Phòng, chống COVID-19 trong sản xuất, xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc
Thị trường 15/03/2022 10:25
Ảnh minh họa (Nguồn: K.V) |
Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 3 tháng đầu năm 2022, tình trạng lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị cơ quan thẩm quyền nước này cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng mạnh.
Đến nay, đã có tổng số 52 lô hàng của 36 doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 trên mặt bao bì ngoài, bao bì trong, thành bên trong container. Trong đó lần đầu tiên vi rút SARS-CoV-2 bị cảnh báo phát hiện trên mẫu sản phẩm.
Bên cạnh việc tạm dừng thủ tục nhập khẩu kéo dài đối với doanh nghiệp, Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã liên tục tiến hành kiểm tra trực tuyến đối với các doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đánh giá, với tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam như hiện nay và việc Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách “Zero COVID”, nếu không kịp thời có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả, số lô hàng thủy sản bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 và bị trả về sẽ rất nhiều, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín của thủy sản Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, với tình hình như hiện nay, rất có thể Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc sẽ xem xét, áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, tác động đến hoạt động sản xuất khẩu của các doanh nghiệp.
Để không xảy ra hậu quả nêu trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc cần nghiêm túc nhận thức mức độ quan trọng của công tác kiểm soát và phòng chống COVID-19 trong quá trình sản xuất, xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc.
Chỉ đạo quyết liệt, sát sao các bộ phận liên quan thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Hướng dẫn của FAO, WHO, đặc biệt tập trung một số biện pháp kiểm soát cụ thể. Trong đó, yêu cầu người tham gia công đoạn bao gói, bốc xếp thành phẩm ra, vào kho, lên, xuống container phải tuyệt đối mang khẩu trang 100% thời gian làm việc, thường xuyên khử trùng tay và định kỳ được xét nghiệm sàng lọc.
Đồng thời, nghiên cứu, tham khảo áp dụng Hướng dẫn kỹ thuật khử trùng phòng chống virus SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo quản lạnh mới được ban hành kèm theo công hàm số 55 ngày 15/2/2022 của Cục An toàn thực phẩm, Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đề nghị Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến việc nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID-19 tới các doanh nghiệp hội viên.
Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Trung Bộ, Nam bộ và các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng thông tin, giám sát, nhắc nhở việc tuân thủ trong quá trình thẩm định, chứng nhận điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và thẩm tra, kiểm tra chứng nhận lô hàng xuất khẩu đối với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu vào Trung Quốc trên địa bàn.
Simco Sông Đà bị thu hồi gấy phép xuất khẩu lao động Bộ LĐ-TB&XH vừa có Văn bản số 531 về việc thu hồi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ... |
Xuất khẩu tôm 2022 đương đầu nhiều thách thức Hiện có trên 500 doanh nghiệp tham gia chế biến, xuất khẩu tôm. Chiến tranh Nga - Ukraine tác động mạnh đến chi phí cũng ... |