Vụ tranh chấp QSDĐ tại quận 7, TP Hồ Chí Minh: Đóng thuế trước bạ trước khi ký hợp đồng mua bán nhà!?

Ngày 21/1/2020, Báo điện tử Ngày mới đăng bài phản ánh vụ tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) và hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ có nhiều tình tiết quan trọng, xác định bản chất của vụ án chưa được thẩm tra, xác minh làm rõ, nhưng TAND quận 7 đã tuyên án, làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bị đơn và những người có liên quan, gây bức xúc trong dư luận. Vậy, trách nhiệm này thuộc về ai!?

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh dong thue truoc ba truoc khi ky hop dong mua ban nha

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh dong thue truoc ba truoc khi ky hop dong mua ban nha

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh dong thue truoc ba truoc khi ky hop dong mua ban nha

Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà ngày 27/3/1997.

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh dong thue truoc ba truoc khi ky hop dong mua ban nha

Công văn của UBND phường Tân Quy, quận 7.

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh dong thue truoc ba truoc khi ky hop dong mua ban nha

Tờ khai chuyển dịch tài sản nộp thuế trước bạ.

Căn cứ hồ sơ vụ án cho thấy, ngày 30/10/1985, UBND huyện Nhà Bè cấp Giấy phép sử dụng đất số 253/GP-UB cho ông Nguyễn Văn Hồng, địa chỉ số 440/10 ấp 2, xã Tân Quy, huyện Nhà Bè, có nội dung: Được sử dụng diện tích theo sơ đồ vị trí đính kèm đơn xin cất nhà bằng vật liệu nhẹ, diện tích được cấp 400m2 (dài 20m, ngang 20m) tờ bản đồ số 1, thửa 390 xã Tân Quy, cất nhà cách tim đường 7m. Đến năm 1992, vợ chồng ông Hồng chuyển nhượng 400m2 đất (trên đất có căn nhà tạm) bằng giấy tay cho ông Nguyễn Quốc Tuấn. Năm 1997, ông Tuấn bán nhà đất trên cũng bằng giấy tay cho ông Đặng Thái Mai. Mặc dù các bên chỉ mua bán bằng giấy tay nhưng không hiểu bằng cách nào, ông Đặng Thái Mai lại có được Giấy chứng nhận QSDĐ số 536/QSDĐ ngày 11/6/1994, do UBND huyện Nhà Bè cấp cho ông Nguyễn Văn Hồng, diện tích 215m2 thuộc thửa 264, tờ bản đồ số 1, mục đích sử dụng là đất thổ cư. Trong quá trình điều tra xác minh, tìm hiểu vụ việc, chúng tôi đã phát hiện ra hàng loạt những điều khuất tất, bất hợp lý, có dấu hiệu giả mạo giấy tờ trong vụ tranh chấp QSDĐ và hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; đó là:

- Giấy chứng nhận QSDĐ số 536/QSDĐ ngày 11/6/1994 do UBND huyện Nhà Bè cấp cho ông Nguyễn Văn Hồng, được UBND quận 7 ( tách ra từ huyện Nhà Bè), trả lời là không còn lưu trữ, Giấy chứng nhận QSDĐ trên xác định đây là thể hiện dấu hiệu giả, vì ông Hồng đã chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Quốc Tuấn từ năm 1992, thì không thể nào ông Hồng lại được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào năm 1994!

- Giấy chứng nhận QSDĐ số 536/QSDĐ ngày 11/6/1994 ghi diện tích là 215m2, là đất thổ cư, trong khi phần đất trên chưa chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Do đó, dư luận nghi vấn Giấy chứng nhận QSDĐ số 536/QSDĐ có dấu hiệu giả mạo là hoàn toàn có cơ sở.

- Tại Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà số 174/HĐ-MB, giữa ông Nguyễn Văn Hồng, bà Trần Thị Lệ với ông Đặng Thái Mai, được tiến hành vào ngày 27/3/1997 nhưng trong Tờ khai chuyển dịch tài sản nộp thuế trước bạ, lại ghi ngày 26/3/1997, được Chi cục Thuế huyện Nhà Bè kiểm tra và tính thuế ngày 26/3/1997. Như vậy, Tờ khai chuyển dịch tài sản nộp thuế trước bạ lại có trước Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà, được thực hiện theo quy trình ngược, là hành vi trái pháp luật và ai đã đứng sau chỉ đạo vụ việc này?

- Tại Tờ đăng ký nhà-đất năm 1999 do ông Nguyễn Văn Hồng đứng tên kê khai có ghi: Đặc điểm thửa đất tờ bản đồ số 04, thửa đất số 324, diện tích sử dụng 280m2. Đặc Điểm căn nhà diện tích xây dựng 112m2, số tầng 3 + lửng, tường gạch, cột đúc, sàn đúc. Nguồn gốc nhà đất do mẹ ruột Nguyễn Thị Múi cho năm 1993. Tờ kê khai này do bà Nguyễn Thị Toàn cung cấp cho TAND quận 7, có những tình tiết sai sự thật: Nội dung ghi nguồn gốc nhà đất do mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Múi cho năm 1993, là không đúng với thực tế, vì bà Múi cho đất ông Hồng từ năm 1985. Do đó tờ kê khai nhà đất năm 1999 do ông Hồng đứng tên là thể hiện sự giả mạo.

-Trong Công văn số 134/CV-UBND ngày 2/6/2009 của UBND phường Tân Quy do ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch ký (Nay là Phó Chủ tịch UBND quận 7), gửi TAND quận 7, về việc xác minh thửa 263, 264, tờ bản đồ số 4 (tài liệu 1991) nay thuộc phường Tân Quy do ai đăng ký tại sổ địa chính. Qua kiểm tra sổ đăng ký ruộng đất theo Chỉ thị 02/CT-UB, kết quả như sau:

1.Thửa 263 tờ bản đồ số 4 xã Tân Quy Đông: Tên chủ sử dụng ruộng đất: Nguyễn Văn Hồng-440/10A, ấp 1, xã Tân Quy Đông, diện tích 308m2, loại đất: Ao.

2.Thửa 264, tờ bản đồ số 4 xã Tân Quy Đông: Tên chủ sử dụng ruộng đất: Nguyễn Văn Hồng- 440/10A, ấp 1, xã Tân Quy Đông, diện tích 215m2, loại đất: Thổ.

Nội dung xác nhận trên là là không đúng, vì Giấy chứng nhận QSDĐ số 536/QSDĐ ngày 11/6/1994, có dấu hiệu giả mạo, hiện UBND quận 7 không lưu trữ.

Như vậy, nhiều tình tiết quan trọng xác định đúng bản chất vụ án lại bị Tòa án cấp sơ thẩm bỏ qua, không tập trung thẩm tra làm rõ, từ đó tuyên bản án không khách quan, không phù hợp với thực tế, có dấu hiện của hành vi ra bản án trái pháp luật, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân nhưng thẩm phán Phạm Uyên Thi, lại được chuyển công tác lên vị trí cao hơn, gây nhiều thắc mắc trong dư luận?!

Nhị Tâm    

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Tin khác

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động