Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: Từ hợp đồng giả cách đến tố sui gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Gia đình ông Nguyễn Văn Oanh đang sống yên ổn trong nhà mình hơn 20 năm qua, bỗng dưng có người đến “đuổi” ra khỏi nhà, bởi nhà đất của ông đã bị sui gia bán cho người khác(!?) Giao dịch mua bán tài sản giá 30 tỉ nhưng hợp đồng chỉ ghi 6 tỉ để trốn thuế...

Bỗng dưng bị đuổi khỏi nhà!?

Từ những năm cuối thể kỉ 20, ông Nguyễn Văn Oanh, ở đường Trần Văn Khéo, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (nguyên quán tỉnh Vĩnh Long) là một trong nhưng người tiên phong trong phong trào nuôi cá tra tại đồng bằng sông Cửu Long. Công việc làm ăn khá suông sẻ nên vợ chồng ông từ Vĩnh Long đã mua phần đất có diện tích 128 m2 tại số 53-55 đường Trần Văn Khéo và xây dựng căn nhà 5 tầng. Sau khi cả gia đình ông Oanh chuyển đến ở, một phần căn nhà ông Oanh cho vợ chồng con gái là chị Nguyễn Thị Thúy Hương và anh Đặng Minh Trí ở và mở quán cà phê. Ngày 10/3/2000, vợ chồng ông Oanh được UBND tỉnh Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử hữu đất và tài sản trên đất đối với phần nhà đất ở 53-55 đường Trần Văn Khéo.

Đến khoảng giữa năm 2019, bất ngờ ông Oanh nhận được điện thoại của ông N.Q.T thông báo đã mua nhà đất của ông Oanh và đề nghị gia đình ông dọn khỏi nhà. Sau khi xác minh sự việc, ông Oanh mới tá hỏa phát hiện tài sản của mình đã được chuyển nhượng qua nhiều người và nguồn gốc chuyển nhượng xuất phát từ việc ông tin tưởng, cho gia đình sui gia đứng tên dùm tài sản.

Căn nhà của ông Oanh bị thông gia bán cho người khác.
Căn nhà của ông Oanh bị sui gia bán cho người khác.

Ông Oanh cho biết, trước đó, ông có vay Ngân hàng Agribank (Chi nhánh Cần Thơ) 15 tỉ để làm ăn. Đến năm 2017, do làm ăn khó khăn nên ông Oanh chậm trả, trở thành nợ xấu không thể vay được và khả năng bị ngân hàng phát mãi tài sản. Biết được hoàn cảnh của gia đình ông Oanh, nên ông Đặng Vĩnh Viên đã chủ động thỏa thuận, ông Viễn sẽ thế chấp tài sản của mình vay 15 tỉ đồng cho ông Oanh mượn. Ông Oanh bù thêm 2 tỉ để trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên, ông Viễn yêu cầu ông Oanh phải chuyển tài sản trên cho ông Viễn đứng tên dùm, khi nào ông Oanh có tiền thì ông Viễn sẽ sang tên lại cho ông Oanh.

Tin tưởng sui gia, sau khi xóa thế chấp từ ngân hàng, ngày 22/6/2017, ông Oanh đã làm hợp đồng giả cách chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho ông Viễn, giá ghi trên hợp đồng là 4 tỉ đồng (thời điểm này phần tài sản có trị 30 tỉ đồng). Việc nộp thủ tục, các khoản thuế, phí sang tên tổng cộng 180 triệu đều do ông Oanh chi. Khoản tiền 15 tỉ của ông Viễn vay cũng do ông Oanh trả lãi. Điều này phù hợp với các chứng từ thu tiền của các cơ quan. Tuy nhiên sau đó, ngày 23/1/2018, ông Viễn đã “ầm thầm” làm Hợp đồng tặng cho tài sản đứng tên dùm cho vợ chồng con trai mình là Đặng Minh Trí (Trí cũng là con rể ông Oanh). Sau đó vợ chồng chị Hương, anh Trí chuyển nhượng nhà đất cho bà Đặng Bích Ngọc và bà Ngọc tiếp tục bán lại cho ông N.Q.T.

Ông Oanh cho biết, việc thỏa thuận mượn tiền và đứng tên dùm giữa hai bên đều được ông Oanh ghi âm lại phòng khi có sự cố.

Dấu hiệu trốn thuế

Ông Oanh chua xót cho biết: “Tài sản của tôi có giá trị khoảng 30 tỉ đồng thì mắc gì tôi lại đi chuyển nhượng cho ông Viễn chỉ vài tỉ đồng? Vì quá tin tưởng sui gia tốt bụng, muốn giúp đỡ mình nên tôi mới cho ông Viễn đứng tên dùm nhưng không ngờ họ đã có âm mưu chiếm đoạt từ đầu. Tuy nhiên điều làm tôi đau nhất là chính đứa con gái ruột lại cấu kết bên chồng chiếm đoạt tài sản, đẩy cha mẹ, em út mình ra ngoài đường”.

Theo ông Oanh, từ khi kí giả cách sang tên cho Viễn đến nay, vợ chồng và 2 con ông vẫn sống ở đây, còn cho thuê kinh doanh tại đây. Cho rằng, ông Viên tự ý chuyển nhượng tài sản của mình, ông Oanh đã khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng giả cách chuyển nhượng nhà đất giữa ông và ông Viễn và các hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng từ ông Trí và bà Ngọc.

Khi TAND quận Ninh Kiều giải quyết vụ án thì “lộ” ra việc trốn thuế trong việc thực hiện đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất giữa vợ chồng ông Trí và bà Ngọc. Cụ thể, hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Trí và bà Ngọc ngày 17/5/2019, lập tại Văn phòng Công chứng thể hiện giá trị hợp đồng là 6 tỉ đồng. Cùng ngày hai bên lập thêm phụ lục hợp đồng chỉnh sửa giá giao dịch thành 30 tỉ đồng. Tuy nhiên khi thực hiện kê khai và đóng thuế thu nhập cá nhân, bà Ngọc chỉ kê khai giá trị hợp đồng là 6 tỉ đồng đê trốn thuế. Tại Tòa, phía bà Ngọc cũng thừa nhận hợp đồng mua bán thực tế là 30 tỉ đồng. Hiện vụ việc đang được Tòa án giải quyết theo thủ tục dân sự.

Chi cục Thuế quận Ninh Kiều mời những người liên quan lên làm việc
Chi cục Thuế quận Ninh Kiều mời những người liên quan lên làm việc

Trong một diễn biến khác, ông Oanh đã có đơn gửi cơ quan thuế và Công an tố cáo gia đình ông Viễn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời tố cáo hành vi trốn thuế của bà Ngọc trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất như trên. Lãnh đạo Chi cục Thuế quận Ninh Kiều cho biết, đã tiếp nhận đơn tố giác của ông Oanh và đã phân công Đội Kiểm tra nội bộ thụ lí, mời những người liên quan đến làm việc để xử lí theo quy định. Ngày 11/5/2021, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã có giấy mời ông Trí, bà Hương và bà Ngọc đến làm việc.

Cùng lúc, Công an quận Ninh Kiều cũng đã thụ lí đơn tố giác tội tội phạm của ông Oanh để điều tra xử lí theo quy định pháp luật.

Thanh Tâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…
Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.
Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.

Tin khác

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La
Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại
Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)
Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …
Xem thêm
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

Để ngặn chặn tình trạng gạo ST25 giả, doanh nghiệp của ông Cua đã cho ra sản phẩm có gắn hình “cha đẻ”, tem chống hàng giả… Nhưng chỉ vài ngày sau trên thị trường lại xuất hiện bao bì y chang.
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực Cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động