Sau sợi tóc sẽ là gì?

Mấy ngày cuối tháng 12/2023, trên các trang mạng, chùa Ba Vàng và thầy trụ trì cho biết: Trải qua hơn 2.600 năm, xá lợi tóc của Đức Phật vẫn còn nguyên vẹn.
Hàng vạn người dân, phật tử đã tận mắt chứng kiến sợi tóc quay liên tục với nhiều hình dáng khác nhau, dù xung quanh không có gì để căng kéo hay điều khiển, khác hoàn toàn so với tóc của người bình thường.

Thông tin này vô hình trung làm hàng ngàn người dân tò mò, hiếu kì hành hương đến chùa Ba Vàng chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật. Theo đó, trên các trang mạng xã hội đầy rẫy hình ảnh các phật tử cúi đầu chiêm bái sợi tóc của Đức Phật, có người xúc động rơi nước mắt, có người van vái khẩn thiết cầu xin.

Câu chuyện cũng chỉ nóng lên mấy ngày, sau đó không ít người nghi ngờ, thấy “có gì đó sai sai”. Bởi theo khoa học, xá lợi tóc chuyển động là không có thật, thiếu sức thuyết phục.

Sau sợi tóc sẽ là gì?
"Xá lợi tóc Đức Phật" được trưng bày tại chùa Ba Vàng từ 23/12 đến 27/12. Ảnh theo dantri.com.vn

Từ chỗ không thuyết phục được những phật tử và người dân về “sợi tóc 2.600 năm của Đức Phật” khiến dư luận đòi làm rõ sự thật. “Giọt nước” cuối cùng “làm tràn li” là của Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ thông tin về "Xá lợi tóc Đức Phật". Thế rồi, trưa 31/12, trang web chính thức của chùa Ba Vàng phải gỡ bỏ những thông tin giới thiệu, hình ảnh của xá lợi tóc của Đức Phật. Ngoài ra, các tài khoản trên mạng xã hội của chùa Ba Vàng, Facebook của thầy trụ trì chùa cũng không còn những thông tin này.

Tín ngưỡng tôn giáo của người dân dựa trên thực tế. Để niềm tin ấy luôn được tôn trọng, tín ngưỡng tôn giáo mới có “đất” phát triển, đạo Phật không thể để những biến tướng kiểu này tạo sự mê lạc trong một bộ phận dân chúng. Vì thế, dư luận mong từ nay về sau, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo và xử lí nghiêm theo giới luật Phật giáo, Hiến chương và Quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra như nêu trên. Cạnh đó, nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm cần phải xử lí nghiêm khắc.

Mấy năm trước, cũng tại chùa Ba Vàng “nổi sóng” bởi câu chuyện “thỉnh vong giải oán”. Các vị chức sắc ở chùa này cho rằng, mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều do oán hồn từ kiếp trước gây ra. Người ở kiếp này muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” (bằng tiền mặt thông qua việc công đức vào nhà chùa) theo lời vong yêu cầu.

Ngày nay trình độ dân trí người Việt đã được nâng cao, vì thế, dẫu là Phật tử trung thành đến mấy cũng đều có quyền nghi ngờ những việc làm mang màu sắc mê tín, dị đoan. Bởi nếu là xá lợi tóc Đức Phật thật thì đó là "quốc bảo" của Myanmar, không phải ai muốn "cung thỉnh" ra khỏi đất nước cũng được. Và nếu là xá lợi tóc Đức Phật thật thì việc đón về Việt Nam và "trở về cố quốc" sao không được tổ chức thành đại lễ trang trọng, thiêng liêng một cách công khai để bàn dân thiên hạ hỉ hả?.

Tường Minh

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Liên thế hệ - chìa khóa cho một Việt Nam già hóa khỏe mạnh

Liên thế hệ - chìa khóa cho một Việt Nam già hóa khỏe mạnh

Sự kiện album “Bắc Bling” của ca sĩ Hòa Minzy đạt hơn 100 triệu lượt xem chỉ trong vòng một tháng là một hiện tượng không chỉ về mặt âm nhạc, mà còn gợi mở một xu hướng xã hội rất đáng chú ý: “Kết nối liên thế hệ”.
Cảnh giác với chiêu trò phủ nhận chiến thắng 30/4/1975

Cảnh giác với chiêu trò phủ nhận chiến thắng 30/4/1975

Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước bước vào một kỉ nguyên mới: Kỉ nguyên độc lập dân tộc và CNXH. Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
Lỗ hổng hậu kiểm

Lỗ hổng hậu kiểm

Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm là quy định khá thông thoáng của cơ quan quản lí nhà nước đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, đặc biệt là với các loại hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phim lịch sử

Phim lịch sử

Từ ngày 2/4, dự án phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" đã ra mắt khán giả. Đây là tác phẩm điện ảnh chào mừng kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Rào cản từ... trên trời!

Rào cản từ... trên trời!

Mặc dù vẫn còn hơn một tháng nữa, nhưng các hãng bay bất ngờ tăng mạnh giá vé trên nhiều chặng bay nội địa và quốc tế giai đoạn dịp lễ 30/4 và 1/5, với mức cao gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Tin khác

Lòng từ thiện đang... sai hướng

Lòng từ thiện đang... sai hướng
Những tấm lòng từ thiện trong cộng đồng là nguồn lực, là vốn quý, một tiềm năng xuất phát từ truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Chỉnh trang Thủ đô

Chỉnh trang Thủ đô
Trước thông tin UBND thành phố Hà Nội xem xét quyết định về phương án thiết kế, cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, triển khai nghiên cứu, đầu tư xây dựng các không gian công cộng khác xung quanh hồ Hoàn Kiếm, dư luận người dân Thủ đô và cả nước rất đồng tình, phấn khởi.

Già cậy ai?

Già cậy ai?
Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có 16.179.824 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17%, dự báo đến năm 2030, số NCT ở Việt Nam chiếm khoảng 17% và đến năm 2050 là 25% dân số.

Loại bỏ... lãng phí

Loại bỏ... lãng phí
Trong phiên họp Bộ Chính trị ngày 28/2, Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước, thực hiện từ đầu năm học mới 2025-2026. Ngân sách nhà nước (Trung ương và địa phương) phải chi trả để thực hiện chủ trương miễn học phí cho các đối tượng nêu trên khoảng 30.000 tỉ đồng.

“Người cao tuổi” đi xin việc - khởi nghiệp

“Người cao tuổi” đi xin việc - khởi nghiệp
Các công ty, tập đoàn, nhà máy ở Việt Nam hiện nay, phần lớn khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên dưới 35 tuổi.

Vui vẻ... lỗ?

Vui vẻ... lỗ?
Với mỗi doanh nghiệp (DN) ngoài mục tiêu lợi nhuận mang về, sự đóng góp của họ là tạo công ăn, việc làm cho người lao động (NLĐ) và đóng thuế cho Nhà nước.

Gửi tiết kiệm không phải là đầu tư

Gửi tiết kiệm không phải là đầu tư
Theo pháp luật hiện hành, các khoản lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang được miễn thuế. Chỉ thu nhập từ lãi tiền gửi của công ty, doanh nghiệp mới bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thiếu đồng bộ!

Thiếu đồng bộ!
Thông tin mới đây cho biết, cầu đường bộ qua sông Đuống được khởi công xây dựng vào tháng 7/2023, dự kiến hoàn thành năm 2025, nhưng do chậm triển khai tiểu dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư, nên tiến độ dự án sẽ lùi ít nhất 3 năm.

Cung, cầu và nhu cầu học thêm

Cung, cầu và nhu cầu học thêm
Có rất nhiều quan điểm, tâm tư, bàn luận trước ngày Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực.

Không để “thất thoát” người tài

Không để “thất thoát” người tài
Cuộc cách mạng tinh giản biên chế, tổ chức theo mục tiêu của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đang được triển khai những bước thần tốc.

Sống bao nhiêu tuổi là mừng?

Sống bao nhiêu tuổi là mừng?
Câu hỏi nghe có vẻ “ất ơ” vì bất kì ai cũng muốn có một cuộc sống trường thọ, mạnh khỏe chứ đâu ở cái đích chỉ là bao nhiêu tuổi.

Chợ hoa chiều ba mươi Tết

Chợ hoa chiều ba mươi Tết
Chợ hoa chiều 30 Tết, những dãy mai chở từ miền Trung vào, đủ loại, mai nhảo, mai cúc, mai hương, thân cành uốn đủ thế, mai đỗ, chỉ thiên, thế quỳ, thế lộng phong, nụ bám đầy cành, hứa hẹn sẽ nở bung vào sáng mùng 1 Tết, để chủ nhân đón một năm mới nhiều tài lộc.

Vũ điệu mùa xuân

Vũ điệu mùa xuân
Bức tranh Vũ điệu mùa xuân là hoạt cảnh trên một sàn nhảy, nhấp nhánh ánh đèn mầu của đêm Hội mùa xuân. Bên ngoài trời đầy sao, bàng bạc ánh trăng thượng tuần huyền ảo. Giữa những mảng sắc màu lung linh nhảy múa, xuất hiện một cặp trai gái đang quấn quýt say sưa trong một điệu nhảy hết sức lãng mạn và vô cùng điệu nghệ.

Lì xì ngày một... “lợi thì”!

Lì xì ngày một... “lợi thì”!
Lì xì theo tiếng Trung Quốc là phiên âm của từ “lợi thì” có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn.

Bảo đảm an toàn giao thông để mọi người vui Xuân, đón Tết

Bảo đảm an toàn giao thông để mọi người vui Xuân, đón Tết
Theo số liệu của cơ quan chức năng, năm 2024, cả nước xảy ra gần 23.000 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết gần 11.000 người, bị thương hơn 17.000 người. So với năm 2023, số vụ TNGT giảm hơn 15%, số người chết do TNGT giảm hơn 15% và số người bị thương giảm gần 9%.
Xem thêm
CLB Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh: Giao lưu kết  nối và phát triển bền vững

CLB Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh: Giao lưu kết nối và phát triển bền vững

Sau một thời gian cũng cố, nhân sự Ban Chấp hành CLB với việc bầu ông Lê Đức Du làm Chủ tịch CLB, chiều 9/5/2025, CLB Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (Hasem Group) đã có buổi sinh hoạt trở lai sau một thời gian gián đoạn. Với 38 thành viên CLB đã tham gia, cùng thảo thảo luận hai chuyên đề: 9 tuyệt chiêu đo lường tình cảm nhanh bất kỳ ai; 3 bài test thay đổi cuộc đời bạn, chọn đúng: Người-Nghề- Nơi, do Chủ tịch CLB - TS Lê Đức Du điều hành.
Khơi dậy khát vọng vươn lên của thành phố Cảng anh hùng

Khơi dậy khát vọng vươn lên của thành phố Cảng anh hùng

Sáng 11/5, tại Quảng trường Nhà hát thành phố và các tuyến đường thuộc Dải Trung tâm thành phố, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức trọng thể Chương trình Duyệt đội ngũ và Diễu hành quần chúng.
Tích cực hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn về nhà ở

Tích cực hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn về nhà ở

Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã xây dựng và ban hành hệ thống các văn bản triển khai thực hiện; giao nhiệm vụ cho từng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành , cán bộ chỉ đạo, theo dõi các đơn vị, MTTQ và các đoàn thể chính trị, chỉ
Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Nguyễn Văn Lển, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người rất năng nổ, nhiệt tình và xông xáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.
Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Sống thời hiện đại, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Dễ nhìn thấy nhất là việc họ thường xuyên vứt xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Không ít người phân bua là do thói quen, và nhiều người quanh họ cũng có hành vi như vậy.
Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Sáng 20/4/2025, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Học bổng Vừ A Dính cùng CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức buổi gặp mặt các hội viên đến từ tỉnh Quảng Nam, TP Huế và TP Đà Nẵng. Tham dự buổi gặp mặt có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính kiêm Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Đoàn công tác của Ban Chăm sóc NCT (Hội NCT Việt Nam) vừa đến thăm, làm việc, tặng quà Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 Hà Nội. Đoàn do ông Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Chăm sóc NCT làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn có lãnh đạo
Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

60 năm đã qua nhưng ký ức về trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng huyết mạch năm xưa vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của cựu binh Lê Xuân Giang.
Phiên bản di động