Xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Cưỡng chế đất trái luật, dân khiếu nại 25 năm chưa xong

Nhà, đất ở của cụ Hồ Thị Mỵ, Mẹ Việt Nam anh hùng, nơi thờ cúng 2 người con liệt sĩ: Nguyễn Văn Tạo và Nguyễn Thị Thảo, hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Năm 1994, bị UBND xã Hải Bình cưỡng chế lấy đất xây nhà văn hóa thôn. 25 năm, 2 thế hệ khiếu nại vẫn chưa có hồi kết…

Nội dung vụ việc

Theo đơn và giấy tờ hiện có, ông Nguyễn Thế Cần, thôn Liên Đình, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia được gia đình ủy quyền khiếu nại đòi đất ở của mẹ là cụ Hồ Thị Mỵ, Mẹ Việt Nam anh hùng. Vụ việc như sau: Ngày 23/9/1990, bà Nguyễn Thị Toán (thôn Liên Thịnh, xã Hải Bình), công nhân thuộc cơ quan thủy sản huyện Tĩnh Gia, được mua nhà thanh lí của cơ quan, địa chỉ tại thôn Liên Thịnh (nay là Nam Hải) gồm: 3 gian nhà cấp 4, lợp ngói, một giếng khơi, tổng số tiền bằng 1.300.000 đồng (có giấy biên nhận tiền). Ngày 18/10/1990, bà Nguyễn Thị Toán chuyển nhượng toàn bộ 3 gian nhà, đất và giếng khơi theo tiêu chuẩn được mua nhà thanh lí cho bà Nguyễn Thị Tần, con gái cụ Hồ Thị Mỵ, số tiền 2.300.000 đồng. Bà Tần chi phí tu sửa lại nhà và nơi ở. Ngày 20/12/1991, bà giao cho mẹ đến ở và làm nơi thờ cúng tổ tiên, cùng chồng và 2 con liệt sĩ. Cụ Hồ Thị Mỵ ở ổn định được 3 năm, thì ngày 22/3/1994, trong lúc cụ Hồ Thị Mỵ khóa cửa vắng nhà, UBND xã Hải Bình tổ chức đoàn cưỡng chế, ngang nhiên đến phá khóa, đập phá nhà, không có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền, không có quyết định cưỡng chế, không bồi thường, hỗ trợ. Quá trình cưỡng chế, số tiền 670.000 đồng tiết kiệm, là tiền trợ cấp xương máu của 2 con liệt sĩ, cất trong rương đựng quần áo cũng bị biến mất. Ban thờ và di ảnh liệt sĩ bị bỏ ra ngoài sân.

xa ha i bi nh huye n ti nh gia ti nh thanh ho a cuong che dat trai luat dan khieu nai 25 nam chua xong
Ông Nguyễn Thế Cần trình bày nhiều đơn khiếu nại

Cụ Hồ Thị Mỵ và các con không nhận được bất kì thông báo nào từ chính quyền trước khi cưỡng chế, đập phá nhà. Về nơi ở nhìn căn nhà bị phá tan hoang, cụ Hồ Thị Mỵ bàng hoàng, ôm hai tấm Bằng Tổ quốc ghi công đứng giữa sân mà kêu trời không thấu. Mất 2 người con hi sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, vết thương của mẹ chưa kịp lành, nay lại mất nhà, mất đất… Có nỗi đau nào hơn thế nữa không!?

Cưỡng chế trái luật

Đất ở và nhà ở của cụ Hồ Thị Mỵ, nơi cúng tổ tiên, thờ chồng và 2 con là liệt sĩ. Hiến pháp năm 1992 quy định tại Điều 62: Công dân có quyền xây dựng nhà ở theo quy hoạch và pháp luật. Và, Điều 73: Công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác, nếu người đó không đồng ý… UBND xã Hải Bình cưỡng chế lấy đất ở của cụ Hồ Thị Mỵ để làm nhà văn hóa thôn. Theo quy định của Luật Đất đai năm 1993, tại Điều 21: “Việc quyết định giao đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó”; Điều 28: “Trước khi thu hồi đất phải thông báo cho người đang sử dụng biết về lí do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại; Điều 7: “Người sử dụng đất có những quyền sau đây: Được Nhà nước bảo vệ khi bị người khác xâm phạm đến quyền sử dụng đất hợp pháp của mình; được bồi thường thiệt hại về đất khi bị thu hồi”.

xa ha i bi nh huye n ti nh gia ti nh thanh ho a cuong che dat trai luat dan khieu nai 25 nam chua xong
Cụ Hồ Thị Mỵ và tấm Bằng Tổ quốc ghi công sau khi nhà bị chính quyền xã Hải Bình phá

Căn cứ các quy định nêu trên, thì việc UBND xã Hải Bình cưỡng chế, lấy đất ở của cụ Hồ Thị Mỵ là trái pháp luật. 18 năm, cụ Hồ Thị Mỵ đội đơn đi gõ cửa các cơ quan, từ địa phương đến Trung ương đòi lại nhà, đất để cụ ở và thờ cúng tổ tiên, cùng các liệt sĩ. Ngày 30/5/1994, Quốc hội Khóa IX, kì họp thứ 5 có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét giải quyết. Mòn mỏi, chờ đợi vẫn không thấy các cơ quan chức năng trả lời, cụ Mỵ buồn phiền phát bệnh nặng, chết năm 2012. Trước khi chết, cụ vẫn kịp gọi các con cháu căn dặn: “Mẹ chết, các con cố giắng kêu cho thấu trời (Trung ương) để đòi lại đất (hoặc nhận đất chỗ khác cũng được), để làm nơi thờ cúng tổ tiên, cha mẹ và 2 đứa (liệt sĩ). Ngày 29/10/2018, Viện Nhà nước và pháp luật, Trung tâm Tư vấn pháp luật Hà Nội gửi công văn và hồ sơ liên quan đến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, để xem xét giải quyết theo đúng thẩm quyền.

xa ha i bi nh huye n ti nh gia ti nh thanh ho a cuong che dat trai luat dan khieu nai 25 nam chua xong
Căn nhà bị UBND xã Hải Bình phá tan hoang

Sau khi cụ Hồ Thị Mỵ chết, các con cụ Mỵ đã họp, thống nhất ủy quyền cho ông Nguyễn Thế Cần thực hiện lời dặn của mẹ, tiếp tục hành trình khiếu nại đòi lại nhà, đất. Ông Nguyễn Thế Cần gửi đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền. Ngày 18/4/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 4667/UBND-TD, chuyển đơn và chỉ đạo giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thế Cần.

Báo Người cao tuổi đề nghị sớm giải quyết quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp theo di chúc của Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Mỵ, để vong linh cụ Mỵ và 2 con là liệt sĩ được thỏa lòng.

Việt Hoàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động