Sau sợi tóc sẽ là gì?

Mấy ngày cuối tháng 12/2023, trên các trang mạng, chùa Ba Vàng và thầy trụ trì cho biết: Trải qua hơn 2.600 năm, xá lợi tóc của Đức Phật vẫn còn nguyên vẹn.
Hàng vạn người dân, phật tử đã tận mắt chứng kiến sợi tóc quay liên tục với nhiều hình dáng khác nhau, dù xung quanh không có gì để căng kéo hay điều khiển, khác hoàn toàn so với tóc của người bình thường.

Thông tin này vô hình trung làm hàng ngàn người dân tò mò, hiếu kì hành hương đến chùa Ba Vàng chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật. Theo đó, trên các trang mạng xã hội đầy rẫy hình ảnh các phật tử cúi đầu chiêm bái sợi tóc của Đức Phật, có người xúc động rơi nước mắt, có người van vái khẩn thiết cầu xin.

Câu chuyện cũng chỉ nóng lên mấy ngày, sau đó không ít người nghi ngờ, thấy “có gì đó sai sai”. Bởi theo khoa học, xá lợi tóc chuyển động là không có thật, thiếu sức thuyết phục.

Sau sợi tóc sẽ là gì?
"Xá lợi tóc Đức Phật" được trưng bày tại chùa Ba Vàng từ 23/12 đến 27/12. Ảnh theo dantri.com.vn

Từ chỗ không thuyết phục được những phật tử và người dân về “sợi tóc 2.600 năm của Đức Phật” khiến dư luận đòi làm rõ sự thật. “Giọt nước” cuối cùng “làm tràn li” là của Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ thông tin về "Xá lợi tóc Đức Phật". Thế rồi, trưa 31/12, trang web chính thức của chùa Ba Vàng phải gỡ bỏ những thông tin giới thiệu, hình ảnh của xá lợi tóc của Đức Phật. Ngoài ra, các tài khoản trên mạng xã hội của chùa Ba Vàng, Facebook của thầy trụ trì chùa cũng không còn những thông tin này.

Tín ngưỡng tôn giáo của người dân dựa trên thực tế. Để niềm tin ấy luôn được tôn trọng, tín ngưỡng tôn giáo mới có “đất” phát triển, đạo Phật không thể để những biến tướng kiểu này tạo sự mê lạc trong một bộ phận dân chúng. Vì thế, dư luận mong từ nay về sau, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo và xử lí nghiêm theo giới luật Phật giáo, Hiến chương và Quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra như nêu trên. Cạnh đó, nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm cần phải xử lí nghiêm khắc.

Mấy năm trước, cũng tại chùa Ba Vàng “nổi sóng” bởi câu chuyện “thỉnh vong giải oán”. Các vị chức sắc ở chùa này cho rằng, mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều do oán hồn từ kiếp trước gây ra. Người ở kiếp này muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” (bằng tiền mặt thông qua việc công đức vào nhà chùa) theo lời vong yêu cầu.

Ngày nay trình độ dân trí người Việt đã được nâng cao, vì thế, dẫu là Phật tử trung thành đến mấy cũng đều có quyền nghi ngờ những việc làm mang màu sắc mê tín, dị đoan. Bởi nếu là xá lợi tóc Đức Phật thật thì đó là "quốc bảo" của Myanmar, không phải ai muốn "cung thỉnh" ra khỏi đất nước cũng được. Và nếu là xá lợi tóc Đức Phật thật thì việc đón về Việt Nam và "trở về cố quốc" sao không được tổ chức thành đại lễ trang trọng, thiêng liêng một cách công khai để bàn dân thiên hạ hỉ hả?.

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người già với việc đọc sách báo

Người già với việc đọc sách báo

Người già thường có cái thú đọc sách báo. Đọc sách báo chẳng những là cách thiết thực bổ sung kiến thức mà còn là phương pháp tích cực rèn luyện sức khoẻ.
Tự tạo niềm vui khi nghỉ hưu

Tự tạo niềm vui khi nghỉ hưu

Với bất kỳ ai, về hưu cũng là dấu mốc đặc biệt trong đời. Sau mấy chục năm công tác, gắn bó với công việc, ai mà không cảm thấy chống chếnh, hẫng hụt khi về nghỉ.
Tìm về miền ký ức của những mùa Hè tuổi thơ

Tìm về miền ký ức của những mùa Hè tuổi thơ

Năm nào cũng vậy, khi tiếng ve kêu râm ran trên các vòm cây đại thụ trong sân trường, hay ở những lũy tre bìa làng, và những chùm hoa phượng thắp lửa đỏ rực rỡ khắp các nẻo đường quê, thì cũng là thời khắc báo hiệu học sinh sắp được nghỉ Hè. Cứ vào những dịp đầu mùa Hè như thế, học trò quê chúng tôi của những ngày xưa ấy thường rất nôn nao, mong ngóng đợi chờ sao cho ngày bế giảng năm học đến thật nhanh chóng để tất cả được nghỉ học, không phải cắp sách tới trường.
Có một niềm vui tuổi già…  ngóng tờ tạp chí in

Có một niềm vui tuổi già… ngóng tờ tạp chí in

Có những buổi sáng, tôi dậy sớm hơn một chút, pha ấm trà chậm hơn một chút, và thỉnh thoảng lại nhìn ra ngõ... Không còn chờ mẹ đi chợ về như hồi còn nhỏ, mà là chờ đợi một điều gì đó rất quen: tờ Tạp chí Người cao tuổi.
Hạnh phúc của người cao tuổi

Hạnh phúc của người cao tuổi

Có lẽ, trong cuộc sống hiện đại, khi nhu cầu tinh thần của người cao tuổi (NCT) ngày càng được quan tâm hơn, đã đến lúc chúng ta suy nghĩ về một cách “mừng tuổi” thiết thực và ý nghĩa hơn dành cho NCT. Thay vì tiền lì xì, con cháu có thể dành số tiền đó để đặt Tạp chí NCT cho bố mẹ, ông bà đọc suốt cả năm.

Tin khác

Kì vọng và tự hào!

Kì vọng và tự hào!
Kì họp thứ nhất Quốc hội Khóa XVI đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội-Trái tim của cả nước. Kì họp lịch sử này sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng như tiến hành công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước, xem xét thông qua 8 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; đồng thời xem xét, quyết định các kế hoạch lớn của quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, tài chính, đầu tư công, vay trả nợ công trong giai đoạn 5 năm tới.

Tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất

Tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất
Tuổi già tuy không còn nét cười tươi như thời trẻ nhưng nụ cười lại toát lên sự điềm đạm và lòng nhân hậu, bởi họ đã hiểu ra rằng, thành công hay thất bại, vui sướng hay đau khổ, thinh hay suy, vinh hay nhục, tất cả đều là những thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc đời. Nên với nhiều người, tuổi già vẫn là tuổi đẹp nhất.

Để công tác phòng chống lãng phí có hiệu quả

Để công tác phòng chống lãng phí có hiệu quả
Không chỉ đến bây giờ công tác, trách nhiệm chống lãng phí của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân mới được đề cập, mà nội dung phòng, chống lãng phí được coi là truyền thống, từ cội nguồn dựng xây đất nước của ông cha ta.

Người cao tuổi phải hăng hái, đi đầu trong trồng cây, bảo vệ môi trường

Người cao tuổi phải hăng hái, đi đầu trong trồng cây, bảo vệ môi trường
Sau bài “Tết trồng cây” của Bác, đăng trên Báo Nhân dân số ra ngày 28/11/1959. Kể từ mùa Xuân 1960 cho đến nay, Tết trồng cây đã trở thành hội và là văn hóa truyền thống mỗi khi Tết đến, Xuân về trên đất nước ta.

Cán bộ, đảng viên luôn phải nêu gương sáng

Cán bộ, đảng viên luôn phải nêu gương sáng
Nói về nêu cao đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên, các văn bản của Đảng đều nhấn mạnh: Để chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chúng ta phải tiến hành đồng bộ các giải pháp, nhưng có một việc mà mọi cán bộ, đảng viên có thể làm ngay, không tốn kém đầu tư chút công sức, của cải nào, càng không chờ kế hoạch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đó là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Niềm tin trước ngày bầu cử

Niềm tin trước ngày bầu cử
Những ngày trung tuần tháng 3 này, mang theo bầu không khí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031, rộn ràng, háo hức lan tỏa khắp các khu dân cư, con phố, thôn làng.

Cả nước đang hướng về “Ngày hội non sông”

Cả nước đang hướng về “Ngày hội non sông”
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 được tổ chức vào ngày 15/3/2026 là “Ngày hội non sông”, để bầu ra những đại biểu thực sự ưu tú tham gia vào bộ máy Quốc hội và HĐND các cấp.

Trách nhiệm và niềm tin qua từng lá phiếu

Trách nhiệm và niềm tin qua từng lá phiếu
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Đây là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước.

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng
Trong những ngày qua, đông đảo người dân, đặc biệt là NCT cả nước chăm chú theo dõi Đại hội XIV của Đảng. Khi lòng tin của dân được củng cố thì việc đồng hành, ủng hộ các chủ trương, đường lối, chấp hành chỉ thị, nghị quyết và tham gia xây dựng Đảng trở thành tự giác, trách nhiệm sâu sắc và đạt hiệu quả cao. Lòng tin càng lớn, nguồn sức mạnh càng lớn, sự thành công càng cao.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ
Từ khi ra đời (3/2/1930), Đảng ta đã có chủ trương thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm đoàn kết, tập hợp các lực lượng yêu nước và tiến bộ, đấu tranh giải phóng dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân xâm lược.

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả
Không phải khi Luật NCT năm 2009 có hiệu lực, công tác chúc thọ, mừng thọ NCT mới được tổ chức, mà trước đó Hội NCT hay Hội Phụ lão trước đây ở nhiều địa phương cũng đã tổ chức chúc mừng thọ NCT. Dù mang tính “tự phát” nhưng rất đầm ấm, chân tình và đậm tính nhân văn.

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc
Trước thềm năm mới 2026, ở cái tuổi 70, khi tóc đã ngả màu sương gió, mỗi sáng ngồi bên hiên nhà, tôi thường lắng nghe nhịp thở của quê hương, đất nước mình.

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, cùng lúc triển khai sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngày 23/12/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg về tăng cường công tác người cao tuổi (NCT).

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy
Sinh thời, Bác luôn quan tâm tới việc giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Trước khi chuẩn bị thành lập Đảng, Người đã huấn luyện, giảng dạy cho cán bộ trẻ về “tư cách người cách mạng” để đảng viên và Đảng có đủ bản lĩnh, năng lực và tín nhiệm trong lãnh đạo Nhân dân vùng lên giành chính quyền.

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp
Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.
Xem thêm
Đắk Lắk: Vun đắp văn hóa giao thông từ ghế nhà trường

Đắk Lắk: Vun đắp văn hóa giao thông từ ghế nhà trường

Dưới sự chỉ đạo của Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an tỉnh Đắk Lắk, Tổ CSGT địa bàn Krông Búk đã cụ thể hóa Công văn số 5873/C08-P5 của Cục Cảnh sát giao thông bằng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn.
Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi được tư vấn pháp luật miễn phí

Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi được tư vấn pháp luật miễn phí

Ngày 5/5, Chi hội Luật gia Đoàn Luật sư TP Hải Phòng phối hợp với Chi hội Luật gia phường Hồng Bàng tổ chức chương trình ký kết phối hợp tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trên địa bàn phường. Chương trình thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là người cao tuổi đến tìm hiểu, đăng ký tư vấn.
Hội người cao tuổi Nam Đồ Sơn: Tạo đà phát triển từ nền tảng vững chắc

Hội người cao tuổi Nam Đồ Sơn: Tạo đà phát triển từ nền tảng vững chắc

Sáng ngày 29/4, Hội Người cao tuổi phường Nam Đồ Sơn (TP Hải Phòng) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đại hội là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, không chỉ tổng kết toàn diện kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua mà còn xác lập phương hướng, mục tiêu cho giai đoạn tới, tiếp tục củng cố tổ chức Hội và khẳng định vai trò của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội ở cơ sở.
Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Trong cái nắng đầu hè của những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi trở lại xã Hàm Liêm, tỉnh Lâm Đồng
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động