Sự kiện “HTX giải thể, dân mất quyền sử dụng đất” ở Ninh Thuận: Chính quyền địa phương cần nhìn thẳng sự thật

Năm 2017, Chủ tịch UBND thị xã La Gi thua kiện bà Vũ Thị Bê vì thu hồi đất do HTX giao. Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước bị nhiều hộ kiện cũng lí do này, nhưng Tòa đang ngâm án. Chủ tịch UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm Trần Minh Nam tước 657m2 đất của ông Nguyễn Hữu Hồng, phường Văn Hải cũng bởi… đất từng đưa vào HTX,... Bây giờ, UBND tỉnh Ninh Thuận lại “mượn” cớ HTX để bao che cho huyện Ninh Hải tước đoạt 50ha đất của dân,…

Chính quyền địa phương vi phạm pháp luật là rõ rồi

Báo Người cao tuổi, Báo Ngày mới online đã đăng nhiều bài phản ánh việc chính quyền các cấp ở tỉnh Ninh Thuận tước thu hồi của dân vô tội vạ, đặc biệt là huyện Ninh Sơn và TP Phan Rang - Tháp Chàm. Nhưng dưới làm sai, bị báo chí lên tiếng, thì trên có dấu hiệu bao che bưng bít. Thật không hiểu nổi. Ngày 24/4/2019, Báo Người cao tuổi đăng bài: “Tỉnh Ninh Thuận: HTX giải thể, dân mất quyền sử dụng đất, luật nào quy định?”. Quả là không có luật nào cho phép thu hồi đất tùy tiện như vậy. Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 quy định 11 khoản thu hồi đất, thì không có trường hợp đất đã đưa vào HTX nông nghiệp phải thu hồi. Thế mà ở xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, trên 50ha đất của 36 hộ dân sử dụng ổn định, bị chính quyền tùy tiện lấy trồng rừng phòng hộ ven biển và giao cho Dự án Resort Spa nho (Trang trại nho, nhà máy rượu nho của một người Pháp). Dân khiếu nại, thì Văn bản số 4271/UBND-TCĐ ngày 3/11/2015, UBND tỉnh Ninh Thuận trả lời rằng: 36 hộ dân đã đưa diện tích đất này vào HTX nông nghiệp, HTX trực tiếp quản lí mà không giao cho bất cứ xã viên nào sử dụng. Khi HTX giải thể, UBND xã Vĩnh Hải trực tiếp quản lí đất (tức dân mất đất). Như vậy, UBND xã Vĩnh Hải vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Đáng lẽ buộc UBND xã phải trả lại đất cho dân, thì UBND huyện Ninh Hải lại đồng tình với cấp dưới, lấy đất của dân không cần quyết định.

su kien htx giai the dan mat quyen su dung dat o ninh thuan chinh quyen dia phuong can nhin thang su that
Đường vào trang trại nuôi cừu ông Trần Kim Lương

Theo các chủ đất, năm 1979, nông dân vào HTX nông nghiệp, còn họ là ngư dân, vào HTX nghề cá. Ở đây, dân làm nghề biển, rất ít người có đất, mà có cũng rất ít. “Đất ít lại không có nước tưới, chỉ ăn nước trời, một năm chỉ 2 - 3 tháng có mưa, lượng mưa lại rất thấp. Tổ chức HTX nông nghiệp để mà chết đói à” - một bà cụ trên 80 nói với phóng viên như vậy. Nhiều lần đến xã, huyện và tỉnh, không gặp được người có thẩm quyền, phóng viên để lại số điện thoại và địa chỉ Email, sau đó có nhận được câu trả lời qua điện thoại của Chánh văn phòng UBND huyện Ninh Hải, ông cho biết là không có tài liệu nào chứng minh, nhưng theo Kết luận thanh tra, thì các hộ dân này đã vào HTX nông nghiệp năm 1979.

su kien htx giai the dan mat quyen su dung dat o ninh thuan chinh quyen dia phuong can nhin thang su that
Những ngôi mộ thân nhân trên đất của các hộ dân tại khu đất 50ha đang tranh chấp

Khi Thanh tra và tư vấn pháp luật không biết luật(!?)

Sau khi Báo Người cao tuổi lên tiếng, không rõ ai đó đã gửi cho tác giả bài này, một bài viết từ ngày 5/3/2014 trên trang web của Trung tâm tư vấn pháp luật nọ, dưới tựa đề “Thanh tra toàn diện Dự án Resort Spa nho (Ninh Thuận): Giữ nguyên các quyết định giải quyết khiếu nại”. Là Trung tâm tư vấn pháp luật, nhưng tác giả bài viết chỉ nói theo Kết luận thanh tra, vì thế Kết luận thanh tra sai rất nghiêm trọng, thì tác giả bài viết cũng sai theo. Tư vấn pháp luật mà không hiểu luật, không có thực tế, thì tư vấn cái gì? Ví dụ: Kết luận thanh tra viết: “Toàn bộ diện tích 38,96 ha đất thuộc Dự án Resort Spa nho, đã được đưa vào HTX Nông nghiệp Mỹ Hòa từ năm 1979. Quá trình quản lí sử dụng, HTX nông nghiệp Mỹ Hòa không giao khoán cho hộ xã viên nào. Sau khi HTX giải thể, UBND xã Vĩnh Hải quản lí cho đến nay”. Tác giả bài viết đã bê nguyên xi nội dung này vào bài viết, mà không hiểu rằng UBND cấp xã quản lí đất của dân, là thực hiện quản lí Nhà nước, chứ không có quyền sử dụng đất của dân. UBND cấp xã chỉ có diện tích đất công ích, không được vượt quá 5% trên tổng diện tích đất nông nghiệp của địa phương, theo quy định tại Luật Đất đai các thời kì.

su kien htx giai the dan mat quyen su dung dat o ninh thuan chinh quyen dia phuong can nhin thang su that
Nhà chòi của ông Trần Kim Sấu

Bài báo viết tiếp: “Nội dung các văn bản trả lời cũng bảo đảm đúng quy định tại Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai năm 2003 và theo quy định tại điểm c, Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 181 của Chính phủ”. Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao… cho người khác… trong quá trình thực hiện chính sách đất đai…”, xin hỏi 38,9ha đất này được giao cho người khác, là ai, giao bao giờ và cấp nào kí quyết định giao? Còn điểm c, Khoản 1, Điều 4 thì như đã nói trên, ở đây không có HTX nông nghiệp bậc thấp, nói gì đến bậc cao? Nếu Thanh tra bảo “Các hộ dân này không có đất bị thu hồi, nên không có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại khi Nhà nước thu hồi đất”. Đúng thế! Các hộ dân ở đây không có đất bị thu hồi, mà chỉ có đất bị tước đoạt. Vì đất bị thu hồi bao giờ cũng có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, còn đất bị tước đoạt thì không có.

Đáng tiếc, phóng viên không có bản Kết luận thanh tra này để phản biện lại. Nếu Kết luận thanh tra như bài viết của Trung tâm tư vấn pháp luật nêu, thì thật nguy hiêm? Là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo về pháp luật, mà không biết luật thì nguy to.

su kien htx giai the dan mat quyen su dung dat o ninh thuan chinh quyen dia phuong can nhin thang su that
Khu nghỉ mát trong trang trại chăn nuôi của ông Trần Kim Lương nơi đất đang tranh chấp

UBND tỉnh cần chỉ đạo trả lại đất cho dân

Thì ra, Văn bản số 4271/UBND-TCĐ ngày 3/11/2015 của UBND tỉnh Ninh Thuận căn cứ vào Kết luận thanh tra. Nếu đúng là diện tích này đã đưa vào HTX, thì xin hỏi: Khi HTX giải thể (khoảng năm 2005 - 2006) đến năm 2009, toàn bộ diện tích này xã sử dụng vào mục đích gì? Năm 2009, một phần khu đất được dùng để trồng rừng phòng hộ ven biển, phần còn lại phía chân núi, đến năm 2012, mới giao cho Dự án Resort Spa nho. Vậy trong 3 năm ấy, xã sử dụng diện tích này vào mục đích gì?

Luật Đất đai năm 2003 không có điều khoản nào cho phép chính quyền được trực tiếp quản lí đất của dân sau khi HTX giải thể. Khi HTX nông nghiệp giải thể, thì chủ cũ đều lấy lại đất. Người không có ruộng được HTX giao ruộng, cũng bị chủ cũ giành lại. Chỉ số ít trong trường hợp này xảy ra tranh chấp giữa chủ cũ và chủ mới. Còn ruộng mà HTX không giao khoán cho ai, thì đương nhiên là chủ cũ lấy lại một cách dễ dàng. Điều đó là dễ hiểu, vì xã viên góp ruộng đất vào làm ăn tập thể, khi HTX giải thể, ruộng đất của ai người đó lấy lại thôi.

su kien htx giai the dan mat quyen su dung dat o ninh thuan chinh quyen dia phuong can nhin thang su that
Hàng rào dân dựng lên để ngăn cach, giữa người này với người khác

Nhà nước giao đất cho tổ chức trồng rừng và cho dự án đầu tư nước ngoài mà đất không phải thu hồi thì thật vô lí. Đất nào cũng có chủ, không là tư nhân thì tổ chức, phải thu hồi của chủ này mới có để giao cho chủ khác. Nếu bảo đất của HTX, HTX giải thể, chính quyền quản lí là không đúng. HTX không tự nhiên mà có đất, đất là của xã viên góp vào, khi HTX giải thể thì chủ cũ lấy lại đất, chính quyền không có quyền can thiệp.

Các hộ dân cho biết, ngày 27/11/2012, họ được Thanh tra huyện mời đến khai báo diện tích cụ thể của từng hộ. Nhưng giấy tờ đất ông cha để lại bằng chữ Hán nên không ai biết diện tích của mình là bao nhiêu? Tuy nhiên, đất đều có tứ cận, giữa đất của người này và người kia là hàng cây duối, xương rồng, lưỡi long hoặc bờ đá... Năm 2013, mở đường Ninh Chữ - Vĩnh Hy, 17 chủ đất có đường đi qua, được hỗ trợ tổng cộng 183.000.000 đồng. Rồi năm 2015, huyện lại mời các hộ có đất đến UBND xã để nhận mỗi người 10.000.000 đồng tiền hỗ trợ của Dự án Resort Spa nho. Ngoài ra, đất của ai cũng có phần mộ ông bà, cha mẹ họ, thân nhân ai qua đời thì mai táng trên đất của người đó. Rất nhiều người có chòi rẫy, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, có những cây lấy bóng mát lâu đời trồng có quy hoạch, có ý thức. Như vậy không thể bác bỏ quyền sử dụng đất của họ.

Đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét trả lại đất cho dân, hoặc tạo điều kiện để các hộ dân này được khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Trần Mỹ - Nguyễn Lộc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Tin khác

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động