Xã Đại Đồng, Nghệ An: Mang dịch vụ hành chính công đến tận nhà người cao tuổi và người yếu thế

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi, người khuyết tật và những trường hợp gặp khó khăn trong việc đi lại, xã Đại Đồng (tỉnh Nghệ An) đã triển khai mô hình “Dịch vụ công lưu động”, đưa cán bộ đến tận nhà tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính. Cách làm thiết thực này đang lan tỏa hình ảnh chính quyền gần dân, vì dân phục vụ.
Cán bộ công chức xã Đại Đồng đến tận nhà dân để giải quyết các thủ tục hành chính, góp phần quan trọng trong việc đưa chính quyền đến gần dân hơn.
Cán bộ công chức xã Đại Đồng đến tận nhà dân để giải quyết các thủ tục hành chính, góp phần quan trọng trong việc đưa chính quyền đến gần dân hơn.

Ngày 29/6, UBND xã Đại Đồng cho biết, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã đã chính thức triển khai mô hình “Dịch vụ công lưu động” theo chủ trương của Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An, với mục tiêu giúp người dân, nhất là các đối tượng yếu thế, được tiếp cận dịch vụ hành chính công một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Theo đó, người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh, người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc những trường hợp thực sự khó khăn trong việc đi lại sẽ được cán bộ Trung tâm Phục vụ Hành chính công đến tận nhà để hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, số hóa hồ sơ và hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định.

Không phải vất vả di chuyển đến trụ sở hành chính, người dân vẫn có thể hoàn thành các thủ tục cần thiết ngay tại nhà. Mô hình không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà còn thể hiện tinh thần phục vụ, lấy người dân làm trung tâm, góp phần xây dựng nền hành chính thân thiện, gần gũi và ngày càng hiện đại.

Để được hỗ trợ, người dân có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Đại Đồng hoặc thông qua trưởng thôn để đăng ký. Sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ sẽ chủ động sắp xếp thời gian đến tận nơi hướng dẫn và giải quyết thủ tục.

Trao đổi với phóng viên, ông Tưởng Đăng Hào, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết, mô hình “Dịch vụ công lưu động” xuất phát từ thực tế nhiều người cao tuổi, người khuyết tật và người bệnh gặp rất nhiều khó khăn khi phải đi lại để thực hiện các thủ tục hành chính.

Theo ông Hào, việc cán bộ đến tận nhà hỗ trợ không chỉ giúp người dân giảm bớt vất vả, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại mà còn thể hiện trách nhiệm, sự tận tâm của chính quyền cơ sở đối với Nhân dân.

"Chúng tôi mong muốn mọi người dân, đặc biệt là người cao tuổi, người yếu thế và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đều được tiếp cận dịch vụ công một cách thuận lợi, bình đẳng. Đây cũng là một bước cụ thể trong xây dựng nền hành chính phục vụ, không để ai bị bỏ lại phía sau", ông Hào chia sẻ.

Với cách làm gần dân, sát dân và giàu tính nhân văn, mô hình “Dịch vụ công lưu động” của xã Đại Đồng đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Đây cũng là kinh nghiệm đáng tham khảo để nhiều địa phương tiếp tục nhân rộng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính hiện nay.

Hiền Mai

Tin liên quan

Tin khác

Đi tìm "liều thuốc" chữa lành nỗi cô đơn tuổi già tại Phương Đông Asahi

Đi tìm "liều thuốc" chữa lành nỗi cô đơn tuổi già tại Phương Đông Asahi
“Sau khi ông nhà mất, các con lo lắng, không để tôi phải làm gì. Nhưng ban ngày khi chúng đi vắng, tôi chẳng biết tâm sự cùng ai ngoài vài ba câu với người giao hàng” - nỗi lòng của bà N.T.Được, khách hàng Bán trú tại Phương Đông Asahi cũng là thực tế của nhiều người cao tuổi hiện nay: đủ đầy vật chất nhưng thiếu vắng sự sẻ chia.

Người cao tuổi được khám sức khỏe miễn phí ít nhất mỗi năm một lần

Người cao tuổi được khám sức khỏe miễn phí ít nhất mỗi năm một lần
Đến năm 2030, ít nhất 90% người cao tuổi được phát hiện, điều trị và quản lý các bệnh không lây nhiễm; 100% tỉnh, thành phố có bệnh viện lão khoa hoặc chuyên khoa lão khoa.

700 NCT Cổ Lễ, tỉnh Ninh Bình được khám mắt miễn phí

700 NCT Cổ Lễ, tỉnh Ninh Bình được khám mắt miễn phí
Được sự nhất trí của Đảng uỷ, UBND xã, Trạm Y tế xã Cổ Lễ, tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp cùng Hội NCT xã và Bệnh viện Mắt Hà Nội - Nam Định tổ chức chương trình khám mắt miễn phí cho NCT trên địa bàn. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe thị lực cho cộng đồng, đặc biệt hướng tới đối tượng NCT và người có bệnh lý về mắt.

Xe lăn cho NCT: Chọn đúng để tuổi già thuận tiện hơn

Xe lăn cho NCT: Chọn đúng để tuổi già thuận tiện hơn
Khi tuổi tác ngày càng cao, việc đi lại không còn dễ dàng như trước. Những căn bệnh phổ biến như thoái hóa khớp, tai biến mạch máu não, Parkinson hay suy giảm chức năng vận động khiến nhiều NCT gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Không ít người phải hạn chế ra ngoài hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào người thân trong việc di chuyển.

Cô đơn tuổi già - Mối nguy âm thầm đối với sức khỏe tinh thần người cao tuổi

Cô đơn tuổi già - Mối nguy âm thầm đối với sức khỏe tinh thần người cao tuổi
Sức khỏe tinh thần là một trong những yếu tố quyết định chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm lo dinh dưỡng, bệnh tật hay điều kiện vật chất, nhiều gia đình vẫn chưa thực sự quan tâm đến cảm xúc và đời sống tinh thần của người cao tuổi.

Hà Nội ra mắt mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày đầu tiên dành cho người cao tuổi

Hà Nội ra mắt mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày đầu tiên dành cho người cao tuổi
Mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi tại phường Long Biên (Hà Nội) chính thức đi vào hoạt động, mở ra thêm một giải pháp chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh già hóa dân số, góp phần nâng cao chất lượng sống và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Bệnh viện Phổi Nghệ An đồng hành cùng người cao tuổi trong phòng, chống bệnh lao

Bệnh viện Phổi Nghệ An đồng hành cùng người cao tuổi trong phòng, chống bệnh lao
Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6), ngày 6/6/2026, Bệnh viện Phổi Nghệ An tổ chức chương trình khám sức khỏe, khám sàng lọc bệnh lý hô hấp miễn phí cho người dân các xóm Thọ Sơn, Tân Sơn, Lương Sơn và Lương Đống, xã Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của ngành Y tế đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Đồng hành vì sức khoẻ thị lực cộng đồng

Đồng hành vì sức khoẻ thị lực cộng đồng
Sáng 2/6 tại phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Hội NCT Hà Tĩnh, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), Tập đoàn Y khoa Sài Gòn và các đơn vị y tế tổ chức Lễ triển khai Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho NCT” năm 2026...

Quạt điều hòa hay máy lạnh: Lựa chọn nào phù hợp cho người cao tuổi?

Quạt điều hòa hay máy lạnh: Lựa chọn nào phù hợp cho người cao tuổi?
Mỗi khi mùa Hè đến, nhiều gia đình lại băn khoăn giữa việc chọn quạt điều hòa hay máy lạnh để giúp NCT chống chọi với nắng nóng. Trong bối cảnh thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nền nhiệt ngoài trời có thời điểm vượt ngưỡng 40 độ C, việc làm mát không còn đơn thuần là tạo cảm giác dễ chịu mà còn liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người già.

Robot chăm sóc người già: Xu hướng của tương lai

Robot chăm sóc người già: Xu hướng của tương lai
Dân số già hóa đang trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia, kéo theo nhu cầu chăm sóc NCT ngày càng lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào con cháu cũng có điều kiện ở cạnh cha mẹ thường xuyên. Vì vậy, các thiết bị robot hỗ trợ chăm sóc người già đang dần trở thành xu hướng công nghệ mới của tương lai.

Nâng cao hiệu quả Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở

Nâng cao hiệu quả Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở
Sáng ngày 26/5, tại Hải Phòng, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Hội Người cao tuổi thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo “Hướng dẫn phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Nội vụ, lãnh đạo Hội Người cao tuổi thành phố Hải Phòng cùng đông đảo cán bộ hội người cao tuổi cơ sở trên địa bàn.

Hải Phòng quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ cơ sở

Hải Phòng quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ cơ sở
Bí thư thành uỷ Hải Phòng Lê Ngọc Châu vừa tới thăm, kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại Trạm Y tế xã Gia Lộc. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo UBND thành phố, Sở Y tế cùng đại diện các sở, ngành và địa phương liên quan.

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 20/5, phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số số 113/2025/QH15, Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND ngày 10/12/2025 của HĐND thành phố Hải Phòng và tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn phường năm 2026. Hoạt động thu hút đông đảo hội viên Hội Người cao tuổi, cộng tác viên dân số và người dân tham gia.

Hợp Minh chăm lo sức khỏe người cao tuổi

Hợp Minh chăm lo sức khỏe người cao tuổi
Sáng ngày 16/5, UBND xã Hợp Minh tổ chức Chiến dịch khám sức khỏe, khám sàng lọc miễn phí cho Nhân dân năm 2026 với chủ đề “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” theo Kế hoạch số 125/KH-UBND của UBND xã Hợp Minh (Nghệ An). Đây là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi trên địa bàn xã.

Hội NCT phường Lào Cai: Tăng cường chăm sóc sức khỏe NCT

Hội NCT phường Lào Cai: Tăng cường chăm sóc sức khỏe NCT
Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, mới đây tại nhà văn hoá Làng Chung - Bản Phiệt, Hội NCT phường đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và tặng quà miễn phí cho hơn 200 NCT, trong đó có gần 20 ông bà Chi hội trưởng, chi hội phó của các Chi hội thuộc xã Bản Phiệt (cũ) và 200 NCT đang sinh sống tại Khu dân cư Làng Chung phường Lào Cai.
Xem thêm
Phiên bản di động