Tháo gỡ khó khăn , vướng mắc, những “điểm nghẽn” trong giải quyết vụ việc phá sản

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 23/10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phá sản (sửa đổi). Việc xây dựng Luật nhằm sửa đổi, bổ sung các quy định còn vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, tháo gỡ những điểm nghẽn trong giải quyết vụ việc phá sản...

Tháo gỡ những điểm nghẽn...

Trình bày Tờ trình dự án Luật Phá sản (sửa đổi), ông Lê Minh Trí, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết, việc xây dựng Luật Phá sản (sửa đổi) nhằm sửa đổi, bổ sung các quy định còn vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, tháo gỡ những điểm nghẽn trong giải quyết vụ việc phá sản, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp, hợp tác xã phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, tuyên bố phá sản và kết thúc hoạt động kịp thời những doanh nghiệp, hợp tác xã không còn khả năng phục hồi, nhằm khơi thông nguồn lực, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia...

Quốc hội làm việc tại Hội trường nghe Tờ trình về dự án Luật Phá sản (sửa đổi) sáng ngày 23/10.
Quốc hội làm việc tại Hội trường nghe Tờ trình về dự án Luật Phá sản (sửa đổi) sáng ngày 23/10.

Theo đó, Dự thảo Luật được thiết kế gồm 89 điều, 8 chương, trong đó bổ sung mới 22 điều, sửa đổi, bổ sung 62 điều, giữ nguyên 5 điều, trong quá trình xây dựng dự án Luật Phá sản (sửa đổi) còn có 03 nội dung ý kiến khác nhau.

Về tên gọi của Luật, hiện có hai quan điểm: Quan điểm thứ nhất đề nghị giữ nguyên tên Luật Phá sản hiện hành, và quan điểm thứ hai đề nghị đổi tên thành Luật Phục hồi, Phá sản.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế Tài chính Quốc hội và nhiều ý kiến đồng tình với Tòa án nhân dân tối cao cho rằng cần thiết phải sửa tên Luật thành Luật Phục hồi, Phá sản để đảm bảo phù hợp với việc mở rộng phạm vi quy định bổ sung chế định phục hồi là một thủ tục độc lập với thủ tục phá sản trong Dự án Luật, và phù hợp với xu thế của thế giới về tên gọi của Dự thảo Luật. Đồng thời, đảm bảo đúng mục tiêu, định hướng xây dựng Luật là khuyến khích, ưu tiên phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã”, ông Lê Minh Trí cho hay.

Về chi phí phục hồi, phá sản và tạm ứng chi phí phục hồi, phá sản (Điều 20 của Dự thảo Luật): Chánh án Toà án nhân dân tối cao đánh giá, một trong những điểm nghẽn dẫn đến đình trệ vụ việc phá sản là vấn đề tạm ứng, chi trả chi phí phá sản trong những trường hợp không phải nộp tạm ứng chi phí phá sản hoặc doanh nghiệp, hợp tác xã không còn tiền, tài sản để nộp, hoặc doanh nghiệp, hợp tác xã còn tài sản nhưng không thể bán để bảo đảm chi phí phá sản.

Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan thẩm tra, Tòa án nhân dân tối cao và nhiều cơ quan nhất trí quy định này trong trường hợp trên do ngân sách nhà nước bảo đảm, và kinh phí này được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm của Tòa án.

Việc dự toán, quản lý, sử dụng, tạm ứng, thanh toán kinh phí được thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, pháp luật về chi phí tố tụng. Đối với trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã còn tài sản thì tiền tạm ứng chi phí phá sản sẽ được hoàn trả ngay vào ngân sách nhà nước khi bán được tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.

“Tuy nhiên, có ý kiến khác đề nghị nguồn chi trả tạm ứng chi phí nêu trên được bảo đảm thông qua Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Lê Minh Trí nêu rõ.

Về giải quyết tranh chấp trong quá trình tiến hành thủ tục phá sản tại Điều 60 của Dự thảo Luật, ông Lê Minh Trí nhận định, thực tiễn giải quyết phá sản cho thấy tình trạng các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã còn phải trải qua nhiều cấp xét xử dẫn tới chậm được giải quyết dứt điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết vụ việc phá sản ách tắc kéo dài.

Để giải quyết vấn đề này, Dự thảo Luật quy định giao Tòa án đang giải quyết phá sản giải quyết toàn bộ các tranh chấp mà Tòa án, Trọng tài đã đình chỉ và các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã phát sinh trong quá trình giải quyết phá sản theo trình tự, thủ tục rút gọn quy định tại Luật Phá sản mà không theo trình tự, thủ tục tố tụng quy định tại các luật tố tụng khác.

Rút ngắn thời gian xử lý...

Đại diện cơ quan thẩm tra dự án Luật Phá sản (sửa đổi), ông Phan Văn Mãi - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính (KTTC) cho rằng, dự án Luật đã cơ bản đáp ứng theo yêu cầu và đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Tòa án Nhân dân Tối cao và Cơ quan chủ trì thẩm tra để có ý kiến kịp thời trong quá trình rà soát, chỉnh lý dự thảo Luật và hoàn thiện Hồ sơ dự án Luật, nhất là đối với những nội dung giao Chính phủ quy định chi tiết tại dự thảo Luật để bảo đảm tính khả thi và chất lượng tốt nhất trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10.

Ông Lê Minh Trí, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trình bày Tờ trình Dự án Luật Phá sản (sửa đổi).
Ông Lê Minh Trí, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trình bày Tờ trình Dự án Luật Phá sản (sửa đổi).

Đa số thành viên Uỷ ban KTTC tán thành với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật theo hướng xây dựng, hoàn thiện thủ tục phục hồi là thủ tục độc lập được thực hiện trước thủ tục phá sản. Tuy nhiên, việc tách thủ tục phục hồi thành thủ tục độc lập được thực hiện trước thủ tục phá sản là chưa phù hợp với thực tiễn, không khả thi, có thể dẫn đến việc lạm dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong giai đoạn phục hồi, kéo dài thời gian giải quyết vụ việc phá sản. Do đó, đề nghị quy định về thủ tục phục hồi là một khâu trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản.

Về nguyên tắc cơ bản và chính sách của Nhà nước, Chủ nhiệm Uỷ ban KTTC đánh giá, trên cơ sở ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến thẩm tra sơ bộ, dự thảo Luật đã được tiếp thu theo hướng Nhà nước có chính sách hỗ trợ về thuế, tín dụng, lãi suất, tài chính, đất đai và các biện pháp hỗ trợ khác cho doanh nghiệp, hợp tác xã gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Căn cứ vào khả năng cân đối nguồn lực của Nhà nước trong từng thời kỳ, Chính phủ xây dựng cơ chế, chính sách cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã. Quy định này nhằm tái cơ cấu, khôi phục hoặc chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã một cách có trật tự, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, lành mạnh hóa nền kinh tế.

Đối với khái niệm doanh nghiệp, hợp tác xã có nguy cơ, mất khả năng thanh toán, một số ý kiến cho rằng, 06 tháng là khoảng thời gian hợp lý để doanh nghiệp, hợp tác xã xác định có nguồn tiền để thanh toán khoản nợ đến hạn hay không; trước khi rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán thì doanh nghiệp, hợp tác xã phải tự xác định được tình trạng khó khăn của mình và có thời gian chủ động cân đối tài chính trước khi nộp đơn đề nghị Tòa án được áp dụng thủ tục phục hồi hoặc thủ tục phá sản.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác đề nghị nghiên cứu quy định về phân loại nợ của Ngân hàng Nhà nước đối với khoản nợ vay để chỉnh lý khái niệm mất khả năng thanh toán tại dự thảo Luật cho phù hợp, thống nhất.

Liên quan đến áp dụng thủ tục phục hồi, phá sản rút gọn, theo ông Phan Văn Mãi, tại Điều 2 của dự thảo Luật đã được tiếp thu theo hướng không áp dụng quy định về thủ tục phục hồi, thủ tục phục hồi rút gọn của Luật này đối với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp bảo hiểm.

Bên cạnh đó, tại điểm e khoản 2 Điều 70 của dự thảo Luật đã bổ sung trường hợp cơ quan thuế và cơ quan bảo hiểm xã hội khi nộp đơn yêu cầu thủ tục phá sản theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 38 của dự thảo Luật thì được áp dụng thủ tục phá sản rút gọn nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Lê Kiên

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nâng cao kỹ năng tập huấn viên nguồn chăm sóc tích hợp cho NCT

Nâng cao kỹ năng tập huấn viên nguồn chăm sóc tích hợp cho NCT

Ngày 3-5/11, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) tổ chức lớp tập huấn cho tập huấn viên về chăm sóc dài hạn tích hợp cho NCT tại cộng đồng thông qua CLB LTHTGN.
Hội Người cao tuổi Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội Người cao tuổi Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Sáng ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Đưa nội dung “chăm sóc, phát huy vai trò NCT” vào Chương trình hành động của hệ thống chính trị(*)

Đưa nội dung “chăm sóc, phát huy vai trò NCT” vào Chương trình hành động của hệ thống chính trị(*)

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu phát biểu đề dẫn của TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam tại Hội nghị góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, do Hội Người cao tuổi tổ chức sáng ngày 6/11/2025.
Cần có quan điểm thống nhất, cơ chế, chính sách đủ mạnh để NCT tiếp tục cống hiến nhiều hơn(*)

Cần có quan điểm thống nhất, cơ chế, chính sách đủ mạnh để NCT tiếp tục cống hiến nhiều hơn(*)

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tại Hội nghị góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội XIV, do Hội NCT Việt Nam tổ chức sáng 6/11/2025.
Đại biểu đề nghị xây dựng “kho chung” bảo quản vật chứng

Đại biểu đề nghị xây dựng “kho chung” bảo quản vật chứng

Sáng 5/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiến hành phiên thảo luận ở tổ về dự án Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).

Tin khác

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc lý giải bảo hiểm 'đóng tiền vào dễ nhưng rút ra rất khó'

Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc lý giải bảo hiểm 'đóng tiền vào dễ nhưng rút ra rất khó'
Vì ăn theo doanh số nên việc "rút tiền nhanh hay chậm" là do chính người môi giới bảo hiểm gây khó khăn chứ không phải công ty bảo hiểm…

Minh bạch để tránh độc quyền thị trường vàng

Minh bạch để tránh độc quyền thị trường vàng
Tại phiên thảo luận về kinh tế, xã hội sáng 30/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long giải trình trước Quốc hội một số nội dung liên quan đến thị trường tài chính, bất động sản.

Đại biểu Quốc hội: Cán bộ chưa được bố trí đồng bộ, chưa đồng đều về trình độ, năng lực

Đại biểu Quốc hội: Cán bộ chưa được bố trí đồng bộ, chưa đồng đều về trình độ, năng lực
Cán bộ cấp xã chưa được bố trí đồng bộ, đúng chuyên môn, chưa đồng đều về trình độ, năng lực và về số lượng là những khó khăn sau thời gian mô hình chính quyền địa phương hai cấp đưa vào vận hành.

Đẩy mạnh giám sát, ràng buộc trách nhiệm đến cùng về bảo vệ môi trường

Đẩy mạnh giám sát, ràng buộc trách nhiệm đến cùng về bảo vệ môi trường
Chúng ta không thiếu hành lang pháp lý về vấn đề môi trường, nhưng lại thiếu cơ chế buộc phải làm, cũng như ràng buộc trách nhiệm đến cùng…

Hội Người cao tuổi Việt Nam trao Bằng khen tặng 2 tập thể, 3 cá nhân thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)

Hội Người cao tuổi Việt Nam trao Bằng khen tặng 2 tập thể, 3 cá nhân thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)
Chiều 27/10/2025, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức buổi làm việc và trao Bằng khen tặng 2 tập thể, 3 cá nhân thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2025.

Cần làm rõ các quy định để bảo đảm tính khả thi trong dự thảo Luật Tương trợ tư pháp về dân sự

Cần làm rõ các quy định để bảo đảm tính khả thi trong dự thảo Luật Tương trợ tư pháp về dân sự
Nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và yêu cầu đặc thù của hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự, dự thảo Luật Tương trợ Tư pháp về dân sự cần phải làm rõ các quy định để đảm bảo tính khả thi...

Cần thiết lập cơ chế “hậu giám sát”!

Cần thiết lập cơ chế “hậu giám sát”!
Sáng ngày 24/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thảo luận về dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân (sửa đổi). Nhiều đại biểu đề nghị cần xem xét thiết lập cơ chế “hậu giám sát” nhằm tránh tình trạng “giám sát xong là quên nhiệm vụ”.

Người cao tuổi là động lực phát triển kinh tế xã hội - Chủ thể của nền "Kinh tế bạc"

Người cao tuổi là động lực phát triển kinh tế xã hội - Chủ thể của nền "Kinh tế bạc"
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, góp ý dự thảo Luật Dân số, đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam (Đoàn TP. Hà Nội) cho rằng: Người cao tuổi không chỉ là “tấm gương” về đạo đức và lối sống mà còn là động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Ngăn chặn doanh nghiệp ‘xác sống’ khoác vỏ hào nhoáng để tẩu tán tài sản

Ngăn chặn doanh nghiệp ‘xác sống’ khoác vỏ hào nhoáng để tẩu tán tài sản
Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, ngày 23/10, Quốc hội khóa XV thảo luận ở Tổ về Dự án Luật Phá sản (sửa đổi) và Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi).

Luật Viên chức (sửa đổi): Chuyên nghiệp hóa đội ngũ, tăng tính tự chủ, trách nhiệm và hiệu quả

Luật Viên chức (sửa đổi): Chuyên nghiệp hóa đội ngũ, tăng tính tự chủ, trách nhiệm và hiệu quả
Sửa đổi Luật Viên chức nhằm chuyên nghiệp hóa đội ngũ, tăng tính tự chủ, trách nhiệm và hiệu quả trong hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ công phục vụ Nhân dân.

Phát huy vai trò NCT trong hành động sớm, ứng phó thiên tai

Phát huy vai trò NCT trong hành động sớm, ứng phó thiên tai
Thiên tai ngày càng khó lường, tác động sâu rộng đến đời sống cộng đồng. Trong bối cảnh ấy, với vốn sống, kinh nghiệm và uy tín của mình, người cao tuổi (NCT) đang trở thành lực lượng nòng cốt trong phòng ngừa, ứng phó và phục hồi sau thiên tai.

Lợi ích chuyển đổi số phải đi đôi với “an toàn, an ninh, niềm tin số”!

Lợi ích chuyển đổi số phải đi đôi với “an toàn, an ninh, niềm tin số”!
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng, việc đẩy mạnh chuyển đổi số hiện nay là rất quan trọng, tuy nhiên lợi ích thực sự mà chuyển đổi số mang lại là phải: an toàn, an ninh, niềm tin số.

Thúc đẩy xây dựng các mô hình phát triển nền “kinh tế bạc” phù hợp ở Việt Nam (*)

Thúc đẩy xây dựng các mô hình phát triển nền “kinh tế bạc” phù hợp ở Việt Nam (*)
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu Đề cương phát biểu của đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG) về người cao tuổi (NCT) Việt Nam tại cuộc họp UBQG về NCT Việt Nam ngày 17/10/2025.

Đẩy mạnh triển khai Chiến lược Quốc gia về NCT trong giai đoạn mới

Đẩy mạnh triển khai Chiến lược Quốc gia về NCT trong giai đoạn mới
Sáng 17/10 tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia (UBQG) về người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm 2025, nhằm đánh giá toàn diện kết quả thực hiện, chỉ rõ hạn chế và đề ra giải pháp trọng tâm triển khai Chiến lược Quốc gia (CLQG) về NCT giai đoạn mới.
Xem thêm
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 6/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu c
Ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ngày 5/11, tại Hội nghị Trung ương 14, Trung ương thống nhất bầu ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII.
Bảo đảm tinh thần “chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm gắn với tăng cường kiểm tra giám sát"

Bảo đảm tinh thần “chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm gắn với tăng cường kiểm tra giám sát"

Ngày 4/11, tại Kỳ họp thứ 10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã trình bày trước Quốc hội, Tờ trình dự án Luật Xây dựng (sửa đổi).
Phiên bản di động