Ông Sằn A Dùng với công tác bảo vệ đường biên, mốc giới

Nắm chắc địa bàn, đề xuất và tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, đặc biệt là lực lượng Công an, Biên phòng trong công tác bảo vệ an ninh biên giới; đó là công việc làm thường xuyên của ông Sằn A Dùng, Chủ tịch Hội CCB, hội viên Hội NCT xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
CCB, hội viên Hội NCT Sằn A Dùng.
Cựu chiến binh, hội viên Hội NCT Sằn A Dùng.

Ông Sằn A Dùng, dân tộc Sán Chỉ, sinh năm 1954, tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, nhập ngũ tháng 2/1975, phục viên tháng 12/1981. Về địa phương ông được giao nhiều cương vị công tác khác nhau; từ năm 1983 -1987 là Xã đội trưởng xã Đại Dực, huyện Tiên Yên. Từ 1987 -1995 là Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND xã Đại Dực. Năm 2001, gia đình ông chuyển đi xây dựng vùng kinh tế mới nơi biên giới thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái. Từ năm 2003 đến năm 2014 là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn. Từ 2015 đến nay là Chủ tịch Hội CCB, hội viên Hội NCT của xã Bắc Sơn.

Bắc Sơn là một xã miền núi, biên giới, diện tích tự nhiên 50.044 km2, có hơn 22,7 km đường biên tiếp giáp với Trung Quốc, có 13 cột mốc từ cột mốc 1353 đến cột mốc 1365. Bắc Sơn có 600 hộ, hơn 2300 nhân khẩu, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông - lâm nghiệp, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 78%, vì thế công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc là một nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.

Chia sẻ về công việc và nhiệm vụ được giao, ông Sằn A Dùng cho biết: "Bản thân tôi là một đảng viên, hội viên Hội NCT và đồng thời là Chủ tịch Hội CCB xã Bắc Sơn tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cùng với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh phá vỡ mọi âm mưu diễn biến hòa bình, phá hoại nội bộ của địch, giữ vững tình hình an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn". Bản thân ông đã trực tiếp tham gia 9 buổi tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội với các hình thức như hội nghị, trên các trang mạng xã hội điển hình như: 1 buổi tuyên truyền về việc chấp hành luật pháp về an toàn giao thông; 2 buổi tuyên truyền về xuất nhập cảnh và ma túy; 2 buổi tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy tại thôn Thán Phún và thôn Lục phủ.

     Ông Sằn A Dùng(ngoài cùng bên trái) cùng hội viên và nhân dân đi kiểm tra mốc biên giới.
Ông Sằn A Dùng (ngoài cùng bên trái) cùng hội viên và nhân dân đi kiểm tra mốc biên giới.

Đối với các sự kiện chính trị, văn hóa diễn ra trên địa bàn như: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; các cuộc tiếp xúc cử tri, các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa phương. Ông đã cùng với các hội viên Hội CCB, Hội NCT tham mưu và vận động nhân dân tham gia giữ vững trật tự an toàn và đạt kết quả rất tốt.

Đặc biệt, Bắc Sơn là xã sát biên giới, có nhiều điểm thông quan, lối mở, là một trong những điều kiện cho bọn xấu lợi dụng để buôn bán ma túy, xuất nhập cảnh traí phép và gian lận thương mai. Ông Sằn A Dùng đã cùng các hội viên phối hợp với Công an xã, Bộ đội Biên phòng thường xuyên nắm chắc tình hình, tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền trong NCT và hội viên hội CCB nâng cao nhận thức; vận động nhân dân tự giác thực hiện đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, thực hiện Quy chế quản lý biên giới, chủ động, tích cực tham gia 47 buổi tuần tra có vũ trang, tuần tra ban đêm; từ đó phát hiện và đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng hoạt động đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép (chỉ riêng năm 2021 đã bắt 3 vụ).

Tích cực tham gia xây dựng phong trào và ông đã trực tiếp tham gia tổ tự quản, tổ hòa giải cơ sở (tham gia 19 buổi hòa giải liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nhân dân). Ông cùng với Công an xã vận động, thuyết phục thành công 5 hộ dân trên địa bàn có hành vi xây dựng, lấn chiếm đất trái phép và sử dụng đất không đúng mục đích. Do làm tốt công tác tuyên truyền, hòa giải ở cơ sở nên các vụ việc không phát triển theo chiều hướng xấu, gây kích động và tạo thành điểm nóng trên địa bàn. Từ năm 2019 đến nay đã phối hợp với Công an xã, Trạm y tế xã tổ chức trên 40 buổi truy vết đối với các trường hợp công dân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn xã. Trong 2 năm 2020- 2021 tham gia 17 buổi tuyên truyền vận động người dân đi tiêm vac-xin Covid-19, vận động nhân dân ủng hộ các trạm chốt an ninh và y tế .

Ông Sằn A Dùng tự hào nói: "Bắc Sơn là xã biên giới, trong diện xã đặc biệt khó khăn 135, sau 10 năm xây dựng đã có sự phát triển nhanh về kinh tế, đời sống không ngừng được nâng cao.Theo đó, qua kết quả điều tra xã Bắc Sơn hiện không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng chiếm tỷ lệ rất thấp, đời sống, vật chất, tinh thần của địa phương đã tiến bộ rất nhiều: ăn sạch, ở sạch đẹp, đang dần trở thành nét đẹp trong đời sống người Dao, người Sán Chỉ và người Cao Lan nơi đây, có được kết quả trên tôi cũng một phần đóng góp công sức nhỏ bé của mình".

Nhận xét về hội viên Sằn A Dùng, ông Vũ Thế Kỳ, Chủ tịch Hội NCT TP Móng Cái cho biết, ông Sằn A Dùng là hội viên tích cực, gương mẫu, trách nhiệm với công việc được giao, là cá nhân điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của TP Móng Cái, được đi báo cáo điển hình tại Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giai đoạn 2016-2021 của tỉnh Quảng Ninh.

Nghiêm Trợ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điều ít biết về CCB, thương binh Lê Mạnh Hải và tấm lòng của doanh nhân vàng bạc Hải Phú Nguyên

Điều ít biết về CCB, thương binh Lê Mạnh Hải và tấm lòng của doanh nhân vàng bạc Hải Phú Nguyên

Là thương binh, nay tuổi đã cao lại mang trong mình nhiều bệnh tật. Thế nhưng cựu chiến binh Lê Mạnh Hải vẫn luôn yêu đời, sống có trách nhiệm với xã hội.
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh nói đi đôi với làm

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh nói đi đôi với làm

Năm 1982, ông Nguyễn Phú Cường, sinh năm 1960, ở ấp Long Bửu, xã Hòa Long, huyên Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp lên đường nhập ngũ. Qua 1 năm được tôi luyện trong môi trường quân đội, ông được đứng vào hàng ngũ của Đảng và phát triển sĩ quan.
Tâm thiện của những doanh nhân cao tuổi tiêu biểu ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Tâm thiện của những doanh nhân cao tuổi tiêu biểu ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Bà Tống Thị Lý, Giám đốc Tài chính Công ty CP Hải Phương ở phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu; ông Võ Thạch Cao, Giám đốc Doanh nghiệp xăng dầu Ngọc Điệp ở xã Xà Bang, huyện Châu Đức; ông Lê Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hiệp Hòa ở khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền. Các ông, bà là doanh nhân tiêu biểu đại diện cho những NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Thủ đô dự Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi và được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen.
Người thầy của nhà nông

Người thầy của nhà nông

Bà con nông dân miền Trung gọi nhà giáo, tiến sĩ (TS) Lê Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nông học, Đại học Nông Lâm Huế với cái tên trìu mến “Tiến sĩ của ruộng đồng - Tiến sĩ nông dân”.
Nghỉ hưu không nghỉ việc

Nghỉ hưu không nghỉ việc

Những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT phường Hòa Mạc, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam luôn dẫn đầu các phong trào thi đua của Hội NCT thị xã.

Tin khác

Để đức cho hậu duệ

Để đức cho hậu duệ
Đó là phương châm hành xử của chi 4, dòng họ Đặng Hữu (thuộc Tộc Đặng Việt Nam) tại mảnh đất Cây Sy xưa kia, nay là xóm 3, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Chi hội và bà chi hội trưởng thôn Hòa Loan

Chi hội và bà chi hội trưởng thôn Hòa Loan
Hội NCT xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có trên 2.200 cán bộ, hội viên đang sinh hoạt ở 4 Chi hội NCT thôn, trong đó Chi hội NCT thôn Hòa Loan có nhiều hoạt động nổi bật…

Bà Rịa – Vũng Tàu: gương tốt cho cộng đồng Người cao tuổi đam mê chạy bộ

Bà Rịa – Vũng Tàu: gương tốt cho cộng đồng Người cao tuổi đam mê chạy bộ
Mới 5 giờ sáng, đã có rất nhiều người dân ở TP Vũng Tàu tham gia chạy bộ. Trong số những người chạy bộ có những ông bà cao tuổi rất đam mê "bộ môn" thể thao bình dân này.

Truyền ngọn lửa lao động chân chính đến thế hệ trẻ

Truyền ngọn lửa lao động chân chính đến thế hệ trẻ
Bà Nguyễn Nam Phương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh (Công ty Lan Anh) là một trong số 273 NCT toàn quốc vừa được Hội NCT Việt Nam vinh danh “NCT làm kinh tế giỏi”. Trước đó, nữ doanh nhân từng được nhận các danh hiệu cao quý khác như: Doanh nhân tiêu biểu - Cup Bông Hồng Vàng, Giải thưởng Ngọn Hải Đăng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam... và đặc biệt là Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2022.

Luôn tận tụy với công việc chung

Luôn tận tụy với công việc chung
85 tuổi đời, 55 năm tuổi Đảng, hiện cụ Lê Văn Cứ, ở phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”; tận tụy với công việc chung, có nhiều đóng góp cho sự đổi mới của quê hương...

Tiếp tục phát huy đầy đủ nguồn lực quý người cao tuổi

Tiếp tục phát huy đầy đủ nguồn lực quý người cao tuổi
Trải qua gần 3 thập kỉ xây dựng và trưởng thành, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã đoàn kết, tập hợp hội viên, động viên NCT phát huy truyền thống lớp người “cây cao bóng cả”, ngày càng khẳng định vị thế, vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và hội nhập quốc tế sâu rộng. Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” nói chung, phong trào NCT làm kinh tế giỏi ngày càng lan tỏa, nâng cao chất lượng cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Ông Tạo “kiến tạo” cơ nghiệp khủng

Ông Tạo “kiến tạo” cơ nghiệp khủng
Ông Chu Quang Tạo, 67 tuổi, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội ngành nghề, Chi hội phó Chi hội Cựu TNXP tiểu khu, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cây ăn quả an toàn Bản Ôn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Không chỉ được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng, ông còn được đại diện cho những hội viên NCT tiêu biểu của huyện, của tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2018-2023 và được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Người giữ rừng sâm và văn hóa Cơ Tu trên miền biên viễn

Người giữ rừng sâm và văn hóa Cơ Tu trên miền biên viễn
Được mệnh danh là “vua của vùng sâm ba kích”, là “người Cơ Tu minh triết”, ông Bríu Pố, 74 tuổi, ở xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày ngày vẫn cặm cụi trên con suối phù sa, giúp người dân xóa đói giảm nghèo và ghi lại hồn cốt văn hóa dân tộc mình.

Học để biết và khẳng định mình

Học để biết và khẳng định mình
Với suy nghĩ như vậy nên đã hơn 10 năm nay, cụ Đặng Ngọc Nhung, 80 tuổi, ở tổ 15, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội miệt mài theo học lớp Hán-Nôm, do CLB Thành Nam học đường tổ chức.

Nhiều kết quả trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Nhiều kết quả trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”
Năm 2023, cán bộ và nhân dân quận Hoàng Mai thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 20 năm thành lập quận (2003-2023). Hòa trong không khí sôi động đó, Hội NCT quận đã triển khai và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình công tác lớn của Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Khuyết tật nhưng không khuyết lòng…

Khuyết tật nhưng không khuyết lòng…
Đó là quan điểm của ông Nguyễn Thế Cường, 65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cường Hòa, chuyên sản xuất vật liệu xây dựng ở xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Rừng hồi của tỉ phú cao tuổi Lăng Công Hoan

Rừng hồi của tỉ phú cao tuổi Lăng Công Hoan
Là một huyện vùng cao, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn có hơn 96% dân số là đồng bào các các dân tộc thiểu số. Song, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, chung sức đồng lòng, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp các ngành, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng thay da đổi thịt.

Công tác khuyến học - Một điểm sáng của phường Phương Liệt

Công tác khuyến học - Một điểm sáng của phường Phương Liệt
Hội Khuyến học phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội ra đời năm 2003, qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, hoạt động của Hội đã đi vào nền nếp, tạo tiền đề cho những bước phát triển vững chắc cho những năm tiếp theo.

Vừa làm, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa làm, vừa giàu lòng nhân ái
Người dân ở thôn Phú Hưng, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước ai cũng ngợi ca đức tình cần cù, vượt khó làm kinh tế giỏi và giàu lòng nhân ái của ông Phạm Văn Thông, 76 tuổi.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người cao tuổi đam mê chạy bộ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người cao tuổi đam mê chạy bộ
Mới hơn 5 giờ sáng, khi bình minh mới lên tại phố biển Vũng Tàu, đã có rất nhiều người dân hăng say đi bộ, chạy bộ. Trong số những người tham gia có những cụ ông, cụ bà rất đam mê "bộ môn" bình dân này.
Xem thêm
Nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Sáng 4/12, Khối thi đua số II, Trung ương Hội NCT Việt Nam họp tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng năm 2023.
Hội NCT tỉnh Kiên Giang tích cực, chủ động trong mọi công tác

Hội NCT tỉnh Kiên Giang tích cực, chủ động trong mọi công tác

Sáng 30/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt tiếp Đoàn cán bộ Hội NCT tỉnh Kiên Giang đến thăm, nhân dịp đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm công tác xây dựng tổ chức Hội và mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại các tỉnh Bắc Ninh, Quảng
Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm

Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm

Chiều 21/11, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp đánh giá rút kinh nghiệm sau Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018 - 2023.
Nhiều kết quả khả quan trong công tác Hội năm 2023

Nhiều kết quả khả quan trong công tác Hội năm 2023

Trong năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương và sự hướng dẫn của Hội NCT tỉnh Yên Bái, Hội NCT huyện Mù Căng Chải đạt được nhiều kết quả khả quan. Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” được đẩy mạnh, hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT thực hiện đa dạng, phong phú, hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực trong cán bộ, hội viên NCT...
Nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phong trào NCT

Nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phong trào NCT

Hội NCT Cụm thi đua số VII các tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai)
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Hội NCT các địa phương triển khai hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
Người bác sĩ luôn tận tâm với người bệnh

Người bác sĩ luôn tận tâm với người bệnh

Bác sĩ Trần Đức Cử, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bệnh viện Hùng Cường cùng với đội ngũ cán bộ y tế, bác sĩ ở Bệnh viện ngày đêm lặng thầm thăm khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân...
Ông kĩ sư góp phần cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn

Ông kĩ sư góp phần cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn

Sinh ra và lớn lên tại miền quê sông nước Đồng Tháp, nổi tiếng với những đồng lúa trải dài bát ngát chân trời, lại được đào tạo trở thành một kĩ sư cơ khí nông nghiệp, ông Phan Tấn Bện, sinh năm 1963, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khí nông nghiệp Phan Tấn luôn chú trọng nghiên cứu chế tạo và sản xuất ra nhiều loại máy nông nghiệp nhằm góp phần cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn, giúp bà con nông dân giải phóng sức lao động…
Hội NCT xã Lũng Hòa và ông Chủ tịch Hội tâm huyết

Hội NCT xã Lũng Hòa và ông Chủ tịch Hội tâm huyết

Nhiều năm liên tục, Hội NCT xã Lũng Hòa luôn trong tốp đầu thi đua của Hội NCT huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có vai trò “đầu tàu” của ông Chu Quang Trọng, Chủ tịch Hội NCT xã...
Phiên bản di động