Tỉnh Bình Phước: Nhà đất tranh chấp, Tòa đang giải quyết nhưng vẫn chứng nhận việc chuyển nhượng (!)

Tòa án đã thụ lý vụ kiện và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời gửi giấy triệu tập, nhưng bị đơn có dấu hiệu cố tình tẩu tán quyền sử dụng đất (QSDĐ); Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) đã nhận đơn ngăn chặn, nhưng vẫn lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ...
Tỉnh Bình Phước: Nhà đất tranh chấp, Tòa đang giải quyết nhưng vẫn chứng nhận việc chuyển nhượng (!)

Vợ chồng ông Lê Văn Là.

Ôm hận vì nhờ “cò” làm giấy tờ đất

Ông Lê Văn Là và vợ là bà Nghiêm Thị Vui được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 176m2 đất (trong đó có 50m2 thổ cư) tại ấp 1, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài (nay là khu phố 5, phường Tiến Thành, TP. Đồng Xoài), tỉnh Bình Phước. Do cần chuyển đổi 126m2 sang đất thổ cư, vợ chồng ông Là nhờ bà Y Ngọc (ngụ cùng ấp 1) làm giúp các thủ tục. Bà Ngọc yêu cầu ông Là đưa bản chính Giấy chứng nhận QSDĐ số AA039630 do UBND thị xã Đồng Xoài cấp ngày 21/9/2004, giấy Chứng minh Nhân dân và sổ hộ khẩu photocopy cho bà Ngọc. Ngày 4/2/2013, bà Ngọc dẫn vợ chồng ông Là đến Phòng Công chứng số 1 tỉnh Bình Phước (PCC số 1) ký giấy tờ, nhưng yêu cầu vợ chồng ông Là ngồi bên ngoài chờ, bà Ngọc vào trong làm việc trước. Sau đó, bà Ngọc gọi vợ chồng ông Là vào để cán bộ PCC số 1 hướng dẫn ký tên và lăn tay. Do không hiểu biết pháp luật, nên vợ chồng ông Là ký tên, lăn tay vào giấy tờ theo hướng dẫn rồi về nhà chờ nhận Giấy chứng nhận QSDĐ mới.

Trong lúc chưa có giấy chứng nhận mới, thì ngày 28/7/2015, có hai người lạ đến cho biết, 176m2 đất cùng căn nhà của vợ chồng ông Là đã bán cho bà Lê Thị Ngọc Châu, ngụ phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, đồng thời yêu cầu vợ chồng ông Là trong vòng 15 ngày phải giao nhà, đất cho bà Châu.

Qúa bất ngờ vì bị yêu cầu ra khỏi nhà, ngày 30/7/2015, ông Là đến PCC số 1 để hỏi và được cung cấp: Hợp đồng ủy quyền giữa vợ chồng ông với bà Ngọc được công chứng ngày 4/2/2013; Hợp đồng hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Ngọc với bà Châu được công chứng ngày 23/5/2013; Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Ngọc với bà Châu công chứng ngày 4/6/2013. Ngay sau đó, ông Là đến Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Đồng Xoài, thì được biết: Ngày 28/7/2014, Văn phòng Đăng ký QSDĐ đã điều chỉnh trang 4 sổ đỏ số AA039630 do UBND thị xã Đồng Xoài cấp cho vợ chồng ông Là đã sang tên bà Châu. Vì vậy, ông Là gửi đơn tố cáo bà Ngọc có dấu hiệu lừa đảo, nhưng Công an thị xã Đồng Xoài cho rằng, không có dấu hiệu hình sự, hướng dẫn ông kiện ra tòa.

Tòa án tuyên hủy tất cả hợp đồng công chứng

Ngày 5/8/2015, vợ chồng ông Là nộp đơn khởi kiện bà Châu và bà Ngọc ra TAND thị xã Đồng Xoài, yêu cầu tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được PCC số 1 công chứng ngày 4/6/2013 giữa bà Ngọc với bà Châu; hủy quyết định của UBND thị xã Đồng Xoài về việc điều chỉnh trang 4 sổ đỏ đã cấp cho vợ chồng ông Là sang tên bà Châu; phục hồi Giấy chứng nhận QSDĐ số AA039630 cho vợ chồng ông Là.

Ngày 4/4/2016, TAND thị xã Đồng Xoài thông báo thụ lý vụ án số 32/2016/TB-TLVA gửi: UBND thị xã, bà Châu và bà Ngọc. Tiếp đó, Ngày 16/3/2017, ông Là gửi đơn đến TAND thị xã, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND thị xã Đồng Xoài, UBND xã Tiến Thành, đề nghị ngăn chặn, không cho sang tên QSDĐ từ bà Châu sang người khác đối với 176m2 đất nêu trên.

Ngày 26/10/2017, TAND thị xã Đồng Xoài đưa vụ án ra xử, nhưng bị tạm hoãn vì vắng Châu và bà Ngọc, đại diện UBND thị xã Đồng Xoài và PCC số 1. Sau đó, TAND thị xã chuyển hồ sơ đến TAND tỉnh nhưng được chuyển trả về. Phải đến ngày 26/2/2019, TAND TP Đồng Xoài mở lại phiên tòa xét xử vụ kiện, bà Châu và bà Ngọc vắng mặt.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 02/2019/DS-ST ngày 26/2/2019, TAND TP Đồng Xoài: “Hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Ngọc với bà Châu được PCC số 1 công chứng số 852 ngày 4/6/2013. Kiến nghị UBND TP Đồng Xoài thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận QSDĐ số AA039630 do UBND thị xã Đồng Xoài cấp ngày 21/9/2004 cho vợ chồng ông Là đã điều chỉnh trang 4 sang tên cho bà Châu ngày 27/8/2014. Vợ chồng ông Là liên hệ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để sang tên, cấp lại sổ đỏ đối với thửa đất trên”.

Tỉnh Bình Phước: Nhà đất tranh chấp, Tòa đang giải quyết nhưng vẫn chứng nhận việc chuyển nhượng (!)
Tỉnh Bình Phước: Nhà đất tranh chấp, Tòa đang giải quyết nhưng vẫn chứng nhận việc chuyển nhượng (!)

Thông báo thụ lý vụ án của TAND thị xã Đồng Xoài

Tỉnh Bình Phước: Nhà đất tranh chấp, Tòa đang giải quyết nhưng vẫn chứng nhận việc chuyển nhượng (!)

Giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho ông Nguyễn Chí Hùng Anh khi Tòa đang thụ lý vụ án

Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai có dấu hiệu vi phạm pháp luật !

Sau khi nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ, vợ chồng ông Là chờ đợi. Nhưng mới đây lại xuất hiện ông Nguyễn Chí Hùng Anh, ở phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, đến nhà yêu cầu vợ chồng ông Là phải giao nhà và đất hiện vợ chồng ông Là đang sinh sống, quản lý. Ông Anh đưa ra bản photocopy Giấy chứng nhận QSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, vì ông Anh được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp ngày 16/3/2018 đối với diện tích đất, nhà của vợ chồng ông Là. Sau đó, ông Là lên Sở TN&MT để sao lục hồ sơ cấp sổ hồng mang tên Nguyễn Chí Hùng Anh, thể hiện việc chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Châu với ông Nguyễn Chí Hùng Anh, diễn ra cuối tháng 1/2018, trong lúc Tòa đã đưa vụ án ra xét xử nhưng phải hoãn vì bà Châu và bà Ngọc vắng mặt.

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến, Trưởng Văn phòng Luật sư Dương Chí (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), khẳng định: Vụ việc vợ chồng ông Lê Văn Là cho thấy cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Đồng Xoài, đã có hành vi thể hiện làm trái quy định pháp luật trong việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận nhà đất của vợ chồng ông Là cho ông Anh. Vì từ ngày 4/4/2016, Tòa đã thụ lý vụ kiện, đăng thông tin tìm kiếm, gửi thông báo, triệu tập bà Châu, bà Ngọc đến tòa nhưng hai người này cố tình vắng mặt.

Trong quá trình thụ lý, Tòa cũng đưa UBND TP Đồng Xoài tham gia tố tụng. Hơn nữa vào ngày 16/3/2017, ông Là có gửi đơn đến Tòa án, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND TP Đồng Xoài và UBND xã Tiến Thành, đề nghị ngăn chặn để không thực hiện sang tên, cấp QSDĐ từ tên Châu sang tên người khác đối với 176m2 đất do vợ chồng ông Là là người có quyền sử dụng.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Khu Dân cư Phước Hội - Hồ Tràm có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, vội kí kết giao dịch khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa kiện toàn pháp lý.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.

Tin khác

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!
Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm
Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?
Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân
Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.
Xem thêm
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động