Thông tin thêm về vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị truy tố 3 tội danh:

Sự khác nhau giữa các bản dịch ghi âm và những vi phạm khi xác định tỉ lệ tổn thương

Tạp chí Ngày mới Online ngày 1/7/2021 và ngày 2/7/2021 đăng bài: “Vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị truy tố 3 tội: Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của nạn nhân”, phản ánh chứng cứ chính của vụ án chỉ là bản ghi âm, được dịch sai sót, không đầy đủ và lời khai của nạn nhân. Để thêm rộng đường dư luận, kì này chúng tôi phản ánh thêm về những khác nhau giữa các bản dịch ghi âm, cùng những sai phạm nghiêm trọng nguyên tắc, khi xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể của chị Dương Huỳnh Thu Thủy…

Cùng một bản ghi âm, có 6 bản dịch nhiều chỗ khác nhau về nội dung

Như đã phản ánh, khi lên phòng 203 của bác sĩ Lê Quang Huy Phương, chị Dương Huỳnh Thu Thủy chủ động bật máy ghi âm, sau đó nộp bản ghi âm này cho Cơ quan điều tra và trở thành chứng cứ chính của vụ án. Thế nhưng, cùng một bản ghi âm, có 6 bản dịch thể hiện quá nhiều khác biệt về nội dung. Các bản dịch ở đây gồm: Biên bản làm việc ngày 24/9/2019 của Cơ quan điều tra; Biên bản làm việc ngày 9/4/2020 giữa Cơ quan điều tra, kiểm sát viên, bị hại và luật sư của bị hại (hai biên bản này trùng khớp một nội dung); Bản dịch kèm theo Kết luận giám định số 6906/C09 (P6) của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an; Bản dịch kèm theo Kết luận giám định số 13/2020/TTTV,GĐDS, của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự; Bản dịch kèm theo Kết luận giám định số 8802/C09-P6 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an (C09 Bộ Công an); Bản dịch kèm theo Kết luận giám định của Viện Ngôn ngữ học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam.

Theo thống kê, có gần 50 chỗ khác nhau giữa các bản dịch, trong đó có những nội dung trái ngược nhau, hoặc có nội dung có lợi cho bị cáo nhưng có bản dịch không dịch đầy đủ. Từ giây 00:00 đến 00:39, bản dịch của Viện Ngôn ngữ học thể hiện, có tiếng “sột soạt” và tiếng bước chân. Điều này phù hợp với lời khai của chị Thủy, bật ghi âm trước khi đi lên cầu thang. Trong khi đó, các bản dịch khác không thể hiện có tiếng bước chân của chị Thủy. Giây thứ 00:44, các bản dịch: Biên bản làm việc ngày 24/9/2019 và ngày 9/4/2020, bản dịch ngày 26/12/2020 của C09 Bộ Công an dịch thiếu và sai câu nói của bác sĩ Phương, thể hiện “Cởi áo ra, ngồi xuống đây đã. Mau, sợ không?”. Trong khi các bản dịch: của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự; của C09, Bộ Công an, dịch bổ sung ngày 21/12/2020; của Viện Ngôn ngữ học thể hiện bác sĩ Phương nói: “Cởi áo khoác ni ra, ngồi xuống đây đã”.

Khoảng phút thứ 02:16, bản dịch lần đầu của C09 Bộ Công an dịch không đầy đủ câu nói của bác sĩ Phương “Để sau ni em đừng bao giờ có ý tưởng … nghe chưa?”. Trong khi các bản dịch: của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự; của C09, Bộ Công an, dịch bổ sung ngày 21/12/2020; của Viện Ngôn ngữ học, dịch khá đầy đủ “Để sau ni em đừng có bao giờ có ý tưởng đó trong đầu nghe chưa?”. Các bản dịch khác lại dịch thành “Để sau ni em đừng bao giờ có ý tưởng lần đầu hết nghe chưa?”. Từ việc dịch sai lời, Cơ quan điều tra mặc định bác sĩ Phương có ý định hiếp dâm chị Thủy, nên trong Biên bản ghi lời khai ngày 3/10/2019, điều tra viên và kiểm sát viên đều hỏi xoáy bác sĩ Phương, yêu cầu giải thích câu “… có ý tưởng lần đầu…”.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa sơ thẩm

Phút 04:00, các bản dịch: của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự, của Viện Ngôn ngữ học dịch đầy đủ câu nói của bác sĩ Phương “Thả ra, thả ra. Anh không thích”. Bản dịch lần đầu của C09 Bộ Công an dịch không đầy đủ, thể hiện bác sĩ Phương nói “Anh không thích”. Bản dịch bổ sung ngày 21/12/2020 của C09, Bộ Công an đã bổ sung cụm từ “Thả ra…”. Các biên bản làm việc ngày 24/9/2019, ngày 9/4/2020 của Cơ quan điều tra không dịch câu nói của bác sĩ Phương. Do dịch không đầy đủ, Cơ quan điều tra không làm rõ sự thật khách quan, khi chị Thủy vào phòng của bác sĩ Phương khoảng 3 phút, chị Thủy chủ động sờ mó bộ phận sinh dục của bác sĩ Phương, nên bác sĩ Phương mới nói “Thả ra, thả ra. Anh không thích”. Câu nói này cũng thể hiện, ngay từ đầu bác sĩ Phương không hề có ham muốn tình dục với chị Thủy.

Phút 28:00, các bản dịch của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự, của Viện Ngôn ngữ học đều thể hiện chị Thủy nói: “Ngồi bên cạnh ni được này. Anh ngồi bên cạnh được ni, em đồng ý luôn”. Trong khi đó, các bản dịch khác lại dịch thiếu câu “em đồng ý luôn” của chị Thủy. Vì vậy, các cơ quan tố tụng không làm rõ ý chí của chị Thủy, muốn mời chào bác sĩ Phương ngồi xuống cạnh mình…

Nói tóm lại, các bản dịch rất nhiều nội dung khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Các bản dịch của cơ quan chức năng bị dịch thiếu nội dung, trong đó nhiều nội dung có lợi cho bác sĩ Phương, thể hiện bác sĩ Phương không hề muốn quan hệ tình dục với chị Thủy. Trong khi đó, nhiều nội dung thể hiện ý chí của chị Thủy, mong muốn bác sĩ Phương quan hệ tình dục với mình, nhưng không được C09, Bộ Công an và Cơ quan điều tra TP Huế dịch ra. Trong khuôn khổ một bài viết, không thể nêu ra hết, nhưng những gì trình bày ở trên đã cho thấy, không có căn cứ để truy tố, kết tội bác sĩ Phương về hành vi “hiếp dâm”, như các cơ quan tố tụng của TP Huế đã làm với bác sĩ Phương.

Văn bản tư vấn của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự
Văn bản tư vấn của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự

Trung tâm Tư vấn giám định dân sự khẳng định,

Trung tâm Pháp y Thừa Thiên – Huế vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc

Ngày 6/8/2020, Công ty luật TNHH MTV Tín Đạt có Công văn số 07/LS, kèm theo hồ sơ giám định và hồ sơ bệnh án của chị Dương Huỳnh Thu Thủy gửi Trung tâm Tư vấn giám định dân sự, đề nghị tư vấn về hai kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Thừa Thiên – Huế. Ngày 21/9/2020, Trung tâm Tư vấn giám định dân sự có Văn bản trả lời số 16/2020/TTTVGĐDS gửi Công ty luật TNHH MTV Tín Đạt. Tại Văn bản này, Trung tâm Tư vấn giám định dân sự khẳng định: “Việc định mức độ tổn thương cơ thể của chị Dương Huỳnh Thu Thủy, tại Bản kết luận giám định pháp y số 409-19/TD ngày 25/9/2019, của Trung tâm Pháp y Thừa Thiên – Huế, là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể, ban hành kèm theo Thông tư số 20/2014/TT-BYT hiện hành vì: - Giám định tỉ lệ tổn thương khi bệnh nhân đang điều trị. - Định tỉ lệ tổn thương cơ thể dựa trên những thương tích bầm tím, xây xước da nông, mà những thương tích này chắc chắn không để lại sẹo. Thông tư số 20/2014/TT-BYT quy định, chỉ được tính tỉ lệ tổn thương cơ thể, nếu thương tích đó để lại sẹo da hoặc đứt gân, cơ. - Không trích dẫn Chương, Phần, Mục theo Thông tư số 20/2014/TT-BYT, khi áp dụng để định tỉ lệ tổn thương cơ thể cho bị hại. - Bản kết luận giám định pháp y số 409-19/TD đề tên hai giám định viên tiến hành giám định, nhưng chỉ có chữ kí của một giám định viên. Vì những lí do này, Bản kết luận giám định pháp y số 409-19/TD ngày 25/9/2019 không có giá trị pháp lí.

Về kết luận tổn thương mắt, Văn bản số 16/2020/TTTVGĐDS của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự khẳng định: “… Mắt trái chảy máu kết mạc rất nhẹ, nhưng mức độ suy giảm thị lực lại xấp xỉ hoặc bằng mức độ suy giảm thị lực của mắt phải là bất hợp lí, trong khi mắt phải chảy máu kết mạc nặng hơn nhiều…”. Về nguyên tắc của chuyên khoa mắt, văn bản này cho biết, khi thị lực suy giảm, phải tìm ra nguyên nhân phù hợp, là tổn thương một hay nhiều bộ phận trong suốt, nếu không có nguyên nhân khách quan phù hợp, thì kết quả đo thị lực không được tin cậy.

Luật sư Đỗ Văn Nhặn nêu các căn cứ khẳng định kết luận của Trung tâm Pháp y Thừa Thiên – Huế là không khách quan, không đúng sự thật
Luật sư Đỗ Văn Nhặn nêu các căn cứ khẳng định kết luận của Trung tâm Pháp y Thừa Thiên – Huế là không khách quan, không đúng sự thật

Văn bản còn cho biết, kết quả khám mắt ngày 17/10/2019 mâu thuẫn lớn với các kết quả khám trước đó. Kết quả khám mắt ngày 20/9/2019, hai mắt đều trong tình trạng “giác mạc trong, tiền phòng sạch, thủy tinh thể trong, thủy tinh dịch trong, đáy mắt chưa thấy bất thường”, nghĩa là chấn thương ở mức độ nhẹ, không làm chảy máu vào dịch kính (thủy tinh dịch). Tình trạng “thủy tinh dịch trong” ở cả hai mắt sau chấn thương 4 ngày, cho phép loại trừ nguyên nhân vẩn đục dịch kính do chấn thương. Do đó, Trung tâm Pháp y Thừa Thiên Huế kết luận chị Thủy bị chấn thương hai mắt, dẫn đến vẩn đục dịch kính, thị lực mắt phải 3/10, mắt trái 3/10, tổn thương 31%, là không đúng, không khách quan.

Các cơ quan tố tụng thành phố Huế đã căn cứ vào kết luận giám định không khách quan, trái pháp luật của Trung tâm Pháp y Thừa Thiên Huế, để khởi tố, truy tố, kết án bác sĩ Phương 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, là thiếu khách quan, quá nặng. Thiết nghĩ, cần phải giám định lại để làm căn cứ giải quyết vụ án. Với những phản ánh nêu trên, rất mong TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét lại vụ án một cách công tâm, đúng pháp luật, cần thiết phải hủy án để điều tra lại, tránh truy tố oan, sai đối với bác sĩ Lê Quang Huy Phương.

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 1) Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 1)

Bác sĩ Lê Quang Huy Phương, Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị Viện KSND TP ...

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 2) Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã có bài phản ánh, phân tích bác sĩ Lê Quang Huy Phương không có khả năng và hành vi “hiếp ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất đã đổ thải tại Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254”.
Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ vì thông tin chưa kiểm chứng đã trở thành “nạn nhân” của tin giả khi chia sẻ đăng tải thông tin sai sự thật. Khi nhấn nút chia sẻ, đăng bài, bình luận hãy giữ tỉnh táo trước những thông tin gây nhiễu loạn.
Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng...

Tin khác

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị truyền đạt các chủ trương, chính sách, biện pháp quản lí chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh về việc, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế có dấu hiệu “thông thầu” với chủ đầu tư, bằng cách "cài cắm" quá nhiều tiêu chí khó, áp vào gói không yêu cầu kỹ thuật cao, phạm vào điều cấm mà Thủ tướng Chính phủ quy định.

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ
Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…
Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?
Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Xem thêm
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không ...
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ ...
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất ...
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị ...
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này ...
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động