Thái Nguyên: Quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công có dấu hiệu khuất tất về bằng cấp

 Năm 2003, ông Dương Văn Chúc, ở xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên mới thi tốt nghiệp bổ túc THCS. Nhưng bất ngờ, năm 2004, ông Chúc đã tốt nghiệp hệ bổ túc THPT tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị xã Sông Công.

thai nguyen quyen chu tich ubnd xa thanh cong co dau hieu khuat tat ve bang cap

Nhiều người dân là người cao tuổi xã Thành Công có đơn tố cáo kèm theo hồ sơ, gửi cơ quan chức năng và báo chí phản ánh ông Dương Văn Chúc, Quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công có dấu hiệu gian lận về bằng cấp, xây nhà lấn mương Cầu Lai.

Theo hồ sơ, ông Dương Văn Chúc, dự thi tốt nghiệp hệ bổ túc THCS tại Hội đồng thi và xét tốt nghiệp bổ túc THCS Thành Công khóa thi ngày 8 và 9/8/2003, với 4 môn thi là Văn, Toán, Lí, Hóa, với điểm xét tốt nghiệp là 7,25 và đủ điều kiện tốt nghiệp hệ bổ túc THCS theo quy định.

Và trước đó, năm 2001, ông Dương Văn Chúc đã nhập học hệ bổ túc THPT tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị xã Sông Công, cụ thể: Năm học 2001 - 2002, học lớp 10B1; năm học 2002 – 2003 học lớp 11B1; năm học 2003 2004, học lớp 12B1; và dự thi tốt nghiệp hệ bổ túc THPT tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị xã Sông Công và tốt nghiệp.

thai nguyen quyen chu tich ubnd xa thanh cong co dau hieu khuat tat ve bang cap

Bng điểm thể hiện ông Dương Văn Chúc tốt nghiệp THCS 2003

thai nguyen quyen chu tich ubnd xa thanh cong co dau hieu khuat tat ve bang cap

Bảng điểm thể hiện ông Dương Văn Chúc tốt nghiệp THPT năm 2004

Như vậy, ông Chúc được cấp Bằng tốt nghiệp bổ túc THCS năm 2003, Bằng tốt nghiệp bổ túc THPT năm 2004, là thể hiện nhiều "bất thường" về quá trình học tập của ông Chúc.

Mục 7, Công văn số 10272/GDTX ngày 29/9/1997 của Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện Quyết định 3004/GD- ĐT ngày 25/9/1997 của Bộ GD&ĐT, ghi rõ: “Ngay từ khi tuyển vào lớp 10, học viên phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp do Sở GD&ĐT cấp. Riêng đối với những cán bộ, các tổ chức xã hội, công chức nhà nước, chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang, người lao động (từ 18 tuổi trở lên) bị mất hoặc bị thất lạc bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp vì bất cứ lí do gì đều phải dự kì thi tốt nghiệp bổ túc trung học cơ sở ngay khi đang học lớp 10 để được cấp lại bằng…”.

Theo quy định nói trên, học viên phải tốt nghiệp hệ bổ túc THCS, được cấp bằng tốt nghiệp hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp thì mới đủ điều kiện xét nhập học hệ bổ túc THPT. Trong trường hợp đủ điều kiện và bị mất bằng tốt nghiệp bổ túc THCS thì phải thi bổ sung ngay vào thời điểm học lớp 10.

Trường hợp ông Chúc, năm 2003 mới thi tốt nghiệp bổ túc THCS. Đối chiếu theo quy định nói trên thì ông Chúc không đủ điều kiện xét học hệ bổ túc THPT ở thời điểm năm 2001. Câu hỏi đặt ra là dựa vào đâu để ông Chúc được nhập học hệ bổ túc THPT ở thời điểm năm 2001? Có hay không việc ông Chúc gian lận hồ sơ tốt nghiệp bổ túc THCS để xin nhập học hệ bổ túc THPT năm 2001? Hay đằng sau quá trình học tập này có uẩn khúc gì?

Ngoài những dấu hiệu "bất thường" về bằng cấp, người dân xã Thành Công còn phản ánh ông Dương Văn Chúc có hành vi xây dựng nhà lấn mương Cầu Lai, ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước.

Căn nhà của ông Chúc tọa lạc tại xóm Xuân Hà 3, xã Thành Công, được xây dựng kiên cố trên khu đất rộng hơn 400m2. Theo kết quả đo đạc của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai thị xã Phổ Yên và văn bản trả lời cơ quan báo chí của UBND xã Thành Công đã xác nhận ông Dương Văn Chúc xây dựng nhà lấn mương Cầu Lai 22,7 mét.

Điều đáng nói, ông Chúc là cán bộ địa chính sau đó được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công, phụ trách mảng đất đai, trật tự xây dựng… nhưng chính ông Chúc lại có dấu hiệu vi phạm lĩnh vực mình phụ trách.

Người dân xã Thành Công phản ánh, vi phạm trật tự xây dựng của ông Chúc đã diễn ra một thời gian dài, nhưng rất lạ là dấu hiệu vi phạm này đến nay chưa bị lập biên bản vi phạm hành chính, chưa có quyết định xử lí của chính quyền.

Trong lúc người dân đang bức xúc trước những dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng và những nghi vấn về quá trình học tập bất thường của ông Chúc chưa được làm rõ, thì ngày 24/2/2020, Bí thư Thị ủy Phổ Yên, Lê Thanh Tuyết kí Thông báo số 0929/TB-TU về việc giao ông Dương Văn Chúc, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công phụ trách xã Thành Công.

Đến ngày 27/2/2020, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên kí Quyết định 853/QĐ- UBND về việc giao Quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công cho ông Dương Văn Chúc.

Được biết, đã có rất nhiều đơn thư tố cáo các sai phạm của ông Chúc gửi tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, các cơ quan chức năng và UBND thị xã Phổ Yên. Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Phổ Yên cũng đã làm việc, xác minh nội dung tố cáo của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Quỳnh Như – Thành Nguyễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động