Ông Sằn A Dùng với công tác bảo vệ đường biên, mốc giới

Nắm chắc địa bàn, đề xuất và tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, đặc biệt là lực lượng Công an, Biên phòng trong công tác bảo vệ an ninh biên giới; đó là công việc làm thường xuyên của ông Sằn A Dùng, Chủ tịch Hội CCB, hội viên Hội NCT xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
CCB, hội viên Hội NCT Sằn A Dùng.
Cựu chiến binh, hội viên Hội NCT Sằn A Dùng.

Ông Sằn A Dùng, dân tộc Sán Chỉ, sinh năm 1954, tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, nhập ngũ tháng 2/1975, phục viên tháng 12/1981. Về địa phương ông được giao nhiều cương vị công tác khác nhau; từ năm 1983 -1987 là Xã đội trưởng xã Đại Dực, huyện Tiên Yên. Từ 1987 -1995 là Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND xã Đại Dực. Năm 2001, gia đình ông chuyển đi xây dựng vùng kinh tế mới nơi biên giới thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái. Từ năm 2003 đến năm 2014 là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn. Từ 2015 đến nay là Chủ tịch Hội CCB, hội viên Hội NCT của xã Bắc Sơn.

Bắc Sơn là một xã miền núi, biên giới, diện tích tự nhiên 50.044 km2, có hơn 22,7 km đường biên tiếp giáp với Trung Quốc, có 13 cột mốc từ cột mốc 1353 đến cột mốc 1365. Bắc Sơn có 600 hộ, hơn 2300 nhân khẩu, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông - lâm nghiệp, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 78%, vì thế công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc là một nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.

Chia sẻ về công việc và nhiệm vụ được giao, ông Sằn A Dùng cho biết: "Bản thân tôi là một đảng viên, hội viên Hội NCT và đồng thời là Chủ tịch Hội CCB xã Bắc Sơn tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cùng với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh phá vỡ mọi âm mưu diễn biến hòa bình, phá hoại nội bộ của địch, giữ vững tình hình an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn". Bản thân ông đã trực tiếp tham gia 9 buổi tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội với các hình thức như hội nghị, trên các trang mạng xã hội điển hình như: 1 buổi tuyên truyền về việc chấp hành luật pháp về an toàn giao thông; 2 buổi tuyên truyền về xuất nhập cảnh và ma túy; 2 buổi tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy tại thôn Thán Phún và thôn Lục phủ.

     Ông Sằn A Dùng(ngoài cùng bên trái) cùng hội viên và nhân dân đi kiểm tra mốc biên giới.
Ông Sằn A Dùng (ngoài cùng bên trái) cùng hội viên và nhân dân đi kiểm tra mốc biên giới.

Đối với các sự kiện chính trị, văn hóa diễn ra trên địa bàn như: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; các cuộc tiếp xúc cử tri, các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa phương. Ông đã cùng với các hội viên Hội CCB, Hội NCT tham mưu và vận động nhân dân tham gia giữ vững trật tự an toàn và đạt kết quả rất tốt.

Đặc biệt, Bắc Sơn là xã sát biên giới, có nhiều điểm thông quan, lối mở, là một trong những điều kiện cho bọn xấu lợi dụng để buôn bán ma túy, xuất nhập cảnh traí phép và gian lận thương mai. Ông Sằn A Dùng đã cùng các hội viên phối hợp với Công an xã, Bộ đội Biên phòng thường xuyên nắm chắc tình hình, tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền trong NCT và hội viên hội CCB nâng cao nhận thức; vận động nhân dân tự giác thực hiện đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, thực hiện Quy chế quản lý biên giới, chủ động, tích cực tham gia 47 buổi tuần tra có vũ trang, tuần tra ban đêm; từ đó phát hiện và đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng hoạt động đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép (chỉ riêng năm 2021 đã bắt 3 vụ).

Tích cực tham gia xây dựng phong trào và ông đã trực tiếp tham gia tổ tự quản, tổ hòa giải cơ sở (tham gia 19 buổi hòa giải liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nhân dân). Ông cùng với Công an xã vận động, thuyết phục thành công 5 hộ dân trên địa bàn có hành vi xây dựng, lấn chiếm đất trái phép và sử dụng đất không đúng mục đích. Do làm tốt công tác tuyên truyền, hòa giải ở cơ sở nên các vụ việc không phát triển theo chiều hướng xấu, gây kích động và tạo thành điểm nóng trên địa bàn. Từ năm 2019 đến nay đã phối hợp với Công an xã, Trạm y tế xã tổ chức trên 40 buổi truy vết đối với các trường hợp công dân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn xã. Trong 2 năm 2020- 2021 tham gia 17 buổi tuyên truyền vận động người dân đi tiêm vac-xin Covid-19, vận động nhân dân ủng hộ các trạm chốt an ninh và y tế .

Ông Sằn A Dùng tự hào nói: "Bắc Sơn là xã biên giới, trong diện xã đặc biệt khó khăn 135, sau 10 năm xây dựng đã có sự phát triển nhanh về kinh tế, đời sống không ngừng được nâng cao.Theo đó, qua kết quả điều tra xã Bắc Sơn hiện không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng chiếm tỷ lệ rất thấp, đời sống, vật chất, tinh thần của địa phương đã tiến bộ rất nhiều: ăn sạch, ở sạch đẹp, đang dần trở thành nét đẹp trong đời sống người Dao, người Sán Chỉ và người Cao Lan nơi đây, có được kết quả trên tôi cũng một phần đóng góp công sức nhỏ bé của mình".

Nhận xét về hội viên Sằn A Dùng, ông Vũ Thế Kỳ, Chủ tịch Hội NCT TP Móng Cái cho biết, ông Sằn A Dùng là hội viên tích cực, gương mẫu, trách nhiệm với công việc được giao, là cá nhân điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của TP Móng Cái, được đi báo cáo điển hình tại Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giai đoạn 2016-2021 của tỉnh Quảng Ninh.

Nghiêm Trợ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Chi hội trưởng dám nghĩ, dám làm

Bà Chi hội trưởng dám nghĩ, dám làm

Về thăm thôn Phần Hà, xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, ai cũng khen cảnh quan của thôn xanh, sạch, đẹp, đặc biệt là khu vực ao chùa và hồ. Có điều ít người biết rằng, để có cảnh quan như vậy có công rất lớn của những NCT, trong đó nổi bật là vai trò của bà Nguyễn Thị Hà Thoa, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Phần Hà.
Chuyện kì diệu về hai vợ chồng cùng nhận Huy hiệu 75 tuổi Đảng

Chuyện kì diệu về hai vợ chồng cùng nhận Huy hiệu 75 tuổi Đảng

Năm 2022 là một năm thật đặc biệt đối với cụ Phạm Nam Minh và vợ là cụ Nguyễn Thị Thắm hiện ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Tháng 10 vừa qua, cả hai cụ đều vinh dự được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Cũng trong năm 2022, các con cháu, chắt đã tổ chức kỉ niệm 70 năm ngày cưới của hai cụ (1952 - 2022)…
Hai người cao tuổi đi đầu trong việc hiến đất làm đường

Hai người cao tuổi đi đầu trong việc hiến đất làm đường

Thời gian gần đây, nhiều gia đình ở xóm Vải, thôn Mai Trai, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã hăng hái hiến đất để mở rộng đường. Trong đó phải kể đến 2 NCT tiêu biểu là ông Lê Hữu Oai và bà Đỗ Thị Tươi.
Đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và công tác Hội năm 2022

Đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và công tác Hội năm 2022

2022 là năm đầy khó khăn, thách thức nhưng Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác. Hội NCT tỉnh Thanh Hoá vinh dự được Trung ương Hội tặng Cờ đơn vị dẫn đầu thi đua toàn quốc phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và công tác Hội năm 2022.
Gương mẫu, tận tụy với công việc

Gương mẫu, tận tụy với công việc

Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” được các cấp Hội NCT thực hiện đạt nhiều kết quả nổi bật. Qua phong trào có nhiều gương điển hình tiêu biểu, trong đó có ông Đoàn Trọng Phu, Chủ tịch Hội NCT phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh...

Tin khác

Những người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Điện Biên

Những người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Điện Biên
Hội nghị Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2017-2022 và tổng kết công tác Hội tỉnh Điện Biên năm 2022 tổ chức mới đây đã đánh giá: Nhiều năm qua, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, những NCT trong tỉnh còn sức khỏe đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” do Hội NCT Việt Nam phát động, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống; đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động và đóng góp vào ngân sách địa phương.

“Tôi chỉ có kiên trì và chịu khó!”

“Tôi chỉ có kiên trì và chịu khó!”
Bà Phạm Thị Lập (61 tuổi) quê xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, hội viên Hội NCT, Chi hội NCT thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam đã làm giàu từ… buôn gánh bán bưng.

Bà Hạnh đảm việc nhà, giỏi việc Hội

Bà Hạnh đảm việc nhà, giỏi việc Hội
Bằng năng lực và nhiệt huyết, những năm qua các cán bộ, hội viên NCT ở TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển phong trào của Hội NCT địa phương. Không chỉ giỏi việc nhà mà còn đảm việc Hội, bà Đinh Thị Hạnh, thôn 4, xã Sông Khoai còn là một tấm gương tiêu biểu được hội viên và chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Niềm vui của nữ cán bộ Hội Người cao tuổi

Niềm vui của nữ cán bộ Hội Người cao tuổi
Hơn chục năm nhận nhiệm vụ Trưởng BĐD Hội NCT huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, bà Trần Thị Hòa đã vượt lên khó khăn bởi điều kiện gia đình (mẹ già bệnh nặng, bản thân đã cao tuổi và sức khỏe không được như mong muốn)… để chỉ đạo, điều hành, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đưa huyện trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu tỉnh về phong trào NCT.

Hội vùng sâu dẫn đầu thành phố

Hội vùng sâu dẫn đầu thành phố
Hội NCT phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hoạt động trong điều kiện khó khăn do ở vùng sâu của thành phố. Ngoài những khó khăn về địa hình đồi núi heo hút cheo leo, xa trung tâm, lại có một bộ phận dân cư là dân tộc thiểu số, đầu năm 2022, khi bước vào thực hiện nhiệm vụ của năm, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động Hội.

Làm giàu từ trồng bưởi

Làm giàu từ trồng bưởi
Những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT đã gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương và tích cực tham gia phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Trong đó có thể kể đến ông Vũ Quang Tước, hội viên Chi hội NCT thôn 5, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Những Cựu chiến binh chăm việc xã hội, đảm việc nhà ở Đà Nẵng

Những Cựu chiến binh chăm việc xã hội, đảm việc nhà ở Đà Nẵng
Trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các Cựu chiến binh (CCB) Lê Văn Ý và Nguyễn Thị Thúy Hồng ở TP Đà Nẵng đã góp phần làm sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tô thắm thêm truyền thống 78 năm của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông Sằn A Dùng với công tác bảo vệ đường biên, mốc giới

Ông Sằn A Dùng với công tác bảo vệ đường biên, mốc giới
Nắm chắc địa bàn, đề xuất và tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, đặc biệt là lực lượng Công an, Biên phòng trong công tác bảo vệ an ninh biên giới; đó là công việc làm thường xuyên của ông Sằn A Dùng, Chủ tịch Hội CCB, hội viên Hội NCT xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Việc gì cũng hoàn thành xuất sắc

Việc gì cũng hoàn thành xuất sắc
Sau 42 năm công tác trong Quân đội, năm 2015, Đại tá Lê Xuân Hải, thương binh ¾, sinh năm 1957, được nghỉ hưu. Trở về sống tại quê hương xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, ông vẫn luôn nêu gương sáng, có nhiều đóng góp trong việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Điểm sáng trong phong trào thi đua năm 2022

Điểm sáng trong phong trào thi đua năm 2022
Nhiều năm nay, hoạt động của Hội NCT phường Phương Liệt được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đem lại những kết quả tốt, thúc đẩy phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng phát triển.

Làm giàu đâu phải riêng mình…

Làm giàu đâu phải riêng mình…
Hầu hết NCT còn sức khỏe đều mong muốn tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội. Nắm bắt được tâm lí của NCT, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Hưng Yên luôn khích lệ cán bộ, hội viên NCT phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tăng năng suất lao động, tạo ra những sản phẩm sạch, ngon, đẹp phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Dư âm từ một cuộc vinh danh…

Dư âm từ một cuộc vinh danh…
Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thành công tốt đẹp. Hội nghị thành công không chỉ ở cách tổ chức khoa học, bài bản, hoành tráng, mà còn đọng lại trong mỗi đại biểu tham dự Hội nghị và cán bộ, hội viên NCT một ấn tượng đặc biệt sâu sắc về sự trang trọng, đầm ấm và những tình cảm trân trọng, tốt đẹp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an dành cho NCT.

Ông Chi hội trưởng “phòng cháy, chữa cháy”

Ông Chi hội trưởng “phòng cháy, chữa cháy”
Nói đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), ai cũng nghĩ đến hình ảnh cán bộ, chiến sĩ PCCC dũng cảm lao vào đám cháy cứu người. Nhưng bên cạnh đó còn có những người làm công tác cơ sở tại các tổ dân phố cũng là lực lượng quan trọng trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện phòng ngừa cháy, chữa cháy ngay từ đầu. Trong đó, ông Phạm Xuân Phòng, Chi hội trưởng Chi hội NCT tổ dân phố số 2 phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội là một điển hình.

Người cao tuổi xã Sông Khoai nêu gương sáng

Người cao tuổi xã Sông Khoai nêu gương sáng
Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên NCT xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tích cực tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, trở thành gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Phát huy thế mạnh của phong trào văn hóa, thể thao

Phát huy thế mạnh của phong trào văn hóa, thể thao
Năm 2022, Hội NCT xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội phát triển được 97 hội viên mới, nâng tổng số lên 2.167 hội viên, gồm 1.247 nữ, hội viên từ 60 tuổi trở lên chiếm 78,3%, Ban chấp hành (BCH) Hội có 9 thành viên, được phân công trách nhiệm cụ thể.
Xem thêm
Đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày làm việc đầu Xuân 27/1, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, nhân viên, người lao động
Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, chúc mừng năm mới Trung ương Hội NCT Việt Nam
Chợ Tết Hà Thành - Nhân Ái đưa NCT trở về thời xuân sắc…

Chợ Tết Hà Thành - Nhân Ái đưa NCT trở về thời xuân sắc…

Công ty CP Quốc tế Nhân Ái đã sáng tạo tổ chức chương trình Hội chợ sôi động mang tên “Tết Hà Thành - Nhân Ái”
Trao quà Tết Quý Mão 2023 cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Trao quà Tết Quý Mão 2023 cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Dịp Tết đến xuân về, để các gia đình người nghèo được đón Tết vui tươi, đầm ấm, không ai bị bỏ lại phía sau, các mạnh thường quân cùng Chi hội NCT khu Nghĩa Trung, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam trao quà Tết Quý Mão 2023 nhằm động viên các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long: Thăm, tặng quà, chúc thọ và mừng thọ NCT

Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long: Thăm, tặng quà, chúc thọ và mừng thọ NCT

Hội NCT thị xã Bình Minh phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các xã, phường tổ chức thăm, tặng quà, chức thọ và mừng thọ cho 144 NCT
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thăm và chúc thọ cho các cụ tròn 100 tuổi

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thăm và chúc thọ cho các cụ tròn 100 tuổi

Theo Ban Công tác NCT tỉnh Bến Tre, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Già làng người Dao dân vận khéo

Già làng người Dao dân vận khéo

Thôn Tầu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, có 100% số hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Hơn 10 năm nay, thôn luôn giữ được danh hiệu “Thôn văn hóa tiêu biểu”. Có được thành tích đó, bà con luôn nhắc đến Trưởng bản - Già làng Chìu Sồi Thoòng (70 tuổi), vừa làm kinh tế giỏi, vừa dân vận khéo.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Phiên bản di động