Tính chiến đấu của báo chí cách mạng và bản lĩnh, trách nhiệm người làm báo

Ngày 21/6/1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp chỉ đạo xuất bản tại Quảng Châu (Trung Quốc) tờ báo Thanh niên, cơ quan của Hội Thanh niên cách mạng Việt Nam. Đây là phương tiện cực kì quan trọng nhằm chuẩn bị về tư tưởng và tổ chức  cho sự ra đời  một chính Đảng Mác-xít ở nước ta-Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Sở dĩ, Bác Hồ đặt tên “Thanh niên” cho tờ báo, bởi Bác Hồ cũng muốn gửi gắm kì vọng của Bác của dân tộc ta vào lớp người chủ nhân của đất nước một khi nhận thức rõ sứ mệnh cao cả của thanh niên trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người.

Còn nhớ cách đây 67 năm, tại Trường Chỉnh Đảng Trung ương, ngày 17/8/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra cho người làm báo khi cầm bút phải trả lời mấy câu hỏi cụ thể: Viết để làm gì, viết cho ai, viết cái gì và viết như thế nào? Bác nói: “Viết để nêu cái hay, cái tốt của dân ta, của bộ đội ta, của cán bộ ta. Đồng thời, để phê bình những khuyết điểm của chúng ta, của cán bộ, nhân dân, của bộ đội. Không nên chỉ viết cái tốt mà giấu cái xấu. Nêu cái hay, cái tốt, phải có chừng, có mực... Phê bình thì phải phê bình một cách thật thà, chân chính, đúng đắn chứ không phải để cho địch lợi dụng để phản tuyên truyền” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 8, NXB CTQG, trang 206).

Nghĩ về những lời răn dạy của nhà báo lớn Hồ Chí Minh vẫn nóng hổi tính thời sự với mỗi một chúng ta, lớp nhà báo con cháu của Người. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, cuộc đấu tranh đẩy lùi và diệt trừ cái xấu, cái ác, nêu cao bao điều tốt đẹp, lành mạnh trong sản xuất, chiến đấu, rèn luyện, để xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam

Gần 35 năm đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, báo chí đã có bước tiến nhảy vọt về chất và lượng. Từ vài chục cơ quan báo chí trong ngày đầu giành chính quyền, đến nay theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cả nước có hơn 850 cơ quan báo in, báo điện tử, có hơn 19 nghìn nhà báo được cấp thẻ và hàng vạn những người viết báo không chuyên. Đây là số lượng không nhỏ, chứng tỏ sự phát triển nhanh, mạnh và rộng khắp của báo chí nước ta trong những năm qua. Chúng ta có quyền khẳng định rằng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua gần 35 năm đổi mới có một phần đóng góp rất quan trọng và vinh dự cao cả thuộc về giới báo chí và đội ngũ những người làm báo cách mạng nước nhà.

Dù ở trong bất cứ khó khăn thách thức nào, báo chí cũng góp phần quan trong trọng và đáng tự hào. Đặc biệt, bước sang thời đại công nghiệp 4.0, báo chí là kênh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời có định hướng liên quan đến đất nước, đời sống Nhân dân. Nhất là khi bất kì ai cũng có thể lên mạng xã hội để phát tán thông tin, báo chí cũng là câu trả lời “đúng, đầy đủ và trách nhiệm” nhất mà mạng xã hội nêu lên. Trong những ngày tháng cuối năm 2019 và đầu quý I năm 2020 đến nay, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, lực lượng báo chí đã và đang bám sát cuộc chiến chống dịch bệnh chưa từng có. Báo chí như một “binh chủng” đặc biệt, có nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu biết về tình hình dich bệnh; tuân thủ chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng; động viên tinh thần quả cảm của các lực lượng tham gia chống dịch.

Thậm chí, xuất hiện những tin đồn, tin giả xuất hiện lan tràn trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, báo chí cũng là lực lượng tiên phong để kiểm chứng thông tin, dập tắt tin đồn. Từ đó, giúp người dân hiểu chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, cùng chung sức đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục khiêu khích và gây hấn ở Biển Đông trong bối cảnh cả thế giới đang phong tỏa để chống lại dịch bệnh COVID-19, với ý đồ "đục nước béo cò” Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố thành lập hai đơn vị hành chính để quản lí quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đồng thời gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc vu cáo Việt Nam "chiếm đóng trái phép các đảo thuộc Trung Quốc"; Trung Quốc liên tục có những hành động khiêu khích, gây hấn, tấn công tàu chấp pháp và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trong vùng biển nước ta. Những hành động đó của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia kí kết.

Báo chí cả nước đã đồng lòng lên án những hành động trên của Trung Quốc với một thái độ kiên quyết, mạnh mẽ, đồng thời, báo chí đã kịp thời truyền tải lòng yêu nước, tiếng nói ủng hộ của mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc, của kiều bào ta ở nước ngoài đối với Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Trước thềm Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các thế lực thù địch lại tập trung công kích, chống phá bằng nhiều thủ đoạn nham hiểm và quyết liệt. Chúng đẩy mạnh nhiều hoạt động thâm độc, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gây chia rẽ, mất đoàn kết từ bên trong nội bộ Đảng và Nhà nước ta; khi thời cơ đến chúng sử dụng tổng hợp các biện pháp cả vũ trang và phi vũ trang; kết hợp “cả trong và ngoài”, trong đánh ra, ngoài đánh vào để hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, tiến tới xóa bỏ chế độ XHCN, chuyển hoá Việt Nam theo con đường tư bản chủ nghĩa. Trước tình hình đó, báo chí cần có nhiều tin, bài phân tích sâu sắc, có lí, có tình, có sức chiến đấu và thuyết phục nhằm bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, giúp cán bộ, đảng viên, Nhân dân nâng cao nhận thức và hành động đúng, không bị mắc mưu các thế lực phản động.

Kỉ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay, vào thời điểm cả nước đang ra sức thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội XIII của Đảng; những người làm báo tiếp tục đoàn kết, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", thực hiện tốt Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo, không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình.

Nguyễn Văn Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ mặc trẻ trên không gian mạng

Đừng bỏ mặc trẻ trên không gian mạng

Những vụ trẻ em tử vong do học theo các hướng dẫn tự gây hại cho bản thân như “Thử thách Cá voi xanh”, “Thử thách Momo”… trên không gian mạng khiến cho dư luận băn khoăn, lo lắng...
Từ đầu năm 2021, người dân được phép bắn pháo hoa dịp tết, sinh nhật

Từ đầu năm 2021, người dân được phép bắn pháo hoa dịp tết, sinh nhật

Nghị định mới quy định người dân được phép bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi.
Chiến dịch “online” khép lại, hành trình vươn cao của một triệu cây xanh bắt đầu

Chiến dịch “online” khép lại, hành trình vươn cao của một triệu cây xanh bắt đầu

Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.
Đến với người dân vùng bão, lũ

Đến với người dân vùng bão, lũ

Bão chồng bão, lũ chống lũ! Nhìn hình ảnh những ngôi nhà chìm trong nước, những người dân miền Trung chơi vơi, quay cuồng trong lũ. Là người Việt ai cũng thấy lo lắng và xót xa. Theo chân CLB thiện nguyện “Trái tim hồng”, PV Tạp chí NCT đã có chuyến đến với người dân và các em học sinh vùng bão, lũ…
Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao hơn 15 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao hơn 15 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/1/2020) và biểu dương gương điển hình “hoa việc thiện” năm 2020.

Tin khác

Lặng lẽ xe thồ thành phố ngàn hoa

Lặng lẽ xe thồ thành phố ngàn hoa
Những chiếc xe gắn máy, mô tô từ tàng đến sang vận chuyển nhanh, gọn người và hàng đã trở nên quá quen thuộc trên khắp các ngả đường từ hẻm, ngõ ra phố. Xe thồ (xe ôm) Đà Lạt từng một thời “làm mưa làm gió” trên các tuyến đường đến nhiều điểm du lịch nội đô và vùng ven…

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Bãi tắm, nhà hàng ven biển mất dần

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Bãi tắm, nhà hàng ven biển mất dần
Tình trạng sạt lở các nhà hàng ven biển, bãi tắm Cửa Đại xảy ra đã lâu. Gần đây, sau nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới, triều cường, sóng dâng… thêm một số nhà hàng ở An Bàng, phường Cẩm An sạt lở. Bãi tắm đang đứng trước nguy cơ bị thu hẹp…

Tại sao chúng ta không thể kiên nhẫn với người già như đối với trẻ em?

Tại sao chúng ta không thể kiên nhẫn với người già như đối với trẻ em?
Ở vào độ tuổi bắt đầu làm cha mẹ, hầu hết chúng ta đều trên có cha mẹ già và dưới thì có con nhỏ. Khi những đứa trẻ dần lớn lên cũng là lúc trưởng bối của chúng ta già đi và bắt đầu cần chăm sóc.

Nhếch nhác ở một khu di tích lịch sử cấp Quốc gia

Nhếch nhác ở một khu di tích lịch sử cấp Quốc gia
Địa chỉ đỏ, niềm tự hào của người dân Sóc Trăng

Tin buồn

Tin buồn
Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’
Trên đường đi nhận quà cứu trợ, Hồ Văn Xuôn phát hiện 3 người phụ nữ đang bị dòng nước lũ cuốn trôi. Không ngần ngại, nam thanh niên đã lao xuống dòng nước dữ cứu người gặp nạn.
Xem thêm
Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao hơn 15 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao hơn 15 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/1/2020) và biểu dương gương ...
Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Trong 3 ngày (1/11- 3/11/2020), Đại Đức Thích Đồng Quán, trụ trì chùa Phổ Hiền (Lâm Đồng), cùng nhóm thiện nguyện “những cánh chim không mỏi” có chuyến cứu trợ ...
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 ...
Từ đầu năm 2021, người dân được phép bắn pháo hoa dịp tết, sinh nhật

Từ đầu năm 2021, người dân được phép bắn pháo hoa dịp tết, sinh nhật

Nghị định mới quy định người dân được phép bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi.
Chiến dịch “online” khép lại, hành trình vươn cao của một triệu cây xanh bắt đầu

Chiến dịch “online” khép lại, hành trình vươn cao của một triệu cây xanh bắt đầu

Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho ...
Đến với người dân vùng bão, lũ

Đến với người dân vùng bão, lũ

Bão chồng bão, lũ chống lũ! Nhìn hình ảnh những ngôi nhà chìm trong nước, những người dân miền Trung chơi vơi, quay cuồng trong lũ. Là người Việt ai ...
Phiên bản di động