Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh Lạng Sơn tổng kết chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2021

Phối hợp tốt, tuyên truyền sâu, hiệu quả thiết thực

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Lạng Sơn vừa chia sẻ với phóng viên Tạp chí NCT về kết quả Chương trình phối hợp giữa Hội NCT và Công an tỉnh trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ông bảo, “NCT rất nhiều việc đấy, và còn nhiều khó khăn lắm! Nhưng đã không làm thì thôi, mà đã làm thì hết trách nhiệm, đến nơi đến chốn”.

Thực tế đã chứng minh, những kết quả trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, đặc biệt phong trào “NCT tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Hội NCT các cấp trong tỉnh nhiều năm qua đã trở thành niềm tự hào của lớp người “Cây cao bóng cả” ở tỉnh miền núi cao xứ Lạng này.

Ông Nông Ngọc Tăng trao Giấy khen Hội NCT tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu
Ông Nông Ngọc Tăng trao Giấy khen Hội NCT tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu

Nói là niềm tự hào, quả không ngoa. Bởi từ khi triển khai chương trình phối hợp giữa Hội NCT và ngành Công an, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Lạng Sơn đã có thêm động lực phát huy mạnh mẽ uy tín, kinh nghiệm tích lũy được trong suốt cuộc đời vào việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư và các lĩnh vực khác. NCT không ngại ngần góp ý thẳng thắn vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; góp ý xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh; gương mẫu đi đầu và vận động con cháu hiến đất, góp công, góp của xây dựng nông thôn mới…

Thực hiện chương trình phối hợp với Công an tỉnh, trong 5 năm qua, Hội NCT các cấp tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, mua bán người, v.v. Phối hợp tổ chức 45.600 cuộc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng chống tội phạm, thu hút 2,5 triệu lượt người tham gia. Tổ chức 550.600 hộ gia đình kí cam kết không vi phạm pháp luật và các hành vi sai phạm về pháo. Phát, đăng trên 1.000 tin bài, ảnh, phóng sự về các nội dung liên quan.

Trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu
Trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu

Để tham gia thật sự hiệu quả và thiết thực, Hội NCT các cấp tuyên truyền hội viên chung tay xây dựng và duy trì hoạt động các mô hình “Chi hội NCT không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Gia đình NCT không có người mắc tệ nạn xã hội”, các CLB sức khỏe, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao NCT, CLB “Tuổi cao - Gương sáng”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Xây dựng gia đình NCT văn hóa”... đã tạo được phong trào sâu rộng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Tiêu biểu có các mô hình “Zalo an ninh” ở huyện Hữu Lũng, “Tổ an ninh tự quản về an ninh trật tự” của huyện Tràng Định; đặc biệt, mô hình “Vận động quần chúng Nhân dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự gắn với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh tại địa bàn Thanh Long” của huyện Văn Lãng đã được Ban Chỉ đạo 138 tỉnh nhân rộng ra các địa bàn dân cư.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Toàn tỉnh hiện có trên 534 CLB dành cho NCT hoạt động thường xuyên, sôi nổi, thu hút trên 10.000 hội viên tham gia. Hoạt động các CLB đa dạng, phong phú gắn với bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao thường xuyên tổ chức, tạo không khí vui tươi phấn khởi, góp phần củng cố và tăng cường khối đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc và giữa hội viên NCT với tổ chức Hội.

Các đại biểu huyện Bắc Sơn chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội NCT cơ sở phối hợp với lực lượng Công an và lực lượng nòng cốt củng cố 1.709 tổ an ninh nhân dân, 1.850 tổ hòa giải… Xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”, “Khu dân cư an toàn lành mạnh”. Phối hợp quản lí, cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; theo dõi, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy. Năm 2021 duy trì hoạt động 104 mô hình điểm về liên kết, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về an ninh trật tự, tiếp tục chỉ đạo nhân rộng một số mô hình hoạt động hiệu quả. Từ đầu năm 2022 đến nay, đã phối hợp tham mưu xây dựng nhiều mô hình mới, trong đó có mô hình “Tổ xung kích phòng chống bạo lực gia đình, cảm hóa giáo dục người chấp hành xong án phạt tù, người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, vì bình yên biên giới” nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo quần chúng Nhân dân và hội viên NCT.

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp do Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức mới đây, đã có 10 tập thể, cá nhân NCT; 12 tập thể, cá nhân lực lượng Công an lập thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được Công an tỉnh và Hội NCT tỉnh khen thưởng.

Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cựu chiến binh say mê việc hội

Cựu chiến binh say mê việc hội

Ông Đặng Hữu Quy, 69 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Tốt nghiệp cấp 3 phổ thông, ông vào làm công nhân ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Sau 2 năm, ông xung phong vào bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông chuyển ngành về làm việc ở cơ quan cũ cho đến khi nghỉ chế độ hưu trí.
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.
Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Xã Phù Đổng có 2.482 NCT, trong đó 2.256 NCT vào Hội, đạt 89,7%. Toàn xã có 6 chi hội và 38 tổ hội. Những năm qua, Hội NCT xã coi trọng củng cố tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ từ Ban chấp hành (BCH) Hội đến các chi, tổ hội. Triển khai tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của Hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra.
Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm gần đây, việc hiến đất để địa phương xây dựng các công trình phúc lợi đã được cán bộ, hội viên Hội NCT xã Ngô Xá tích cực hưởng ứng....
Ông Lê Thanh Ty- một Giám đốc cao tuổi làm kinh tế giỏi

Ông Lê Thanh Ty- một Giám đốc cao tuổi làm kinh tế giỏi

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, ông Lê Thanh Ty đã từng chứng kiến và trải qua cảnh nghèo khó, cơ hàn. Với quyết tâm vươn lên làm giàu, từ một công nhân, ông trở thành một giám đốc giỏi, lãnh đạo hợp tác xã (HTX) từ yếu kém trở nên vững mạnh, người lao động có việc làm và thu nhập ổn định...

Tin khác

Luôn làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy tốt vai trò của các hội viên

Luôn làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy tốt vai trò của các hội viên
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Hội NCT tỉnh Lào Cai và sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện, Hội NCT huyện Bảo Yên luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện và đóng góp rất lớn trong phong trào xây dựng đời sống mới ở địa phương.

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng
Hơn 10 năm làm công tác Hội NCT, có khi không có phụ cấp nhưng ông Lê Văn Tới, Chủ tịch Hội NCT xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh luôn gắn bó với NCT. Ông xác định: Hội NCT là tổ chức mẫu mực, nêu gương. Làm cán bộ Hội phải tâm huyết, nhiệt tình, đặt trách nhiệm, uy tín lên hàng đầu. Mỗi NCT phải biết nghĩ tốt, nói tốt, làm tốt và sống cho thật tốt và luôn giáo dục con cháu sống có đạo đức, biết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Kinh nghiệm hay của Phó Bí thư Chi bộ Hà Thị Lập

Kinh nghiệm hay của Phó Bí thư Chi bộ Hà Thị Lập
Là hội viên NCT, bà Hà Thị Lập còn đảm nhiệm cương vị Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chi Lễ, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Là hội viên tiêu biểu tham dự Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bà vui và tự hào lắm. Bà bảo: Đây là nguồn động viên rất lớn để tôi tiếp tục tham gia công tác xã hội và hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền, bà con tin tưởng giao phó.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 28/11, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức giao ban Cụm thi đua số IV, năm 2022 do Hội NCT huyện Như Xuân làm Cụm trưởng
Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Cụm thi đua số 3 hoạt động năng nổ, có hiệu quả thiết thực

Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Cụm thi đua số 3 hoạt động năng nổ, có hiệu quả thiết thực

Chiều 25/11 Cụm thi đua số 3, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị Giao ban cụm năm 2022. Cụm 3 gồm các huyện: Triệu Sơn, Đông Sơn, Thiệu Hoá, Yên Định, Vĩnh Lộc và Thọ Xuân. Đây là một năm các Hội NCT hoạt động rất năng nổ, sôi động, đạt hiệu quả t
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
NCT tỉnh Bạc Liêu tiên phong trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

NCT tỉnh Bạc Liêu tiên phong trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xác định bảo vệ an ninh Quốc Tổ quốc (ANTQ) và bảo đảm trật tự an toàn xã hội là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cả toàn dân,
Gặp mặt già làng, trưởng bản, người có uy tín trong Khu Kinh tế - Quốc phòng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu

Gặp mặt già làng, trưởng bản, người có uy tín trong Khu Kinh tế - Quốc phòng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu

Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, vừa qua, Đảng uỷ, Chỉ huy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 356 (Quân khu II) tổ chức gặp mặt già làng, trưởng bản người có uy tín trong khu KT-QP.
Phiên bản di động