Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Từ một bản án "hé lộ" sự dính líu bất minh của những người có thẩm quyền?

Có dấu hiệu cán bộ của quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng tiếp tay cho việc hợp thức hóa đất đai không đúng quy định để phân chia tài sản, sau bản án chia tài sản thừa kế. Bản án đáng ra phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục thi hành án lại được thực hiện một cách bất thường. Đây có phải là nguyên nhân về sự im lặng kéo dài của quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng?

Bà Lê Thị Bích Thủy là con đẻ của ông Lê Văn Chảng (sinh năm 1950) và bà Nguyễn Thị Chung (đã chết năm 2010) có đơn phản ánh về bản án chia thừa kế bất thường có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Bản án sơ thẩm số 10/2008/DSST ngày 31/01/2008, do TAND TP Hà Nội xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế và chia tài sản thuộc sở hữu chung. Theo đó, bố mẹ đẻ của bà Thủy là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đây là vụ án do các anh em họ nội tộc (cụ thể đại diện là ông Lê Văn Tiếu) đứng lên khởi sự đòi chia thừa kế nhà, đất của nhà dòng trưởng là ông Lê Văn Chỉnh (trai trưởng) và ông Lê Văn Chảng (em ruột ông Chỉnh). Từ đây bắt đầu một câu chuyện buồn điển hình của việc vì đất đai "dứt tình máu mủ".

Năm 2009, do có kháng cáo của các đương sự nên TAND Tối cao đã thụ lý và xét xử. Theo đó đã ban hành Bản án số 07/2009/DSPT ngày 14/1/2009, quyết định những nội dung sau:

  1. Ông Lê Văn Chảng được hưởng di sản thừa kế chia bằng tiền là: 6.617.999.218 đồng và chia bằng hiện vật thì giữ nguyên theo bản án sơ thẩm đã chia. Cụ thể: Chia cho ông Lê Văn Tiếu (anh em con chú con bác ruột với bố của ông Chỉnh và ông Chảng, là người đứng lên khởi sự việc kiện tụng), ông Lê Văn Chảng, những người thừa kế của cụ Lê Văn Hữu, Lê Thị Hựu, Lê Thị Tá, Lê Thị Sỹ (do ông Lê Hùng Vỹ đại diện) sử dụng 395.5m2 đất ao phía trước gian nhà cổ 5 gian tại địa chỉ số 1 ngõ 337 tổ 30, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
  2. Ngoài ra ông Lê Văn Chỉnh phải thanh toán cho ông Lê Văn Chảng số tiền 1.791.311.339 đồng - giao cho bà Bích quản lý (bà Bích là mẹ kế của bà Thủy, trong khi đó bà Chung là mẹ đẻ của bà Thủy, vợ cả của ông Chảng năm 2009 vẫn sống lại không được giao).
  3. Tại bản án phúc thẩm này cũng đã được tòa án xác định:

- Việc ông Lê Văn Chảng kết hôn với bà Nguyễn Thị Bích ngày 15/10/2001 là vi phạm điều cấm của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, vì giữa ông Chảng và bà Chung chưa ly hôn theo quy định của pháp luật, quan hệ vợ chồng giữa ông Chảng và bà Chung đang tồn tại.

- Giữa bà Chung và bà Bích chưa thực hiện khởi kiện tại Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật, nhưng trong quá trình giải quyết việc thừa kế này, Tòa án cấp sơ thẩm đã kết luận bà Chung không phải là vợ chính thức của ông Chảng là không đủ căn cứ.

- Việc Tòa án cấp sơ thẩm đã xác định bà Bích là vợ ông Chảng vì có đăng kí kết hôn và đưa bà Bích là người giám hộ cho ông Chảng tham gia tố tụng rồi giao cho bà Bích được giám hộ phần thừa kế của ông Chảng, không đồng nghĩa với việc khẳng định bà Bích là vợ hợp pháp của ông Chảng và cũng không phải là bà Bích được sở hữu số tiền đó.

- Bà Chung có nhiều năm chung sống tại gia đình ông Chảng trên nhà đất tại địa chỉ số 1 ngõ 337 tổ 30, phường Dịch Vọng sẽ được Tòa án thẩm quyền giải quyết theo yêu cầu của bà Chung, hoặc bà Bích về việc xác nhận hôn nhân hợp pháp ở trên.

Đơn của bà Lê Thị Thủy
Đơn của bà Lê Thị Thủy

Từ những nội dung trên của bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm nêu trên cho thấy:

  1. Bà Nguyễn Thị Chung, mẹ đẻ của bà Thủy là vợ hợp pháp của ông Chảng;
  2. Quan hệ giữa ông Chảng và bà Bích là bất hợp pháp;
  3. Bà Bích chỉ là người giám hộ, không được quyền định đoạt và sở hữu tài sản.
  4. Bà Chung mẹ đẻ của bà Thủy có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án thẩm quyền giải quyết đối với công sức của bà Chung cùng với ông Chảng trong việc trông nom, quản lý nhà đất.

Sau khi Tòa phúc thẩm -TAND Tối cao ra Bản án số 07/2009/DSPT nêu trên thì bà Chung đã có đơn đề nghị xem xét giám đốc thẩm bản án trên tại TAND Tối cao. Tuy nhiên, ngày 19/7/2010, bà Chung do quá uất ức nên đột tử dẫn đến việc giải quyết vụ án theo thủ tục Giám đốc thẩm tại Tòa tối cao bị gián đoạn.

Sau khi mẹ Chung mất và lợi dụng việc ông Chảng bị "tai biến" sống thực vật từ năm 2005, bà Nguyễn Thị Bích câu kết với các cán bộ địa chính phường và quận, đã tự ý ký các giấy tờ bán đất, nhằm bán toàn bộ phần quyền sử dụng đất mà ông Chảng được chia theo Bản án số 07/2009/DS-PT nêu trên tại địa chỉ số 1 ngõ 337 tổ 30, phường Dịch Vọng, chiếm đoạt số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo đó, người mua đất đã kê khai xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND phường Dịch Vọng và UBND quận Cầu Giấy đã căn cứ theo Giấy tờ mua bán viết tay do bà Bích kí trái pháp luật, không thông qua thi hành án để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có nhà ông Phú, bà Dung (đối với thửa đất số 98, 99, tờ bản đồ số 22 tại phường Dịch Vọng) và một vài gia đình đã nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp. Đây chính làm một điểm mờ có dấu hiệu dính dáng của cán bộ phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy để hợp thức hóa một cách "mờ ám", nhằm cho ra đời những giấy tờ cho các thửa đất này(?!) Từ sự “hóa phép” này còn dẫn tới những khoản mục được bồi thường không đúng quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung từ kết quả điều tra của cơ quan Công an.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?

Hơn 10 năm Nhân dân chưa có đất dịch vụ(!?)

Hơn 10 năm Nhân dân chưa có đất dịch vụ(!?)
Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai liên tục có đơn tố gửi các cơ quan, ban, ngành về việc Dự án Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam được triển khai từ năm 2008. Mặc dù, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội đã có quyết định về việc hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi 30% đất sản xuất nông nghiệp được hưởng 10% đất dịch vụ, hạn mức tối đa không quá 150m2/hộ và chính sách hỗ trợ khác. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 năm, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ...
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên ...
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động