Vụ tranh chấp đất đai ở xã bình thạnh, Huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre:

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…

Kì 1: Luật quy định một đường, Toà phán quyết một nẻo?

Nội dung vụ việc.

Cụ Nguyễn Văn Dân và vợ là cụ Hồ Thị Đối có 10 người con, tạo lập được 90 công đất (90.000m2) ở xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú. Năm 1976, vợ chồng cụ Dân cho: Vợ chồng người con gái là bà Nguyễn Thị Ất và chồng là ông Trương Gia Toàn 12.400m2 đất ruộng; cho bà Nguyễn Thị Út 5.000m2; ông Nguyễn Văn Trương 6.000m2; bà Nguyễn Thị Tàng (con dâu thứ 9) 4.100m2. Số còn lại hơn 60.000m2, vào thời điểm 1990, khi cụ Dân, cụ Đối già yếu, ông Nguyễn Hữu Phước, con trai út đã bán khoảng 30.000m2 bỏ túi riêng. Số diện tích đất còn lại ông Phước chiếm đoạt hết.

Riêng phần đất 12.400m2, vợ chồng cụ Dân cho vợ chồng bà Ất, ông Toàn, vào thời điểm 1982 - 1983, bà Ất, ông Toàn trồng dừa 5.400m2; còn 7.000m2 đất ruộng đưa vào Tập đoàn sản xuất. Sau khi tập đoàn giải thể, lẽ ra 7.000m2 đất ruộng phải trả về chủ cũ là bà Ất, ông Toàn, nhưng diện tích đất trên lại bị ông Phước chiếm. Ngày 21/4/1995, gia đình ông Toàn, bà Ất được UBND huyện Thạnh Phú cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu với diện tích chỉ có 2.700m2 thuộc thửa 1136. Vì phần đất 5.400m2 đất trồng dừa không đưa vào tập đoàn sản xuất, mà chỉ được cấp sổ đỏ 1/2 diện tích. Gia đình ông Toàn không đồng ý với sổ đỏ này, nên có đơn yêu cầu UBND xã Bình Thạnh đến đo đạc, lập biên bản tại chỗ vào ngày 29/4/1996. Đến năm 1999, UBND huyện cấp sổ đỏ lần 2 có diện tích 5.400m2 thuộc 2 thửa: 1136 và 1137, tờ bản đồ số 01. Do sơ suất của cơ quan có thẩm quyền khi cấp chủ quyền không trích lục vị trí thửa đất kèm theo nên gia đình ông Toàn không biết đất của gia đình mình nằm ở vị trí nào. Năm 2009, gia đình ông Toàn có đơn yêu cầu UBND xã Bình Thạnh điều chỉnh lại vị trí thửa đất cho phù hợp với hiện trạng đang sử dụng. Tại thời điểm đó, ông Phước cũng đồng ý chấp nhận việc UBND xã đo đạc điều chỉnh thửa ruộng cho phía ông Toàn, bà Ất. Ông Toàn cũng gửi đơn yêu cầu UBND huyện giải quyết việc điều chỉnh này. Theo Báo cáo số 46/BC-PTN&MT của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Phú xác định: “Bản tông chi phân chia đất” ngày 7/11/1992 của ông Phước trình ra là trái pháp luật. Trong nội dung báo cáo này cũng thể hiện việc Hội đồng giải quyết đất đai của huyện cũng công nhận Biên bản ngày 29/4/1996 của UBND xã Bình Thạnh. Mặt khác, trong quá trình hoà giải tại TAND huyện Thạnh Phú, ông Phước cũng thừa nhận ông tự nguyện thoả thuận và thống nhất với ông Toàn về việc điều chỉnh hiện trạng đất và đã chấp nhận kí tên vào Biên bản.

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện
Ao nuôi tôm công nghiệp của gia đình ông Nguyễn Hữu Phước.

Đến ngày 11/9/2009, UBND huyện Thạnh Phú đã có cuộc họp liên ngành của Hội đồng xét khiếu tố đã đi đến kết luận, thống nhất điều chỉnh lại bản đồ thửa đất theo hiện trạng sử dụng đất cho gia đình ông Toàn đúng theo Biên bản ngày 29/4/1996 của UBND xã Bình Thạnh lập. Đồng thời, giao cho UBND xã Bình Thạnh lập thủ tục điều chỉnh theo quy định của pháp luật, thực hiện đúng nội dung Báo cáo số 22/BC-UBND ngày 16/9/2009 của UBND huyện Thạnh Phú. Đến thời điểm này thì ông Phước lại “quay ngoắt” không đồng ý cho UBND xã Bình Thạnh thực hiện thủ tục điều chỉnh thửa ruộng. Ông Phước gửi đơn khởi kiện ra Tòa, buộc gia đình ông Toàn, bà Ất (anh rể và chị gái) trả lại 1.293m2 đất cho ông Phước.

Bội tín trong thoả thuận đổi đất?

Trên thực tế, ngày 29/4/1996, ông Phước đã kí Biên bản thoả thuận đổi một phần diện tích đất cho gia đình ông Toàn, bà Ất để dồn về một vị trí, phía đất ông Phước cũng liền ranh về một chỗ để đào ao nuôi tôm công nghiệp. Nay, ông Phước lại khởi kiện đòi lại đất của ông đã hoán đổi mà không đề cập đến chuyện trả lại phần đất của ông Toàn đã hoán đổi cho ông đào ao nuôi tôm!?.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 29/2012/DS-ST ngày 9/4/2012 của TAND huyện Thạnh Phú, do Thẩm phán Cao Thanh Minh làm chủ toạ tuyên: Bác yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Hữu Phước và các thành viên trong gia đình buộc gia đình ông Trương Gia Toàn phải giao trả lại diện tích đất: 1.293m2 tại một phần thửa 1135, tờ bản đồ số 01, toạ lạc tại ấp Thạnh Lại, xã Bình Thạnh.

Đây là một bản án tuyên xử áp dụng đúng đắn các quy định của pháp luật được người dân và chính quyền địa phương các cấp cũng như dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ. Không đồng tình với án sơ thẩm, ông Phước có đơn kháng cáo. Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 76/2012/DS-PT ngày 20/6/2012 của TAND tỉnh Bến Tre tuyên lật ngược toàn bộ bản án xét xử của Toà sơ thẩm.

Khi được cha mẹ uỷ quyền thực hiện các công việc liên quan đến vụ kiện. Vì thuộc diện hộ nghèo, ông Trương Quốc Huân (con trai ông Toàn, bà Ất) đã được nhiều luật sư tư vấn miễn phí, hướng dẫn ông Huân gửi đơn đến TAND Tối cao khiếu nại Bản án phúc thẩm nêu trên của TAND tỉnh Bến Tre.

Ngày 27/5/2015, Chánh án TAND Tối cao kí Kháng nghị Giám đốc thẩm số 150/2015/ KN-DS đề nghị Toà dân sự TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm huỷ 2 bản án dân sự sơ và phúc thẩm nêu trên.

Tại Bản án Giám đốc thẩm số 19/2016/DS-GĐT ngày 23/1/2016 của Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên: “Chấp nhận Kháng nghị số 150/2015/KN-DS ngày 27/5/2015 của Chánh án TAND Tối cao. Huỷ Bản án dân sự phúc thẩm số 76/2012/DS-PT ngày 20/6/2012 của TAND tỉnh Bến Tre và Bản án dân sự sơ thẩm số 29/2012/DS-ST ngày 9/4/2012 của TAND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre... giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngày 5/4/2018, Chủ toạ phiên toà sơ thẩm lần 2, thẩm phán Nguyễn Thị Thuỷ Tiên kí Quyết định số 15/2018/QĐST-DS về việc “tạm ngừng phiên toà” để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ.

Chờ đợi mòn mỏi 3 năm, đến ngày 19/1/2021, TAND huyện Thạnh Phú mới đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm lần 2. Lần này, Chủ toạ phiên toà và các Hội thẩm nhân dân đều bị thay thế hết. Tại Bản án dân sự sơ thẩm số: 04/2021/DS-ST của TAND huyện Thạnh Phú do Thẩm phán Đặng Văn Phương làm chủ toạ đã kết hợp với vị đại diện của Viện KSND huyện tuyên theo “yêu cầu và sở thích” của người làm giả “Tờ Tông chi” trái pháp luật để bảo vệ những hành vi giả tạo “di chúc” của ông Nguyễn Hữu Phước. Điều đáng nói là ở bản án sơ thẩm lần 2 này, Hội đồng xét xử đã “tả cảnh” vòng vo hết 15 trang giấy nhưng những nhận định của Hội đồng xét xử và của đại diện Viện KSND huyện đều trái với những gì xảy ra trong thực tế của vụ việc. (Còn nữa)

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 5/10/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...
Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Tin khác

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư
Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm,  trả hồ sơ điều tra!
Chúng tôi cố gắng trích dẫn một cách khách quan những nét cơ bản trong nội dung các văn bản mang tính pháp lí cao để bạn đọc có thể phân tích, nhận xét, đánh giá… liệu có dấu hiệu “khuất tất” của vụ án?

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân
Mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty TNHH Vietmark kinh doanh buôn bán bất động sản. Khi Công ty này bị người dân tố việc sử dụng côn đồ hành hung người dân, đột nhập trộm cắp tài sản, thách thức lực lượng chức năng… trong khi vụ việc bị kéo dài.
Xem thêm
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm ...
Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật ...
Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. ...
Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động