Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.

Đền bù chỉ bằng 1% giá thực tế

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống tại tổ 1, 2, 3, 4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên, ngày 20/8/2021, họ nhận được phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư với giá đền bù là 252.000 đồng/m2 đất ao vườn nằm trong khu dân cư để thực hiện dự án xây dựng đường hành lang chân đê chỉnh trang mái đê Hữu Đuống đoạn (từ đình Hội Xá đến cầu Phù Đổng). Mức giá đền bù này rẻ mạt này khiến người dân vô cùng bức xúc.

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt
Nhiều người cao tuổi sinh sống tại phường Phúc Lợi vô cùng bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn của mình áp gia quá rẻ mạt

Bà Ngô Thị Thanh, ở tổ 1, cho hay: “Việc hội đồng đền bù hỗ trợ và tái định cư quận Long Biên áp giá đền bù cho chúng tôi quá rẻ mạt. Tài sản do ông bà, cha mẹ chúng tôi đã sử dụng gần một thế kỷ nay chỉ được đền bù không được 1% giá trị thực tế, khiến người dân gần như trắng tay. Khối tài sản của dân từ giá trị 100% trở về với mức không đủ 1% là không thể chấp nhận được”.

Người dân cho rằng, hội đồng đền bù hỗ trợ và tái định cư quận Long Biên áp giá đền bù phần xây dựng nhà ở cho người dân ở đây chỉ bằng 30% đơn giá xây dựng mới là không công bằng. Vì thực tế họ đã xây dựng nhà và ở ổn định từ năm 1992 đến nay.

“Không hiểu sao hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư lại chỉ đền bù cho họ với tỷ lệ bồi thường bằng 30% đơn giá xây dựng mới. Còn các hộ dân xây dựng nhà trên đất thổ cư thì lại được đền bù với mức 100% đơn giá xây dựng mới. Điều này thật là bất công. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo các cấp xem xét và điều chỉnh mức bồi thường hỗ trợ phần xây dựng công trình nhà ở cho chúng tôi mức 100% đơn giá xây dựng mới để tạo điều kiện cho chúng tôi có đủ kinh phí để xây dựng lại công trình nhà ở đảm bảo cho chúng tôi có nhà ở mới tương đương với nhà ở đã bị phá dỡ”, chị Dương Thị Thanh Huyền, tổ 1 cho hay.

Khốn khổ nhất là trường hợp của những hộ độc thân, như bà Nguyễn Thị Kỹ, Nguyễn Thị Út vốn kinh tế khó khăn, sẽ đối mặt với nhiều hệ lụy khi nhà nước thu hồi đất, đền bù giá rẻ bèo.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Kỹ có tổng diện tích đất ao vườn sử dụng là 50,6 mét vuông. Hiện nay nhà nước thu hồi 34,1 m2 (trong đó 0,6 mét vuông đất là diện tích gia đình sử dụng phần đất lưu không cho nên không được đền bù) và được đền bù số tiền là 8.442.000₫. Diện tích nhà bị thu hồi là 27,13 m2 số tiền bồi thường nhà là 24.425.139 đồng (số tiền bồi thường nhà không đủ thuê nhân công xây dựng một công trình 27 m2). Như vậy, diện tích còn lại là 16,5 m2 không đủ để cho bà xây dựng được nhà ở.

"Nhà nước thu hồi hết đất tôi không có chỗ ở nào khác. Nhưng cũng không thấy ban quản lý dự án đưa ra phương án đền bù hỗ trợ tái định cư nào hoặc giao đất ở mới cho tôi. Vậy sau khi thu hồi xong đất, tôi biết phải ở đâu "– bà Kỹ bức xúc?

Còn trường hợp bà Nguyễn Thị Út, không con cái, không nơi nương tựa, thường trú tại tổ 7 phường Phúc Lợi, hàng ngày kiếm sống bằng nghề nhặt ve chai. Nhà nước thu hồi toàn bộ phần đất và nhà của bà Út với diện tích thu hồi là 105,30m2, nhưng quận Long Biên mới kê biên tài sản của bà Út mà chưa có phương án đền bù hỗ trợ tái định cư, khiến bà như ngồi trên đống lửa, nguy cơ bơ vơ, không nhà không cửa, tương lai vô cùng mờ mịt là hiện hữu.

Tương tự là gia đình ông tên là Lê Văn Thỡi, ở tổ 7, phường Phúc Lợi có đất bị thu hồi nằm trong khu dân cư đô thị phù hợp với quy hoạch đất ở bị thu hồi 112 m2 đất nhưng chỉ được đền bù 28.244.000 đồng. Trong khi đó hiện nay giá giao dịch trên thị trường đối với đất ao vườn là 48 triệu đồng/ m2. Cụ thể theo tìm hiểu của phóng viên, hộ gia đình bà Hiểu ở tổ 4 vừa bán đất ao vườn giáp chân đê với giá 48.000.000 đồng/m2. Nếu so sánh mức đền bù trên với giá thị trường thì mức giá đền bù 112m2 đất của gia đình ông Lê Văn Thỡi chỉ tương đương giá 0,5 m2 đất đang giao dịch trên thị trường. Điều này gây thiệt thòi rất lớn cho người dân.

Ngày 31/8/2021 người dân ở các tổ dân phố 1, 2, 3, 4, phường Phúc Lợi có đơn kiến nghị lên UBND quận Long Biên. Ngày 5/10/2021, UBND quận Long Biên đã có văn bản phản hồi số 1832/UBND-QLĐTXD.

Tuy nhiên, người dân không đồng ý với nội dung trả lời này, UBND quận Long Biên đã ra thông báo thu hồi đất và tiến hành giải phóng mặt bằng đối với các phần đất nông nghiệp nói trên của chúng tôi là trái với quy định của pháp luật, vi phạm khoản 8, Điều 1 Quyết định 2857/QD-UBND ngày 30/6/2020 của UBND TP Hà Nội.

Bởi khoản 8, Điều 1 đã nêu rất cụ thể như sau: “diện tích sử dụng đất: tổng diện tích sử dụng đất: 99.030m2, trong đó: diện tích đất ở là: 8.637m2; đất giao thông: 28.921m2; đất công: 61.440m2”. Căn cứ vào quy định này thì UBND quận Long Biên đã ra thông báo thu hồi đất nông nghiệp trái có quy định của pháp luật. Đồng thời áp giá đền bù 252.000 đồng/m2 đất ao vườn là trái với Quyết định số 698 và Quyết định số 2857 của UBND TP Hà Nội và trái với khoản 1, Điều 144 Luật Đất đai 2013?

Nghịch lý đất thổ cư đền bù tăng 62,8%, đất ao vườn giảm 96,9%

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 8/2/2021, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 698/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Xây dựng đường hành lang chân đê, chỉnh trang mái đê tuyến đê Hữu Đuống, đoạn từ đình Hội Xá đến cầu Phù Đổng, phường Phúc lợi, quận Long Biên quy định rõ giá các loại đất như sau:

Vị trí 1, đường đê sông Đuống (Nam đuống): giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (làm tròn) là:18.968.600đ/1m2; Vị trí 2 đường đê sông Đuống (Nam đuống): giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (làm tròn) là: 13.030.000đ/1m2. Nhưng không hiểu sao UBND quận Long Biên không đề xuất với UBND TP Hà Nội cho phép áp dụng Điều 1, quyết định số 698/QD-UBND, ngày 8/2/2021 mà lại đề xuất UBND TP cho phép áp dụng Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 gây ra bức xúc và khiếu kiện kéo dài?

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Người dân bức xúc làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng trung ương và TP Hà Nội?

Được biết, năm 2014, giá đất thổ cư đền bù cho dự án mở rộng ngõ 279 đường Phúc Lợi giai đoạn 1 là 11.664.000 đồng/m2, giá đất ao vườn được đền bù là 8.164.800 đồng/m2. Nhưng đến năm 2021 cũng dự án xây dựng mở rộng ngõ 279 đường Phúc Lợi giai đoạn 2 thì giá đền bù thổ cư là 18.990.775 đồng/m2, giá đất ao vườn là 252.000 đồng/m2. Nếu so sánh tỷ lệ đền bù thì sau 7 năm, giá đất thổ cư được đền bù tăng 62,8%, còn đất ao vườn giảm 96,9% khiến các hộ dân có đất ao vườn trong diện thu hồi quá thiệt thòi. Nghịch lý là cũng nguồn gốc đất như nhau nhưng giá đền bù sau 7 năm chênh đến 96,9%. Điều này khiến nhiều người băn khoăn, lý do gì giá đất cùng khu vực, cùng dự án, đều là đất ao vườn như nhau lại có mức đền bù khác nhau? Căn cứ vào đâu để UBND quận Long Biên áp mức giá đền bù từ 8.164.800 đồng/m2 xuống còn 252.000 đồng/m2 cho người dân khiến người dân bức xúc khiếu kiện kéo dài?

Điều ngạc nhiên là, trong khi người dân chưa đồng thuận và đang gửi đơn khiếu nại và ngày 19/8/2021 UBND quận Long Biên cũng có văn bản số 1544/UBND-TNMT gửi UBND TP Hà Nội về việc áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhưng chưa nhận được văn bản phản hồi từ UBND TP Hà Nội.

Ngược lại, ngày 1/10/2021 UBND quận Long Biên đã ra thông báo nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng với các hộ dân tại phường Phúc Lợi. Trong đó thông báo nêu rõ, nếu các hộ dân không bàn giao mặt bằng thì sẽ bị lập biên bản, hoàn thiện các thủ tục, xử lý hành chính theo trình tự quy định.

Việc đền bù đất với giá vừa rẻ vừa bất hợp lý như trên, khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi, liệu quyền lợi của người dân ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên có được đảm bảo? Tại sao giá đất cùng khu vực cùng dự án, cùng loại đất lại có mức đền bù khác nhau như vậy? Căn cứ vào đâu để UBND quận Long Biên áp mức giá đền bù như vậy cho người dân? UBND quận Long Biên cần xem xét rà soát và giải quyết thỏa đáng, tránh gây thiệt hại, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân./.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Tin khác

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật
Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động