Vụ tranh chấp đất đai ở xã bình thạnh, Huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre:

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)

Kì 2: Những sai lầm của Hội đồng xét xử phúc thẩm lần 1 và sơ thẩm lần 2!
Theo ông Trương Quốc Huân, 56 tuổi, thuộc diện hộ nghèo loại A của xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú được cha mẹ là ông Trương Văn Toàn và bà Nguyễn Thị Ất uỷ quyền giải quyết vụ kiện trình bày tại các phiên toà và khẳng định, mọi sai phạm đều bắt nguồn từ tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” là do ông Nguyễn Hữu Phước (cậu ông Huân) giả mạo mà ra. Thế nhưng đại diện của Viện KSND huyện và tỉnh cũng như Toà sơ thẩm lần 2 và Toà phúc thẩm lần 1 đều ngộ nhận và cho rằng, đó là “Tờ Tông - chi phân chia đất” hợp pháp. Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ tại địa phương cho thấy 2 phiên toà nêu trên đã không làm rõ trong quá trình xét xử.

Thứ nhất, cần khẳng định rằng tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” do ông Nguyễn Hữu Phước trình ra là không có giá trị pháp lí. Bởi lẽ, một mình ông Phước tự vẽ, tự kí, tự đứng ra phân chia đất. Trong khi ông Phước chỉ là 1 trong 10 người con của cụ Dân và cụ Đối. Mặt khác, cụ Nguyễn Văn Dân, sinh năm 1902, mất 1996 và vợ là cụ Hồ Thị Đối, sinh năm 1907, mất 1992. Tại thời điểm năm 1992 lập “Sơ đồ chia đất”, thì cụ Dân đã 90 tuổi và cụ Đối đã 85 tuổi, cả hai cụ đều đã bị lẫn nằm một chỗ (theo xác minh trả lời của các con cháu cụ và trả lời của ông Nguyễn Văn Đường, nguyên Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng uỷ xã Bình Thạnh).

Mặt khác, tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” lại được ông Nguyễn Văn Tồn, Trưởng ấp Thạnh Lại kí xác nhận trước đó 2 năm (21/4/1990). Nghĩa là ông Tồn “tiên tri” trước ý đồ chiếm đoạt đất của ông Phước nên đã kí xác nhận trước đó 2 năm (khi chưa có tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” ra đời). Vậy mà 19 năm sau (tức vào ngày 19/3/2009), Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, ông Nguyễn Thanh Hoàng kí tên đóng dấu xác nhận chữ kí của ông Tồn, Trưởng ấp!? Tuy nhiên, các vị đại diện Viện KSND huyện và tỉnh tại hai phiên toà nêu trên vẫn công nhận “Sơ đồ chia đất cho các con” do ông Phước trình ra là hợp pháp(!?) Trong khi, Hội đồng xét khiếu tố tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai của huyện Thạnh Phú đã bác bỏ tờ di chúc giả này.

Thứ hai, cả 2 cấp toà đều “xa lánh hiện trường” không chịu xác minh cụ thể. Vợ chồng cụ Dân và cụ Đối tạo lập được tất cả 90 công đất (9 ha). Năm 1990, khi cha mẹ già yếu, ông Phước đã bán hết 30 công. Vậy mà cả 2 cấp toà đều khẳng định chỉ có 40 công đất? Do UBND huyện Thạnh Phú cấp sổ đỏ không có bản vẽ sơ đồ thửa đất kèm theo, dẫn đến sai cả về hình thể và vị trí thửa đất mà gia đình ông Trương Gia Toàn đang sử dụng. Ông Toàn đã đề nghị UBND xã Bình Thạnh và UBND huyện điều chỉnh lại sơ đồ và sổ đỏ. Vậy mà, vị đại diện Viện KSND tỉnh tại phiên toà phúc thẩm cho rằng, hai bên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng hoạ đồ!?

Thứ ba, ông Nguyễn Hữu Phước (em vợ) đổi đất cho ông Trương Gia Toàn (anh rể) để ông Phước có đất liền kề ranh đào ao nuôi tôm. Việc hai bên thoả thuận hoán đổi đất này có sự chứng kiến của chính quyền xã và đã được chính quyền địa phương từ ấp tới xã ghi nhận, lập biên bản, tổ chức đo đạc vào ngày 29/4/1996. Hiện trạng ranh đất và các trụ ranh vẫn còn giữ nguyên hiện trạng từ 1996 đến nay. Vậy mà khi ông Phước kiện đòi ông Toàn trả lại phần đất đã hoán đổi, nhưng ông Phước không trả lại phần đất của ông Toàn đã hoán đổi cho ông Phước đào ao!?

Thứ tư, Hội đồng xét xử và đại diện Viện KSND từ huyện tới tỉnh trong 2 phiên toà nêu trên đều cố tìm cách lật ngược vụ việc, lật ngược những tài liệu, chứng cứ có giá trị pháp lí của các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Ngược lại, những chứng cứ giả mạo thì được Hội đồng xét xử và vị đại diện Viện Kiểm sát công nhận, sử dụng để bác phản tố của phía bị đơn!? Cụ thể, nội dung Báo cáo số 46/BC-PTN&MT ngày 30/7/2009 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Phú về kết quả thẩm tra xác minh, đơn xin yêu cầu điều chỉnh lại bản đồ dãy thửa đất của ông Trương Gia Toàn khẳng định: “Về Tông chi của ông Nguyễn Văn Dân và bà Hồ Thị Đối lập ngày 7/11/1992, để phân chia đất cho các con, được ông Nguyễn Văn Tồn thay mặt chính quyền ấp Thạnh Lại xác nhận vào ngày 21/4/1990 (trước ngày lập sơ đồ tông chi 2 năm). Qua xác minh thì ông Nguyễn Văn Tồn cho rằng ông không chứng kiến việc ông Dân và bà Đối lập Tông chi mà ông cũng không nhớ ai đem đến nhà nhờ ông xác nhận dùm. Mặt khác, phần đất ông Trương Gia Toàn sử dụng được UBND xã Bình Thạnh cấp vào năm 1991, vì vậy Tông chi trên không có cơ sở”.

Tại Biên bản số 22/BB-UBND họp Hội đồng xét khiếu tố của UBND huyện Thạnh Phú ngày 16/9/2009, với 30 thành phần đại diện chính quyền các cấp và các cơ quan có thẩm quyền tham dự, trong đó có Viện trưởng Viện KSND, Chánh án TAND huyện tham dự, đã kết luận: “Đồng ý điều chỉnh lại bản đồ dãy thửa của hộ ông Trương Gia Toàn, theo Biên bản đo đạc ngày 29/4/1996 của UBND xã Bình Thạnh và hiện trạng sử dụng đất hiện nay. Giao cho UBND xã Bình Thạnh lập thủ tục điều chỉnh theo quy định pháp luật”. Những căn cứ và tư liệu có giá trị pháp lí này đều bị Toà và Viện bác bỏ hết. Họ chỉ lấy tờ “Sơ đồ chia đất cho các con” do ông Phước tự trình ra để làm căn cứ phán quyết.

Thứ năm, bà Bùi Thị Tàng, sinh năm 1948 (chị dâu của ông Phước), thuộc hộ nghèo, chồng bỏ nhà đi theo vợ bé, cha mẹ chồng cho 5 mẹ con bà 4.140m2 đất ruộng. Ngoài ra, mẹ con bà Tàng cũng không có tiền để mua thêm một tấc đất nào khác. Vậy mà trong sổ đỏ của bà Bùi Thị Tàng được cấp năm 1995, bỗng dưng xuất hiện thêm diện tích: 15.378m2 thuộc 7 thửa đất. Trong đó có thửa 370 có diện tích 375m2 đất thổ cư. Diện tích trong 6 thửa còn lại đều là đất trồng cây lâu năm. Khi hỏi về chuyện lạ “đất đẻ ra đất”, ông Trương Quốc Huân cho biết, số diện tích đất tăng đột biến trong sổ đỏ của bà Tàng lên đến: 11.238m2 (15.378m2 - 4.140m2) là do thời điểm trước đây ông Phước làm Tập đoàn trưởng Tập đoàn sản xuất nông nghiệp. Ông Phước đã chiếm dụng đất của một số hộ dân nghèo xung quanh rồi kết hợp với cán bộ địa chính lập hồ sơ chuyển diện tích sang “trú ẩn” trong sổ đỏ của bà Tàng. Nay số diện tích 11.238m2 đất của bà Tàng đã bị cắt “hộ khẩu” trở về “nhập khẩu” trong sổ đỏ của ông Phước, dưới hình thức “bà Tàng bán đất cho ông Phước”. Ông Huân rất bức xúc, tỏ thái độ kiên quyết, sẽ gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an, yêu cầu ông Phước phải trả lại số diện tích đất này cho Nhà nước phân chia cho các hộ nghèo. Ông Huân cho rằng, khu đất xéo của bà Tàng không tự nhiên lồi ra mà cũng không tự nhiên lõm đi. Tại sao ông Phước lại có quyền di chuyển một diện tích đất khổng lồ nằm trong 6 thửa với 11.238m2 trong sổ đỏ bà Tàng về sổ đỏ nhà ông? Chỉ cần các cơ quan bảo vệ pháp luật hỏi bà Tàng nguồn gốc đất bà mua ở đâu là sáng tỏ ngay. Tuy nhiên, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử Toà phúc thẩm lần 1 và Tòa sơ thẩm lần 2 đều khẳng định: “Đất ông Phước mua của bà Tàng là hợp pháp”!? (Còn nữa)

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự ...

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...
Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !
Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tin khác

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất
Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)
Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!
Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
Xem thêm
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động