Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Dân “tố” chính quyền ban hành quyết định sai thẩm quyền?

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hòe, 76 tuổi, ở đường Ba Cu, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có đơn cầu cứu đến các cơ chức chức năng và báo chí phản ánh các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành sai thẩm quyền, trái quy định của pháp luật.
tinh ba ria vung tau dan to chinh quyen ban hanh quyet dinh sai tham quyen
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn ghi diện tích 631,5m2 của bà Hòe là đất ở đô thị

Những quyết định trái thẩm quyền?

Nguồn gốc phần đất 361,5m2 của bà Hòe đang sử dụng bị UBND TP Vũng Tàu cưỡng chế thu hồi ngày 17/5/2019 thuộc một phần trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số W750116 do UBND TP Vũng Tàu cấp ngày 26/2/2004. Ngày 25/8/2008, căn cứ vào đơn xin cấp đất của một Trung tâm Đào tạo (Trung tâm đào tạo) để “có mặt tiền đường” đối với dự án đã thu hồi đất và xây dựng xong trước đó, “Chủ tịch” UBND tỉnh BR-VT đã ban hành Quyết định số 2797/QĐ-UBND về việc thu hồi bổ sung 361,5 m2 đất trên tại phường 8, TP Vũng Tàu để đầu tư xây dựng công trình Trung tâm đào tạo tại Vũng Tàu (Quyết định 2797).

Tại phiên toà sơ thẩm được TAND tỉnh BR-VT mở ngày 18/6/2019, phía người bị kiện thông tin thêm với HĐXX là ngày 3/10/2008, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành thêm Quyết định số 4219 về việc thu hồi 361,5 m2 trên sau khi phiên toà được tạm dừng để phía bị kiện cung cấp tài liệu. UBND TP Vũng Tàu đã cung cấp thêm các tài liệu, trong đó đáng chú ý là Quyết định số 4219/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành ngày 3/10/2008 (Quyết định 4219).

Bà Hòe cho rằng, các Quyết định 2797 và 4219 là không đúng thẩm quyền và trái pháp luật bởi:

Căn cứ Khoản 1 Điều 44 về Thẩm quyền thu hồi đất (Luật Đất đai năm 2003) thì:

“1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thu hồi đất đối với tổ chức… trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  1. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, ...
  2. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được uỷ quyền”.

Nghị định 181/2004/NĐ-CP quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 31:

“Điều 31. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất…

  1. Thẩm quyền thu hồi đất thực hiện theo quy định tại Điều 44 của Luật Đất đai.

Trường hợp thu hồi đất để giao, cho thuê đối với tổ chức,… mà trên khu đất bị thu hồi có hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng hoặc có cả tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất. Căn cứ vào quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi diện tích đất cụ thể đối với từng hộ gia đình, cá nhân…”.

Căn cứ quy định trên thì thẩm quyền thu hồi đất đối với tổ chức hoặc cá nhân thuộc UBND tỉnh hoặc UBND thành phố. Tuy nhiên, Quyết định 2797 lại do Chủ tịch UBND tỉnh ban hành, còn Quyết định 4219 thì do Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành là không đúng thẩm quyền, trái quy định pháp luật. Ngoài ra, các quyết định trên còn thu hồi và giao đất có dấu hiệu sai quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt của chính quyền BR-VT.

Theo Khoản 1 Điều 39 Luật Đất đai năm 2003 về thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì:

“Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc khi dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt…”

Theo hồ sơ thể hiện, tại vị trí 361,5m2 bị thu hồi theo hai quyết định trên để giao cho Trung tâm Đào tạo “làm mặt tiền đường” thì cho đến thời điểm hiện nay phía người bị kiện không thể cung cấp bất cứ một tài liệu nào của cơ quan thẩm quyền về việc thay đổi quy hoạch 361,5m2 đất thành đất sử dụng vào mục đích làm đường.

Ngay trong phần mềm về quy hoạch cập nhật mới nhất trong tháng 7/2019, tại vị trí khu đất đã thu hồi và xây dựng Trung tâm trên được thay đổi thành xây dựng trụ sở cơ quan. Nhưng với phần diện tích 361,5m2 vẫn được quy hoạch là đất ở tại đô thị.

Bà Hòe bức xúc: “Đất của tôi bị thu hồi không đúng quy định pháp luật về thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo Khoản 1 Điều 39 Luật Đất đai năm 2003”.

tinh ba ria vung tau dan to chinh quyen ban hanh quyet dinh sai tham quyen
Trung tâm xây trên phần đất thu hồi của bà Hòe đang bị khiếu kiện

Cần làm rõ về Quyết định số 4219 của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

Trong đơn kiến nghị, bà Hòa cho biết, Quyết định 4219 được ghi ban hành ngày 3/10/2008, nhưng tài liệu duy nhất do người bị kiện cung cấp liên quan trực tiếp đến việc giao nhận Quyết định là Biên bản họp ngày 6/10/2017 (tức khoảng 10 năm sau) với chữ ký “người được mời làm việc” không phải của bà Hòe. “Dù nội dung có ghi Trung tâm phát triển quỹ đất đã giao bản phô tô Quyết định 4219 cho tôi và sẽ giao bản chính sau cuộc họp, nhưng sau đó Trung tâm cũng không giao cả bản phô tô và bản chính cho tôi. Không có bất cứ tài liệu nào thể hiện tôi đã ký nhận bản Phô tô hay bản chính Quyết định 4219 này”, bà Hòe khẳng định.

Không chỉ vậy, bà Hòe còn đặt nghi vấn có vấn đề khuất tất khiến Quyết định này không được bàn giao? Thậm chí trong suốt quá trình giải quyết khiếu kiện thì quyết định trên hầu như chỉ được nhắc đến trong các văn bản, tờ trình nội bộ. Các quyết định bồi thường, giải quyết khiếu nại, biên bản kiểm đếm,… đều ghi căn cứ triển khai Quyết định 2797.

Bà Hòe cho rằng, các quyết định của cơ quan thẩm quyền gồm Quyết định 2797, 4219 bị khởi kiện được ban hành không khách quan, vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về nội dung cũng như hình thức về thẩm quyền; trình tự thủ tục bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; mục đích thu hồi đất; quy hoạch sử dụng đất… nên cần áp dụng Điều 193 Bộ luật Tố tụng hành chính năm 2015 để hủy toàn bộ các quyết định này.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động