Tỉnh Đồng Tháp: Cho công ty tư nhân được thuê đất bãi bồi không qua đấu giá(!)

Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu bất thường trong việc UBND tỉnh Đồng Tháp lấy đất bãi bồi tại 2 xã Tân Thuận Đông và Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh cho công ty tư nhân thuê không qua đấu giá. Trong khi người dân đến đó khai thác và trồng trọt từ lâu thì chính quyền đòi cưỡng chế...

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Văn Lanh, ở ấp Tân Hậu, xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh cho biết, ngày 8/7/2020, trong lúc ông đi vắng, Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê người bơm cát, phá hàng rào lưới B40 của ông. Họ còn dùng xe cơ giới cuốc đất thành hố sâu trên khu đất bãi bồi tại xã Tân Thuận Đông do ông sử dụng, gây thiệt hại khoảng 5 triệu đồng.

Theo hồ sơ, tại 2 xã Tân Thuận Đông và Tân Thuận Tây trước đây nổi lên khu đất bãi bồi nên người dân địa phương đến cải tạo đất và trồng cây ăn trái, hoa màu. Người dân cho biết, họ khai thác đất này từ những năm 2007 - 2008. Năm 2014, ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp), kí quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lanh, về hành vi lấn, chiếm đất bãi bồi.

Năm 2016, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Đông kí quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Lanh. Năm 2017, Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh có quyết định cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Lanh. Nhiều người khác cải tạo, trồng trọt ở bãi bồi cũng bị xử lí hành chính tương tự như ông Lanh.

3017 4 18
Tập kết trụ bê tông và máy cuốc móc đất trên mảnh đất còn tranh chấp.

Năm 2016 và 2017, những quyết định xử lí trên đối với ông Lanh bị hủy bỏ, với các lí do như: Người lập biên bản vi phạm hành chính không đúng thẩm quyền, biên bản vi phạm hành chính mô tả hành vi vi phạm chưa đầy đủ và chưa bảo đảm trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ông Lanh cho biết, vào khoảng năm 2008, ông có khai thác và sử dụng phần đất bãi bồi khoảng 5ha, nay thuộc xã Tân Thuận Đông. Kể từ đó, ông đã trồng cây ăn trái như xoài, chuối, đu đủ và hoa màu… Khi các quyết định nói trên tác động thì ông bị làm khó. Ông đã nhiều lần làm đơn xin UBND TP Cao Lãnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho phần đất này; hoặc nếu Nhà nước cho thuê thì ông xin thuê 50 năm, hay thu hồi thì bồi thường và hỗ trợ cho ông. Tuy nhiên, các kiến nghị của ông không được UBND TP Cao Lãnh chấp nhận. Ông liên tục khiếu nại, cầu cứu, nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, UBND tỉnh Đồng Tháp lại cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê đất bãi bồi tại 2 xã Tân Thuận Tây và Tân Thuận Đông. Thể hiện qua Quyết định số 156/QĐ-UBND-NĐ ngày 30/5/2017 do ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp kí cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê 92.000m2 đất (9,2ha) để thực hiện Dự án sản xuất hoa lan giống và hoa lan cắt cành, thời hạn 50 năm. Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú, do bà Hồ Thị Ngọc Giao làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc. (Ông Nguyễn Văn Phú, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, xác nhận với phóng viên, bà Hồ Thị Ngọc Giao là vợ của ông Phú)

Ngày 18/10/2017, UBND tỉnh Đồng Tháp cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú, với diện tích 9,2ha kể trên.

Được biết, trước khi thuê đất trên, bà Giao có nhà ở số 40 đường Lê Văn Hưu, phường 2, TP Cao Lãnh và chưa từng khai phá trên mảnh đất được thuê này. Trong 9,2ha đất mà Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú được thuê lại bao gồm diện tích 34.671,1m2 đất mà ông Lanh xin cấp GCNQSDĐ và liên tục khiếu nại.

Ngày 23/8/2018, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định thu hồi 34.671,1m2 đất của Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú, giao lại cho UBND TP Cao Lãnh quản lí. Mặc dù khiếu nại của ông Lanh chưa được giải quyết dứt điểm nhưng gần đây, ghe chở cát liên tục bơm cát vào khu đất 34.671,1m2 này. Những người bơm cát thuê cho biết, họ được bà Giao thuê bơm cát. Cho đến ngày 8/7/2020 thì xảy ra sự việc phá hàng rào lưới B40 như ông Lanh kể trên.

Nhiều người cao tuổi ở địa phương thắc mắc, vì sao Công ty của vợ ông Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp được thuê đất bãi bồi không qua đấu giá? Liệu UBND tỉnh Đồng Tháp có “ưu ái” cho người thân quan chức trong việc này? Nhằm làm sáng tỏ những thắc mắc đó, phóng viên đã nhiều lần liên hệ, đề nghị làm việc với ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Phóng viên được ông Nguyễn Công Minh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp gọi điện thoại và cho biết, ông Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo giao ông Nguyễn Thanh Hùng (người kí cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê đất) tiếp phóng viên trong tuần này, nghĩa là từ ngày 13 đến 17/7/2020.

Tuy nhiên chờ đến hết giờ làm việc chiều 17/7/2020 mà không nhận được phản hồi, phóng viên gọi điện thoại cho ông Nguyễn Công Minh. Khi này ông Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp nói đại ý rằng: “Anh thông cảm, bởi vì lịch họp dày đặc. Hôm rồi thì anh Dương có chỉ đạo nhưng mà kẹt việc quá chừng luôn. Thực ra thì hôm rồi anh Dương có chỉ đạo, chủ động thông tin với anh. Tuy nhiên do công việc các anh thường trực nhiều, lịch của Ủy ban không có trống nên anh thông cảm dùm...”.

Được biết nhiều năm về trước, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, khi đó là ông Trương Ngọc Hân, bị kỉ luật cảnh cáo, liên quan đến việc cho nhiều hộ gia đình cán bộ thuê đất bãi bồi ở huyện Châu Thành mà không thông qua đấu giá.

Chí Tín - Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tin khác

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Xem thêm
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động