Tỉnh Đồng Tháp: Cho công ty tư nhân được thuê đất bãi bồi không qua đấu giá(!)

Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu bất thường trong việc UBND tỉnh Đồng Tháp lấy đất bãi bồi tại 2 xã Tân Thuận Đông và Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh cho công ty tư nhân thuê không qua đấu giá. Trong khi người dân đến đó khai thác và trồng trọt từ lâu thì chính quyền đòi cưỡng chế...

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Văn Lanh, ở ấp Tân Hậu, xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh cho biết, ngày 8/7/2020, trong lúc ông đi vắng, Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê người bơm cát, phá hàng rào lưới B40 của ông. Họ còn dùng xe cơ giới cuốc đất thành hố sâu trên khu đất bãi bồi tại xã Tân Thuận Đông do ông sử dụng, gây thiệt hại khoảng 5 triệu đồng.

Theo hồ sơ, tại 2 xã Tân Thuận Đông và Tân Thuận Tây trước đây nổi lên khu đất bãi bồi nên người dân địa phương đến cải tạo đất và trồng cây ăn trái, hoa màu. Người dân cho biết, họ khai thác đất này từ những năm 2007 - 2008. Năm 2014, ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp), kí quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lanh, về hành vi lấn, chiếm đất bãi bồi.

Năm 2016, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Đông kí quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Lanh. Năm 2017, Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh có quyết định cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Lanh. Nhiều người khác cải tạo, trồng trọt ở bãi bồi cũng bị xử lí hành chính tương tự như ông Lanh.

tinh dong thap cho cong ty tu nhan duoc thue dat bai boi khong qua dau gia
Tập kết trụ bê tông và máy cuốc móc đất trên mảnh đất còn tranh chấp.

Năm 2016 và 2017, những quyết định xử lí trên đối với ông Lanh bị hủy bỏ, với các lí do như: Người lập biên bản vi phạm hành chính không đúng thẩm quyền, biên bản vi phạm hành chính mô tả hành vi vi phạm chưa đầy đủ và chưa bảo đảm trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ông Lanh cho biết, vào khoảng năm 2008, ông có khai thác và sử dụng phần đất bãi bồi khoảng 5ha, nay thuộc xã Tân Thuận Đông. Kể từ đó, ông đã trồng cây ăn trái như xoài, chuối, đu đủ và hoa màu… Khi các quyết định nói trên tác động thì ông bị làm khó. Ông đã nhiều lần làm đơn xin UBND TP Cao Lãnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho phần đất này; hoặc nếu Nhà nước cho thuê thì ông xin thuê 50 năm, hay thu hồi thì bồi thường và hỗ trợ cho ông. Tuy nhiên, các kiến nghị của ông không được UBND TP Cao Lãnh chấp nhận. Ông liên tục khiếu nại, cầu cứu, nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, UBND tỉnh Đồng Tháp lại cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê đất bãi bồi tại 2 xã Tân Thuận Tây và Tân Thuận Đông. Thể hiện qua Quyết định số 156/QĐ-UBND-NĐ ngày 30/5/2017 do ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp kí cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê 92.000m2 đất (9,2ha) để thực hiện Dự án sản xuất hoa lan giống và hoa lan cắt cành, thời hạn 50 năm. Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú, do bà Hồ Thị Ngọc Giao làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc. (Ông Nguyễn Văn Phú, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, xác nhận với phóng viên, bà Hồ Thị Ngọc Giao là vợ của ông Phú)

Ngày 18/10/2017, UBND tỉnh Đồng Tháp cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú, với diện tích 9,2ha kể trên.

Được biết, trước khi thuê đất trên, bà Giao có nhà ở số 40 đường Lê Văn Hưu, phường 2, TP Cao Lãnh và chưa từng khai phá trên mảnh đất được thuê này. Trong 9,2ha đất mà Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú được thuê lại bao gồm diện tích 34.671,1m2 đất mà ông Lanh xin cấp GCNQSDĐ và liên tục khiếu nại.

Ngày 23/8/2018, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định thu hồi 34.671,1m2 đất của Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú, giao lại cho UBND TP Cao Lãnh quản lí. Mặc dù khiếu nại của ông Lanh chưa được giải quyết dứt điểm nhưng gần đây, ghe chở cát liên tục bơm cát vào khu đất 34.671,1m2 này. Những người bơm cát thuê cho biết, họ được bà Giao thuê bơm cát. Cho đến ngày 8/7/2020 thì xảy ra sự việc phá hàng rào lưới B40 như ông Lanh kể trên.

Nhiều người cao tuổi ở địa phương thắc mắc, vì sao Công ty của vợ ông Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp được thuê đất bãi bồi không qua đấu giá? Liệu UBND tỉnh Đồng Tháp có “ưu ái” cho người thân quan chức trong việc này? Nhằm làm sáng tỏ những thắc mắc đó, phóng viên đã nhiều lần liên hệ, đề nghị làm việc với ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Phóng viên được ông Nguyễn Công Minh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp gọi điện thoại và cho biết, ông Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo giao ông Nguyễn Thanh Hùng (người kí cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú thuê đất) tiếp phóng viên trong tuần này, nghĩa là từ ngày 13 đến 17/7/2020.

Tuy nhiên chờ đến hết giờ làm việc chiều 17/7/2020 mà không nhận được phản hồi, phóng viên gọi điện thoại cho ông Nguyễn Công Minh. Khi này ông Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp nói đại ý rằng: “Anh thông cảm, bởi vì lịch họp dày đặc. Hôm rồi thì anh Dương có chỉ đạo nhưng mà kẹt việc quá chừng luôn. Thực ra thì hôm rồi anh Dương có chỉ đạo, chủ động thông tin với anh. Tuy nhiên do công việc các anh thường trực nhiều, lịch của Ủy ban không có trống nên anh thông cảm dùm...”.

Được biết nhiều năm về trước, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, khi đó là ông Trương Ngọc Hân, bị kỉ luật cảnh cáo, liên quan đến việc cho nhiều hộ gia đình cán bộ thuê đất bãi bồi ở huyện Châu Thành mà không thông qua đấu giá.

Chí Tín - Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Tin khác

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động