Vụ tranh chấp đất đai ở xã bình thạnh, Huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre:

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…

Kì 1: Luật quy định một đường, Toà phán quyết một nẻo?

Nội dung vụ việc.

Cụ Nguyễn Văn Dân và vợ là cụ Hồ Thị Đối có 10 người con, tạo lập được 90 công đất (90.000m2) ở xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú. Năm 1976, vợ chồng cụ Dân cho: Vợ chồng người con gái là bà Nguyễn Thị Ất và chồng là ông Trương Gia Toàn 12.400m2 đất ruộng; cho bà Nguyễn Thị Út 5.000m2; ông Nguyễn Văn Trương 6.000m2; bà Nguyễn Thị Tàng (con dâu thứ 9) 4.100m2. Số còn lại hơn 60.000m2, vào thời điểm 1990, khi cụ Dân, cụ Đối già yếu, ông Nguyễn Hữu Phước, con trai út đã bán khoảng 30.000m2 bỏ túi riêng. Số diện tích đất còn lại ông Phước chiếm đoạt hết.

Riêng phần đất 12.400m2, vợ chồng cụ Dân cho vợ chồng bà Ất, ông Toàn, vào thời điểm 1982 - 1983, bà Ất, ông Toàn trồng dừa 5.400m2; còn 7.000m2 đất ruộng đưa vào Tập đoàn sản xuất. Sau khi tập đoàn giải thể, lẽ ra 7.000m2 đất ruộng phải trả về chủ cũ là bà Ất, ông Toàn, nhưng diện tích đất trên lại bị ông Phước chiếm. Ngày 21/4/1995, gia đình ông Toàn, bà Ất được UBND huyện Thạnh Phú cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu với diện tích chỉ có 2.700m2 thuộc thửa 1136. Vì phần đất 5.400m2 đất trồng dừa không đưa vào tập đoàn sản xuất, mà chỉ được cấp sổ đỏ 1/2 diện tích. Gia đình ông Toàn không đồng ý với sổ đỏ này, nên có đơn yêu cầu UBND xã Bình Thạnh đến đo đạc, lập biên bản tại chỗ vào ngày 29/4/1996. Đến năm 1999, UBND huyện cấp sổ đỏ lần 2 có diện tích 5.400m2 thuộc 2 thửa: 1136 và 1137, tờ bản đồ số 01. Do sơ suất của cơ quan có thẩm quyền khi cấp chủ quyền không trích lục vị trí thửa đất kèm theo nên gia đình ông Toàn không biết đất của gia đình mình nằm ở vị trí nào. Năm 2009, gia đình ông Toàn có đơn yêu cầu UBND xã Bình Thạnh điều chỉnh lại vị trí thửa đất cho phù hợp với hiện trạng đang sử dụng. Tại thời điểm đó, ông Phước cũng đồng ý chấp nhận việc UBND xã đo đạc điều chỉnh thửa ruộng cho phía ông Toàn, bà Ất. Ông Toàn cũng gửi đơn yêu cầu UBND huyện giải quyết việc điều chỉnh này. Theo Báo cáo số 46/BC-PTN&MT của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Phú xác định: “Bản tông chi phân chia đất” ngày 7/11/1992 của ông Phước trình ra là trái pháp luật. Trong nội dung báo cáo này cũng thể hiện việc Hội đồng giải quyết đất đai của huyện cũng công nhận Biên bản ngày 29/4/1996 của UBND xã Bình Thạnh. Mặt khác, trong quá trình hoà giải tại TAND huyện Thạnh Phú, ông Phước cũng thừa nhận ông tự nguyện thoả thuận và thống nhất với ông Toàn về việc điều chỉnh hiện trạng đất và đã chấp nhận kí tên vào Biên bản.

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện
Ao nuôi tôm công nghiệp của gia đình ông Nguyễn Hữu Phước.

Đến ngày 11/9/2009, UBND huyện Thạnh Phú đã có cuộc họp liên ngành của Hội đồng xét khiếu tố đã đi đến kết luận, thống nhất điều chỉnh lại bản đồ thửa đất theo hiện trạng sử dụng đất cho gia đình ông Toàn đúng theo Biên bản ngày 29/4/1996 của UBND xã Bình Thạnh lập. Đồng thời, giao cho UBND xã Bình Thạnh lập thủ tục điều chỉnh theo quy định của pháp luật, thực hiện đúng nội dung Báo cáo số 22/BC-UBND ngày 16/9/2009 của UBND huyện Thạnh Phú. Đến thời điểm này thì ông Phước lại “quay ngoắt” không đồng ý cho UBND xã Bình Thạnh thực hiện thủ tục điều chỉnh thửa ruộng. Ông Phước gửi đơn khởi kiện ra Tòa, buộc gia đình ông Toàn, bà Ất (anh rể và chị gái) trả lại 1.293m2 đất cho ông Phước.

Bội tín trong thoả thuận đổi đất?

Trên thực tế, ngày 29/4/1996, ông Phước đã kí Biên bản thoả thuận đổi một phần diện tích đất cho gia đình ông Toàn, bà Ất để dồn về một vị trí, phía đất ông Phước cũng liền ranh về một chỗ để đào ao nuôi tôm công nghiệp. Nay, ông Phước lại khởi kiện đòi lại đất của ông đã hoán đổi mà không đề cập đến chuyện trả lại phần đất của ông Toàn đã hoán đổi cho ông đào ao nuôi tôm!?.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 29/2012/DS-ST ngày 9/4/2012 của TAND huyện Thạnh Phú, do Thẩm phán Cao Thanh Minh làm chủ toạ tuyên: Bác yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Hữu Phước và các thành viên trong gia đình buộc gia đình ông Trương Gia Toàn phải giao trả lại diện tích đất: 1.293m2 tại một phần thửa 1135, tờ bản đồ số 01, toạ lạc tại ấp Thạnh Lại, xã Bình Thạnh.

Đây là một bản án tuyên xử áp dụng đúng đắn các quy định của pháp luật được người dân và chính quyền địa phương các cấp cũng như dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ. Không đồng tình với án sơ thẩm, ông Phước có đơn kháng cáo. Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 76/2012/DS-PT ngày 20/6/2012 của TAND tỉnh Bến Tre tuyên lật ngược toàn bộ bản án xét xử của Toà sơ thẩm.

Khi được cha mẹ uỷ quyền thực hiện các công việc liên quan đến vụ kiện. Vì thuộc diện hộ nghèo, ông Trương Quốc Huân (con trai ông Toàn, bà Ất) đã được nhiều luật sư tư vấn miễn phí, hướng dẫn ông Huân gửi đơn đến TAND Tối cao khiếu nại Bản án phúc thẩm nêu trên của TAND tỉnh Bến Tre.

Ngày 27/5/2015, Chánh án TAND Tối cao kí Kháng nghị Giám đốc thẩm số 150/2015/ KN-DS đề nghị Toà dân sự TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm huỷ 2 bản án dân sự sơ và phúc thẩm nêu trên.

Tại Bản án Giám đốc thẩm số 19/2016/DS-GĐT ngày 23/1/2016 của Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên: “Chấp nhận Kháng nghị số 150/2015/KN-DS ngày 27/5/2015 của Chánh án TAND Tối cao. Huỷ Bản án dân sự phúc thẩm số 76/2012/DS-PT ngày 20/6/2012 của TAND tỉnh Bến Tre và Bản án dân sự sơ thẩm số 29/2012/DS-ST ngày 9/4/2012 của TAND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre... giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngày 5/4/2018, Chủ toạ phiên toà sơ thẩm lần 2, thẩm phán Nguyễn Thị Thuỷ Tiên kí Quyết định số 15/2018/QĐST-DS về việc “tạm ngừng phiên toà” để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ.

Chờ đợi mòn mỏi 3 năm, đến ngày 19/1/2021, TAND huyện Thạnh Phú mới đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm lần 2. Lần này, Chủ toạ phiên toà và các Hội thẩm nhân dân đều bị thay thế hết. Tại Bản án dân sự sơ thẩm số: 04/2021/DS-ST của TAND huyện Thạnh Phú do Thẩm phán Đặng Văn Phương làm chủ toạ đã kết hợp với vị đại diện của Viện KSND huyện tuyên theo “yêu cầu và sở thích” của người làm giả “Tờ Tông chi” trái pháp luật để bảo vệ những hành vi giả tạo “di chúc” của ông Nguyễn Hữu Phước. Điều đáng nói là ở bản án sơ thẩm lần 2 này, Hội đồng xét xử đã “tả cảnh” vòng vo hết 15 trang giấy nhưng những nhận định của Hội đồng xét xử và của đại diện Viện KSND huyện đều trái với những gì xảy ra trong thực tế của vụ việc. (Còn nữa)

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…
Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Tin khác

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép
Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động