Bản án số 128/2020/DS-ST ngày 27/2/2020 của TAND huyên Tân Phú, tỉnh An Giang:

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch

Cho rằng Bản án 128/2020/DS-ST ngày 27/2/2020 của TAND huyện An Phú xử vụ Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là Ban quý tế Đình thần xã Phú Hội và bị đơn là ông Nguyễn Văn Bé, xử không khách quan, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, đại diện theo ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Bé có đơn gửi Tạp chí Ngày mới Online (Người cao tuổi), phản ánh, kêu cứu, yêu cầu hủy bản án trên...
Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch

Bản án 128/2020/DS-ST ngày 27/2/2020 của TAND huyện An Phú

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan

Qua hồ sơ vụ việc cũng như thực tế của vụ tranh chấp trên cho thấy Bản án số 128/2020/DS-ST ngày 17/2/2020 của TAND huyện Tân Phú có những dấu hiệu không khách quan như sau:

Về tố tụng, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm sử dụng Bản vẽ do Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh An Phú cung cấp thể hiện 2 lô đất: Lô 1 là nền đình; lô 2 là đất tranh chấp do Trần Văn Nhịn chỉ dẫn đo đạc, theo quy định tố tụng, không thể là chứng cứ của vụ án.

Mặt khác, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm áp dụng sai Quy chế 1234 ngày 1/6/2017, xử lý các vấn đề vướng mắc về đất đai trong hoạt động phối hợp giữa Tòa án, Thi hành án và Tài nguyên và Môi trường. Trong đó về chồng ghép địa bộ tại điểm 5 của Quy chế, Tòa án, Thi hành án sẽ không yêu cầu chồng ghép địa bộ cũ với sơ đồ thửa đất hiện thời. Bởi tài liệu này có sai số lớn, không còn đủ độ tin cậy để xét xử. Thế nhưng quan điểm của cấp sơ thẩm trái ngược lại, dẫn đến khiếu nại đối với áp dụng văn bản quy phạm pháp luật trong xét xử (liên tục các ngày: 20/7/; 1/9; 30/9 và 3/11/2019).

Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh An Giang ra văn bản giải quyết khiếu nại, với nội dung “sẽ không yêu cầu chồng ghép địa bộ cũ (của Nguyễn Văn Nghiêm) với sơ đồ thửa đất hiện hành của Văn phòng ĐKĐĐ)”, dẫn đến tạm ngừng phiên tòa ngày 21/11/2019 (Quyết định số: 659/2019/QĐST-DS); và Văn bản số: 224/VPĐKĐĐ-TTLT ngày 26/2/2020 phúc đáp đề nghị của TAND An Phú, chuyển qua Bưu điện đến chậm 1 ngày sau phiên tòa ngày 27/2, nên chỉ còn mang tính tham khảo không thể phục vụ xét xử. Nhưng mặc cho bị đơn có đề nghị tạm ngừng, Tòa vẫn tiến hành xét xử.

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch

Văn bản s: 224/VPĐKĐĐ-TTLT ngày 26/2/2020 của Văn phòng ĐKĐĐ STN&MT tỉnh An Giang

Như vậy Tòa án cấp sơ thẩm không chờ phúc đáp của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang như Tòa án đề nghị, nghĩa là bác hết chứng từ liên quan đến địa bộ cũ của ông Nguyễn Văn Nghiêm; và cứ “vô tư” sử dụng sơ đồ thửa đất tranh chấp của Văn phòng đăng ký đất đai cung cấp để xét xử.

Tóm lại, nguyên đơn không có bất cứ thông tin nào về chủ quyền bất động sản: Đình và nền Đình theo sơ đồ Bản vẽ gồm 2 lô: Lô 1 nền Đình và lô 2 phần Đình dự định mở rộng đang bị phản đối khiếu nại. Trong khi đó, theo quan điểm của cấp sơ thẩm: Không cho chồng ghép địa bộ, vậy thì làm sao có căn cứ để xét xử?

Về chứng cứ: Nguyên đơn không cung cấp bằng chứng chủ quyền về quyền sử dụng đất, mà chỉ thể hiện ý đồ mở rộng Đình ra phía sau, trên cơ sở pháp nhân đang sử dụng do chiếm hữu. Nguyên đơn chỉ có những lời khai của đương sự và lời khai của nhân chứng Lê văn Vinh nhưng rất mơ hồ: “Sống và lớn lên cạnh Đình nên biết Đình cất lâu lắm”, nhưng lại cung cấp thông tin: Ông Nguyễn Văn Nghiêm có bán đất cho xây dựng Đình.

Tòa án cấp sơ thẩm chỉ tập trung xét xử buộc ông Bé chấm dứt việc ngăn cản Đình sử dụng quyền sử dụng. Trong khi lời khai của ông Vinh, thể hiện nền Đình có nguồn gốc của ông Nghiêm; và coi Ban Qúy tế Đình thần xã Phú Hội là pháp nhân, nhưng thực tế lại là người chiếm dụng đất trong phạm vi sử dụng Đình, thì làm sao được quyền mở rộng ra sau Đình?

Nguyện vọng của gia đình người cao tuổi

Bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, cho biết: “Nguồn gốc đất tranh chấp là do ông cố tôi là Nguyễn Văn Nghiêm (đã chết), khai phá sử dụng khoảng 25.000.000 m2, gồm đất làm ruộng và đất vườn tạp. Đồng thời, ông còn sáng lập ra Đình Thần xã Phú Hội trên đất này. Sau đó để lại cho ông nội tôi là Nguyễn Văn Điều (chết năm 1991) sử dụng đất Đình suốt thời gian dài. Sau khi ông Điều chết, ông Bé tiếp tục lo nhang khói trong Đình, thời gian sau thì ông Nguyễn Văn Táng đến xin ông Bé được dâng hương trong Đình để làm một mẫu đất ruộng của Nhân dân hiến cho Đình. Ông Bé chấp thuận cho ông Táng dâng hương trong Đình.

Ông Bé (Thương binh 2/4, hiện đang bị bệnh nặng) quản lý sử dụng đất làm lúa, đất vườn tạp và cây lâu năm: Sao, Dầu, Tre, Bạch đàn liền kề khoảng 25.000.000 m2, trên đất có mồ mả ông bà.

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch
Bản trích lục địa bộ thể hiện đất tranh chấp nguồn gốc là do ông Nguyễn Văn Nghiêm

Năm 2014, UBND xã Phú Hội do Chủ tịch xã Bùi Thanh Sơn ký quyết định thành lập Ban Quý tế Đình thần xã Phú Hội, gia đình tôi khiếu nại quyết liệt nên UBND huyện An Phú ra quyết định giải tán không công nhận Ban Quý tế này. Đến năm 2017, Chủ tịch xã Bùi Thanh Sơn tiếp tục ký quyết định thành lập Ban Quý tế khác và khởi kiện cha tôi Nguyễn Văn Bé; và cho là toàn bộ đất đó là của Đình Phú Hội.

Bản án sơ thẩm số: 128/2020/DSST ngày 27/02/2020 của TAND huyện An Phú, xử buộc cha tôi tên Nguyễn Văn Bé chấm dứt hành vi cản trở và công nhận quyền sử dụng đất cho Ban Quý tế Đình thần xã Phú Hội.

Gia đình tôi có đơn kháng cáo án sơ thẩm trên, được Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận đơn và có biên lai đóng tiền. Nhưng Tòa án phúc thẩm ra Quyết định số 16/2020/QĐ-PT ngày 16/6/2020 không chấp nhận kháng cáo quá hạn. Gia đình tôi tiếp tục gửi đơn đến TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch
Trang 1
Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch

Quyết định số 16/2020/QĐ-PT ngày 16/6/2020 không chấp nhận kháng cáo quá hạn

Hiện nay, Ban Quý tế đình thần xã Phú Hội cho chặt phá cây sao và các cây khác trên diện tích đất mà gia đình tôi quản lý từ trước đến nay để xây dựng các công trình khác, chúng tôi có ngăn cản nhưng không có kết quả, gây bất bình cho gia đình tôi và bà con xung quanh sống lâu năm tại đây. Trong khi, đất này là của ông cố tôi khai thác và sử dụng, cũng là người có công sáng lập Đình Thần xã Phú Hội và lần lượt là ông Nội và cha tôi sau này. Ban Quý tế Đình Thần xã Phú Hội mới được thành lập năm 2017, thì làm gì mà có quỹ đất nhiều như hiện nay để tranh chấp.

Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch
Ảnh 1
Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch
Ảnh 2
Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan, minh bạch

Tài sản là những cây sao và các cây khác trên diện tích đất gia đình ông Bé quản lý sử dụng, bị chặt phá

Có thể thấy, có nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan. Đây là cơ sở để gia đình tôi yêu cầu: Hủy bản án số:128/2020/DSST ngày 27/02/2020 của TAND huyện An Phú; hủy Quyết định số 16/2020/QĐ-PT ngày 16/6/2020 không chấp nhận kháng cáo quá hạn nói trên; giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện An Phú xét xử lại vụ án”.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Tin khác

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?
Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều
Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động