Thanh Hóa: Chủ tịch UBND tỉnh và huyện nên đối thoại với dân

Sáu năm đằng đẵng khiếu nại việc không được hỗ trợ, khi đồng muối bị ảnh hưởng do thi công các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn, không sản xuất được. Sau nhiều lần giải quyết, các hộ dân không được trực tiếp đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh, còn cấp dưới thì làm sai, báo cáo sai sự thật với cấp trên. Nay, tỉnh Thanh Hóa lại hướng dẫn bà con khởi kiện ra tòa án…

Ngày 15/7/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công văn số 5278/UBND-KTTC, chủ trương hỗ trợ thu nhập từ sản xuất muối cho các hộ dân xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, bị ảnh hưởng do thi công các dự án trong khu kinh tế Nghị Sơn. Nội dung, hỗ trợ 3 năm sản xuất (18 tháng) đối với diện tích đất làm muối của các hộ dân.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 8/7/2014, Sở Tài chính đã chủ trì tổ chức khảo sát thực tế, hội nghị cùng các ngành thống nhất. Ngày 5/8/2014, Sở Tài chính ban hành Công văn số 2894/ STC-QLCSGC, hỗ trợ thu nhập sản xuất muối cho các hộ dân, đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia phối hợp với Ban quản lí Khu kinh tế Nghi Sơn thực hiện việc kiểm kê, rà soát, lập phương án và phê duyệt mức hỗ trợ. Nhận được 2 công văn nêu trên, UBND huyện Tĩnh Gia và UBND xã Hải Bình giấu nhẹm. UBND xã Hải Bình lại tổ chức họp các hộ dân, lấy ý kiến đề nghị UBND huyện và tỉnh hỗ trợ 2 năm, mỗi năm 3 tháng. Sau cuộc họp, các hộ dân tiếp cận được Công văn số 5278/UBND-KTTC và Công văn số 2894/STC-QLCSGC, nên gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Tĩnh Gia và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

thanh ho a chu tich ubnd tinh va huyen nen doi thoai voi dan
Đồng muối thôn Đoan Hùng bị ô nhiễm, trở thành cánh đồng hoang

Ngày 27/3/2017, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ban hành quyết định thành lập Đoàn Thanh tra, do ông Lê Ngọc Đại, Phó Chánh Thanh tra huyện làm Trưởng đoàn, trực tiếp xuống thực địa đo đạc khoảng cách, mức độ ô nhiễm, có sự giám sát của ông Trần Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bình và các hộ dân. Ông Trần Sơn ghi chép cụ thể. Kết quả 38 hộ khiếu nại có đất bị ô nhiễm đều dưới 100m, đủ điều kiện được hỗ trợ. Tuy nhiên, Đoàn thanh tra không lập biên bản xác minh, không kí xác nhận kết quả đo đạc. Bà Vũ Thị Hồng Chuyên, thành viên Đoàn thanh tra tổng hợp báo cáo sai sự thật, nâng khống khoảng cách của các hộ nằm ngoài 200 - 300m. Do đó, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 2536/QĐ-UBND ngày 25/5/2017, bác đơn của các hộ dân.

Không đồng ý với Quyết định số 2536/QĐ-UBND, các hộ dân gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngày 27/6/2017, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 782/ QĐ-TTTH, thẩm tra, xác minh nội dung khiếu nại của dân, do ông Nguyễn Đức Dũng, Chánh văn phòng làm Trưởng đoàn. Quá trình làm việc, Đoàn thanh tra không thể hiện trách nhiệm và đạo đức, thờ ơ ý kiến phản ánh của dân, không chấp nhận đo đạc, xác minh lại số liệu, mà lấy nguyên số liệu báo cáo sai sự thật của Thanh tra huyện Tĩnh Gia. Ngày 4/8/2017, bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kí ban hành Quyết định số 2837/QĐ-UBND, bác đơn của các hộ dân. Không đồng ý với kết quả xác minh vô trách nhiệm của Đoàn thanh tra tỉnh và Quyết định số 2837/QĐ-UBND, các hộ dân viết đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và 2 lần gửi đơn đề nghị được đối thoại với ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời gửi Bí thư Tỉnh ủy. Ngày 25/4/2019, Văn phòng Tỉnh ủy có Công văn số 4197-CV/VPTU, giao UBND tỉnh Thanh Hóa xử lí đơn của dân, báo cáo kết quả với Bí thư Tỉnh ủy. Ngày 28/5/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công văn số 6490/UBND, có nội dung đã hết thẩm quyền, hướng dẫn bà con thôn Đoan Hùng khởi kiện ra tòa án.

thanh ho a chu tich ubnd tinh va huyen nen doi thoai voi dan
Bà Đỗ Thị Thảo và bà Đỗ Thị Mai soạn đơn khởi kiện

Điều đáng nói, vụ khiếu nại của các hộ dân kéo dài đã 6 năm, do việc giải quyết chưa đúng. Nếu tính số tiền của 38 hộ dân thôn Đoan Hùng bị ô nhiễm được hỗ trợ chỉ khoảng hơn 300 triệu đồng. Giá như những người có trách nhiệm từ xã đến tỉnh đặt vị trí của mình vào trường hợp các hộ dân thôn Đoan Hùng, chắc họ sẽ thấy được sự bức xúc và đau khổ của người dân. Giá như họ liên hệ và thực hiện nghiêm túc Điều 20 Nghị định số 75/2012/NĐ-CP, trực tiếp đối thoại với dân, lắng nghe ý kiến của dân, thì các quyết định giải quyết khiếu nại không phải ở trên trời, cuộc đời ở dưới đất.

Bà Đỗ Thị Thảo và một số hộ dân thôn Đoan Hùng buộc lòng phải khởi kiện vụ án hành chính ra tòa, nhưng vẫn mong được đối thoại với người đứng đầu huyện và tỉnh, để lãnh đạo huyện và tỉnh lắng nghe, thấu hiểu, để dân không phải lặn lội đội đơn khởi kiện cấp tòa cao hơn.

Hoàng Bá Viết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động