Vụ tranh chấp đất đai ở xã bình thạnh, Huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre:

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)

Kì 2: Những sai lầm của Hội đồng xét xử phúc thẩm lần 1 và sơ thẩm lần 2!
Theo ông Trương Quốc Huân, 56 tuổi, thuộc diện hộ nghèo loại A của xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú được cha mẹ là ông Trương Văn Toàn và bà Nguyễn Thị Ất uỷ quyền giải quyết vụ kiện trình bày tại các phiên toà và khẳng định, mọi sai phạm đều bắt nguồn từ tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” là do ông Nguyễn Hữu Phước (cậu ông Huân) giả mạo mà ra. Thế nhưng đại diện của Viện KSND huyện và tỉnh cũng như Toà sơ thẩm lần 2 và Toà phúc thẩm lần 1 đều ngộ nhận và cho rằng, đó là “Tờ Tông - chi phân chia đất” hợp pháp. Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ tại địa phương cho thấy 2 phiên toà nêu trên đã không làm rõ trong quá trình xét xử.

Thứ nhất, cần khẳng định rằng tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” do ông Nguyễn Hữu Phước trình ra là không có giá trị pháp lí. Bởi lẽ, một mình ông Phước tự vẽ, tự kí, tự đứng ra phân chia đất. Trong khi ông Phước chỉ là 1 trong 10 người con của cụ Dân và cụ Đối. Mặt khác, cụ Nguyễn Văn Dân, sinh năm 1902, mất 1996 và vợ là cụ Hồ Thị Đối, sinh năm 1907, mất 1992. Tại thời điểm năm 1992 lập “Sơ đồ chia đất”, thì cụ Dân đã 90 tuổi và cụ Đối đã 85 tuổi, cả hai cụ đều đã bị lẫn nằm một chỗ (theo xác minh trả lời của các con cháu cụ và trả lời của ông Nguyễn Văn Đường, nguyên Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng uỷ xã Bình Thạnh).

Mặt khác, tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” lại được ông Nguyễn Văn Tồn, Trưởng ấp Thạnh Lại kí xác nhận trước đó 2 năm (21/4/1990). Nghĩa là ông Tồn “tiên tri” trước ý đồ chiếm đoạt đất của ông Phước nên đã kí xác nhận trước đó 2 năm (khi chưa có tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” ra đời). Vậy mà 19 năm sau (tức vào ngày 19/3/2009), Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, ông Nguyễn Thanh Hoàng kí tên đóng dấu xác nhận chữ kí của ông Tồn, Trưởng ấp!? Tuy nhiên, các vị đại diện Viện KSND huyện và tỉnh tại hai phiên toà nêu trên vẫn công nhận “Sơ đồ chia đất cho các con” do ông Phước trình ra là hợp pháp(!?) Trong khi, Hội đồng xét khiếu tố tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai của huyện Thạnh Phú đã bác bỏ tờ di chúc giả này.

Thứ hai, cả 2 cấp toà đều “xa lánh hiện trường” không chịu xác minh cụ thể. Vợ chồng cụ Dân và cụ Đối tạo lập được tất cả 90 công đất (9 ha). Năm 1990, khi cha mẹ già yếu, ông Phước đã bán hết 30 công. Vậy mà cả 2 cấp toà đều khẳng định chỉ có 40 công đất? Do UBND huyện Thạnh Phú cấp sổ đỏ không có bản vẽ sơ đồ thửa đất kèm theo, dẫn đến sai cả về hình thể và vị trí thửa đất mà gia đình ông Trương Gia Toàn đang sử dụng. Ông Toàn đã đề nghị UBND xã Bình Thạnh và UBND huyện điều chỉnh lại sơ đồ và sổ đỏ. Vậy mà, vị đại diện Viện KSND tỉnh tại phiên toà phúc thẩm cho rằng, hai bên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng hoạ đồ!?

Thứ ba, ông Nguyễn Hữu Phước (em vợ) đổi đất cho ông Trương Gia Toàn (anh rể) để ông Phước có đất liền kề ranh đào ao nuôi tôm. Việc hai bên thoả thuận hoán đổi đất này có sự chứng kiến của chính quyền xã và đã được chính quyền địa phương từ ấp tới xã ghi nhận, lập biên bản, tổ chức đo đạc vào ngày 29/4/1996. Hiện trạng ranh đất và các trụ ranh vẫn còn giữ nguyên hiện trạng từ 1996 đến nay. Vậy mà khi ông Phước kiện đòi ông Toàn trả lại phần đất đã hoán đổi, nhưng ông Phước không trả lại phần đất của ông Toàn đã hoán đổi cho ông Phước đào ao!?

Thứ tư, Hội đồng xét xử và đại diện Viện KSND từ huyện tới tỉnh trong 2 phiên toà nêu trên đều cố tìm cách lật ngược vụ việc, lật ngược những tài liệu, chứng cứ có giá trị pháp lí của các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Ngược lại, những chứng cứ giả mạo thì được Hội đồng xét xử và vị đại diện Viện Kiểm sát công nhận, sử dụng để bác phản tố của phía bị đơn!? Cụ thể, nội dung Báo cáo số 46/BC-PTN&MT ngày 30/7/2009 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Phú về kết quả thẩm tra xác minh, đơn xin yêu cầu điều chỉnh lại bản đồ dãy thửa đất của ông Trương Gia Toàn khẳng định: “Về Tông chi của ông Nguyễn Văn Dân và bà Hồ Thị Đối lập ngày 7/11/1992, để phân chia đất cho các con, được ông Nguyễn Văn Tồn thay mặt chính quyền ấp Thạnh Lại xác nhận vào ngày 21/4/1990 (trước ngày lập sơ đồ tông chi 2 năm). Qua xác minh thì ông Nguyễn Văn Tồn cho rằng ông không chứng kiến việc ông Dân và bà Đối lập Tông chi mà ông cũng không nhớ ai đem đến nhà nhờ ông xác nhận dùm. Mặt khác, phần đất ông Trương Gia Toàn sử dụng được UBND xã Bình Thạnh cấp vào năm 1991, vì vậy Tông chi trên không có cơ sở”.

Tại Biên bản số 22/BB-UBND họp Hội đồng xét khiếu tố của UBND huyện Thạnh Phú ngày 16/9/2009, với 30 thành phần đại diện chính quyền các cấp và các cơ quan có thẩm quyền tham dự, trong đó có Viện trưởng Viện KSND, Chánh án TAND huyện tham dự, đã kết luận: “Đồng ý điều chỉnh lại bản đồ dãy thửa của hộ ông Trương Gia Toàn, theo Biên bản đo đạc ngày 29/4/1996 của UBND xã Bình Thạnh và hiện trạng sử dụng đất hiện nay. Giao cho UBND xã Bình Thạnh lập thủ tục điều chỉnh theo quy định pháp luật”. Những căn cứ và tư liệu có giá trị pháp lí này đều bị Toà và Viện bác bỏ hết. Họ chỉ lấy tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” do ông Phước tự trình ra để làm căn cứ phán quyết.

Thứ năm, bà Bùi Thị Tàng, sinh năm 1948 (chị dâu của ông Phước), thuộc hộ nghèo, chồng bỏ nhà đi theo vợ bé, cha mẹ chồng cho 5 mẹ con bà 4.140m2 đất ruộng. Ngoài ra, mẹ con bà Tàng cũng không có tiền để mua thêm một tấc đất nào khác. Vậy mà trong sổ đỏ của bà Bùi Thị Tàng được cấp năm 1995, bỗng dưng xuất hiện thêm diện tích: 15.378m2 thuộc 7 thửa đất. Trong đó có thửa 370 có diện tích 375m2 đất thổ cư. Diện tích trong 6 thửa còn lại đều là đất trồng cây lâu năm. Khi hỏi về chuyện lạ “đất đẻ ra đất”, ông Trương Quốc Huân cho biết, số diện tích đất tăng đột biến trong sổ đỏ của bà Tàng lên đến: 11.238m2 (15.378m2 - 4.140m2) là do thời điểm trước đây ông Phước làm Tập đoàn trưởng Tập đoàn sản xuất nông nghiệp. Ông Phước đã chiếm dụng đất của một số hộ dân nghèo xung quanh rồi kết hợp với cán bộ địa chính lập hồ sơ chuyển diện tích sang “trú ẩn” trong sổ đỏ của bà Tàng. Nay số diện tích 11.238m2 đất của bà Tàng đã bị cắt “hộ khẩu” trở về “nhập khẩu” trong sổ đỏ của ông Phước, dưới hình thức “bà Tàng bán đất cho ông Phước”. Ông Huân rất bức xúc, tỏ thái độ kiên quyết, sẽ gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an, yêu cầu ông Phước phải trả lại số diện tích đất này cho Nhà nước phân chia cho các hộ nghèo. Ông Huân cho rằng, khu đất xéo của bà Tàng không tự nhiên lồi ra mà cũng không tự nhiên lõm đi. Tại sao ông Phước lại có quyền di chuyển một diện tích đất khổng lồ nằm trong 6 thửa với 11.238m2 trong sổ đỏ bà Tàng về sổ đỏ nhà ông? Chỉ cần các cơ quan bảo vệ pháp luật hỏi bà Tàng nguồn gốc đất bà mua ở đâu là sáng tỏ ngay. Tuy nhiên, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử Toà phúc thẩm lần 1 và Tòa sơ thẩm lần 2 đều khẳng định: “Đất ông Phước mua của bà Tàng là hợp pháp”!? (Còn nữa)

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự ...

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kết luận của Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đã thực sự khách quan và đúng quy định?

Kết luận của Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đã thực sự khách quan và đúng quy định?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Bùi Đức Vũ cho biết, kết luận điều tra vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Đạo với tội danh “Cố ý gây thương tích” là thiếu khách quan, không đúng tội, có dấu hiệu oan sai...
3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người đàn ông đều ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được xác định đã tung clip đồi truỵ giả mạo cảnh thác loạn quán bar, karaoke Sunny.
Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...

Tin khác

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên
Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Xem thêm
3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người đàn ông đều ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được xác định đã tung clip đồi truỵ giả mạo cảnh thác loạn quán bar, karaoke Sunny.
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động