Vụ lập hồ sơ khống tại phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Sai phạm nghiêm trọng, nhưng mức độ xử lí chưa tương xứng

Ông Trịnh Hùng Cừ, cựu cán bộ chính sách phường Mai Lâm bị tố, lập hồ sơ hưởng chế độ chất độc da cam cho nhiều đối tượng không đúng, lập hồ sơ cho 37 người hưởng trợ cấp tâm thần không đúng đối tượng, gây thất thoát ngân sách hơn 1 tỉ đồng; ông Lê Quang Trợi, cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Mai Lâm (nay là phường Mai Lâm) khai man lí lịch, để bản thân và con trai hưởng trợ cấp chất độc da cam. Các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, rà soát, kết luận hầu hết tố cáo là đúng. Hiện ông Cừ đã bị khai trừ ra khỏi Đảng, ông Trợi bị cách hết các chức vụ, nhưng vẫn làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn Hữu Tài. Dư luận cho rằng, xử lí như vậy là quá nhẹ, đáng ra phải chuyển cơ quan công an xử lí hình sự…
Tố cáo của một số CCB cho biết: Trong thời gian từ năm 2005 đến tháng 4/2017, ông Trịnh Hùng Cừ (khi đó là cán bộ chính sách xã (nay là phường) Mai Lâm, có những vi phạm: Tự ý hướng dẫn cho 10 đối tượng lập hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp cho người nhiễm chất độc da cam, trong khi những người này tham gia chiến đấu tại biên giới phía Bắc, tại địa bàn thị xã Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Lập hồ sơ cho hơn 102 đối tượng hưởng trợ cấp tâm thần. “Trên địa bàn của một xã mà có tới 102 người mắc tâm thần, thì thật là kinh khủng. Việc này không những Nhà nước phải trả tiền sai chính sách, mà nguy hại là có những đối tượng biết rõ do có hồ sơ tâm thần, sẽ được miễn trách nhiệm hình sự, nên lợi dụng vi phạm pháp luật, thậm chí dễ dẫn đến án mạng khó lường trên địa bàn” - một CCB cho biết.

Sai phạm nghiêm trọng, nhưng mức độ xử lí chưa tương xứng

Thông báo số 26/BC-MTTH ngày 12/1/2016 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa

Năm 2022, cơ quan chức năng kiểm tra, tiếp tục cắt trợ cấp hưởng chế độ thần kinh sai chính sách với 4 đối tượng. Ông Cừ nhận tiền của nhiều CCB, hứa chạy chế độ trợ cấp nhiễm chất độc da cam, nếu không được sẽ trả lại tiền. Những người tố cáo cho biết, ông Cừ đã phải trả lại tiền cho 3 người: ông Mai Văn Bông, tổ dân phố Tân Thành; ông Lê Văn Danh, tổ dân phố Hữu Lợi và bà Cao Thị Thế, tổ dân phố Hữu Nam (vợ CCB Trịnh Văn Luyện). Theo tính toán của người dân, số tiền thất thoát do chi trả sai đối tượng lên đến hơn 1 tỉ đồng.

Đối với ông Lê Quang Trợi, khi giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng xã Mai Lâm đã thiếu gương mẫu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn khai khống hồ sơ để bản thân và con trai là Lê Hữu Anh hưởng trợ cấp nhiễm chất độc da cam. Tổng số tiền trục lợi sai chính sách đến 163.508.000 đồng, cụ thể ông Trợi trục lợi 81.946.000 đồng, ông Trợi và anh Lê Hữu Anh trục lợi 82.544.000 đồng.

Tố cáo của các CCB được các cơ quan tiến hành xác minh, kết luận. Ngày 23/7/2019, Đảng ủy xã Mai Lâm (cũ) có Văn bản số 42-CV/ĐU trả lời kết quả giải quyết tố cáo của công dân đối với đảng viên, cho biết: “Như vậy, đồng chí Trịnh Hùng Cừ trong thời gian làm cán bộ chính sách, đã tham mưu, đề xuất, phổ biến chủ trương, chính sách, để cho 5 đối tượng khai man, làm hồ sơ cho 9 trường hợp hưởng chế độ trợ cấp nhiễm chất độc hóa học, là sai quy định. Nội dung tố cáo đúng…”. Về tố cáo ông Cừ làm chế độ cho 102 người hưởng chế độ tâm thần, thần kinh, Văn bản số 42/CV-ĐU cho biết: “Như vậy tại thời điểm công dân tố cáo, đoàn kiểm tra xác minh ngày 12/3/2019 có 74 đối tượng, chứ không phải 102 đối tượng như nội dung tố cáo”.

và Văn bản số 42-CV/ĐU ngày 23/7/2019 của Đảng ủy xã Mai Lâm.
Văn bản số 42-CV/ĐU ngày 23/7/2019 của Đảng ủy xã Mai Lâm.

Văn bản cũng cho biết, việc thu hồi số tiền chi chính sách trái quy định rất khó khăn, đến thời điểm này tổng số nợ của các đối tượng tới 847.991.000 đồng. Cụ thể: ông Lê Quang Trợi: 81.946.000 đồng, anh Lê Hữu Anh (con trai ông Trợi): 82.544.000 đồng; ông Lê Văn Giám: 128.423.000 đồng; bà Lê Thị Lợi: 82.544.000 đồng; ông Trịnh Văn Nguyên: 127.576.000 đồng; ông Nguyễn Ngọc Như: 97.634.000 đồng; anh Nguyễn Ngọc Tài (con trai ông Như): 41.628.000 đồng; anh Lê Vinh Khiêm (con trai ông Thảo): 127.312.000 đồng; anh Lê Vinh Thi (con trai ông Thảo): 78.384.000 đồng. Thế nhưng, văn bản này cũng cho biết, hình thức kỉ luật đối với ông Cừ và ông Trợi chỉ là cảnh cáo.

Trước đó, ngày 1/10/2015, UBND huyện Tĩnh Gia (cũ) có Văn bản số 1525/UBND-LĐTBXH, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho thấy, phần lớn các tố cáo đều đúng. Ngày 12/1/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa có Thông báo số 26/BC-MTTH về kết quả giám sát việc giải quyết đơn cũng cho thấy, phần lớn các tố cáo là đúng. Tuy nhiên, theo xác minh cho thấy, ông Trịnh Hùng Cừ bị kỉ luật “Khai trừ ra khỏi Đảng”, ông Lê Quang Trợi bị cách hết các chức vụ, nhưng hiện đang làm Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Hữu Tài.

Dư luận cho rằng, kỉ luật như vậy không tương xứng với sai phạm của hai ông này. Điều 356 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”. Hoặc phải xem xét trách nhiệm hình sự theo Điều 358 Bộ luật Hình sự về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Đúng ra, sau khi đã kiểm tra, rà soát thấy sai phạm đã rõ, với thất thoát cho ngân sách số tiền lớn như vậy, là sai phạm đến mức nghiêm trọng, cơ quan chức năng cần chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điểu tra, kiến nghị khởi tố vụ án để xử lí. Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan ở tỉnh Thanh Hóa và thị xã Nghi Sơn xem xét kiến nghị này của công dân, xử lí nghiêm minh vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Tin khác

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án
Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì
Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế
Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”
Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động