Thanh Hóa: Khi ông chủ nước ngoài "vắng bóng", người lao động biết kêu ai? (Bài 3)

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ bên Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh chuyển sang, kiến nghị của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa về vụ Công ty TNHH TS Vina nợ BHXH, BHTN, BHYT của người lao động để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bài 3: Có thể truy tố đối với chủ sử dụng lao động

Trong loạt bài 2 kỳ đăng trên báo Người cao tuổi và báo điện tử Ngày mới: “Thanh Hóa: Khi ông chủ nước ngoài "vắng bóng", người lao động biết kêu ai ?” (Bài 1: Người lao động thua đơn thiệt kép” và bài 2: “Có nguy cơ được vạ thì má đã sưng”) phản ánh về tình trạng Công ty TNHH TS Vina không đóng tiền BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động trong một thời gian dài, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và cuộc sống của họ. Đáng lo ngại hơn, Giám đốc công ty là người nước ngoài và mấy tháng nay đã “bặt vô âm tín”, khiến người lao động vô cùng bức xúc và lo lắng. Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa đang tìm cách giúp người lao động đòi quyền lợi. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách thì công cuộc “đòi nợ” này còn rất gian nan, bởi ông chủ là người nước ngoài nên việc liên lạc, triệu tập rất khó. Vì vậy, không chỉ hàng trăm công nhân, mà một số đối tác làm ăn với Công ty này đang bị "treo nợ" nhiều tỷ đồng, giờ đang "sống dở, chết dở" và đứng trước nguy cơ "được vạ thì má cũng sưng".

Doanh nghiệp vi phạm nhiều điều trong Bộ luật Lao động

Được biết, mới đây UBND huyện Yên Định đã lập đoàn Kiểm tra để kiểm tra về việc chấp hành pháp luật theo Bộ luật Lao động năm 2012, đối với Công ty TNHH TS Vina. Kết quả cho thấy, nhiều điểm trong Quy định của Bộ luật Lao động, như an toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ), BHXH và bình đẳng giới chưa được doanh nghiệp (DN) này thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ.

Thanh Hóa: Khi ông chủ nước ngoài
Trụ sở của Công ty TNHH TS Vina hiện đã có doanh nghiệp khác sử dụng

Theo kết quả kiểm tra, hiện nay Công ty đang giữ 50 sổ BHXH của người lao động đã nghỉ việc, nhưng chưa trả sổ cho người lao động. Qua kiểm tra bảng lương, bảng chấm công từ tháng 1/2018 đến tháng 10/2019 cho thấy, Công ty huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định trong tháng; trong đó bộ phận may mỗi người làm thêm từ 31 giờ đến 110 giờ/tháng. Ngoài ra, tính đến tháng 4/2019, tiền đoàn phí Công đoàn do người lao động đóng và kinh phí công đoàn (2%), Công ty TS Vina đã không chuyển về tài khoản Công đoàn cơ sở với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Trong quá trình sử dụng lao động, Công ty này chưa thực hiện phân loại lao động theo nghề, công việc nặng nhọc độc hại để thực hiện chế độ cho người lao động. Công ty chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ sức khỏe cho công nhân. Từ tháng 4/2017 đến nay có 392 người chưa được nhận các chế độ của người lao động như ốm đau, thai sản,... với 35.037 ngày và số tiền trên 3,8 tỷ đồng. Trên bảng chấm lương hàng tháng Công ty vẫn trích thu 10,5% tiền BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, nhưng Công ty lại không nộp về cơ quan BHXH. Cụ thể số tiền nợ năm 2018 là gần 2 tỷ đồng; số tiền nợ năm 2019 là trên 1,6 tỷ đồng; số nợ năm 2017 chuyển sang năm 2018 là trên 11,4 tỷ đồng; tính đến 31/12/2019 tổng cộng là trên 18 tỷ đồng.

Chính vì lí do doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động nên trong thời gian từ 1/2018 đến hết tháng 12/2019, đã diễn ra 5 vụ công nhân ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi. Theo ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, từ ngày 21/1/2020 đến nay, Giám đốc Công ty TNHH TS Vina không có mặt ở Công ty nên đoàn Kiểm tra chưa thể chốt Biên bản làm việc. UBND huyện Yên Định đã 3 lần mời ban Giám đốc lên làm việc, nhưng đều không có mặt và cũng không có văn bản trả lời.

Có thể phải truy tố

Liên quan đến vụ việc này, ông Vũ Nguyên Hiệp, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa cho biết: Theo tôi nghĩ hiện ở thời điểm này, BHXH không có giải pháp hữu hiệu đối với Công ty TNHH TS Vina, nhưng chúng tôi sẽ đồng hành cùng các ngành tham mưu cho chính quyền để xử lý triệt để khoản nợ bảo hiểm của DN này. Cụ thể tiến tới sẽ thanh tra và trên cơ sở có kết luận thanh tra sẽ thực hiện Nghị quyết 05 của Hội đồng Thẩm phán tối cao, có thể truy tố đối với chủ sử dụng lao động hoặc những người có liên quan làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động. Hiện chúng tôi đã tập hợp hồ và chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa để truy tố.

Thanh Hóa: Khi ông chủ nước ngoài
Công nhân đã nhiều lần ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Hành vi không đóng tiền BHXH, BHTN, BHYT của Công ty TNHH TS Vina đã vi phạm Quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự. Để đảm bảo trật tự tại địa phương; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân lao động và thực hiện nghiêm minh các quy định của Pháp luật. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo đơn vị chức năng khởi tố vụ án, có biện pháp yêu cầu ông Giám đốc Công ty TNHH TS Vina có trách nhiệm giải quyết các chế độ liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân lao động thuộc công ty và nộp đầy đủ tiền đóng BHXH, BHTN, BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 12/3, trả lời phóng viên báo Người cao tuổi, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an tỉnh mới tiếp nhận kiến nghị của liên đoàn lao động tỉnh để giải quyết theo quy định của pháp luật. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin ngay cho báo.

Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động