Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Từ một bản án "hé lộ" sự dính líu bất minh của những người có thẩm quyền?

Có dấu hiệu cán bộ của quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng tiếp tay cho việc hợp thức hóa đất đai không đúng quy định để phân chia tài sản, sau bản án chia tài sản thừa kế. Bản án đáng ra phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục thi hành án lại được thực hiện một cách bất thường. Đây có phải là nguyên nhân về sự im lặng kéo dài của quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng?

Bà Lê Thị Bích Thủy là con đẻ của ông Lê Văn Chảng (sinh năm 1950) và bà Nguyễn Thị Chung (đã chết năm 2010) có đơn phản ánh về bản án chia thừa kế bất thường có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Bản án sơ thẩm số 10/2008/DSST ngày 31/01/2008, do TAND TP Hà Nội xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế và chia tài sản thuộc sở hữu chung. Theo đó, bố mẹ đẻ của bà Thủy là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đây là vụ án do các anh em họ nội tộc (cụ thể đại diện là ông Lê Văn Tiếu) đứng lên khởi sự đòi chia thừa kế nhà, đất của nhà dòng trưởng là ông Lê Văn Chỉnh (trai trưởng) và ông Lê Văn Chảng (em ruột ông Chỉnh). Từ đây bắt đầu một câu chuyện buồn điển hình của việc vì đất đai "dứt tình máu mủ".

Năm 2009, do có kháng cáo của các đương sự nên TAND Tối cao đã thụ lý và xét xử. Theo đó đã ban hành Bản án số 07/2009/DSPT ngày 14/1/2009, quyết định những nội dung sau:

  1. Ông Lê Văn Chảng được hưởng di sản thừa kế chia bằng tiền là: 6.617.999.218 đồng và chia bằng hiện vật thì giữ nguyên theo bản án sơ thẩm đã chia. Cụ thể: Chia cho ông Lê Văn Tiếu (anh em con chú con bác ruột với bố của ông Chỉnh và ông Chảng, là người đứng lên khởi sự việc kiện tụng), ông Lê Văn Chảng, những người thừa kế của cụ Lê Văn Hữu, Lê Thị Hựu, Lê Thị Tá, Lê Thị Sỹ (do ông Lê Hùng Vỹ đại diện) sử dụng 395.5m2 đất ao phía trước gian nhà cổ 5 gian tại địa chỉ số 1 ngõ 337 tổ 30, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
  2. Ngoài ra ông Lê Văn Chỉnh phải thanh toán cho ông Lê Văn Chảng số tiền 1.791.311.339 đồng - giao cho bà Bích quản lý (bà Bích là mẹ kế của bà Thủy, trong khi đó bà Chung là mẹ đẻ của bà Thủy, vợ cả của ông Chảng năm 2009 vẫn sống lại không được giao).
  3. Tại bản án phúc thẩm này cũng đã được tòa án xác định:

- Việc ông Lê Văn Chảng kết hôn với bà Nguyễn Thị Bích ngày 15/10/2001 là vi phạm điều cấm của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, vì giữa ông Chảng và bà Chung chưa ly hôn theo quy định của pháp luật, quan hệ vợ chồng giữa ông Chảng và bà Chung đang tồn tại.

- Giữa bà Chung và bà Bích chưa thực hiện khởi kiện tại Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật, nhưng trong quá trình giải quyết việc thừa kế này, Tòa án cấp sơ thẩm đã kết luận bà Chung không phải là vợ chính thức của ông Chảng là không đủ căn cứ.

- Việc Tòa án cấp sơ thẩm đã xác định bà Bích là vợ ông Chảng vì có đăng kí kết hôn và đưa bà Bích là người giám hộ cho ông Chảng tham gia tố tụng rồi giao cho bà Bích được giám hộ phần thừa kế của ông Chảng, không đồng nghĩa với việc khẳng định bà Bích là vợ hợp pháp của ông Chảng và cũng không phải là bà Bích được sở hữu số tiền đó.

- Bà Chung có nhiều năm chung sống tại gia đình ông Chảng trên nhà đất tại địa chỉ số 1 ngõ 337 tổ 30, phường Dịch Vọng sẽ được Tòa án thẩm quyền giải quyết theo yêu cầu của bà Chung, hoặc bà Bích về việc xác nhận hôn nhân hợp pháp ở trên.

quan cau giay tp ha noi tu mot ban an he lo su dinh liu bat minh cua nhung nguoi co tham quyen
Đơn của bà Lê Thị Thủy

Từ những nội dung trên của bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm nêu trên cho thấy:

  1. Bà Nguyễn Thị Chung, mẹ đẻ của bà Thủy là vợ hợp pháp của ông Chảng;
  2. Quan hệ giữa ông Chảng và bà Bích là bất hợp pháp;
  3. Bà Bích chỉ là người giám hộ, không được quyền định đoạt và sở hữu tài sản.
  4. Bà Chung mẹ đẻ của bà Thủy có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án thẩm quyền giải quyết đối với công sức của bà Chung cùng với ông Chảng trong việc trông nom, quản lý nhà đất.

Sau khi Tòa phúc thẩm -TAND Tối cao ra Bản án số 07/2009/DSPT nêu trên thì bà Chung đã có đơn đề nghị xem xét giám đốc thẩm bản án trên tại TAND Tối cao. Tuy nhiên, ngày 19/7/2010, bà Chung do quá uất ức nên đột tử dẫn đến việc giải quyết vụ án theo thủ tục Giám đốc thẩm tại Tòa tối cao bị gián đoạn.

Sau khi mẹ Chung mất và lợi dụng việc ông Chảng bị "tai biến" sống thực vật từ năm 2005, bà Nguyễn Thị Bích câu kết với các cán bộ địa chính phường và quận, đã tự ý ký các giấy tờ bán đất, nhằm bán toàn bộ phần quyền sử dụng đất mà ông Chảng được chia theo Bản án số 07/2009/DS-PT nêu trên tại địa chỉ số 1 ngõ 337 tổ 30, phường Dịch Vọng, chiếm đoạt số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo đó, người mua đất đã kê khai xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND phường Dịch Vọng và UBND quận Cầu Giấy đã căn cứ theo Giấy tờ mua bán viết tay do bà Bích kí trái pháp luật, không thông qua thi hành án để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có nhà ông Phú, bà Dung (đối với thửa đất số 98, 99, tờ bản đồ số 22 tại phường Dịch Vọng) và một vài gia đình đã nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp. Đây chính làm một điểm mờ có dấu hiệu dính dáng của cán bộ phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy để hợp thức hóa một cách "mờ ám", nhằm cho ra đời những giấy tờ cho các thửa đất này(?!) Từ sự “hóa phép” này còn dẫn tới những khoản mục được bồi thường không đúng quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung từ kết quả điều tra của cơ quan Công an.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động