Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay…” ở TP Cần Thơ:

Quan điểm giải quyết các tài sản thế chấp của hai cấp Tòa ở TP Cần Thơ đều trái luật (Kì 1)

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bỗng dưng vướng lao lí, trong vụ án có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự do các cơ quan tố tụng thành phố Cần Thơ tiến hành. Vụ án đang được TAND TP Cần Thơ thụ lí giải quyết, đã qua 3 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng không làm rõ được có hay không thiệt hại của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ). Liên quan đến các tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng của Công ty TNHH MTV Nông Thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam), do ông Nhân làm đại diện theo pháp luật, cho thấy 2 cấp Tòa ở TP Cần Thơ đang xử lí trái quy định của pháp luật…

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ (Cơ quan điều tra) bắt, khởi tố rồi nhiều lần thay đổi tội danh. Cuối cùng, ông Nhân bị truy tố ra TAND TP Cần Thơ, cùng 3 cán bộ của Agribank Cần Thơ, với tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Trong vụ án này, luật sư Hoàng Văn Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, một trong những luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân khẳng định, vụ án có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự.

Luật sư Tùng phân tích: “Từ một vụ việc dân sự bình thường, đang được giải quyết tại TAND quận Ninh Kiều, bỗng dưng Cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự. Trước khi vụ án được khởi tố, Agribank Cần Thơ đã khởi kiện vụ án dân sự, nhằm phát mãi tài sản đã thế chấp của Công ty Tây Nam để thu hồi nợ, TAND quận Ninh Kiều đã thụ lí vụ án. Trong quá trình này, Cơ quan điều tra lại khởi tố điều tra vụ án hình sự. Đến thời điểm hiện nay, TAND quận Ninh Kiều không có quyết định tạm đình chỉ giải quyết, Công ty Tây Nam cũng chưa nhận được quyết định tạm đình chỉ nào từ TAND quận Ninh Kiều, liên quan đến vụ án dân sự đang được Tòa thụ lí, giải quyết.

Hai trong những khối tài sản Công ty Tây Nam thế chấp cho Agribank Cần Thơ
Hai trong những khối tài sản Công ty Tây Nam thế chấp cho Agribank Cần Thơ

Trong vụ án này, không hề có đơn tố cáo hay tố giác từ phía Agribank Cần Thơ. Hành vi khách quan không cấu thành tội phạm, chỉ đơn giản là quan hệ dân sự thuần túy thông thường, nhưng Cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án hình sự. Việc khởi tố này không đúng thẩm quyền, theo Pháp lệnh về tổ chức điều tra hình sự năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2006, 2009) và Thông tư số 28/2014/TT-BCA ngày 7/7/2014 của Bộ Công an, về công tác điều tra hình sự trong Công an Nhân dân. Không những vậy, sau thời gian dài điều tra, Cơ quan điều tra lại thay đổi tội danh nhiều lần, cuối cùng xác định tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, ông Nhân cũng bị truy tố ra Tòa vì tội danh này.

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng của Cơ quan điều tra, bởi lẽ ông Nhân không thuộc chủ thể của tội phạm này. Chủ thể của tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, chỉ có thể là người có có chức vụ, quyền hạn trong các tổ chức tín dụng… có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Ông Nhân không phải là nhân viên ngân hàng, không phải người nắm chức vụ quyền hạn trong Agribank Cần Thơ. Chính xác, ông Nhân là khách hàng của Agribank Cần Thơ, chịu sự ràng buộc theo hợp đồng vay tín dụng mà 2 bên đã kí kết. Do đó, Cơ quan điều tra và Viện KSND TP Cần Thơ xác định và khởi tố bị can, truy tố đối với ông Nhân là không đúng chủ thể, gây oan sai cho ông Nhân”.

Luật sư Hoàng Văn Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa, Đoàn luật sư TP Hà Nội
Luật sư Hoàng Văn Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa

Sau khi TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ lần thứ ba, ngày 9/9/2018, Cơ quan điều tra ban hành Quyết định số 101/QĐ, tạm đình chỉ vụ án; ngày 10/12/2018, lại ban hành Quyết định số 142/QĐ, phục hồi điều tra vụ án; ngày 10/6/2019, lại ra Quyết định số 100/QĐ, tạm đình chỉ điều tra vụ án, rồi lại phục hồi điều tra, truy tố các bị cáo ra TAND TP Cần Thơ… Sau một thời gian dài “nghiên cứu”, ngày 10/5/2021, thẩm phán Nguyễn Văn Trinh (TAND TP Cần Thơ) kí ban hành Quyết định số 04/2021/HSST-QĐ, trả hồ sơ cho Viện KSND TP Cần Thơ, để điều tra bổ sung những vấn đề: “- Cần thiết phải xử lí tài sản bảo đảm theo quy định tại Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội. - Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”. Ngày 18/5/2021, Viện KSND TP Cần Thơ có Văn bản số 155/VKS-P3 gửi TAND TP Cần Thơ, khẳng định giữ nguyên quyết định truy tố đối với các bị cáo, theo Cáo trạng số 26/CT-VKS-P3 ngày 9/7/2018.

Một ngày sau (19/5/2021), thẩm phán Nguyễn Văn Trinh kí Quyết định số 25/2021/QĐXXST-HS, đưa vụ án ra xét xử, thời gian mở phiên tòa ấn định sáng ngày 7/6/2021. Đến hạn, ngày 7/6/2021, thẩm phán Nguyễn Văn Trinh kí Quyết định số 28/2021/HSST-QĐ, hoãn phiên tòa với lí do “Luật sư có đơn xin hoãn phiên tòa và dịch SARS-Covi 2 diễn biến phức tạp”. Một ngày sau, ngày 8/6/2021, thẩm phán Nguyễn Văn Trinh lại kí Quyết định số 38/2021/HSST-QĐ, về việc hủy bỏ kê biên, đối với 12 tài sản và khối tài sản mà Công ty Tây Nam thế chấp vay vốn tại Agrybank Cần Thơ. Quyết định số 38/2021/HSST-QĐ có nội dung: “Giao trả các tài sản nêu trên cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh Cần Thơ để xử lí thu hồi nợ”. Về căn cứ, Quyết định này ghi: “Xét thấy cần thiết phải xử lí tài sản bảo đảm theo quy định tại Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội. Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”.

Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND TP Cần Thơ và trả lời của Viện KSND TP Cần Thơ
Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND TP Cần Thơ và trả lời của Viện KSND TP Cần Thơ

Luật sư Hoàng Văn Tùng cho rằng: Quyết định hủy bỏ kê biên tài sản số 38/2021/HSST-QĐ, gồm các tài sản vốn đã bị Cơ quan điều tra kê biên trước đó, là trái pháp luật. Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội nhằm thí điểm xử lí nợ xấu của các tổ chức tín dụng, còn các khoản nợ của Công ty Tây Nam không phải nợ xấu. Hợp đồng tín dụng số 01/HĐTD.TN ngày 2/1/2012 giữa Agribank Cần Thơ với Công ty Tây Nam, có thời gian thực hiện 13 năm (kể cả 1 năm ân hạn). Ngày 24/12/2015, Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, dừng việc giải quyết dân sự, sau đó là kê biên tài sản, thu giữ con dấu, dẫn đến doanh nghiệp bị đóng băng, không thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Hợp đồng tín dụn số 01/HĐTD.TN mới thực hiện được khoảng 5 năm 6 tháng, thời hạn thực hiện theo hợp đồng tín dụng vẫn còn, thì không thể xác định đó là khoản nợ xấu được. Nếu coi hậu quả phát sinh từ việc kê biên tài sản, khiến đóng băng hoạt động của doanh nghiệp, dẫn đến không thể trả nợ cho ngân hàng là “nợ xấu”, thì lỗi này rõ ràng không phải do doanh nghiệp, mà thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng, khi hình sự hóa một quan hệ dân sự.

Thẩm phán Nguyễn Văn Trinh áp dụng Nghị quyết số 42/2017/QH14 cũng không đúng quy định, bởi Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2017 và được thực hiện trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày có hiệu lực thi hành. Trong khi các cơ quan tố tụng xác định, hành vi vi phạm xảy ra từ ngày ban hành quyết định khởi tố vụ án (24/12/2015).

Quyết định hủy bỏ kê biên tài sản xác định: Giao tài sản (12 tài sản và khối tài sản) cho Agribank Cần Thơ, để xử lí thu hồi nợ, với mục đích kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án. Điều này không hề tôn trọng những thỏa thuận, cam kết giữa hai bên về việc xử lí tài sản thế chấp theo hợp đồng tín dụng đã kí. Trong khi phía Agribank Cần Thơ đã có Công văn số 2203, xác định khoản nợ của Công ty Tây Nam là bình thường, không có cơ sở xác định thiệt hại.

(Còn nữa)

Vì sao Công ty CP Toàn cầu TMS bị thu hồi chủ trương đầu tư dự án Resort TMS Cần Thơ Vì sao Công ty CP Toàn cầu TMS bị thu hồi chủ trương đầu tư dự án Resort TMS Cần Thơ
Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Tin khác

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động