Vụ tranh chấp đất đai ở xã bình thạnh, Huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre:

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)

Kì 3: Tòa Tối cao chỉ lối một đường, Tòa cấp huyện soi gương một nẻo?
Những sai phạm của 2 cấp Toà án (phúc thẩm lần 1 và sơ thẩm lần 2) đều đã được TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh chỉ ra, đồng thời ra kháng nghị và bản án tuyên huỷ hết 2 bản án sơ, phúc thẩm của 2 cấp Toà án ở Bến Tre, trả hồ sơ về TAND huyện Thạnh Phú xét xử lại theo quy định. Sau 5 năm “ngâm án”, đến ngày 19/1/2021, TAND huyện Thạnh Phú mới đem vụ kiện ra xét xử sơ thẩm lần 2. Tại Bản án dân sự sơ thẩm lần 2 số 04/2021/DS-ST, do Thẩm phán Đặng Văn Phương làm chủ toạ phiên toà vẫn ban tuyên nội dung không khác so với hai bản án trên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đường (Ba Đường), nguyên Chủ tịch UBND xã, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Bình Thạnh hiện nghỉ hưu tại ấp Thạnh Lại (gần với diện tích đất tranh chấp) cho biết, sau giải phóng miền Nam, năm 1976, vợ chồng ông Trương Gia Toàn và bà Nguyễn Thị Ất, ở phường 7, thị xã Bến Tre trở về quê cũ sinh sống. Bà Ất là con gái cụ Nguyễn Văn Dân và cụ Hồ Thị Đối. Hai cụ có cho các con đất canh tác, trong đó vợ chồng ông Toàn, bà Ất được 12.400m2 đất ruộng để canh tác. Vào thời điểm 1982-1983, vợ chồng ông Toàn, bà Ất lên liếp trồng 5.400m2 dừa. Khi Tập đoàn sản xuất nông nghiệp thành lập thì đất trồng cây lâu năm không đưa vào Tập đoàn, mà ông Toàn, bà Ất chỉ đưa 7.000m2 đất ruộng vào. Theo nguyên tắc, khi Tập đoàn sản xuất tan rã, ruộng được trả về chủ cũ. Tôi cũng không hiểu lí do vì sao mà gia đình ông Toàn bị mất trắng 7.000m2 đất ruộng đưa vào Tập đoàn? Số diện tích 5.400m2 còn lại gia đình ông Toàn, bà Ất sử dụng ổn định suốt từ năm 1976 đến nay. Bỗng dưng xảy ra chuyện tranh chấp quá vô lí. Còn phần diện tích đất hai bên hoán đổi rõ ràng, minh bạch, có sự chứng kiến, xác nhận và lập biên bản ghi nhận của UBND xã Bình Thạnh. Còn tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” theo tôi là không đúng quy định của pháp luật. Vì tại thời điểm lập sơ đồ, chủ đất là cụ Dân 90 tuổi đã bị lẫn và cụ Đối đã 85 tuổi cũng vậy.

Túp lều gia đình ông Trương Quốc Huân sinh sống từ 1977 đến nay.
Túp lều gia đình ông Trương Quốc Huân sinh sống từ 1977 đến nay.

Theo nhiều cán bộ ở địa phương và những người lớn tuổi ở địa phương, cùng tất cả chứng cứ, tài liệu có giá trị pháp lí của gia đình ông Toàn còn lưu lại cho thấy, năm 1976, gia đình ông Toàn làm nhà cây lợp lá ở trên khu đất đang tranh chấp. Đến ngày 8/5/1982, Công an huyện Thạnh Phú cấp sổ hộ khẩu cho gia đình ông Toàn, bà Ất sinh sống từ đó đến nay tại số nhà 119/3. Một điều không thể chối cãi là trong nội dung bức thư ông Nguyễn Hữu Phước (em trai út) gửi cho ông Trương Gia Toàn (anh rể) và bà Nguyễn Thị Ất (chị gái thứ 6) vào ngày 2/4/1991, ông Phước viết: “Nhưng hôm nay, chủ trương Nhà nước trả đất về tay Nhân dân ở đâu về đó, do vậy tôi có lời đề nghị anh chị thế này. Toàn bộ số đất anh chị đã lên vườn rồi, khoảng 12 công (12.000m2) thì anh chị cứ bồi đắp để hưởng. Còn vuông rọc cái thì anh chị trả lại cho tôi...”.

Khi hỏi về 7.000m2 đất ruộng của Tập đoàn sản xuất khi tan rã, Tập đoàn trả về chủ cũ cho ông Toàn, bà Ất, bây giờ ai quản lí? Ông Toàn, bà Ất đã qua đời, ông Trương Quốc Huân là người được cha mẹ ủy quyền cho biết: “Số diện tích đất này ông Nguyễn Hữu Phước cũng chiếm đoạt hết toàn bộ. Gia đình tôi với hàng chục nhân khẩu của 3 thế hệ, nhưng chỉ còn lại 5.400m2 đất trồng dừa và đất thổ mộ. Hiện tại, ông Phước chiếm dụng và quản lí trong khuôn viên nhà của ông ta lên tới 20.000m2 (2 ha). Nếu xét xử như kiểu TAND huyện Thạnh Phú tuyên sơ thẩm lần 2, thì gia đình tôi không thể thoát được cái nghèo đói mà còn tan cửa nát nhà. Nếu tuân thủ Bản án sơ thẩm số 04/2021/DS-ST ngày 19/1/2021 của TAND huyện Thạnh Phú thì căn nhà của gia đình tôi sinh sống từ năm 1977 đến nay cùng với số mồ mả của cha, mẹ và người thân đang mai táng tại đây sẽ bị chia cắt dọc ra làm hai”.

Suốt nhiều năm nay vợ ông Huân phải lên TP Hồ Chí Minh làm thuê kiếm tiền nuôi đàn con. Ông Huân sống trong cảnh ngày đi làm mướn ở quê, ai mướn gì làm nấy, tối về sinh hoạt trong túp lều tranh gió lộng bốn bề, mưa tạt quanh năm của cha mẹ ông làm từ năm 1977 để lại.

Ông Huân cho biết, ông Phước có người con rể đang làm Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú 2 nhiệm kì liên tiếp. Nhiều lần ông Phước thách ông Huân: “Mày có chạy khỏi thằng con rể tao không. Đối với tao một cọng tóc có thể chẻ làm tư, làm tám được?”.

Với những chứng cứ, tài liệu và những sai phạm của Hội đồng xét xử TAND huyện Thạnh Phú nêu trên và những sai sót của 2 bản án trước đó đã được TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh chỉ ra và đã có bản án tuyên huỷ 2 bản án sơ phúc thẩm của TAND 2 cấp ở Bến Tre. Để bảo vệ kỉ cương phép nước, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Toà phúc TAND tỉnh Bến Tre sớm đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, xem xét lại đúng bản chất của vụ việc, bảo vệ kỉ cương pháp luật, bảo vệ sự công bằng xã hội.

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước) Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện
Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...
Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !
Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tin khác

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất
Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)
Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!
Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
Xem thêm
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động