Vụ “bỏ tiền 2 lần mua... 1 thửa đất” tại tỉnh Lâm Đồng:

Rất mong Tòa cấp phúc thẩm chuẩn mực, công tâm!

Sang nhượng lại thửa đất khai phá từ năm 1993 và canh tác liên tục, ổn định. Vậy mà, khi có tranh chấp, Tòa cấp sơ thẩm lại buộc bị đơn – một thương binh hạng 4/4 phải mua lại đất của chính mình đã mua trước đó, với giá thị trường. Điều này quả là bất thường, khó hiểu!...
Khi cán bộ địa chính hóa thân thành “cò”đất...

Năm 1993, ông Nguyễn Xuân Hợi, hiện ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội được UBND xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cấp cho 1 lô đất có chiều rộng 15m, dài 200m tại thôn Tân Kết, xã Liên Hà. Sau khi nhận đất, ông Xuân Hợi cất nhà, làm chuồng heo, đào giếng nước và cư ngụ, canh tác (trồng cà phê) ổn định. 7 năm sau, năm 2000, ông Nguyễn Văn Bảo, đại diện Công đoàn Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng - đến thoả thuận hoán đổi cho ông Xuân Hợi 1 mảnh đất khác; bởi đất của ông Xuân Hợi nằm trong diện tích chính quyền huyện giao cho Công đoàn Văn phòng UBND tỉnh để chia cho cán bộ, viên chức “sản xuất nông nghiệp”, từ năm 1998. Tuy nhiên, do đất hoán đổi bị tranh chấp nên chỉ sau 3 ngày nhận đất, ông Hợi đã phải viết giấy trả lại, trở về ngôi nhà cũ.

Rất mong Tòa cấp phúc thẩm chuẩn mực, công tâm!
Công văn của UBND xã Liên Hà gửi Tòa, và(bút tích xác nhận của ông Quang (ảnh nhỏ)

Năm 2004, vì muốn về quê (Hà Nội) sinh sống nên qua giới thiệu của ông Lê Văn Biền, cán bộ địa chính xã, ông Xuân Hợi sang nhượng toàn bộ thửa đất cho ông Nguyễn Đỗ Hợi, thương binh hạng 4/4, với giá 17 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Đỗ Hợi, nhờ sự “dẫn mối” của cán bộ địa chính Biền nên ông mua đất suôn sẻ, và sau đó kê khai, đăng kí với chính quyền xã rồi xây nhà, trồng thêm bơ, mít v.v.

Suốt 7 năm sinh sống, canh tác không ai có ý kiến, khiếu nại gì, bỗng năm 2011 ông Bùi Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã cùng cán bộ địa chính Biền mời ông lên trụ sở. Tại đây, ông Biền đưa ra tấm sổ đỏ của thửa đất (mà ông ta “môi giới” cho 2 ông Xuân Hợi - Đỗ Hợi sang nhượng năm nào), nay được cấp cho... chính mình (ông Biền) và yêu cầu ông Đỗ Hợi phải đưa 100 triệu đồng thì ông mới “có trách nhiệm giao sổ đỏ cho anh Hợi”(!).

Rất mong Tòa cấp phúc thẩm chuẩn mực, công tâm!
Trên đất có nhà xây, vật kiến trúc của ông Đỗ Hợi, song tại sổ đỏ, cấp năm 2009 cho ông Biền lại "không có gì"

...sau đó “làm” nguyên đơn

Do ông Đỗ Hợi chỉ đưa 10 triệu đồng mà không trả tiếp 90 triệu còn lại nên ông Biền khiếu nại lên xã. Xã tiến hành hòa giải bất thành, vì thế ông Biền khởi kiện ra tòa. Tại phiên sơ thẩm (TAND tỉnh Lâm Đồng mở ngày 7/7/2020) nguyên đơn, vốn là cán bộ địa chính xã Liên Hà đã thôi việc, cho rằng: Năm 2005 (tức, sau khi ông Biền “chỉ điểm” cho ông Đỗ Hợi mua đất của ông Xuân Hợi 1 năm), ông (Biền) đã mua lại toàn bộ thửa đất này của ông Phan Ngọc Quang, công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, với giá 90 triệu đồng. Tuy mua đất (giấy tay) năm 2005, song 4 năm sau (2009), ông mới chính thức làm thủ tục và được cấp sổ đỏ. Sở dĩ ông kiện ông Đỗ Hợi vì trên sổ đỏ, cấp cho ông Quang năm 2000, có phần đất của ông Xuân Hợi (do xã giao năm 1993), và cũng trong năm 2000, ông Nguyễn Văn Bảo, cán bộ Công đoàn Văn phòng UBND tỉnh đã thỏa thuận đổi đất, đồng thời hỗ trợ cho ông Xuân Hợi 600.000 đồng (nên diện tích này được Công đoàn Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng chia cho ông Quang)... Chính vì thế, năm 2004, ông Đỗ Hợi mua thửa đất “đã hoán đổi” nói trên, của ông Xuân Hợi, nên phải trả lại cho ông (ông Biền cũng sẽ trả 10 triệu đồng cùng giá trị nhà cửa, vật kiến trúc cũng như cây trồng trên đất cho ông Đỗ Hợi)...

Rất mong Tòa cấp phúc thẩm chuẩn mực, công tâm!
Bản án và kháng cáo của vợ chồng người thương binh Nguyễn Đỗ Hợi

Phản bác lại nguyên đơn, bị đơn Đỗ Hợi khẳng định: Hơn ai hết, ông Biền là cán bộ địa chính xã nên biết rõ việc hoán đổi đất năm 2000 của ông Xuân Hợi bất thành (thứ nhất, ông Bảo chỉ là cán bộ Công đoàn nên không đủ thẩm quyền. Thứ hai, do đất được đổi đang bị tranh chấp, không thể cấp sổ đỏ), vì vậy ông Xuân Hợi phải quay lại đất cũ, tiếp tục sinh sống, canh tác và mọi người, kể cả ông Bảo, ông Biền cũng như chính quyền sở tại đều coi đó là chuyện đương nhiên. Đáng lưu ý, do biết rõ điều đương nhiên này nên năm 2004 chính ông Biền mới “cò” cho ông mua đất (việc sang nhượng có xác nhận của UBND xã)!?

Mong cấp phúc thẩm xét xử công tâm!

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng tuy công nhận việc sang nhượng đất của ông Đỗ Hợi với ông Xuân Hợi nhưng lại “nương theo” nguyên đơn, khi cho rằng ông Xuân Hợi đã đổi đất (và nhận 600.000 đồng tiền hỗ trợ của Công đoàn Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng) nên phải trả cho ông Biền gần 1,1 tỉ đồng, là 90% giá trị thửa đất (do ông Đỗ Hợi đã trả 10 triệu đồng = 10% của 100 triệu đồng mà ông Biền yêu cầu ông Đỗ Hợi phải trả năm 2011)!

Điều này, thật chẳng khác nào buộc người thương binh Nguyễn Đỗ Hợi phải trả tiền 2 lần cho 1 mảnh đất mà mình đã mua! Bởi, như đã nói, việc hoán đổi đất năm 2000 của ông Xuân Hợi là không thành và số tiền 600.000 đồng chỉ là tiền hỗ trợ di dời (ông Bảo cũng không đòi lại). Do đó, việc cấp sổ đỏ cho ông Quang là có vấn đề, vì theo luật, chỉ được cấp đất cho người khác khi đã có quyết định thu hồi đất của người đang sử dụng. Ở đây, đất của ông Xuân Hợi không có quyết định thu hồi, và thực tế, ông vẫn canh tác, sinh sống trên đất liên tục, ổn định cho đến khi bán cho ông Đỗ Hợi, năm 2004.

Tương tự, việc cấp sổ đỏ cho ông Biền, năm 2009, mảnh đất mà chính ông này đã “dắt mối” cho ông Đỗ Hợi mua 5 năm trước, cũng có vấn đề. Đó là, cấp sổ nhưng không tiến hành xác minh, giao nhận trên cả thực địa và sổ sách (nên không phát hiện việc ông Đỗ Hợi mua đất, được chính quyền xác nhận và sau đó có kê khai, đăng kí). Không chỉ thế, tòa cấp sơ thẩm cũng không làm rõ việc ông Quang từng viết giấy khẳng định với UBND xã: Ông chỉ bán đất và kí hợp đồng chuyển nhượng với ông Hùng (Phó Chủ tịch UBND xã, hiện đã mất) - chứ không bán cho ông Biền. Chưa hết, Tòa cũng không làm rõ việc UBND huyện Lâm Hà ra Quyết định số 126 ngày 16/4/1998, giao 34,7ha cho 46 cán bộ, nhân viên Công đoàn Văn phòng UBND tỉnh, song thực tế chỉ có 27,6ha đất được nhận. Vậy, hơn 7ha còn lại là của ai, có phải trong đó có phần đất được cấp năm 1993 của ông Xuân Hợi? v.v và v.v.

“Tôi đã kháng cáo bản án bất công này và rất mong Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm khách quan, chuẩn mực, công minh” - người thương binh già, trên 70 tuổi Nguyễn Đỗ Hợi chia sẻ!

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
UBND tỉnh chỉ đạo thông tin  liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long

UBND tỉnh chỉ đạo thông tin liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long

Ngày 12/1/2022, Tạp chí Ngày mới online đăng bài “Xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần làm rõ nội dung tố cáo của ông Hoàng Long”, phản ánh những nội dung tố cáo của ông Long chưa được xem xét giải quyết theo quy định. Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này thông tin liên quan đến đơn thư tố cáo kéo dài nhiều năm của ông Hoàng Long…
Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố cáo của nhiều bạn đọc, phản ánh Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A, thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), về những dấu hiệu sai phạm, như: Cấu kết bác sĩ bên ngoài, thu tiền sai lệch, sử dụng vật tư, thiết bị y tế không đúng quy định, vi phạm phòng chống dịch Covid-19 tại Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ...
Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?

Ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang gần đây dư luận Nhân dân bàn tán nhiều về trường hợp một cán bộ có chức, có quyền ngang nhiên xây nhà trái phép trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nhưng chưa bị xử lý...

Tin khác

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt
Ngày 20/1, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Vũ Kiên Trung - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội. Ông Trung bị điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù
Chiều 20/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang phần tranh luận.

Cần xử lí nghiêm hành vi vừa lấn chiếm đất, vừa hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với NCT

Cần xử lí nghiêm hành vi vừa lấn chiếm đất, vừa hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với NCT
Vụ việc ngang nhiên xây lấn đất nhà ở, rồi tổ chức nhiều người “trấn áp tại gia”, hành hung gây thương tích trầm trọng cho vợ chồng ông Bùi Trung Thông và con trai, ở thôn Tư La, xã Minh Khai, huyện Hưng Hà ngày 3/1/2021 đã gây chấn động cả một vùng quê.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.
Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu
Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Xem thêm
Tỉnh Cà Mau: Cung cấp thông tin sai sự thật lúc say rượu, chủ kênh Youtube và người cung cấp tin đều bị phạt

Tỉnh Cà Mau: Cung cấp thông tin sai sự thật lúc say rượu, chủ kênh Youtube và người cung cấp tin đều bị phạt

Ngày 21/1, thông tin từ Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lưu Bé Mạnh, ngụ xã Tắc Vân, TP Cà Mau và Trịnh Văn Quốc, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi tổng số tiền 12,5 triệu đồng (trong đó Quốc bị phạt 5 triệu đồng) về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật.
Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Ngày 20/1, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Vũ Kiên Trung - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội. Ông Trung bị điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Chiều 20/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang phần tranh luận.
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động