Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Hai cấp tòa có tiếp tay cho sai phạm? (Tiếp theo kì trước)

Sau khi có đơn tố cáo, đơn khởi kiện, gia đình bà Đỗ Thị Liên liên tục bị một nhóm người đe dọa, đổ chất thải, nghi dùng súng cao su tự chế bắn vỡ kính nhà…

Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX Láng Trung phong tỏa tài sản, đe dọa khai trừ bà Liên ra khỏi HTX Láng Trung… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi gia đình bà. Thế nhưng, hai cấp Tòa vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Phải chăng, có cán bộ ở hai cấp Tòa tiếp tay cho sai phạm ở Dự án Hateco Plaza?...

Như đã nói, bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX Láng Trung không công khai minh bạch hoạt động hợp tác kinh doanh, thể hiện qua việc nhiều lần né tránh, cố tình không cung cấp các tài liệu cho xã viên, cản trở xã viên tìm hiểu về việc kinh doanh của HTX. Trong khi đó, Khoản c, Điều 7 Điều lệ HTX Láng Trung năm 2013 quy định: Xã viên được HTX cung cấp các thông tin kinh tế - kĩ thuật cần thiết... Khoản 7, Khoản 8, Điều 14 Luật Hợp tác xã năm 2012 quy định, xã viên có quyền kiến nghị, yêu cầu HĐQT, Giám đốc... giải trình về hoạt động của HTX, liên hiệp HTX... và được cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến hoạt động của HTX, liên hiệp HTX. Thế nhưng, từ khi phát hiện những hoạt động thiếu minh bạch, bà Liên nhiều lần yêu cầu HTX Láng Trung công khai minh bạch việc hợp tác kinh doanh, giữa HTX Láng Trung với Công ty Hateco, nhưng HTX không thực hiện, cũng không đưa ra được các tài liệu chứng minh việc hợp tác kinh doanh này. Trong quá trình giải quyết vụ án, bà Liên nhiều lần đề nghị Tòa án yêu cầu HTX cung cấp tài liệu, nhưng HTX cố tình không cung cấp, Tòa án cũng không có biện pháp giải quyết nào.

Hợp đồng liên doanh để thành lập công ty (pháp nhân mới)
Hợp đồng liên doanh để thành lập công ty (pháp nhân mới)

Là thành viên của HTX Láng Trung, luôn vì lợi ích chung của xã viên. Việc bà Liên nhận thấy những khuất tất, bảo vệ quyền lợi của mình mà khởi kiện, yêu cầu Tòa án giải quyết, là phù hợp với các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, HTX Láng Trung lại có những quyết định làm ảnh hưởng tới quyền lợi của bà Liên, khi vụ việc chưa được Tòa án giải quyết xong.

Trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án, thì HTX Láng Trung tổ chức các cuộc họp xã viên, Ban quản trị, đều công khai “đe dọa” rằng, xã viên nào kiện cáo sẽ xử lí. Đỉnh điểm của sự việc, bà Liên bị Ban quản trị và Ban Kiểm soát phong tỏa tài chính, từ ngày 1/1/2018, không trả tiền thu nhập lợi nhuận của năm 2017, với số tiền 25 triệu đồng và số tiền năm 2018 là 30 triệu đồng. Ngày 18/1/2019, HTX tiếp tục chia tiền lợi nhuận năm 2018 là 30 triệu đồng, nhưng không chia cho bà Liên. Tiền lợi nhuận năm 2019 là 24.500.000 đồng. Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, HTX Láng Trung còn tuyên bố, nếu bà Liên thua kiện, sẽ phải chịu chi trả mọi chi phí tham gia tố tụng, mời luật sư cho HTX vì đã mất thời gian theo đuổi vụ kiện.

Các thành viên Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX Láng Trung cố tình trù dập xã viên, chiếm đoạt số tiền lợi nhuận của bà Liên gần 3 năm. Việc HTX Láng Trung phải chi trả lợi nhuận cho xã viên, đã được quy định rõ tại điểm b, Khoản 1, Điều 21 Điều lệ HTX Thương mại dịch vụ Láng Trung: “Nguyên tắc chia lãi sau khi thực hiện xong nghĩa vụ nộp thuế, lãi của HTX được phân phối như sau: Trích lập quỹ, chia lãi cho xã viên theo vốn góp, công sức đóng góp của xã viên, phần còn lại chia cho xã viên theo mức độ sử dụng dịch vụ của HTX”. Ngoài ra, tại Khoản 2, Điều 14 Luật HTX năm 2012 quy định: Quyền của thành viên, HTX thành viên: Được phân phối thu nhập theo quy định của Luật này và điều lệ.

Như vậy, việc Ban Kiểm soát thực hiện việc phong tỏa tài sản của bà Liên, không phù hợp với quy định của Luật HTX và Điều lệ HTX Láng Trung. Việc HTX Láng Trung không chi trả số tiền lợi nhuận hợp pháp, chính đáng cho bà Liên, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà, số tiền 109.500.000 đồng. Đặc biệt, nhằm hợp thức hóa điều này, Ban Quản trị tuyên bố, tất cả các thành viên HTX nếu còn thắc mắc, kiện cáo lô đất 4A, HTX Láng Trung sẽ khai trừ và đưa nội dung này vào Điều lệ HTX, cụ thể quy định tại Điều 10: “Các trường hợp chấm dứt tư cách thành viên theo quy định của điều lệ: Thành viên có hành vi gây rối, vu khống HTX hoặc thành viên khách trong HTX làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, lợi ích hợp pháp của HTX, đã bị HĐQT nhắc nhở bằng văn bản, mà vẫn tiếp tục vi phạm hoặc tái phạm”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Liên trình bày nội dung này và đề nghị HTX Láng Trung chi trả quyền lợi, nhưng HTX Láng Trung chối cãi, bảo rằng không phong tỏa tài chính của bà Liên, cũng không khai trừ bà. Trong khi đó, tại các cuộc họp HTX Láng Trung, đều tuyên bố các nội dung này (ghi âm bà Liên cung cấp). Và bây giờ, sau khi có bản án của TAND TP Hà Nội, thì tại cuộc họp xã viên gần đây, HTX Láng Trung tiến hành bàn bạc, để chuẩn bị khai trừ bà Liên ra khỏi HTX, cũng không chi trả số tiền lợi nhuận cho bà Liên.

Bà Liên kiến nghị: “Tôi là xã viên của HTX Thương mại dịch vụ Láng Trung. Gia đình tôi đã gia nhập HTX từ những năm 1960, hoạt động tích cực góp phần phát triển HTX đến nay. Tài sản của HTX Láng Trung là tài sản chung của cả gia đình tôi, quyền lợi trong HTX Láng Trung là quyền lợi của gia đình. Trước đây, cả gia đình thống nhất, chồng tôi Nguyễn Văn Sâm đại diện làm xã viên. Sau đó ông Sâm chuyển nhượng cho tôi làm xã viên. Quan điểm của tôi là, tài sản HTX phải được duy trì và phát triển lên, để sau này để lại cho con cháu kế tục, không phải bán lấy tiền một lần rồi ăn, tiêu hết. Tôi cũng kiên quyết đấu tranh, bài trừ những việc xấu, tiêu cực, những hành vi bất chính, tham ô, chiếm đoạt tài sản của HTX, vì quyền lợi của tất cả xã viên HTX Láng Trung, chứ không chỉ riêng cá nhân tôi. Tôi cũng biết được chính sách của Đảng, Nhà nước, Ban Bí thư Trung ương Đảng là tích cực phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm. Do đó, tôi mới đứng lên đấu tranh phòng chống tham nhũng, tố cáo những hoạt động sai trái của HTX Láng Trung, khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nhưng việc giải quyết của TAND quận Đống Đa và TAND TP Hà Nội là không khách quan, chưa phù hợp với quy định pháp luật, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; kết quả giải quyết vụ án không phù hợp với quá trình tranh tụng diễn ra tại phiên tòa, không xem xét toàn diện chứng cứ, tài liệu dẫn đến không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, gây thiệt hại nghiêm trọng cho quyền lợi của tôi.

Qua Báo Người cao tuổi, tôi kính đề nghị các cấp chính quyền, Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại Hà Nội... xem xét và ban hành quyết định kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số 07/2019/DS-ST ngày 21/5/2019 của TAND quận Đống Đa và Bản án dân sự phúc thẩm số 281/2019/DS-PT ngày 25/9/2019 của TAND TP Hà Nội theo thủ tục giám đốc thẩm đúng pháp luật”n

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Theo Công an TP. Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nam để điều tra về tội "Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".
Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh từ các đơn vị tham gia đấu giá tại Hà Nội "không thể mua hồ sơ" dự thầu liên quan đến lô hàng thanh lý tài sản, CCDC, VTTB điện thu hồi, ứ đọng kém mất phẩm chất không có nhu cầu sử dụng có chứa CTNH (chất thải nguy hại) đợt 2 năm 2021 của Công ty Điện lực Hà Tĩnh từ đơn vị được giao thực hiện tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô.
Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác trên phương tiện thông tin đại chúng và một số cá nhân phản ảnh về việc bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Huỳnh Minh Hưng, ông Huỳnh Trấn Thành, ông Bùi Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương đứng ra tự huy động tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình phân phối, sử dụng số tiền đã quyên góp được.
Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.

Tin khác

UBND tỉnh chỉ đạo thông tin liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long

UBND tỉnh chỉ đạo thông tin  liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long
Ngày 12/1/2022, Tạp chí Ngày mới online đăng bài “Xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần làm rõ nội dung tố cáo của ông Hoàng Long”, phản ánh những nội dung tố cáo của ông Long chưa được xem xét giải quyết theo quy định. Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này thông tin liên quan đến đơn thư tố cáo kéo dài nhiều năm của ông Hoàng Long…

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố cáo của nhiều bạn đọc, phản ánh Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A, thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), về những dấu hiệu sai phạm, như: Cấu kết bác sĩ bên ngoài, thu tiền sai lệch, sử dụng vật tư, thiết bị y tế không đúng quy định, vi phạm phòng chống dịch Covid-19 tại Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ...

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?
Ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang gần đây dư luận Nhân dân bàn tán nhiều về trường hợp một cán bộ có chức, có quyền ngang nhiên xây nhà trái phép trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nhưng chưa bị xử lý...

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt

Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị bắt
Ngày 20/1, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Vũ Kiên Trung - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội. Ông Trung bị điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù
Chiều 20/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo trong vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang phần tranh luận.

Cần xử lí nghiêm hành vi vừa lấn chiếm đất, vừa hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với NCT

Cần xử lí nghiêm hành vi vừa lấn chiếm đất, vừa hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với NCT
Vụ việc ngang nhiên xây lấn đất nhà ở, rồi tổ chức nhiều người “trấn áp tại gia”, hành hung gây thương tích trầm trọng cho vợ chồng ông Bùi Trung Thông và con trai, ở thôn Tư La, xã Minh Khai, huyện Hưng Hà ngày 3/1/2021 đã gây chấn động cả một vùng quê.
Xem thêm
Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Theo Công an TP. Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nam để điều tra về tội "Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".
Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác trên phương tiện thông tin đại chúng và một số cá nhân phản ảnh về việc bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Huỳnh Minh Hưng, ông Huỳnh Trấn Thành, ông Bùi Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương đứng ra tự huy động tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình phân phối, sử dụng số tiền đã quyên góp được.
Tỉnh Cà Mau: Cung cấp thông tin sai sự thật lúc say rượu, chủ kênh Youtube và người cung cấp tin đều bị phạt

Tỉnh Cà Mau: Cung cấp thông tin sai sự thật lúc say rượu, chủ kênh Youtube và người cung cấp tin đều bị phạt

Ngày 21/1, thông tin từ Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lưu Bé Mạnh, ngụ xã Tắc Vân, TP Cà Mau và Trịnh Văn Quốc, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi tổng số tiền 12,5 triệu đồng (trong đó Quốc bị phạt 5 triệu đồng) về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật.
Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đó là ý kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, sinh năm 1961, ngụ đường số 4, khu dân cư Đồng Danh, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; mẹ của nạn nhân Nguyễn Hồng Dũ, sinh năm 1979. Anh Dũ bị gã côn đồ tên Sơn vô cớ đâm thủng bụng, lủng ruột non, suýt mất mạng. Thế nhưng, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, hung thủ vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, như thách thức dư luận…
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động