Vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị truy tố 3 tội danh:

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có 3 bài phản ánh, phân tích các tình tiết, căn cứ khẳng định các cơ quan tố tụng TP Huế khởi tố, truy tố, xét xử bác sĩ Lê Quang Huy Phương 3 tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, là không có căn cứ vững chắc. Riêng hai tội danh: “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật” chắc chắn không có; tội danh “Cố ý gây thương tích” thì có hành vi, nhưng mức độ cấu thành tội phạm không chắc chắn, do quy trình, thủ tục giám định pháp y thể hiện có nhiều sai phạm. Trong vụ án này, rất cần cấp phúc thẩm ra bản án công tâm, đúng pháp luật, cần thiết hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại tránh gây oan sai cho bác sĩ Phương…

Như đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị cấp sơ thẩm, TAND TP Huế kết án 3 tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích”, “Giữ người trái pháp luật” (Tòa đã bác bỏ tội “Bắt người trái pháp luật” theo cáo trạng truy tố), với tổng mức án 6 năm 8 tháng tù, trong đó tội “Cố ý gây thương tích” chịu mức án 5 năm tù, tội “Hiếp dâm” chịu 1 năm 6 tháng tù, tội “Giữ người trái pháp luật” chịu 6 tháng cải tạo không giam giữ. Điều đáng nói trong vụ án này, căn cứ chính mà các cơ quan tố tụng TP Huế dựa vào để xử lí đối với bác sĩ Lê Quang Huy Phương, là bản dịch ghi âm mà chị Dương Huỳnh Thu Thủy chủ động bật máy ghi, lời khai của chị Dương Huỳnh Thu Thủy và hai bản kết luận giám định pháp y, của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong vụ án này cần phải xem xét căn cứ để các cơ quan tố tụng dựa vào đó, để kết tội bác sĩ Phương, đó là bản dịch ghi âm mà chị Thủy đã chủ động ghi ngay từ đầu. Theo bản dịch của Viện Ngôn ngữ học, từ giây 00 đến 00:39 có tiếng “sột soạt” và tiếng bước chân, chị Thủy cũng khai bật ghi âm trước khi lên cầu thang. Vậy một loạt câu hỏi đặt ra cần phải giải đáp: Tại sao được hẹn mang thuốc đến quán cà phê Nhà, nhưng chị Thủy không đến đó, mà lại đến thẳng phòng 203 là chỗ ở riêng tư của bác sĩ Phương? Tại sao trước khi lên cầu thang chị Thủy lại phải bật ghi âm, trong khi nhiều lần trước đó chị Thủy đến phòng 203, nhưng không bật ghi âm? Tại sao khi vào phòng 203 được khoảng 3 phút, chị Thủy lại chủ động sờ mó bộ phận sinh dục của bác sĩ Phương, nên bác sĩ Phương mới nói “Thả ra, thả ra. Anh không thích”? Tại sao từ phút thứ 48:30 đến phút thứ 49:00, có dấu hiệu chị Thủy trong tình trạng trần truồng chạy ra ngoài hành lang, lối lên tầng 3 chung cư, la hét, kêu cứu ầm ĩ? Với tình trạng vừa phẫu thuật đang phải đeo nẹp bụng, bác sĩ Phương có khả năng cởi quần áo của chị Thủy ra không? Tại sao bác sĩ Phương có 4 cuộc điện thoại ở các phút: 22:20 - 22:41, 23:13 - 23:41, 30:30 và 41:00 - 41:41, đặc biệt có cuộc điện thoại chị Thủy biết rõ bác sĩ Phương đang nói chuyện với bác sĩ Trang (người cùng đơn vị chăm sóc da), thì chị Thủy chỉ lắng nghe mà không hô lên kêu cứu, nếu cho rằng đang có nguy cơ bị bác sĩ Phương làm nhục?... Tóm lại, rất nhiều câu hỏi cần giải đáp để chứng minh sự thật khách quan, nhưng không được các cơ quan tố tụng của TP Huế thực hiện.

Bị cáo, bác sĩ Lê Quang Huy Phương trong phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo, bác sĩ Lê Quang Huy Phương trong phiên tòa sơ thẩm

Nhiều căn cứ chứng minh chị Thủy chủ động và bác sĩ Phương không có hứng, hoặc ý đồ quan hệ tình dục với chị Thủy như: “Ngồi bên cạnh ni được này. Anh ngồi bên cạnh được ni, em đồng ý luôn” (chị Thủy nói vào Phút thứ 28:00); phút thứ 34:16 – phút thứ 34:50, thể hiện chị Thủy trong tâm trạng rất thoải mái vì chị Thủy nói: “Dạ đúng rồi. Có phải hai con ốc vít không, hai con ốc vít không (tiếng cười), hay là hơn hai con ốc vít xí…”. Rõ ràng, khi có nguy cơ bị “hiếp dâm”, thì không thể có tâm lí thoải mái như vậy được. Tại khung thời gian từ 01:03:00 đến 01:04:00, chị Thủy vui vẻ nói “Thôi không thích (cười), em muốn nghe anh nói”, tiếng của bác sĩ Phương “Cái biểu hiện răng mà lạ rứa?”, thì tiếng chị Thủy nói “Em không biết… Hiện tại chừ anh có thể đẩy em ra… nhưng em thích, em thích”. Có đoạn thể hiện bác sĩ Phương cảnh cáo chị Thủy, cụ thể ở khung thời gian 01:06:57, bác sĩ Phương nói: “Nhe anh nói này… Rứa em cứ kích thích con trai rứa mà em biết cái tính của họ mà, em không mong muốn anh làm chuyện gì hết, nhưng em cầm vào người rờ rờ vậy á, chỗ nhạy cảm nữa”…

Chỉ qua những hội thoại như trên phản ánh, câu hỏi đặt ra là, bác sĩ Phương có ý định quan hệ tình dục với chị Thủy không, có thực hiện các hành vi tình dục với chị Thủy không? Chắc chắn không. Vậy mà các cơ quan tố tụng ở TP Huế đều bỏ qua, không xét đến, hoặc căn cứ vào bản dịch thiếu sót, không đầy đủ của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và lời khai một phía của chị Thủy, để kết tội bác sĩ Phương “hiếp dâm” chị Thủy, kết án 1 năm 6 tháng tù về tội danh này, là không khách quan, không đủ căn cứ. Về tội danh “Giữ người trái pháp luật”, khẳng định là không có, bởi bác sĩ Phương hẹn mang thuốc đến quán cà phê Nhà, nhưng chị Thủy lại mang lên phòng 203 của bác sĩ Phương, là ý chí của chị Thủy, không hề bị bác sĩ Phương ép buộc, hoặc lừa phỉnh. Khi chị Thủy ra về, thì mọi việc diễn ra bình thường.

Luật sư Đỗ Văn Nhặn đang tranh tụng trước Tòa
Luật sư Đỗ Văn Nhặn đang tranh tụng trước Tòa

Với tội danh “Cố ý gây thương tích”, mức án tuyên 5 năm tù là quá nặng, không phù hợp với tính chất, mức độ hành vi của bác sĩ Phương. Về căn cứ kết tội bác sĩ Phương “Cố ý gây thương tích”, các cơ quan tố tụng TP Huế dựa vào 2 bản kết luận giám định pháp y, của Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, bản Kết luận giám định pháp y về tình dục số 409-19/TD ngày 25/9/2019, được xác định vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể, ban hành kèm theo Thông tư số 20/2014/TT-BYT, cụ thể: Giám định khi bệnh nhân đang điều trị; Định tỉ lệ tổn thương cơ thể, dựa trên những thương tích bầm tím, xây xước da nông, mà những thương tích này chắc chắn không để lại sẹo… Do có sai phạm như vậy, nên tại Bản án sơ thẩm số 54/2021/HS-ST ngày 26/3/2021, Hội đồng xét xử không chấp nhận bản kết luận giám định này.

Thế nhưng, bản Kết luận giám định pháp y về cơ thể số 444-19/TgT ngày 5/11/2019, có những sai phạm rất nghiêm trọng khi kết luận tổ thương hai mắt của chị Thủy, lại không được xem xét đến. Văn bản số 16/2020/TTTVGĐDS ngày 21/9/2020 của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự xác định: Kết quả khám mắt ngày 20/9/2019, của Bệnh viện Mắt Huế có những bất thường, khi kết luận mắt phải sưng nề quanh hốc mắt, cương tụ, xuất huyết kết mạc, giác mạc trong, tiền phòng sạch, thủy tinh thể trong, thủy tinh dịch trong, đáy mắt chưa thấy bất thường… mắt trái giác mạc trong, tiền phòng sạch, thủy tinh thể trong, thủy tinh dịch trong, đáy mắt chưa thấy bất thường… Điều này cho thấy chấn thương mắt ở mức độ nhẹ, nên kết luận mắt của chị Thủy, mắt phải 5/10, mắt trái 6/10 là không phù hợp.

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm

Kết quả khám mắt ngày 17/10/2019 mâu thuẫn lớn với các kết quả khám trước đó, khi kết luận “hai mắt vẩn đục nhẹ dịch kính”, trong khi kết quả khám ngày 30/9/2019 và ngày 10/10/2019 đều xác định “mắt phải xuất huyết kết mạc, giác mạc trong, tiền phòng sạch”, kết quả khám ngày 10/10/2019 còn xác định “mắt trái chưa thấy bất thường”. Phân tích cho thấy, mắt của chị Thủy tổn thương ở mức độ nhẹ, không làm chảy máu vào dịch kính (thủy tinh dịch), hai mắt sau chấn thương 4 ngày cho phép loại trừ nguyên nhân dẫn đến vẩn đục dịch kính do chấn thương. Mặt khác, sau chấn thương 30 ngày, hậu quả của chấn thương ngày càng giảm nhẹ đi, nên kết luận tăng nặng là bất hợp lí. Vậy mà, bản Kết luận giám định pháp y về cơ thể số 444-19/TgT lại kết luận thương tích mắt cho chị Thủy đến 31%, hai mắt đều có thị lực 3/10, là không chính xác, thiếu khách quan. Được biết, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (mẹ đẻ bác sĩ Lê Quang Huy Phương) vừa có đơn đề nghị Bộ Y tế vào cuộc làm rõ.

Thừa nhận, bác sĩ Lê Quang Huy Phương có hành vi đánh chị Dương Huỳnh Thu Thủy (do bức xúc), nhưng xem xét tính chất, mức độ phải chính xác, khách quan mới đưa ra phán quyết công tâm, đúng pháp luật. Đề nghị cấp phúc thẩm, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét lại vụ án này, mức độ vi phạm tới đâu xử lí tới đó, tránh gây oan sai cho bác sĩ Lê Quang Huy Phương.

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 1) Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 1)

Bác sĩ Lê Quang Huy Phương, Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị Viện KSND TP ...

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 2) Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã có bài phản ánh, phân tích bác sĩ Lê Quang Huy Phương không có khả năng và hành vi “hiếp ...

Sự khác nhau giữa các bản dịch ghi âm và những vi phạm khi xác định tỉ lệ tổn thương Sự khác nhau giữa các bản dịch ghi âm và những vi phạm khi xác định tỉ lệ tổn thương

Tạp chí Ngày mới Online ngày 1/7/2021 và ngày 2/7/2021 đăng bài: “Vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động