Lê Lợi thuộc thửa số 16, tờ bản đồ số 27, theo sổ đỏ số W794313. Bà Bùi Thị Nhiều phải trả lại giá trị chuyển nhượng 420m2 đất màu cho bà Lê Kim Lan 4.500.000 đồng và giá trị quyền sử dụng đất diện tích 140m2 đất ruộng bà Nhiều đã xây lò bánh mì trị giá 146.160.000 đồng. Tổng cộng bà Nhiều phải trả bà Lan 150.660.000 đồng.
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa chị Đặng Thị Đông Kiều và vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Mai, bà Nguyễn Thị Bốn lập ngày 19/5/2008 bị vô hiệu do lừa dối. Ông Mai, bà Bốn, anh Thành, chị Điểm phải giao trả lại cho bà Lan, ông Hạnh, anh Đạt nhà số 55 Lê Lợi… Cũng theo Bản án, bà Lê Kim Lan phải trả cho bà Minh, ông Đức 10 lượng vàng 24k 9999 và 351.500.000 đồng (trong đó gốc 200 triệu đồng; lãi 151.500.000 đồng)… Sau khi bản án có hiệu lực, bà Lan có đơn yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên tiến hành thi hành án. Bà Lan cũng có đơn gửi tới Viện KSND Tối cao, yêu cầu xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với phần bản án tuyên về 10 lượng vàng và 351.500.00 đồng (tính cả lãi), vì 10 lượng vàng 200 triệu đồng do bà Nhiều vay của bà Minh, ông Đức, còn bà Lan chỉ trả lãi giúp.
Vụ án có dấu hiệu không khách quan
Theo bà Lan, vụ việc đến nay đã kéo dài hơn 10 năm, bản thân bà và gia đình ròng rã làm đơn, đến các cơ quan chức năng. Đã trải qua 5 phiên tòa xét xử, nhưng vẫn chưa thể thi hành án, bởi Viện KSND Tối cao, Viện KSND tỉnh Phú Yên ban hành hàng loạt quyết định kháng nghị, đình chỉ, yêu cầu hoãn thi hành án… với mục đích hoãn, không thi hành án. “Đây là lần thứ hai, ông Viện trưởng Viện KSND Tối cao ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án của tôi. Trước đó, ông Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm với nội dung giống lần kháng nghị thứ hai này, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã chấp nhận một phần kháng nghị, giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm. Khi Tòa án các cấp đã khắc phục được sai sót từ các lần xét xử trước, tuyên Bản án phúc thẩm số 79/2016/DS-PT ngày 26/10/2016. Không hiểu vì lí do gì, ông Viện trưởng Viện KSND Tối cao lại tiếp tục ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án của gia đình tôi? Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi. Nhiều lần tôi làm đơn yêu cầu Viện KSND Tối cao xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, nhưng đều bị bác đơn. Trong khi đơn của bà Bùi Thị Nhiều đều được chấp nhận. Đặc biệt, bà Nhiều đang định cư ở Mỹ, nhưng đơn xin hoãn phiên tòa, đơn yêu cầu giám đốc thẩm đều được gửi đến đúng thời điểm và được chấp nhận. Còn bản thân tôi bị cấm xuất nhập cảnh để chấp hành đầy đủ các giấy triệu tập của Tòa án. Và điều bất thường nhất, khi Viện KSND tỉnh Phú Yên, Viện KSND Tối cao luôn có văn bản kháng nghị có nội dung giống với đơn đề nghị của nguyên đơn, cả 2 vụ án khi Tòa tuyên tưởng như đã kết thúc, đều có quyết định kháng nghị của Viện KSND Tối cao. Liệu rằng có sự “mờ ám”, không khách quan trong việc giải quyết vụ án của các cơ quan tố tụng trong vụ việc của gia đình tôi?”, bà Lan nói. (Còn nữa)

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…
Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.
Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Tin khác

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...

Cần xử lí dứt điểm việc xây dựng gây lún nứt nhà của người cao tuổi

Cần xử lí dứt điểm việc xây dựng gây lún nứt nhà của người cao tuổi
Ông Trịnh Tuấn, 61 tuổi, ở phường Phương Canh có đơn gửi tới cơ quan chức năng, đề nghị xem xét, làm rõ việc vi phạm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn các luật trên, đồng thời, xem xét nguồn cơn dẫn đến sự việc…

Bộ Công an yêu cầu một số địa phương cung cấp tài liệu về các dự án cây xanh

Bộ Công an yêu cầu một số địa phương cung cấp tài liệu về các dự án cây xanh
Tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an đã yêu cầu ít nhất 10 tỉnh thành rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị.

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)

Vì sao Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố?

Vì sao Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố?
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng Phạm Bé để điều tra, làm rõ về hành vi "Nhận hối lộ".
Xem thêm
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo, và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.
Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động