Ông Sằn A Dùng với công tác bảo vệ đường biên, mốc giới

Nắm chắc địa bàn, đề xuất và tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, đặc biệt là lực lượng Công an, Biên phòng trong công tác bảo vệ an ninh biên giới; đó là công việc làm thường xuyên của ông Sằn A Dùng, Chủ tịch Hội CCB, hội viên Hội NCT xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
CCB, hội viên Hội NCT Sằn A Dùng.
Cựu chiến binh, hội viên Hội NCT Sằn A Dùng.

Ông Sằn A Dùng, dân tộc Sán Chỉ, sinh năm 1954, tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, nhập ngũ tháng 2/1975, phục viên tháng 12/1981. Về địa phương ông được giao nhiều cương vị công tác khác nhau; từ năm 1983 -1987 là Xã đội trưởng xã Đại Dực, huyện Tiên Yên. Từ 1987 -1995 là Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND xã Đại Dực. Năm 2001, gia đình ông chuyển đi xây dựng vùng kinh tế mới nơi biên giới thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái. Từ năm 2003 đến năm 2014 là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn. Từ 2015 đến nay là Chủ tịch Hội CCB, hội viên Hội NCT của xã Bắc Sơn.

Bắc Sơn là một xã miền núi, biên giới, diện tích tự nhiên 50.044 km2, có hơn 22,7 km đường biên tiếp giáp với Trung Quốc, có 13 cột mốc từ cột mốc 1353 đến cột mốc 1365. Bắc Sơn có 600 hộ, hơn 2300 nhân khẩu, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông - lâm nghiệp, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 78%, vì thế công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc là một nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.

Chia sẻ về công việc và nhiệm vụ được giao, ông Sằn A Dùng cho biết: "Bản thân tôi là một đảng viên, hội viên Hội NCT và đồng thời là Chủ tịch Hội CCB xã Bắc Sơn tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cùng với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh phá vỡ mọi âm mưu diễn biến hòa bình, phá hoại nội bộ của địch, giữ vững tình hình an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn". Bản thân ông đã trực tiếp tham gia 9 buổi tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội với các hình thức như hội nghị, trên các trang mạng xã hội điển hình như: 1 buổi tuyên truyền về việc chấp hành luật pháp về an toàn giao thông; 2 buổi tuyên truyền về xuất nhập cảnh và ma túy; 2 buổi tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy tại thôn Thán Phún và thôn Lục phủ.

     Ông Sằn A Dùng(ngoài cùng bên trái) cùng hội viên và nhân dân đi kiểm tra mốc biên giới.
Ông Sằn A Dùng (ngoài cùng bên trái) cùng hội viên và nhân dân đi kiểm tra mốc biên giới.

Đối với các sự kiện chính trị, văn hóa diễn ra trên địa bàn như: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; các cuộc tiếp xúc cử tri, các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa phương. Ông đã cùng với các hội viên Hội CCB, Hội NCT tham mưu và vận động nhân dân tham gia giữ vững trật tự an toàn và đạt kết quả rất tốt.

Đặc biệt, Bắc Sơn là xã sát biên giới, có nhiều điểm thông quan, lối mở, là một trong những điều kiện cho bọn xấu lợi dụng để buôn bán ma túy, xuất nhập cảnh traí phép và gian lận thương mai. Ông Sằn A Dùng đã cùng các hội viên phối hợp với Công an xã, Bộ đội Biên phòng thường xuyên nắm chắc tình hình, tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền trong NCT và hội viên hội CCB nâng cao nhận thức; vận động nhân dân tự giác thực hiện đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, thực hiện Quy chế quản lý biên giới, chủ động, tích cực tham gia 47 buổi tuần tra có vũ trang, tuần tra ban đêm; từ đó phát hiện và đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng hoạt động đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép (chỉ riêng năm 2021 đã bắt 3 vụ).

Tích cực tham gia xây dựng phong trào và ông đã trực tiếp tham gia tổ tự quản, tổ hòa giải cơ sở (tham gia 19 buổi hòa giải liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nhân dân). Ông cùng với Công an xã vận động, thuyết phục thành công 5 hộ dân trên địa bàn có hành vi xây dựng, lấn chiếm đất trái phép và sử dụng đất không đúng mục đích. Do làm tốt công tác tuyên truyền, hòa giải ở cơ sở nên các vụ việc không phát triển theo chiều hướng xấu, gây kích động và tạo thành điểm nóng trên địa bàn. Từ năm 2019 đến nay đã phối hợp với Công an xã, Trạm y tế xã tổ chức trên 40 buổi truy vết đối với các trường hợp công dân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn xã. Trong 2 năm 2020- 2021 tham gia 17 buổi tuyên truyền vận động người dân đi tiêm vac-xin Covid-19, vận động nhân dân ủng hộ các trạm chốt an ninh và y tế .

Ông Sằn A Dùng tự hào nói: "Bắc Sơn là xã biên giới, trong diện xã đặc biệt khó khăn 135, sau 10 năm xây dựng đã có sự phát triển nhanh về kinh tế, đời sống không ngừng được nâng cao.Theo đó, qua kết quả điều tra xã Bắc Sơn hiện không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng chiếm tỷ lệ rất thấp, đời sống, vật chất, tinh thần của địa phương đã tiến bộ rất nhiều: ăn sạch, ở sạch đẹp, đang dần trở thành nét đẹp trong đời sống người Dao, người Sán Chỉ và người Cao Lan nơi đây, có được kết quả trên tôi cũng một phần đóng góp công sức nhỏ bé của mình".

Nhận xét về hội viên Sằn A Dùng, ông Vũ Thế Kỳ, Chủ tịch Hội NCT TP Móng Cái cho biết, ông Sằn A Dùng là hội viên tích cực, gương mẫu, trách nhiệm với công việc được giao, là cá nhân điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của TP Móng Cái, được đi báo cáo điển hình tại Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giai đoạn 2016-2021 của tỉnh Quảng Ninh.

Nghiêm Trợ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi Kỳ Tiến nêu gương sáng trong sản xuất, kinh doanh

Người cao tuổi Kỳ Tiến nêu gương sáng trong sản xuất, kinh doanh

Hội NCT xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023. Dự hội nghị có ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh; ông Đinh Sỹ Quân, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; ông Nguyễn Đình Luận, Chủ tịch Hội NCT huyện.
NCT huyện Chợ Đồn không cam chịu đói nghèo

NCT huyện Chợ Đồn không cam chịu đói nghèo

Hội NCT huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Tại Hội nghị, UBND huyện khen thưởng 16 cá nhân; đề nghị Trung ương Hội, UBND tỉnh và Hội NCT tỉnh khen thưởng 7 cá nhân xuất sắc trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi trong 5 năm qua.
NCT phát huy thế mạnh, làm giàu từ nông nghiệp

NCT phát huy thế mạnh, làm giàu từ nông nghiệp

Sáng 6/6, Hội NCT huyện Cao Lộc tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ nhất, giai đoạn 2018 - 2023. Tham dự có ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể huyện, Hội NCT các xã, thị trấn và các hội viên tiêu biểu được vinh danh. Tại Hội nghị, Hội NCT huyện đã tặng Giấy khen tôn vinh 15 hội viên có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” trên lĩnh vực làm kinh tế giỏi trong 5 năm qua…
Nhiều gương sáng NCT làm kinh tế giỏi

Nhiều gương sáng NCT làm kinh tế giỏi

Chiều 7/6, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Phạm Thị Diễm, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; lãnh đạo Ủy ban MTTQ quận, các Phòng, Ban, ngành quận, Hội NCT các phường và cá nhân NCT tiêu biểu được vinh danh.
Tiếp tục nhân rộng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Tiếp tục nhân rộng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội NCT Việt Nam về tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018-2023, Hội NCT tỉnh Nghệ An đã sớm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Hội NCT các cấp thực hiện ngay từ cơ sở, tạo không khí thi đua sôi động, rộng khắp trong cán bộ, hội viên toàn tỉnh. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Nguyễn Trọng Chân, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Nghệ An về nội dung trên…

Tin khác

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi
Phát huy những kết quả đã đạt được, giai đoạn 2018-2023, NCT huyện Chiêm Hóa tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT
Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam (6/6) và 82 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023) đang đến gần, ông Dương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn liên quan đến nội dung trên…

Phát huy vai trò NCT “đất trăm nghề”

Phát huy vai trò NCT “đất trăm nghề”
Huyện Thường Tín (TP Hà Nội) có 29 xã, thị trấn; 161 khu dân cư; có 2 tôn giáo chính là đạo Phật và Công giáo. Các tầng lớp Nhân dân và NCT trong huyện luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thuận chung tay xây dựng huyện được công nhận huyện đạt tiêu chí nông thôn mới vào năm 2020.

Năng nổ, nhiệt tình trong công tác thiện nguyện

Năng nổ, nhiệt tình trong công tác thiện nguyện
Xuất thân từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Nguyễn Văn Tẻn (Tư Tẻn), sinh năm 1947, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre không chỉ thấu hiểu mà còn hết lòng vận động kinh phí để giúp đỡ, hỗ trợ NCT, các em học sinh hoàn cảnh khó khăn và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Người cao tuổi không cam chịu đói nghèo

Người cao tuổi không cam chịu đói nghèo
Sáng 30/5, Hội NCT TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018 - 2023. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Pleiku tặng Giấy khen cho 12 cá nhân sản xuất kinh doanh giỏi; 6 đại biểu được lựa chọn đi dự hội nghị NCT làm kinh tế giỏi tỉnh.

NCT các địa phương làm kinh tế giỏi

NCT các địa phương làm kinh tế giỏi
Hội NCT các địa phương đang sôi nổi tổng kết phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023...

Tuổi cao vẫn không ngừng rèn luyện, học tập

Tuổi cao vẫn không ngừng rèn luyện, học tập
Thời gian qua, câu chuyện cụ Nguyễn Huy Kỳ, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã “bát thập tam niên” cùng cháu đi thi tốt nghiệp THPT đã làm nhiều người xúc động và khâm phục.

Tấm lòng vàng của ông Hai Huế

Tấm lòng vàng của ông Hai Huế
Trên hành trình đóng góp thực hiện các hoạt động vì an sinh xã hội của tỉnh Hậu Giang thời gian qua, có rất nhiều NCT đã đồng hành, sẻ chia, vận động, liên kết Mạnh Thường Quân khắp nơi để hỗ trợ cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là những tấm gương điển hình cao quý, những “cây cao bóng cả” trong cuộc sống.

Làm kinh tế để nêu gương cho con cháu

Làm kinh tế để nêu gương cho con cháu
Ngày 30/5, Hội NCT huyện Gia Lâm tổ chức Kỉ niệm 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023); biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2023.

NCT làm kinh tế giỏi góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo

NCT làm kinh tế giỏi góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo
Hưởng ứng phong trào NCT làm kinh tế giỏi do Trung ương Hội phát động, trong những năm qua, Hội NCT quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã hướng dẫn và phối hợp cùng với các Hội NCT cơ sở lồng ghép vào chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội. Thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp NCT trong quận phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, đặc biệt là nêu gương sáng, tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tỉ phú cao tuổi trên đèo Tằng Quái

Tỉ phú cao tuổi trên đèo Tằng Quái
Ông Phạm Văn Thiện, 62 tuổi, cán bộ hưu trí hiện đảm nhiệm cương vị Trưởng BĐD Hội NCT huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Không chỉ là cán bộ năng động, ông còn là hội viên NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi, được đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh.

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp
Là tỉnh nghèo, đất ruộng thì ít, núi đồi thì nhiều, NCT tỉnh Điện Biên đã biết phát huy thế mạnh của địa hình, thổ nhưỡng, để làm giàu từ các mô hình trang trại, tạo ra sản phẩm chất lượng từ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp…

Hội viên Quàng Văn Trịnh về hưu vẫn tích cực làm giàu

Hội viên Quàng Văn Trịnh về hưu vẫn tích cực làm giàu
Ông Quàng Văn Trịnh, sinh 1960, dân tộc Thái, bản Minh Thắng, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, là cán bộ hưu trí nhưng không ngồi yên hưởng thụ tuổi già. Ngày ngày, ông vẫn cùng gia đình, con cháu và thành viên HTX lao động sản xuất, tạo ra nhiều cây giống, con giống chất lượng, năng suất cao để thoát nghèo và làm giàu bền vững.

Hội NCT tích cực, sáng tạo hỗ trợ hội viên làm kinh tế giỏi

Hội NCT tích cực, sáng tạo hỗ trợ hội viên làm kinh tế giỏi
Huyện Chi Lăng có 20 Hội NCT xã, thị trấn, thu hút gần 9.400 hội viên tham gia sinh hoạt. NCT và hội viên NCT huyện luôn tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương. Với uy tín và kinh nghiệm tích lũy được trong cuộc sống, NCT huyện đã và đang nỗ lực cố gắng cùng con cháu tham gia lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho từng hộ gia đình và cộng đồng dân cư.

Chuyện về một cựu chiến binh ở Quảng Yên

Chuyện về một cựu chiến binh ở Quảng Yên
Về khu Đường Ngang, phường Cộng Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, hỏi thăm nhà cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Trang (66 tuổi), thì ai cũng biết, bởi ông không chỉ là người nhiệt tình với việc tìm kiếm hài cốt đồng đội ở chiến trường, mà còn ngày ngày cần mẫn trông coi nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc.
Xem thêm
Mong Quốc hội có chương trình giám sát chuyên đề về NCT

Mong Quốc hội có chương trình giám sát chuyên đề về NCT

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV có buổi gặp mặt, tiếp xúc cử tri tại Cơ quan trung ương Hội
Yêu cầu tổ chức trang trọng, chu đáo, hiệu quả

Yêu cầu tổ chức trang trọng, chu đáo, hiệu quả

Sáng 11/5, Ban tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018-2023 tiến hành phiên họp đầu tiên
Tri ân cán bộ, hội viên NCT

Tri ân cán bộ, hội viên NCT

Nhân dịp kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2023), một số cơ quan, đơn vị đã đến thăm, chúc mừng Trung ương Hội NCT Việt Nam.
NCT huyện Chợ Đồn không cam chịu đói nghèo

NCT huyện Chợ Đồn không cam chịu đói nghèo

Hội NCT huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023.
NCT phát huy thế mạnh, làm giàu từ nông nghiệp

NCT phát huy thế mạnh, làm giàu từ nông nghiệp

Sáng 6/6, Hội NCT huyện Cao Lộc tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ nhất, giai đoạn 2018 - 2023.
NCT làm kinh tế giỏi góp phần xây dựng đô thị văn minh

NCT làm kinh tế giỏi góp phần xây dựng đô thị văn minh

Hội NCT quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng vừa tổ chức kỉ niệm 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6)
“Vua” gà

“Vua” gà

Do ở gần, tôi thường thăm trang trại gà mía Sơn Tây của ông Nguyễn Văn Tề, hội viên Hội NCT Chi hội 4 thôn Kỳ Úc, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Không chỉ tôi mà các đoàn tới tham quan đều cảm phục ông Tề dù nuôi gần vạn con gà mía, mà trang trại gà không bốc mùi hôi thối.
Từ ước mơ kinh doanh, trở thành doanh nhân thành đạt

Từ ước mơ kinh doanh, trở thành doanh nhân thành đạt

Tôi và Trần Văn Mịnh từng làm việc trong khối các ban, ngành, đoàn thể của huyên Từ Liêm trước đây, nên anh em hàng chục năm trời đã quen biết nhau. Lâu lắm một hôm tình cờ gặp, trông ông Mịnh trẻ hơn so với tuổi 63.
Những người cao tuổi không cam chịu đói nghèo ở TP Pleiku

Những người cao tuổi không cam chịu đói nghèo ở TP Pleiku

Sáng 30/5, Hội NCT TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Pleiku tặng Giấy khen cho 12 cá nhân sản xuất kinh doanh giỏi; 6 đại biểu được lựa chọn đi dự hội nghị NCT làm kinh tế giỏi tỉnh.
Phiên bản di động