Thổn thức trái tim

Hôm nay 20/10/2019, ngày Phụ nữ Việt Nam, từ sáng sớm Dương Minh Trị gọi điện báo cho tôi, mẹ cháu, chị Nguyễn Thị Cầu, đã mất hôm 26/7 (Âm lịch) năm Kỷ Hợi, nghĩa là gần hai tháng nay và hiện giờ anh em cháu đang xây mộ cho ba, má.

Tôi rất ân hận vì đã hứa ra Bình Định thăm bà nhân một lễ giỗ nào đó của ông và đến thắp hương cho người chị, người bạn, người đồng chí của tôi là chị Nguyễn Thị Kim Dung (em ruột của bà Nguyễn Thị Cầu) Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghĩa Bình và tỉnh Bình Định (sau chia tách Quảng Ngãi với Bình Định) đồng thời là ĐBQH cùng khóa VIII (1987-1992) với tôi. Tuy ở hai chiến trường khác nhau trong chống Mỹ, chị ở Trung Bộ còn tôi ở Nam Bộ nhưng chúng tôi rất chia sẻ với nhau về công tác vận động quần chúng phụ nữ, thanh niên… Những khó khăn riêng của người cán bộ nữ trong kháng chiến cũng như lúc hòa bình, một bên là gia đình chồng con, một bên là công việc của Đảng và Nhân dân giao phó. Cũng như tôi, chị (Kim Dung) được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước về công lao đóng góp vào sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, đây là phần thưởng rất cao quý mà chúng tôi có được.

Tôi được may mắn hơn chị là tiếp tục tham gia 3 khóa Quốc hội tiếp theo là khóa IX, X và XI. Còn chị Kim Dung vẫn tiếp tục gắn bó với tổ chức Hội và phong trào phụ nữ tỉnh Bình Định đến năm 1994 thì chị nghỉ hưu theo chế độ, như vậy là coi như chị đã hoàn thành nhiệm vụ của Đảng, Đoàn thể giao. Nhưng tôi nào có biết đâu trong con người của chị ngoài những vết thương do kẻ thù để lại trên cơ thể, chị còn một vết thương lòng khác rất lớn mà chị đã mang theo về cõi vĩnh hằng: Chị bị vu oan, cho rằng chị đã bênh vực người anh rể của chị là ông Dương Ngọc Chánh, cha đẻ của Dương Minh Trị, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Thanh tra viên chính của Bộ Y tế và của Liệt sĩ Dương Minh Ninh hi sinh sau khi cha mình bị cho là “trừng trị” vào năm 1968.

Về vấn đề của ông Chánh đã qua bao nhiêu đời của lãnh đạo tỉnh Bình Định vẫn chưa giải quyết thỏa đáng để đến hôm nay vợ của ông, bà Nguyễn Thị Cầu, mẹ của Liệt sĩ Dương Minh Ninh cũng ôm nỗi đau oan khuất về chốn tuyền đài.

Trở lại vấn đề chị Dung, trong thời gian làm ĐBQH, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Định chị cũng có nhiều đơn khiếu nại về việc ông Phan Văn Năm, nguyên Trưởng Ban tuyển sinh tỉnh Bình Định vu khống chị gửi đến các đồng chí lãnh đạo cấp cao về vụ minh oan cho ông Dương Minh Chánh, nhưng lại rơi vào im lặng. Riêng tôi, đọc rất nhiều bài báo, nhất là Báo Người cao tuổi và xem những phóng sự điều tra của Đài truyền hình Công an Nhân dân viết về ông Dương Ngọc Chánh, đọc rất nhiều văn bản trả lời, yêu cầu, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền cấp trên, như Công văn số 7518 CV/BTCTW ngày 12/4/2010 của Ban Tổ chức Trung ương báo cáo cho Văn phòng TW Đảng, trong đó đã có dẫn dẫn văn bản trả lời của những cơ quan chức năng là Tổng Cục I, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Bình Định và công an các địa phương liên quan xác minh làm rõ từ năm 2003.

Tại Công văn số 524/A35 ngày 22/12/2003 của Cục Bảo vệ chính trị I, Tổng cục I, Bộ công an (tài liệu là bản chính, hiện lưu trữ tại Ban Tổ chức Trung ương) và Công văn số 30-CV/BVTW ngày 12/2/2004 của Ban Bảo vệ chính trị nội bộ TW đã kết luận “Ông Dương Ngọc Chánh không phải là cộng tác viên, tình báo viên cộng tác với địch chống phá cách mạng”. Ngoài ra còn nhiều bằng chứng khác mà ông Phan Văn Năm đã “buộc tội” cho ông Chánh là đã “giết” các đồng chí (liệt sĩ): Lê Văn Có, hi sinh ngày 11/4/1969; liệt sĩ Nguyễn Thị Thính tên thường dùng là Nguyễn Thị Nhược, hi sinh ngày 26/3/1970; liệt sĩ Nguyễn Thị Khánh (Duyên) hi sinh ngày 19/11/1974 mà ông Năm buộc tội ông Chánh sai đàn em đánh lựu đạn hi sinh (đơn ngày 24/11/2016 của ông Năm). Trong khi đó, ông Chánh đã bị ông Ngưu sát hại từ ngày 14/7 năm Mậu Thân, tức ngày 7/8/1968 thì có thể “đội mồ” lên để giết chết các liệt sĩ nói trên hay không???.

Trở lại vấn đề của chị Nguyễn Thị Kim Dung - người đồng chí mến yêu của tôi, thật là oan cho chị, chị được Đảng, Nhà nước khen thưởng công lao rất xứng đáng, Nhân dân tín nhiệm bầu chị vào Quốc hội khóa VIII, là Ủy viên Ủy ban Thanh thiếu niên và Nhi đồng của QH và chị được nghỉ hưu theo đúng chính sách thì hà cớ gì mà ông Năm dám tố cáo (không phải là báo cáo) vì báo cáo như ông nói thì phải do cơ quan nào yêu cầu, còn ở đây ông đơn phương kí tên là “người viết” rồi gửi cho Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng CS Việt Nam, đồng gửi cho Bộ Công an, Ban Tổ chức Trung ương… và gửi đài tiếng nói Việt Nam, Báo Tuổi trẻ, Báo Thanh niên, Báo Pháp Luật, xã Mỹ Đức… với nội dung đề nghị “xử lí những người có liên quan đến vụ án Dương Ngọc Chánh”:

- Sa thải Dương Minh Trị, con trai của Dương Ngọc Chánh ra khỏi Sở Y tế Bình Định.

- Cho chị Nguyễn Thị Kim Dung thôi giữ chức Hội trưởng Hội LHPN tỉnh Bình Định, Tỉnh ủy viên tỉnh Bình Định.

Dẫu biết rằng trong chiến tranh việc sai sót là khó tránh, là nỗi đau xót khôn nguôi, huống chi giết oan một người có công (báo tin có giặc càn) thì trở thành “người chỉ điểm cho giặc càn” thì tội lỗi không đo đếm được. Hơn nữa, theo lẽ thường, đối với vợ con người bị giết hại sẽ căm phẫn, hoặc cầu an trái lại bà Cầu (vợ ông Chánh) vẫn nuôi dạy năm người con trong tình trạng mẹ góa con côi, bà vẫn động viên con đi theo con đường cách mạng, tiếp nối sự nghiệp của ông cha, của quê hương Mỹ Đức anh hùng và tin Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ minh oan cho ông Chánh. Dương Minh Trị chẳng những không “bị đuổi” ra khỏi Sở Y tế Bình Định mà còn nén đau thương tiếp tục học hành phục vụ trong ngành y tế cho đến tuổi nghỉ hưu.

Đáng kính trọng hơn là Dương Minh Ninh cha mất mới 11 tuổi đầu đã được mẹ Cầu nuôi dạy đến năm 1980 chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra đã tiếp bước anh trai xung phong vào bộ đội và Dương Minh Ninh đã ngã xuống nơi chiến trường, máu của Ninh đã tô thắm thêm cho màu cờ Tổ quốc.

Bằng chứng đã quá rõ ràng, xin các cơ quan có thẩm quyền từ Trung ương đến xã Mỹ Đức vì công lí, đạo lí và pháp lí hãy xem xét và giải quyết đến nơi, đến chốn trả lại sự công bằng cách “giải oan” cho ông Dương Ngọc Chánh, để xã hội thêm tin tưởng Đảng ta thật công bằng, cán bộ ta thật sự là người đày tớ trung thành của Nhân dân như Bác Hồ đã dạy.

Riêng đối với ông Phan Văn Năm, tuy ông và tôi cũng chưa có dịp gặp nhưng với tuổi tác và độ dày thành tích chống Pháp, chống Mỹ của ông từ năm 1945-1975 tôi không thể không trân trọng, quý mến. Tuy nhiên, sẽ quý hơn, trọn vẹn hơn là ông nên nói lại cho đúng sự thật, đừng vì lòng tự ái hay tư thù mà tố cáo oan cho người đã khuất như ông Chánh và bà Dung nghỉ hưu khi hoàn thành nhiệm vụ Đảng giao.

Mặc dù có nhiều văn bản kết luận của các cơ quan hữu quan ở Trung ương nhưng địa phương cứ đùn qua đẩy lại không biết ông có nghe không? Ông là ai mà cản trở cho đàn em, con cháu làm việc đến vậy hả ông Năm? Tôi thật lòng mong ông sống vui, sống khỏe và làm cái gì đó để khi nào ông có nhắm mắt xuôi tay cũng trọn nghĩa vẹn tìnhn

(*) Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa xã hội của Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội các khóa VI, VII, VIII, IX, X, XI

Nguyễn Thị Hoài Thu (*)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vua moi khoi dong da phai cach li

Vừa mới khởi động đã phải… cách li!

Cứ nghĩ dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, phố cổ sẽ bắt đầu cho một trạng thái “bình thường mới” đầy hứa hẹn nhưng có ai ngờ đâu, sát bên mình, thành phố Đà Nẵng lại là tâm dịch!...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
co dau huy hon khi biet su that ve bo cua chu re

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 
met moi vi bi gia dinh nha chong dat dieu noi xau

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải cố gắng chịu đựng.
thap thoang dang chieu

Thấp thoáng dáng chiều…

Đã lâu, em không về bên anh. Để được nghe tiếng ghi ta réo rắt, những ngón tay đan trên cung đàn thoăn thoắt theo điệu nhạc du dương.

Tin khác

Dược phẩm Tâm Bình với tháng 7 nghĩa tình

duoc pham tam binh voi thang 7 nghia tinh
Tháng 7 - tháng của sự tri ân, tháng để nhắc nhớ mọi người dân Việt Nam hướng về các thương - bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công trên mọi miền Tổ quốc.

Tảo tần nghề nấu xu xoa

tao tan nghe nau xu xoa
Không biết món xu xoa có từ khi nào nhưng ở làng Triêm Đông (phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - nơi có nhiều NCT gắn bó với nghề từ nhỏ. Xu xoa của Triêm Đông từ lâu trở thành món ăn dân dã hấp dẫn người phố thị…

5 năm quần quật ở xứ người, ngày về mới phát hiện ‘nuôi con tu hú’

5 nam quan quat o xu nguoi ngay ve moi phat hien nuoi con tu hu
Trong khi tôi lăn lộn làm việc, kiếm tiền gửi về quê cho gia đình, thì ở nhà vợ tôi "qua lại" với người khác. Đau lòng hơn, đứa con tôi hết mực yêu thương cũng không cùng huyết thống với tôi. 

Mẹ chồng khó dễ với con dâu, con trai đòi bỏ vợ và cái kết không bất ngờ

me chong kho de voi con dau con trai doi bo vo va cai ket khong bat ngo
Tôi vừa đi làm về, mẹ đã đón ngay tôi ở cổng. Nhìn dáng vẻ mẹ tôi là biết, chắc lại có chuyện rồi.

Cẩn trọng khi lắp camera giám sát trong nhà

can trong khi lap camera giam sat trong nha
Lắp đặt camera giám sát trong nhà giúp gia chủ dễ dàng theo dõi những việc đã xảy ra. Tuy nhiên, việc mắc những sai lầm khi sử dụng camera có thể làm rò rỉ những hình ảnh riêng tư.

Tỉnh Thanh Hóa: Đại hạn khiến hàng ngàn héc-ta lúa Hè Thu nguy cơ mất trắng

tinh thanh hoa dai han khien hang ngan hec ta lua he thu nguy co mat trang
Sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Thanh Hóa đang trải qua một mùa tồi tệ nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Nắng nóng kéo dài suốt hai tháng qua, khiến hàng trăm hồ đập chứa nước rơi xuống mực nước chết, hàng ngàn héc-ta lúa vụ Hè thu bị hạn hán nghiêm trọng.
Xem thêm
co dau huy hon khi biet su that ve bo cua chu re

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 
met moi vi bi gia dinh nha chong dat dieu noi xau

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải ...
thap thoang dang chieu

Thấp thoáng dáng chiều…

Đã lâu, em không về bên anh. Để được nghe tiếng ghi ta réo rắt, những ngón tay đan trên cung đàn thoăn thoắt theo điệu nhạc du dương.
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
roi pho ve que

Rời phố về quê

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
quy tu thien hang huu cong ty cp dai nam binh duong dieu dong 2 xe cho nuoc va tang 10000 can nhua cho dong bao ben tre

Quỹ từ thiện Hằng Hữu, Công ty CP Đại Nam (Bình Dương): Điều động 2 xe chở nước và tặng 10.000 can nhựa cho đồng bào Bến Tre

Qua thông tin báo chí biết được tỉnh Bến Tre đang đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề. Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Hội đồng ...
gieo hanh phuc cho tre bat hanh

“Gieo” hạnh phúc cho trẻ bất hạnh

Khi hoa dã quỳ vàng rực tựa mặt trời đầy quyến rũ báo hiệu mùa Xuân đang đến rất gần đến, cũng là lúc sơ Ngô Thị Mỹ cùng các ...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
da nang sang tinh yeu thuong trong mua dich

Đà Nẵng: Sáng tình yêu thương trong mùa dịch

Những ngày qua, nhiều đơn vị, cá nhân đã kịp thời hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, các bệnh viện bị phong tỏa và ...
dac sac tao hinh tren giay

Đặc sắc tạo hình trên giấy

Không chỉ dùng giấy để ghi chép sự kiện trong đời sống xã hội, từ xa xưa con người còn dùng giấy để vẽ lên nhiều bức họa xinh đẹp.
Phiên bản di động