Vụ tranh chấp đất đai ở xã bình thạnh, Huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre:

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…

Kì 1: Luật quy định một đường, Toà phán quyết một nẻo?

Nội dung vụ việc.

Cụ Nguyễn Văn Dân và vợ là cụ Hồ Thị Đối có 10 người con, tạo lập được 90 công đất (90.000m2) ở xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú. Năm 1976, vợ chồng cụ Dân cho: Vợ chồng người con gái là bà Nguyễn Thị Ất và chồng là ông Trương Gia Toàn 12.400m2 đất ruộng; cho bà Nguyễn Thị Út 5.000m2; ông Nguyễn Văn Trương 6.000m2; bà Nguyễn Thị Tàng (con dâu thứ 9) 4.100m2. Số còn lại hơn 60.000m2, vào thời điểm 1990, khi cụ Dân, cụ Đối già yếu, ông Nguyễn Hữu Phước, con trai út đã bán khoảng 30.000m2 bỏ túi riêng. Số diện tích đất còn lại ông Phước chiếm đoạt hết.

Riêng phần đất 12.400m2, vợ chồng cụ Dân cho vợ chồng bà Ất, ông Toàn, vào thời điểm 1982 - 1983, bà Ất, ông Toàn trồng dừa 5.400m2; còn 7.000m2 đất ruộng đưa vào Tập đoàn sản xuất. Sau khi tập đoàn giải thể, lẽ ra 7.000m2 đất ruộng phải trả về chủ cũ là bà Ất, ông Toàn, nhưng diện tích đất trên lại bị ông Phước chiếm. Ngày 21/4/1995, gia đình ông Toàn, bà Ất được UBND huyện Thạnh Phú cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu với diện tích chỉ có 2.700m2 thuộc thửa 1136. Vì phần đất 5.400m2 đất trồng dừa không đưa vào tập đoàn sản xuất, mà chỉ được cấp sổ đỏ 1/2 diện tích. Gia đình ông Toàn không đồng ý với sổ đỏ này, nên có đơn yêu cầu UBND xã Bình Thạnh đến đo đạc, lập biên bản tại chỗ vào ngày 29/4/1996. Đến năm 1999, UBND huyện cấp sổ đỏ lần 2 có diện tích 5.400m2 thuộc 2 thửa: 1136 và 1137, tờ bản đồ số 01. Do sơ suất của cơ quan có thẩm quyền khi cấp chủ quyền không trích lục vị trí thửa đất kèm theo nên gia đình ông Toàn không biết đất của gia đình mình nằm ở vị trí nào. Năm 2009, gia đình ông Toàn có đơn yêu cầu UBND xã Bình Thạnh điều chỉnh lại vị trí thửa đất cho phù hợp với hiện trạng đang sử dụng. Tại thời điểm đó, ông Phước cũng đồng ý chấp nhận việc UBND xã đo đạc điều chỉnh thửa ruộng cho phía ông Toàn, bà Ất. Ông Toàn cũng gửi đơn yêu cầu UBND huyện giải quyết việc điều chỉnh này. Theo Báo cáo số 46/BC-PTN&MT của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Phú xác định: “Bản tông chi phân chia đất” ngày 7/11/1992 của ông Phước trình ra là trái pháp luật. Trong nội dung báo cáo này cũng thể hiện việc Hội đồng giải quyết đất đai của huyện cũng công nhận Biên bản ngày 29/4/1996 của UBND xã Bình Thạnh. Mặt khác, trong quá trình hoà giải tại TAND huyện Thạnh Phú, ông Phước cũng thừa nhận ông tự nguyện thoả thuận và thống nhất với ông Toàn về việc điều chỉnh hiện trạng đất và đã chấp nhận kí tên vào Biên bản.

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện
Ao nuôi tôm công nghiệp của gia đình ông Nguyễn Hữu Phước.

Đến ngày 11/9/2009, UBND huyện Thạnh Phú đã có cuộc họp liên ngành của Hội đồng xét khiếu tố đã đi đến kết luận, thống nhất điều chỉnh lại bản đồ thửa đất theo hiện trạng sử dụng đất cho gia đình ông Toàn đúng theo Biên bản ngày 29/4/1996 của UBND xã Bình Thạnh lập. Đồng thời, giao cho UBND xã Bình Thạnh lập thủ tục điều chỉnh theo quy định của pháp luật, thực hiện đúng nội dung Báo cáo số 22/BC-UBND ngày 16/9/2009 của UBND huyện Thạnh Phú. Đến thời điểm này thì ông Phước lại “quay ngoắt” không đồng ý cho UBND xã Bình Thạnh thực hiện thủ tục điều chỉnh thửa ruộng. Ông Phước gửi đơn khởi kiện ra Tòa, buộc gia đình ông Toàn, bà Ất (anh rể và chị gái) trả lại 1.293m2 đất cho ông Phước.

Bội tín trong thoả thuận đổi đất?

Trên thực tế, ngày 29/4/1996, ông Phước đã kí Biên bản thoả thuận đổi một phần diện tích đất cho gia đình ông Toàn, bà Ất để dồn về một vị trí, phía đất ông Phước cũng liền ranh về một chỗ để đào ao nuôi tôm công nghiệp. Nay, ông Phước lại khởi kiện đòi lại đất của ông đã hoán đổi mà không đề cập đến chuyện trả lại phần đất của ông Toàn đã hoán đổi cho ông đào ao nuôi tôm!?.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 29/2012/DS-ST ngày 9/4/2012 của TAND huyện Thạnh Phú, do Thẩm phán Cao Thanh Minh làm chủ toạ tuyên: Bác yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Hữu Phước và các thành viên trong gia đình buộc gia đình ông Trương Gia Toàn phải giao trả lại diện tích đất: 1.293m2 tại một phần thửa 1135, tờ bản đồ số 01, toạ lạc tại ấp Thạnh Lại, xã Bình Thạnh.

Đây là một bản án tuyên xử áp dụng đúng đắn các quy định của pháp luật được người dân và chính quyền địa phương các cấp cũng như dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ. Không đồng tình với án sơ thẩm, ông Phước có đơn kháng cáo. Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 76/2012/DS-PT ngày 20/6/2012 của TAND tỉnh Bến Tre tuyên lật ngược toàn bộ bản án xét xử của Toà sơ thẩm.

Khi được cha mẹ uỷ quyền thực hiện các công việc liên quan đến vụ kiện. Vì thuộc diện hộ nghèo, ông Trương Quốc Huân (con trai ông Toàn, bà Ất) đã được nhiều luật sư tư vấn miễn phí, hướng dẫn ông Huân gửi đơn đến TAND Tối cao khiếu nại Bản án phúc thẩm nêu trên của TAND tỉnh Bến Tre.

Ngày 27/5/2015, Chánh án TAND Tối cao kí Kháng nghị Giám đốc thẩm số 150/2015/ KN-DS đề nghị Toà dân sự TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm huỷ 2 bản án dân sự sơ và phúc thẩm nêu trên.

Tại Bản án Giám đốc thẩm số 19/2016/DS-GĐT ngày 23/1/2016 của Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên: “Chấp nhận Kháng nghị số 150/2015/KN-DS ngày 27/5/2015 của Chánh án TAND Tối cao. Huỷ Bản án dân sự phúc thẩm số 76/2012/DS-PT ngày 20/6/2012 của TAND tỉnh Bến Tre và Bản án dân sự sơ thẩm số 29/2012/DS-ST ngày 9/4/2012 của TAND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre... giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngày 5/4/2018, Chủ toạ phiên toà sơ thẩm lần 2, thẩm phán Nguyễn Thị Thuỷ Tiên kí Quyết định số 15/2018/QĐST-DS về việc “tạm ngừng phiên toà” để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ.

Chờ đợi mòn mỏi 3 năm, đến ngày 19/1/2021, TAND huyện Thạnh Phú mới đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm lần 2. Lần này, Chủ toạ phiên toà và các Hội thẩm nhân dân đều bị thay thế hết. Tại Bản án dân sự sơ thẩm số: 04/2021/DS-ST của TAND huyện Thạnh Phú do Thẩm phán Đặng Văn Phương làm chủ toạ đã kết hợp với vị đại diện của Viện KSND huyện tuyên theo “yêu cầu và sở thích” của người làm giả “Tờ Tông chi” trái pháp luật để bảo vệ những hành vi giả tạo “di chúc” của ông Nguyễn Hữu Phước. Điều đáng nói là ở bản án sơ thẩm lần 2 này, Hội đồng xét xử đã “tả cảnh” vòng vo hết 15 trang giấy nhưng những nhận định của Hội đồng xét xử và của đại diện Viện KSND huyện đều trái với những gì xảy ra trong thực tế của vụ việc. (Còn nữa)

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động