Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Sáng 19/5, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2022 và Hội nghị cử tri Trung ương Hội NCT Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; đồng chí Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Đại biểu Quốc hội khóa XV cùng toàn thể đảng viên, cán bộ viên chức, người lao động Cơ quan dự.

Các đại biểu nghe GS.TS Đinh Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lí luận Văn học Nghệ thuật Trung ương trình bày chuyên đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa”. Với trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ báo cáo chương trình làm việc của Quốc hội tại Kì họp thứ ba sẽ khai mạc vào ngày 23/5 tới và lắng nghe, tổng hợp các ý kiến của cử tri Cơ quan Trung ương Hội gửi tới Quốc hội và các cơ quan chức năng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đến sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nước ta. Người chỉ rõ: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa đã và đang là định hướng lớn cho việc xây dựng và phát triển nền văn hóa nước ta; mãi mãi là ánh sáng soi đường cho công cuộc xây dựng và phát triển nền văn hóa nước nhà. Nền văn hóa dân tộc phải được xây dựng trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, xã hội, đạo đức, tâm lí con người.

Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu

Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI, về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa vẫn luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc; trở thành một bộ phận của nền văn hóa Việt Nam. Trong đó, Người đặc biệt nhấn mạnh: Con người là vốn quý nhất, nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp cách mạng. Con người phải được đặt vào vị trí trung tâm của sự phát triển, vừa nằm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vừa nằm trong chiến lược giáo dục - đào tạo. Con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của cách mạng, nên mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Chính phủ đều vì lợi ích chính đáng của con người, lợi ích cả dân tộc và lợi ích của bộ phận, giai cấp, tầng lớp và cá nhân.

Ông Đinh Xuân Dũng trình bày chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa
Ông Đinh Xuân Dũng trình bày chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổng hợp, sáng tạo vận dụng và đúc kết tư tưởng từ đạo Phật, đạo Thiên chúa giáo, Chủ nghĩa Mác - Lê nin và các nhà tư tưởng lớn, Việt hóa các tư tưởng lớn của Châu Âu và thế giới thành hệ tư tưởng của chính mình và truyền bá tư tưởng ấy ở Việt Nam. Người luôn coi trọng việc xây dựng văn hóa con người Việt Nam ở các cấp các ngành và mọi giới trong xã hội; trong đó có công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực… Theo Người, đây là cuộc đấu tranh khổng lồ, cần sự kiên quyết, kiên trì, bài bản và khoa học.

Đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ báo cáo với cử tri các nội dung kì họp thứ ba, Quốc hội khóa XV sắp tới
Đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ báo cáo với cử tri các nội dung kì họp thứ ba, Quốc hội khóa XV sắp tới

Phát biểu tại Hội nghị cử tri Cơ quan Trung ương Hội, các cử tri bày tỏ niềm vui, tự hào vì Trung ương Hội có đại biểu đại diện cho gần 10 triệu hội viên và 12 triệu NCT cả nước tham gia Quốc hội, góp tiếng nói của cử tri cao tuổi và NCT vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Các cử tri cũng mong muốn Quốc hội và các cơ quan chức năng sớm tổng kết, đánh giá, nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung Luật NCT; hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu về NCT; vấn đề lao động cao tuổi ở nông thôn; nâng cao nhận thức xã hội về vị trí, vai trò của NCT và tăng cường tiếng nói của cử tri cao tuổi đối với Quốc hội…

Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi
Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đề nghị đại biểu Trương Xuân Cừ và cử tri cao tuổi cả nước tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong các cuộc tiếp xúc cử tri, hiến kế hiến công xây dựng, hoàn thiện các chính sách, pháp luật về NCT. Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, các kì họp để tuyên truyền về vị thế, vai trò của NCT, phản ánh tâm tư nguyện vọng của NCT, hoạt động Hội NCT nhằm nâng cao nhận thức xã hội về NCT, tạo sự đồng thuận toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò NCT ngày càng tốt hơn.

Buổi sinh hoạt chuyên đề và Hội nghị cử tri là hoạt động thiết thực của Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam chào mừng kỉ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5) và Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6).

Tin và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP.Hồ Chí Minh xuất hiện căn hộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

TP.Hồ Chí Minh xuất hiện căn hộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Thuộc Dự án bất động sản (BĐS) chăm sóc sức khỏe của tập đoàn Gotec Land, Shizen Home sở hữu trung tâm khoáng nóng chuyên trị liệu các chứng bệnh thường thấy ở người cao tuổi, lần đầu có mặt tại TP.Hồ Chí Minh.
Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Chiều 5/7, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn.
Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp tỉnh Tiền Giang tiếp tục vận động, tập trung kiện toàn củng cố các loại quỹ hiện có ở cơ sở, tạo nguồn lực vững chắc nâng cao chất lượng hoạt động, chăm sóc NCT hiệu quả, thiết thực.
Mái ấm tình thương của NCT

Mái ấm tình thương của NCT

Mái ấm tình thương ở số 18 đường Phan Tứ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đang nuôi dưỡng 25 NCT hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, quê ở Đà Nẵng và Quảng Nam.
Ở nơi người cao tuổi được thỏa mãn đam mê

Ở nơi người cao tuổi được thỏa mãn đam mê

Có một nơi mà sân thể thao của khu dân cư được lợp mái toàn bộ và hoạt động hết công năng, hầu như không có thời gian nghỉ. Nơi mà NCT được thể hiện tâm tư nguyện vọng và “tài lẻ” của mình, được thỏa mãn đam mê nhảy múa hát ca, khiêu vũ, dưỡng sinh. Ấy là Tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Tin khác

Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT

Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT
Một ngày giữa tháng 6 năm 2022, chúng tôi đến ngôi nhà số 24, đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đang chăm sóc sức khỏe cho NCT của Trung tâm chăm sóc NCT tại cộng đồng tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng diễn Dưỡng sinh chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam

Đồng diễn Dưỡng sinh chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam
Nhân kỷ niệm 21 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2022), sáng 28/6, Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam, BĐD Hội NCT thành phố Hà Nội, BĐD Hội NCT Quận Nam Từ Liêm, phối hợp với Công ty CP Truyền thông Chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt, tổ chức thành công Lễ Mít tinh với chủ đề: “Sống để yêu thương”. Đây là một sự kiện ý nghĩa với nhiều hoạt động thiết thực, gắn với nhu cầu tự chăm sóc sức khỏe NCT, thu hút sự tham gia của 400 hội viên NCT.

Trên 2 vạn lượt NCT được khám sức khỏe định kì

Trên 2 vạn lượt NCT được khám sức khỏe định kì
Ngày 28/6, Hội NCT thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết công tác hoạt động 6 tháng đầu năm. Dự hội nghị có đại diện Ủy ban MTTQ, một số sở, ban ngành và BĐD Hội NCT quận, huyện; BCH Hội NCT phường, xã trên địa bàn.

Tổ chức HAI-BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng họp sơ kết và tập huấn bổ sung lần 2

Tổ chức HAI-BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng họp sơ kết và tập huấn bổ sung lần 2
Trong 2 ngày 23-24/6/2022, tại thành phố Đà Nẵng, Tổ chức HAI và BĐD Hội NCT thành phố phối hợp tổ chức họp sơ kết và tập huấn bổ sung lần 2 cho BCN CLB LTHTGN, Hội NCT các cấp và cán bộ Y tế nơi có CLB thành lập năm 2021.

Xây dựng cộng đồng an toàn cho NCT thông qua Dự án VIE 083

Xây dựng cộng đồng an toàn cho NCT thông qua Dự án VIE 083
Nhằm lồng ghép nội dung hòa nhập NCT vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ), nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế tổ chức triển khai Dự án VIE 083 tại 3 tỉnh trên. Dự án thực hiện trong 2 năm, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross).

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi
Nhắc đến Thanh Hóa là NCT cả nước lại nhớ đến vùng quê “địa linh nhân kiệt”, tuy nghèo nhưng thật giàu truyền thống cách mạng, anh dũng kiên cường trong kháng chiến và mạnh mẽ vươn mình trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày nay, Hội NCT các cấp tỉnh Thanh Hóa càng tự hào hơn với tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo để chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền lợi cho hội viên và NCT.
Xem thêm
Phiên bản di động