Nhịp cầu bạn đọc

Đơn thư bạn đọc 23/07/2020 15:08
Theo đó, đây là dự án được xác định cho việc phòng chống thiên tai lũ lụt, tiêu thoát lũ, phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, tăng vụ và cải thiện giao thông nội vùng trên địa bàn huyện Gia Viễn.
Dự án này đã được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt, với tổng mức đầu tư là 480 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của tỉnh, thời gian thực hiện từ 2014 đến 2019.
Đây là một dự án có ý nghĩa rất quan trọng và mức kinh khí lớn, UBND huyện đã quyết định giao cho liên danh gồm một loạt các Công ty là: Công ty CP Phúc Lộc, Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Tân, Công ty TNHH tư vấn xây dựng và phát triển HT, Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại 2899 thiết kế và xây lắp.
![]() |
Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống tiêu trạm bơm Gia Viễn có ý nghĩa rất quan trọng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện |
Những sai phạm bắt đầu lộ ra khi đến hết ngày 30/4/2019, UBND tỉnh Ninh Bình kiểm tra dự án mới thực hiện được 40%.
Đặc biệt, giá trị khối lượng thực hiện mới đạt trên 169 tỷ đồng, nhưng số vốn đã cấp tạm ứng lại trên 265 tỷ đồng. Khối lượng xây lắp hoàn thành, nghiệm thu hoàn ứng của chủ đầu tư từ khi tạm ứng vào tháng 12/2014 đến thời điểm báo cáo ngày 10/4/2019, kéo dài tới 4 năm 4 tháng, số dư tạm ứng nhiều, thời hạn dừng thi công dự án là hơn 2 năm.
Nhận thấy dự án này có vấn đề, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã phải vào cuộc đốc thúc UBND huyện Gia Viễn chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục công trình để nghiệm thu, thu hồi vốn tạm ứng.
![]() |
Việc triển khai dự án Trạm bơm Gia Viễn vẫn diễn ra rất ì ạch. |
Cụ thể, giá trị khối lượng thực hiện từ ngày 11/4/2019 đến 31/7/2019 là 50,2 tỷ đồng, số tiền đã thu hồi tạm ứng là 42,78 tỷ đồng, số dư tạm ứng đến ngày 31/7/2019 còn trên 57,9 tỷ đồng.
Đoàn kiểm tra của tỉnh sau khi tiến hành thẩm tra, xác minh đã xác định số tiền phải giảm trừ theo giá trị thực tế thi công là 2,89 tỷ đồng. Kiểm toán Nhà nước cũng vào cuộc và xác định số tiền phải giảm trừ của dự án lên đến hơn 10 tỷ đồng.
Trong thời gian thi công dự án, ông Hoàng Mạnh Hùng, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2011 -2016; Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn từ 7/2017 đến nay. Chính vì vậy, Tỉnh ủy Ninh Bình đã xác định ông Hùng là người phải chịu trách nhiệm chính về những hạn chế, khuyết điểm của Dự án.
Nói về vấn đề này, ông Hoàng Mạnh Hùng cho rằng, đây là vụ việc từ lâu và ông nhận nhiệm vụ từ tháng 7/2017. “Đây là công trình có từ trước đó, tuy nhiên trách nhiệm thì mình vẫn phải chịu. Công trình được kiểm toán từ năm 2018, đầu năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã kiểm tra, nhất là giai đoạn thanh toán thu hồi đến giai đoạn mình đã thu hồi hơn 100 tỷ, chúng tôi đã rất tích cực”, ông Hùng cho hay.
Tuy nhiên, những sai phạm về quản lý kinh tế mà Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, ông Hùng cho rằng, do điều kiện khách quan, dù huyện cũng đã tích cực nhưng vẫn chưa hoàn thành đúng tiến độ. Theo ông Hùng, việc chậm trễ của dự án là do phải điều chỉnh mất 2 năm, đặc biệt là do thời tiết. “Dự án này mất 2 năm điều chỉnh dự án, hơn nữa thời tiết là nguyên nhân chủ yếu. Đây là trạm bơm phục vụ 8 xã, cứ bơm nước để thực hiện thì lại nước về, rồi phải phá ra”, ông Hùng giải thích.
![]() |
Ông Hùng cho rằng, việc chậm trễ hoàn thành nguyên nhân chính là do thời tiết. |
Khi chúng tôi đặt câu hỏi, liệu có phải do năng lực của các đơn vị thi công có vấn đề nên dẫn đến việc chậm trễ? Ông Hùng cho rằng, năng lực của các đơn vị thi công cần phải tính. Tuy nhiên ông Hùng một lần nữa khẳng định, năng lực của các đơn vị này là ổn, việc gián đoạn vẫn là do thời tiết.
Nói việc việc sai phạm về quản lý kinh tế nhưng ông Hùng chỉ bị khiển trách, nhắc nhở mà không có hình thức kỷ luật nào. Ông Hùng giải thích, việc này đều có nguyên nhân của nó, nếu buông lỏng hay gì đó thì mới có hình thức kỷ luật. Chúng tôi rất tích cực trong việc hoàn trả, tích cực trong việc chỉ đạo điều chỉnh dự án. “Tiến độ hiện nay đang đẩy mạnh, tích cực hoàn thành để 1 vài tháng nữa là xong”, ông Hùng cho biết thêm.
Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!