Bản án số 128/2020/DS-ST ngày 27/2/2020 của TAND huyên Tân Phú, tỉnh An Giang:

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch

Cho rằng Bản án 128/2020/DS-ST ngày 27/2/2020 của TAND huyện An Phú xử vụ Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là Ban quý tế Đình thần xã Phú Hội và bị đơn là ông Nguyễn Văn Bé, xử không khách quan, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, đại diện theo ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Bé có đơn gửi Tạp chí Ngày mới Online (Người cao tuổi), phản ánh, kêu cứu, yêu cầu hủy bản án trên...
Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch

Bản án 128/2020/DS-ST ngày 27/2/2020 của TAND huyện An Phú

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan

Qua hồ sơ vụ việc cũng như thực tế của vụ tranh chấp trên cho thấy Bản án số 128/2020/DS-ST ngày 17/2/2020 của TAND huyện Tân Phú có những dấu hiệu không khách quan như sau:

Về tố tụng, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm sử dụng Bản vẽ do Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh An Phú cung cấp thể hiện 2 lô đất: Lô 1 là nền đình; lô 2 là đất tranh chấp do Trần Văn Nhịn chỉ dẫn đo đạc, theo quy định tố tụng, không thể là chứng cứ của vụ án.

Mặt khác, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm áp dụng sai Quy chế 1234 ngày 1/6/2017, xử lý các vấn đề vướng mắc về đất đai trong hoạt động phối hợp giữa Tòa án, Thi hành án và Tài nguyên và Môi trường. Trong đó về chồng ghép địa bộ tại điểm 5 của Quy chế, Tòa án, Thi hành án sẽ không yêu cầu chồng ghép địa bộ cũ với sơ đồ thửa đất hiện thời. Bởi tài liệu này có sai số lớn, không còn đủ độ tin cậy để xét xử. Thế nhưng quan điểm của cấp sơ thẩm trái ngược lại, dẫn đến khiếu nại đối với áp dụng văn bản quy phạm pháp luật trong xét xử (liên tục các ngày: 20/7/; 1/9; 30/9 và 3/11/2019).

Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh An Giang ra văn bản giải quyết khiếu nại, với nội dung “sẽ không yêu cầu chồng ghép địa bộ cũ (của Nguyễn Văn Nghiêm) với sơ đồ thửa đất hiện hành của Văn phòng ĐKĐĐ)”, dẫn đến tạm ngừng phiên tòa ngày 21/11/2019 (Quyết định số: 659/2019/QĐST-DS); và Văn bản số: 224/VPĐKĐĐ-TTLT ngày 26/2/2020 phúc đáp đề nghị của TAND An Phú, chuyển qua Bưu điện đến chậm 1 ngày sau phiên tòa ngày 27/2, nên chỉ còn mang tính tham khảo không thể phục vụ xét xử. Nhưng mặc cho bị đơn có đề nghị tạm ngừng, Tòa vẫn tiến hành xét xử.

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch

Văn bản s: 224/VPĐKĐĐ-TTLT ngày 26/2/2020 của Văn phòng ĐKĐĐ STN&MT tỉnh An Giang

Như vậy Tòa án cấp sơ thẩm không chờ phúc đáp của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang như Tòa án đề nghị, nghĩa là bác hết chứng từ liên quan đến địa bộ cũ của ông Nguyễn Văn Nghiêm; và cứ “vô tư” sử dụng sơ đồ thửa đất tranh chấp của Văn phòng đăng ký đất đai cung cấp để xét xử.

Tóm lại, nguyên đơn không có bất cứ thông tin nào về chủ quyền bất động sản: Đình và nền Đình theo sơ đồ Bản vẽ gồm 2 lô: Lô 1 nền Đình và lô 2 phần Đình dự định mở rộng đang bị phản đối khiếu nại. Trong khi đó, theo quan điểm của cấp sơ thẩm: Không cho chồng ghép địa bộ, vậy thì làm sao có căn cứ để xét xử?

Về chứng cứ: Nguyên đơn không cung cấp bằng chứng chủ quyền về quyền sử dụng đất, mà chỉ thể hiện ý đồ mở rộng Đình ra phía sau, trên cơ sở pháp nhân đang sử dụng do chiếm hữu. Nguyên đơn chỉ có những lời khai của đương sự và lời khai của nhân chứng Lê văn Vinh nhưng rất mơ hồ: “Sống và lớn lên cạnh Đình nên biết Đình cất lâu lắm”, nhưng lại cung cấp thông tin: Ông Nguyễn Văn Nghiêm có bán đất cho xây dựng Đình.

Tòa án cấp sơ thẩm chỉ tập trung xét xử buộc ông Bé chấm dứt việc ngăn cản Đình sử dụng quyền sử dụng. Trong khi lời khai của ông Vinh, thể hiện nền Đình có nguồn gốc của ông Nghiêm; và coi Ban Qúy tế Đình thần xã Phú Hội là pháp nhân, nhưng thực tế lại là người chiếm dụng đất trong phạm vi sử dụng Đình, thì làm sao được quyền mở rộng ra sau Đình?

Nguyện vọng của gia đình người cao tuổi

Bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, cho biết: “Nguồn gốc đất tranh chấp là do ông cố tôi là Nguyễn Văn Nghiêm (đã chết), khai phá sử dụng khoảng 25.000.000 m2, gồm đất làm ruộng và đất vườn tạp. Đồng thời, ông còn sáng lập ra Đình Thần xã Phú Hội trên đất này. Sau đó để lại cho ông nội tôi là Nguyễn Văn Điều (chết năm 1991) sử dụng đất Đình suốt thời gian dài. Sau khi ông Điều chết, ông Bé tiếp tục lo nhang khói trong Đình, thời gian sau thì ông Nguyễn Văn Táng đến xin ông Bé được dâng hương trong Đình để làm một mẫu đất ruộng của Nhân dân hiến cho Đình. Ông Bé chấp thuận cho ông Táng dâng hương trong Đình.

Ông Bé (Thương binh 2/4, hiện đang bị bệnh nặng) quản lý sử dụng đất làm lúa, đất vườn tạp và cây lâu năm: Sao, Dầu, Tre, Bạch đàn liền kề khoảng 25.000.000 m2, trên đất có mồ mả ông bà.

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch
Bản trích lục địa bộ thể hiện đất tranh chấp nguồn gốc là do ông Nguyễn Văn Nghiêm

Năm 2014, UBND xã Phú Hội do Chủ tịch xã Bùi Thanh Sơn ký quyết định thành lập Ban Quý tế Đình thần xã Phú Hội, gia đình tôi khiếu nại quyết liệt nên UBND huyện An Phú ra quyết định giải tán không công nhận Ban Quý tế này. Đến năm 2017, Chủ tịch xã Bùi Thanh Sơn tiếp tục ký quyết định thành lập Ban Quý tế khác và khởi kiện cha tôi Nguyễn Văn Bé; và cho là toàn bộ đất đó là của Đình Phú Hội.

Bản án sơ thẩm số: 128/2020/DSST ngày 27/02/2020 của TAND huyện An Phú, xử buộc cha tôi tên Nguyễn Văn Bé chấm dứt hành vi cản trở và công nhận quyền sử dụng đất cho Ban Quý tế Đình thần xã Phú Hội.

Gia đình tôi có đơn kháng cáo án sơ thẩm trên, được Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận đơn và có biên lai đóng tiền. Nhưng Tòa án phúc thẩm ra Quyết định số 16/2020/QĐ-PT ngày 16/6/2020 không chấp nhận kháng cáo quá hạn. Gia đình tôi tiếp tục gửi đơn đến TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch
Trang 1
Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch

Quyết định số 16/2020/QĐ-PT ngày 16/6/2020 không chấp nhận kháng cáo quá hạn

Hiện nay, Ban Quý tế đình thần xã Phú Hội cho chặt phá cây sao và các cây khác trên diện tích đất mà gia đình tôi quản lý từ trước đến nay để xây dựng các công trình khác, chúng tôi có ngăn cản nhưng không có kết quả, gây bất bình cho gia đình tôi và bà con xung quanh sống lâu năm tại đây. Trong khi, đất này là của ông cố tôi khai thác và sử dụng, cũng là người có công sáng lập Đình Thần xã Phú Hội và lần lượt là ông Nội và cha tôi sau này. Ban Quý tế Đình Thần xã Phú Hội mới được thành lập năm 2017, thì làm gì mà có quỹ đất nhiều như hiện nay để tranh chấp.

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch
Ảnh 1
Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch
Ảnh 2
Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch

Tài sản là những cây sao và các cây khác trên diện tích đất gia đình ông Bé quản lý sử dụng, bị chặt phá

Có thể thấy, có nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan. Đây là cơ sở để gia đình tôi yêu cầu: Hủy bản án số:128/2020/DSST ngày 27/02/2020 của TAND huyện An Phú; hủy Quyết định số 16/2020/QĐ-PT ngày 16/6/2020 không chấp nhận kháng cáo quá hạn nói trên; giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện An Phú xét xử lại vụ án”.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Tin khác

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động