Vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị truy tố 3 tội danh:

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có 3 bài phản ánh, phân tích các tình tiết, căn cứ khẳng định các cơ quan tố tụng TP Huế khởi tố, truy tố, xét xử bác sĩ Lê Quang Huy Phương 3 tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, là không có căn cứ vững chắc. Riêng hai tội danh: “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật” chắc chắn không có; tội danh “Cố ý gây thương tích” thì có hành vi, nhưng mức độ cấu thành tội phạm không chắc chắn, do quy trình, thủ tục giám định pháp y thể hiện có nhiều sai phạm. Trong vụ án này, rất cần cấp phúc thẩm ra bản án công tâm, đúng pháp luật, cần thiết hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại tránh gây oan sai cho bác sĩ Phương…

Như đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị cấp sơ thẩm, TAND TP Huế kết án 3 tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích”, “Giữ người trái pháp luật” (Tòa đã bác bỏ tội “Bắt người trái pháp luật” theo cáo trạng truy tố), với tổng mức án 6 năm 8 tháng tù, trong đó tội “Cố ý gây thương tích” chịu mức án 5 năm tù, tội “Hiếp dâm” chịu 1 năm 6 tháng tù, tội “Giữ người trái pháp luật” chịu 6 tháng cải tạo không giam giữ. Điều đáng nói trong vụ án này, căn cứ chính mà các cơ quan tố tụng TP Huế dựa vào để xử lí đối với bác sĩ Lê Quang Huy Phương, là bản dịch ghi âm mà chị Dương Huỳnh Thu Thủy chủ động bật máy ghi, lời khai của chị Dương Huỳnh Thu Thủy và hai bản kết luận giám định pháp y, của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong vụ án này cần phải xem xét căn cứ để các cơ quan tố tụng dựa vào đó, để kết tội bác sĩ Phương, đó là bản dịch ghi âm mà chị Thủy đã chủ động ghi ngay từ đầu. Theo bản dịch của Viện Ngôn ngữ học, từ giây 00 đến 00:39 có tiếng “sột soạt” và tiếng bước chân, chị Thủy cũng khai bật ghi âm trước khi lên cầu thang. Vậy một loạt câu hỏi đặt ra cần phải giải đáp: Tại sao được hẹn mang thuốc đến quán cà phê Nhà, nhưng chị Thủy không đến đó, mà lại đến thẳng phòng 203 là chỗ ở riêng tư của bác sĩ Phương? Tại sao trước khi lên cầu thang chị Thủy lại phải bật ghi âm, trong khi nhiều lần trước đó chị Thủy đến phòng 203, nhưng không bật ghi âm? Tại sao khi vào phòng 203 được khoảng 3 phút, chị Thủy lại chủ động sờ mó bộ phận sinh dục của bác sĩ Phương, nên bác sĩ Phương mới nói “Thả ra, thả ra. Anh không thích”? Tại sao từ phút thứ 48:30 đến phút thứ 49:00, có dấu hiệu chị Thủy trong tình trạng trần truồng chạy ra ngoài hành lang, lối lên tầng 3 chung cư, la hét, kêu cứu ầm ĩ? Với tình trạng vừa phẫu thuật đang phải đeo nẹp bụng, bác sĩ Phương có khả năng cởi quần áo của chị Thủy ra không? Tại sao bác sĩ Phương có 4 cuộc điện thoại ở các phút: 22:20 - 22:41, 23:13 - 23:41, 30:30 và 41:00 - 41:41, đặc biệt có cuộc điện thoại chị Thủy biết rõ bác sĩ Phương đang nói chuyện với bác sĩ Trang (người cùng đơn vị chăm sóc da), thì chị Thủy chỉ lắng nghe mà không hô lên kêu cứu, nếu cho rằng đang có nguy cơ bị bác sĩ Phương làm nhục?... Tóm lại, rất nhiều câu hỏi cần giải đáp để chứng minh sự thật khách quan, nhưng không được các cơ quan tố tụng của TP Huế thực hiện.

Bị cáo, bác sĩ Lê Quang Huy Phương trong phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo, bác sĩ Lê Quang Huy Phương trong phiên tòa sơ thẩm

Nhiều căn cứ chứng minh chị Thủy chủ động và bác sĩ Phương không có hứng, hoặc ý đồ quan hệ tình dục với chị Thủy như: “Ngồi bên cạnh ni được này. Anh ngồi bên cạnh được ni, em đồng ý luôn” (chị Thủy nói vào Phút thứ 28:00); phút thứ 34:16 – phút thứ 34:50, thể hiện chị Thủy trong tâm trạng rất thoải mái vì chị Thủy nói: “Dạ đúng rồi. Có phải hai con ốc vít không, hai con ốc vít không (tiếng cười), hay là hơn hai con ốc vít xí…”. Rõ ràng, khi có nguy cơ bị “hiếp dâm”, thì không thể có tâm lí thoải mái như vậy được. Tại khung thời gian từ 01:03:00 đến 01:04:00, chị Thủy vui vẻ nói “Thôi không thích (cười), em muốn nghe anh nói”, tiếng của bác sĩ Phương “Cái biểu hiện răng mà lạ rứa?”, thì tiếng chị Thủy nói “Em không biết… Hiện tại chừ anh có thể đẩy em ra… nhưng em thích, em thích”. Có đoạn thể hiện bác sĩ Phương cảnh cáo chị Thủy, cụ thể ở khung thời gian 01:06:57, bác sĩ Phương nói: “Nhe anh nói này… Rứa em cứ kích thích con trai rứa mà em biết cái tính của họ mà, em không mong muốn anh làm chuyện gì hết, nhưng em cầm vào người rờ rờ vậy á, chỗ nhạy cảm nữa”…

Chỉ qua những hội thoại như trên phản ánh, câu hỏi đặt ra là, bác sĩ Phương có ý định quan hệ tình dục với chị Thủy không, có thực hiện các hành vi tình dục với chị Thủy không? Chắc chắn không. Vậy mà các cơ quan tố tụng ở TP Huế đều bỏ qua, không xét đến, hoặc căn cứ vào bản dịch thiếu sót, không đầy đủ của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và lời khai một phía của chị Thủy, để kết tội bác sĩ Phương “hiếp dâm” chị Thủy, kết án 1 năm 6 tháng tù về tội danh này, là không khách quan, không đủ căn cứ. Về tội danh “Giữ người trái pháp luật”, khẳng định là không có, bởi bác sĩ Phương hẹn mang thuốc đến quán cà phê Nhà, nhưng chị Thủy lại mang lên phòng 203 của bác sĩ Phương, là ý chí của chị Thủy, không hề bị bác sĩ Phương ép buộc, hoặc lừa phỉnh. Khi chị Thủy ra về, thì mọi việc diễn ra bình thường.

Luật sư Đỗ Văn Nhặn đang tranh tụng trước Tòa
Luật sư Đỗ Văn Nhặn đang tranh tụng trước Tòa

Với tội danh “Cố ý gây thương tích”, mức án tuyên 5 năm tù là quá nặng, không phù hợp với tính chất, mức độ hành vi của bác sĩ Phương. Về căn cứ kết tội bác sĩ Phương “Cố ý gây thương tích”, các cơ quan tố tụng TP Huế dựa vào 2 bản kết luận giám định pháp y, của Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, bản Kết luận giám định pháp y về tình dục số 409-19/TD ngày 25/9/2019, được xác định vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể, ban hành kèm theo Thông tư số 20/2014/TT-BYT, cụ thể: Giám định khi bệnh nhân đang điều trị; Định tỉ lệ tổn thương cơ thể, dựa trên những thương tích bầm tím, xây xước da nông, mà những thương tích này chắc chắn không để lại sẹo… Do có sai phạm như vậy, nên tại Bản án sơ thẩm số 54/2021/HS-ST ngày 26/3/2021, Hội đồng xét xử không chấp nhận bản kết luận giám định này.

Thế nhưng, bản Kết luận giám định pháp y về cơ thể số 444-19/TgT ngày 5/11/2019, có những sai phạm rất nghiêm trọng khi kết luận tổ thương hai mắt của chị Thủy, lại không được xem xét đến. Văn bản số 16/2020/TTTVGĐDS ngày 21/9/2020 của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự xác định: Kết quả khám mắt ngày 20/9/2019, của Bệnh viện Mắt Huế có những bất thường, khi kết luận mắt phải sưng nề quanh hốc mắt, cương tụ, xuất huyết kết mạc, giác mạc trong, tiền phòng sạch, thủy tinh thể trong, thủy tinh dịch trong, đáy mắt chưa thấy bất thường… mắt trái giác mạc trong, tiền phòng sạch, thủy tinh thể trong, thủy tinh dịch trong, đáy mắt chưa thấy bất thường… Điều này cho thấy chấn thương mắt ở mức độ nhẹ, nên kết luận mắt của chị Thủy, mắt phải 5/10, mắt trái 6/10 là không phù hợp.

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm

Kết quả khám mắt ngày 17/10/2019 mâu thuẫn lớn với các kết quả khám trước đó, khi kết luận “hai mắt vẩn đục nhẹ dịch kính”, trong khi kết quả khám ngày 30/9/2019 và ngày 10/10/2019 đều xác định “mắt phải xuất huyết kết mạc, giác mạc trong, tiền phòng sạch”, kết quả khám ngày 10/10/2019 còn xác định “mắt trái chưa thấy bất thường”. Phân tích cho thấy, mắt của chị Thủy tổn thương ở mức độ nhẹ, không làm chảy máu vào dịch kính (thủy tinh dịch), hai mắt sau chấn thương 4 ngày cho phép loại trừ nguyên nhân dẫn đến vẩn đục dịch kính do chấn thương. Mặt khác, sau chấn thương 30 ngày, hậu quả của chấn thương ngày càng giảm nhẹ đi, nên kết luận tăng nặng là bất hợp lí. Vậy mà, bản Kết luận giám định pháp y về cơ thể số 444-19/TgT lại kết luận thương tích mắt cho chị Thủy đến 31%, hai mắt đều có thị lực 3/10, là không chính xác, thiếu khách quan. Được biết, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (mẹ đẻ bác sĩ Lê Quang Huy Phương) vừa có đơn đề nghị Bộ Y tế vào cuộc làm rõ.

Thừa nhận, bác sĩ Lê Quang Huy Phương có hành vi đánh chị Dương Huỳnh Thu Thủy (do bức xúc), nhưng xem xét tính chất, mức độ phải chính xác, khách quan mới đưa ra phán quyết công tâm, đúng pháp luật. Đề nghị cấp phúc thẩm, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét lại vụ án này, mức độ vi phạm tới đâu xử lí tới đó, tránh gây oan sai cho bác sĩ Lê Quang Huy Phương.

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 1) Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 1)

Bác sĩ Lê Quang Huy Phương, Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị Viện KSND TP ...

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 2) Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã có bài phản ánh, phân tích bác sĩ Lê Quang Huy Phương không có khả năng và hành vi “hiếp ...

Sự khác nhau giữa các bản dịch ghi âm và những vi phạm khi xác định tỉ lệ tổn thương Sự khác nhau giữa các bản dịch ghi âm và những vi phạm khi xác định tỉ lệ tổn thương

Tạp chí Ngày mới Online ngày 1/7/2021 và ngày 2/7/2021 đăng bài: “Vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…
Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...

Tin khác

“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?
Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo
Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết
Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động