TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển hồ sơ bản án bị kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm để giải quyết theo thẩm quyền.
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Đơn kháng cáo của ông Phong từ ngày 2/2 đến nay TAND quận 7 vẫn không chuyển cho Tòa án cấp phúc thẩm theo quy định.

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới nhận đơn của ông Nguyễn Duy Thanh Phong, ngụ ở quận 7, phản ánh: Có dấu hiệu TAND quận 7 “ngâm” hồ sơ vụ án bị kháng cáo. Theo đó, ông Phong là nguyên đơn trong vụ án ly hôn do TAND quận 7 giải quyết bằng Bản án sơ thẩm số 64/2021/HNGĐ-ST ngày 29/1/2021 do Thẩm phán Bùi Viết Bình xét xử. Theo quyết định của bản án này, về tài sản, Hội đồng xét xử xác định ông Phong và bà Thanh có tài sản chung 1.178 m2 đất (864 m2 và 314 m2 đất trồng cây lâu năm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thuộc thửa 13, tờ bản đồ số 1a, xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp (Văn bản số 6792/SĐ/VPĐKĐĐHCT ngày 29/10/2019 của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Thành).

Tuy nhiên, Thẩm phán Bùi Viết Bình chỉ công nhận 864 m2 nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan chức năng cấp và chỉ chia quyền sử dụng phần đất này. Còn diện tích 314 m2 đất liền kề được xác định là diện tích ngoài sổ khi đo đạc thực tế, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Bùi Viết Bình không chia. Dù diện tích 314 m2 đất này đã được ông Phong sử dụng ổn định, lâu dài từ năm 2000 (thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho đến nay.

Trong khi 314 m2 đất trên, được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 5, Điều 98, Luật Đất đai năm 2013 quy định nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế, cụ thể: “…Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

Căn cứ điểm b, Khoản 2, Điều 203, Luật Đất đai năm 2013, quy định trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng khi xảy ra tranh chấp thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. “…2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây”: “…b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”. Theo quy định này, 314 m2 đất đang xảy ra tranh chấp giữa ông Phong và bà Thanh, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Tuy nhiên, khi tuyên án, Thẩm phán Bình không công nhận diện tích 314 m2 là tài sản chung để chia, nên ngày 2/2/2021, ông Phong kháng cáo một phần bản án trên. Ông Phong đề nghị TAND cấp phúc thẩm đưa 314 m2 chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào làm tài sản chung của ông Phong và bà Thanh để làm cơ sở phân chia.

Ngày 3/3/2021, Thẩm phán Bùi Viết Bình ban hành Thông báo số 10/TB-TA về nhận đơn kháng cáo của ông Phong. Ông Phong chỉ kháng cáo một phần bản án, nhưng Thẩm phán Bình lại ghi ông Phong yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Sau đó, ông Phong yêu cầu Thẩm phán Bình sửa lại thông báo, thì Thẩm phán Bình ban hành Thông báo số 10A/TB/TB-TA sửa lại đơn theo yêu cầu kháng cáo của ông Phong. Ông Phong cho rằng, Thẩm phán Bình đã gây chậm trễ khi thụ lý đơn kháng cáo.

Tại thông báo của TAND quận 7, có ghi: Sau khi nhận được thông báo này, các đương sự được quyền liên hệ làm việc với Tòa án cấp phúc thẩm để được giải quyết vụ án. Nhưng cho đến nay đã gần 2 tháng, TAND quận 7 vẫn không chuyển hồ sơ vụ án lên cho Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết theo thẩm quyền. Ông Phong và người đại diện ủy quyền đã nhiều lần đến làm việc với Thẩm phán Bùi Viết Bình và Thư ký phụ trách vụ án là bà Trần Thị Hoài Thu thì được trả lời, “đang làm thủ tục chuyển”, hoặc do “nhiều việc”, …

Trong khi, Điều 283, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, quy định Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi hồ sơ vụ án, đơn kháng cáo cho Tòa án cấp phúc thẩm trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo. Thế nhưng, đến nay đã gần 2 tháng hồ sơ vẫn “bất động” tại TAND quận 7.

Có thể thấy, việc kháng cáo bản án sơ thẩm nói trên, đã được làm đúng thời hạn pháp luật quy định! Nhưng đến nay hồ sơ vụ án lại đang bị TAND quận 7 “ngâm” (không chuyển cho Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết theo thẩm quyền), là thể hiện có dấu hiệu vi phạm tố tụng; ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự - ông Nguyễn Duy Thanh Phong.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà Ngô Thị Thu Hương, bà Huỳnh Kim Phượng ủy quyền về thi hành án; có đơn tố cáo ông Phạm Văn Bằng và Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự TP Châu Đốc, về việc không thực hiện quy định của pháp luật thi hành án dân sự, gây thiệt hại quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa năm nay bà làm đơn kêu cứu, phản ánh việc con trai bị người khác vô cớ chém vỡ sọ não, đến nay Công an huyện Ninh Sơn có dấu hiệu cho “chìm xuồng” vụ án, vì chưa giải quyết dứt điểm.
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua của Công ty Hàm Rồng. Thế nhưng, Cơ quan THADS tỉnh Đồng Nai đã kê biên tài sản của ông Thuật mua, đem đấu giá, người mua trúng là ông Lê Anh Sơn. Trong vụ ông Sơn kiện vợ chồng ông Dũng, mà Tòa án TP Biên Hòa xử buộc giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, vụ án này có nhiều dấu hiệu sai phạm pháp luật, cần được xem xét lại.

Tin khác

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!
Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!
Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ
Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng
Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...
Xem thêm
3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người đàn ông đều ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được xác định đã tung clip đồi truỵ giả mạo cảnh thác loạn quán bar, karaoke Sunny.
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động