Thông tin thêm về vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị truy tố 3 tội danh:

Sự khác nhau giữa các bản dịch ghi âm và những vi phạm khi xác định tỉ lệ tổn thương

Tạp chí Ngày mới Online ngày 1/7/2021 và ngày 2/7/2021 đăng bài: “Vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị truy tố 3 tội: Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của nạn nhân”, phản ánh chứng cứ chính của vụ án chỉ là bản ghi âm, được dịch sai sót, không đầy đủ và lời khai của nạn nhân. Để thêm rộng đường dư luận, kì này chúng tôi phản ánh thêm về những khác nhau giữa các bản dịch ghi âm, cùng những sai phạm nghiêm trọng nguyên tắc, khi xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể của chị Dương Huỳnh Thu Thủy…

Cùng một bản ghi âm, có 6 bản dịch nhiều chỗ khác nhau về nội dung

Như đã phản ánh, khi lên phòng 203 của bác sĩ Lê Quang Huy Phương, chị Dương Huỳnh Thu Thủy chủ động bật máy ghi âm, sau đó nộp bản ghi âm này cho Cơ quan điều tra và trở thành chứng cứ chính của vụ án. Thế nhưng, cùng một bản ghi âm, có 6 bản dịch thể hiện quá nhiều khác biệt về nội dung. Các bản dịch ở đây gồm: Biên bản làm việc ngày 24/9/2019 của Cơ quan điều tra; Biên bản làm việc ngày 9/4/2020 giữa Cơ quan điều tra, kiểm sát viên, bị hại và luật sư của bị hại (hai biên bản này trùng khớp một nội dung); Bản dịch kèm theo Kết luận giám định số 6906/C09 (P6) của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an; Bản dịch kèm theo Kết luận giám định số 13/2020/TTTV,GĐDS, của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự; Bản dịch kèm theo Kết luận giám định số 8802/C09-P6 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an (C09 Bộ Công an); Bản dịch kèm theo Kết luận giám định của Viện Ngôn ngữ học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam.

Theo thống kê, có gần 50 chỗ khác nhau giữa các bản dịch, trong đó có những nội dung trái ngược nhau, hoặc có nội dung có lợi cho bị cáo nhưng có bản dịch không dịch đầy đủ. Từ giây 00:00 đến 00:39, bản dịch của Viện Ngôn ngữ học thể hiện, có tiếng “sột soạt” và tiếng bước chân. Điều này phù hợp với lời khai của chị Thủy, bật ghi âm trước khi đi lên cầu thang. Trong khi đó, các bản dịch khác không thể hiện có tiếng bước chân của chị Thủy. Giây thứ 00:44, các bản dịch: Biên bản làm việc ngày 24/9/2019 và ngày 9/4/2020, bản dịch ngày 26/12/2020 của C09 Bộ Công an dịch thiếu và sai câu nói của bác sĩ Phương, thể hiện “Cởi áo ra, ngồi xuống đây đã. Mau, sợ không?”. Trong khi các bản dịch: của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự; của C09, Bộ Công an, dịch bổ sung ngày 21/12/2020; của Viện Ngôn ngữ học thể hiện bác sĩ Phương nói: “Cởi áo khoác ni ra, ngồi xuống đây đã”.

Khoảng phút thứ 02:16, bản dịch lần đầu của C09 Bộ Công an dịch không đầy đủ câu nói của bác sĩ Phương “Để sau ni em đừng bao giờ có ý tưởng … nghe chưa?”. Trong khi các bản dịch: của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự; của C09, Bộ Công an, dịch bổ sung ngày 21/12/2020; của Viện Ngôn ngữ học, dịch khá đầy đủ “Để sau ni em đừng có bao giờ có ý tưởng đó trong đầu nghe chưa?”. Các bản dịch khác lại dịch thành “Để sau ni em đừng bao giờ có ý tưởng lần đầu hết nghe chưa?”. Từ việc dịch sai lời, Cơ quan điều tra mặc định bác sĩ Phương có ý định hiếp dâm chị Thủy, nên trong Biên bản ghi lời khai ngày 3/10/2019, điều tra viên và kiểm sát viên đều hỏi xoáy bác sĩ Phương, yêu cầu giải thích câu “… có ý tưởng lần đầu…”.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa sơ thẩm

Phút 04:00, các bản dịch: của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự, của Viện Ngôn ngữ học dịch đầy đủ câu nói của bác sĩ Phương “Thả ra, thả ra. Anh không thích”. Bản dịch lần đầu của C09 Bộ Công an dịch không đầy đủ, thể hiện bác sĩ Phương nói “Anh không thích”. Bản dịch bổ sung ngày 21/12/2020 của C09, Bộ Công an đã bổ sung cụm từ “Thả ra…”. Các biên bản làm việc ngày 24/9/2019, ngày 9/4/2020 của Cơ quan điều tra không dịch câu nói của bác sĩ Phương. Do dịch không đầy đủ, Cơ quan điều tra không làm rõ sự thật khách quan, khi chị Thủy vào phòng của bác sĩ Phương khoảng 3 phút, chị Thủy chủ động sờ mó bộ phận sinh dục của bác sĩ Phương, nên bác sĩ Phương mới nói “Thả ra, thả ra. Anh không thích”. Câu nói này cũng thể hiện, ngay từ đầu bác sĩ Phương không hề có ham muốn tình dục với chị Thủy.

Phút 28:00, các bản dịch của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự, của Viện Ngôn ngữ học đều thể hiện chị Thủy nói: “Ngồi bên cạnh ni được này. Anh ngồi bên cạnh được ni, em đồng ý luôn”. Trong khi đó, các bản dịch khác lại dịch thiếu câu “em đồng ý luôn” của chị Thủy. Vì vậy, các cơ quan tố tụng không làm rõ ý chí của chị Thủy, muốn mời chào bác sĩ Phương ngồi xuống cạnh mình…

Nói tóm lại, các bản dịch rất nhiều nội dung khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Các bản dịch của cơ quan chức năng bị dịch thiếu nội dung, trong đó nhiều nội dung có lợi cho bác sĩ Phương, thể hiện bác sĩ Phương không hề muốn quan hệ tình dục với chị Thủy. Trong khi đó, nhiều nội dung thể hiện ý chí của chị Thủy, mong muốn bác sĩ Phương quan hệ tình dục với mình, nhưng không được C09, Bộ Công an và Cơ quan điều tra TP Huế dịch ra. Trong khuôn khổ một bài viết, không thể nêu ra hết, nhưng những gì trình bày ở trên đã cho thấy, không có căn cứ để truy tố, kết tội bác sĩ Phương về hành vi “hiếp dâm”, như các cơ quan tố tụng của TP Huế đã làm với bác sĩ Phương.

Văn bản tư vấn của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự
Văn bản tư vấn của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự

Trung tâm Tư vấn giám định dân sự khẳng định,

Trung tâm Pháp y Thừa Thiên – Huế vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc

Ngày 6/8/2020, Công ty luật TNHH MTV Tín Đạt có Công văn số 07/LS, kèm theo hồ sơ giám định và hồ sơ bệnh án của chị Dương Huỳnh Thu Thủy gửi Trung tâm Tư vấn giám định dân sự, đề nghị tư vấn về hai kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Thừa Thiên – Huế. Ngày 21/9/2020, Trung tâm Tư vấn giám định dân sự có Văn bản trả lời số 16/2020/TTTVGĐDS gửi Công ty luật TNHH MTV Tín Đạt. Tại Văn bản này, Trung tâm Tư vấn giám định dân sự khẳng định: “Việc định mức độ tổn thương cơ thể của chị Dương Huỳnh Thu Thủy, tại Bản kết luận giám định pháp y số 409-19/TD ngày 25/9/2019, của Trung tâm Pháp y Thừa Thiên – Huế, là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể, ban hành kèm theo Thông tư số 20/2014/TT-BYT hiện hành vì: - Giám định tỉ lệ tổn thương khi bệnh nhân đang điều trị. - Định tỉ lệ tổn thương cơ thể dựa trên những thương tích bầm tím, xây xước da nông, mà những thương tích này chắc chắn không để lại sẹo. Thông tư số 20/2014/TT-BYT quy định, chỉ được tính tỉ lệ tổn thương cơ thể, nếu thương tích đó để lại sẹo da hoặc đứt gân, cơ. - Không trích dẫn Chương, Phần, Mục theo Thông tư số 20/2014/TT-BYT, khi áp dụng để định tỉ lệ tổn thương cơ thể cho bị hại. - Bản kết luận giám định pháp y số 409-19/TD đề tên hai giám định viên tiến hành giám định, nhưng chỉ có chữ kí của một giám định viên. Vì những lí do này, Bản kết luận giám định pháp y số 409-19/TD ngày 25/9/2019 không có giá trị pháp lí.

Về kết luận tổn thương mắt, Văn bản số 16/2020/TTTVGĐDS của Trung tâm Tư vấn giám định dân sự khẳng định: “… Mắt trái chảy máu kết mạc rất nhẹ, nhưng mức độ suy giảm thị lực lại xấp xỉ hoặc bằng mức độ suy giảm thị lực của mắt phải là bất hợp lí, trong khi mắt phải chảy máu kết mạc nặng hơn nhiều…”. Về nguyên tắc của chuyên khoa mắt, văn bản này cho biết, khi thị lực suy giảm, phải tìm ra nguyên nhân phù hợp, là tổn thương một hay nhiều bộ phận trong suốt, nếu không có nguyên nhân khách quan phù hợp, thì kết quả đo thị lực không được tin cậy.

Luật sư Đỗ Văn Nhặn nêu các căn cứ khẳng định kết luận của Trung tâm Pháp y Thừa Thiên – Huế là không khách quan, không đúng sự thật
Luật sư Đỗ Văn Nhặn nêu các căn cứ khẳng định kết luận của Trung tâm Pháp y Thừa Thiên – Huế là không khách quan, không đúng sự thật

Văn bản còn cho biết, kết quả khám mắt ngày 17/10/2019 mâu thuẫn lớn với các kết quả khám trước đó. Kết quả khám mắt ngày 20/9/2019, hai mắt đều trong tình trạng “giác mạc trong, tiền phòng sạch, thủy tinh thể trong, thủy tinh dịch trong, đáy mắt chưa thấy bất thường”, nghĩa là chấn thương ở mức độ nhẹ, không làm chảy máu vào dịch kính (thủy tinh dịch). Tình trạng “thủy tinh dịch trong” ở cả hai mắt sau chấn thương 4 ngày, cho phép loại trừ nguyên nhân vẩn đục dịch kính do chấn thương. Do đó, Trung tâm Pháp y Thừa Thiên Huế kết luận chị Thủy bị chấn thương hai mắt, dẫn đến vẩn đục dịch kính, thị lực mắt phải 3/10, mắt trái 3/10, tổn thương 31%, là không đúng, không khách quan.

Các cơ quan tố tụng thành phố Huế đã căn cứ vào kết luận giám định không khách quan, trái pháp luật của Trung tâm Pháp y Thừa Thiên Huế, để khởi tố, truy tố, kết án bác sĩ Phương 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, là thiếu khách quan, quá nặng. Thiết nghĩ, cần phải giám định lại để làm căn cứ giải quyết vụ án. Với những phản ánh nêu trên, rất mong TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét lại vụ án một cách công tâm, đúng pháp luật, cần thiết phải hủy án để điều tra lại, tránh truy tố oan, sai đối với bác sĩ Lê Quang Huy Phương.

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 1) Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 1)

Bác sĩ Lê Quang Huy Phương, Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị Viện KSND TP ...

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 2) Vi phạm nghiêm trọng tố tụng, chứng cứ là bản ghi âm và lời khai của “nạn nhân” (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã có bài phản ánh, phân tích bác sĩ Lê Quang Huy Phương không có khả năng và hành vi “hiếp ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.

Tin khác

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm
Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động