Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Hội nghị khoa học quốc tế lần đầu tiên về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Công ty dược phẩm sinh học toàn cầu với sứ mệnh hợp nhất khoa học, công nghệ và tài năng để cùng nhau chiến thắng bệnh tật (GSK) vừa phối hợp vớiTổng Hội Y học Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế lần đầu tiên về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam. Trước đó, trong tháng 10/2024, GSK đã tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE).
+
aa
-
Hội nghị khoa học quốc tế lần đầu tiên về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi được tổ chức bởi GSK tại các quốc gia Columbia, Dubai (UAE) và Việt Nam

Hơn 150 chuyên gia y tế hàng đầu trong các lĩnh vực tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp, lão khoa, truyền nhiễm, y học dự phòng và bác sỹ đa khoa tổng quát từ Đông Nam Á và các nước lân cận có mặt tại TP. Hồ Chí Minh để cùng nhau chia sẻ các ý kiến đa chiều và thảo luận về các dữ liệu khoa học, gánh nặng bệnh tật, các thực hành lâm sàng trên thế giới và các giải pháp để phòng ngừa bệnh tật ở người lớn.

Những vấn đề quan trọng đề cập trong hội nghị được các chuyên gia nhấn mạnh: Lão hóa làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng; bệnh zona là mối đe dọa đáng kể với các tổn thương da và đau, đặc biệt đối với người lớn trên 50 tuổi và những người suy giảm miễn dịch; các bệnh đồng mắc làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona, và tỷ lệ mắc đồng thời nhiều bệnh tăng theo tuổi, làm gia tăng thêm nguy cơ mắc zona; nhân viên y tế, các bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn tiêm chủng để bảo vệ người lớn tuổi.

Già hóa miễn dịch và nguy cơ mắc Zona

Khi chúng ta lớn tuổi, chức năng của hệ thống miễn dịch suy giảm, đây được gọi là quá trình lão hóa miễn dịch, bao gồm cả yếu tố liên quan đến di truyền và môi trường.

Theo tiến sĩ Anita Sharma, Giảng viên y khoa, Học viện Y khoa Hoàng gia Úc, Đại học Queensland, Giám đốc phòng khám Trung tâm Y tế Plantinum tại Brisbane, Úc cho biết: “Khi hệ miễn dịch yếu đi, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm tăng theo đi cùng với các biến chứng phức tạp. Tuổi tác là yếu tố nguy cơ hàng đầu liên quan đến zona. Tỉ lệ mắc zona tăng mạnh sau 50 tuổi, số liệu được ghi nhận ở các khu vực khác nhau như Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á cũng như ở các quốc gia như Úc, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Nhật, Anh.”

Hội nghị khoa học quốc tế lần đầu tiên về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Tiến sĩ Anita Sharma, giảng viên y khoa, Học viện Y khoa Hoàng gia Úc, Đại học Queensland, Giám đốc phòng khám Trung tâm Y tế Plantinum tại Brisbane, Úc chia sẻ tại sự kiện

Bên cạnh nguy cơ mắc cao, cụ thể là cứ 3 người lớn sẽ có 1 người bị zona thì các biến chứng của bệnh được cho là mối đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe về cả thể chất lẫn chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các biến chứng của zona bao gồm đau thần kinh sau zona, có thể kéo dài hơn 3 tháng sau khi bùng phát bệnh, nguy cơ tăng lên theo tuổi và tăng đáng kể từ 50 tuổi.

Ngoài ra, ghi nhận các biến chứng hiếm gặp khác do zona như mất thị lực sau zona vùng mắt và mất thính lực. Các nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan giữa zona và các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Đau do zona làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống như ảnh hưởng đến giấc ngủ, các hoạt động hay công việc thường ngày và cả tâm trạng, cảm giác không được tận hưởng cuộc sống. Tiến sĩ Anita nói thêm về nguy cơ và gánh nặng của bệnh.

Mối tương quan giữa bệnh lý đồng mắc và nguy cơ mắc zona

Theo TS.BS. Thân Hà Ngọc Thể, nguyên Trưởng bộ môn Lão khoa và chăm sóc giảm nhẹ của Trường Đại học Y Dược, TP. Hồ Chí Minh: “Tỉ lệ mắc bệnh mạn tính ở người từ 50 tuổi khá phổ biến, kể cả mắc ít nhất hai bệnh mạn tính được ghi nhận ở các nhóm tuổi khác nhau. Các bệnh nhân có bệnh mạn tính sẽ tăng khả năng mắc zona cùng với những biến chứng nghiêm trọng của bệnh có thể kể đến như nhập viện, tử vong. Nguy cơ mắc bệnh Zona cao hơn nhiều ở những bệnh nhân trên 50 tuổi có các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp hoặc bệnh thận”.

Đối với bệnh nhân tim mạch

Bệnh zona có thể làm tăng nguy cơ các biến cố tim mạch và nhập viện. Theo các nghiên cứu, các đợt mắc bệnh zona được chứng minh là có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Khi phân theo độ tuổi, bệnh nhân lớn tuổi và có bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch có nguy cơ bệnh zona tái phát cao hơn so với những người trẻ tuổi.

Đối với bệnh lý hô hấp mạn tính

Bệnh zona có thể gây ra tình trạng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát hoặc trở nên tồi tệ hơn như rơi vào các đợt khó thở cấp cũng như tăng tỉ lệ nhập viện và điều trị y tế. Bên cạnh đó, hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh zona như đau dây thần kinh sau zona và viêm giác mạc do zona.

Đối với bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị đau dai dẳng/ đau dây thần kinh sau zona kéo dài (≥6 tháng) so với bệnh nhân không mắc đái tháo đường. Zona có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát đường huyết khi 24% ở bệnh nhân đã được kiểm soát tốt trước đó có HbA1c tăng sau zona. Bên cạnh đó, đái tháo đường còn làm tăng 63% nguy cơ nhập viên liên quan đến zona.

Khuyến cáo từ các quốc gia về dự phòng Zona

Nhiều khuyến nghị quốc gia về thực hành chủng ngừa với vắc-xin cho người lớn từ 50 tuổi trở lên để dự phòng bệnh zona cũng như bao gồm các hướng dẫn cụ thể cho những người có bệnh nền. Trong đó có thể kể đến các quốc gia như Mỹ, Đức, Canada, Tây Ban Nha, Ý đã đưa hướng dẫn dự phòng zona bằng vắc xin đối với các bệnh nhân đái tháo đường, hen và COPD.

Tác động của chủng ngừa trên sức khỏe cộng đồng

Ước tính hàng năm, chủng ngừa có thể cứu 4 đến 5 triệu mạng sống trên toàn cầu, bảo vệ hơn 500 triệu ca bệnh tật, hơn 9 triệu trường hợp có thể bị tàn tật lâu dài và hơn 20 triệu ca tử vong từ năm 2001 đến 2020. Chủng ngừa cũng đã giúp kiểm soát được các bệnh truyền nhiễm đáng kể.

Dù vậy, bài học từ chủng ngừa cúm, chúng ta vẫn gặp nhiều thách thức về độ bao phủ vắc xin ở những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính. Những nguyên nhân bao gồm nhận thức còn thấp về các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin, tính hiệu quả và an toàn của chủng ngừa cũng như quan ngại về chi phí và các rào cản khi triển khai tại các cơ sở y tế. Do đó, theo tiến sĩ Anita Sharma và trích dẫn từ khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn và khuyến cáo bệnh nhân về kế hoạch chủng ngừa phù hợp vì các chuyên gia y tế là nguồn thông tin sức khỏe được đánh giá cao và tin cậy nhất đối với người lớn.

Hội nghị khoa học quốc tế lần đầu tiên về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Ông Arnas Berzanskis, Phó Chủ tịch, Giám đốc Y khoa, GSK khu vực các thị trường mới nổi tại sự kiện

Ông Arnas Berzanskis, Phó Chủ tịch, Giám đốc Y khoa, GSK khu vực các thị trường mới nổi cho biết: "Khi chúng ta già đi, hệ miễn dịch suy giảm, đó là thực tế chúng ta phải chấp nhận. Theo đó mà nguy cơ mắc những bệnh nhiễm khuẩn cũng cao hơn so với thông thường. GSK nhận thấy tầm quan trọng của việc giải quyết các thách thức về y tế đối với bệnh truyền nhiễm, đó là cùng phối hợp với các cơ quan y tế, các hiệp hội y khoa quốc tế, các chuyên gia đầu ngành để giúp nhân viên y tế, bệnh nhân, cộng đồng tăng cường nhận thức về bệnh, nhận biết được nguy cơ và ngăn chặn các bệnh đã được phòng ngừa bằng vắc xin. Từ đó, chúng ta có thể cùng nhau chiến thắng bệnh tật trong kỷ nguyên già hóa dân số đang đến rất gần".

Hải Linh
Tags: Hội nghị khoa học quốc tế dự phòng Zona ở người lớn GSK

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Hướng dẫn của Bộ Y tế và Hội Da liễu Việt Nam về dự phòng bệnh zona

Gia Lai: Chi hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên Cảnh sát THAHS & HTTP dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Hướng tới đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Chi hội Phụ nữ phối hợp với Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ phường Quy Nhơn Nam.
Hướng dẫn của Bộ Y tế và Hội Da liễu Việt Nam về dự phòng bệnh zona

Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam giành Huy chương Vàng cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới

Sinh viên Nguyễn Mai Chi, lớp IBL64ĐH, Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam vừa xuất sắc giành Huy chương Vàng thế giới nội dung Microsoft Excel (Microsoft 365 Apps) tại Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới MOS World Championship (MOSWC) 2026. Đây là thành tích cao nhất của Đội tuyển Việt Nam tại mùa giải năm nay, tiếp tục khẳng định vị thế của Nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển kỹ năng số và hội nhập quốc tế.
Hướng dẫn của Bộ Y tế và Hội Da liễu Việt Nam về dự phòng bệnh zona

Vững tin chờ ngày đón liệt sĩ Đỗ Văn Đăng trở về

Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin" mở ra hy vọng cho hàng nghìn gia đình đang mòn mỏi chờ tin người thân. Đó cũng là niềm mong mỏi của gia đình liệt sĩ Đỗ Văn Đăng ở xóm Hồng Kỳ 1, xã Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên sau gần nửa thế kỷ kể từ ngày người thanh niên ấy lên đường bảo vệ biên cương, mãi mãi không trở về.
Hướng dẫn của Bộ Y tế và Hội Da liễu Việt Nam về dự phòng bệnh zona

Nhiều người dân Khánh Hòa đổi đời nhờ mô hình giáo dục cộng đồng mới

Không chỉ giúp hàng trăm nghìn người dân có thêm cơ hội tự tin giao tiếp với người nước ngoài, chương trình "Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh" do Vingroup và tỉnh đồng triển khai từ tháng 8/2022 đã từng bước xây dựng hệ sinh thái học tập cộng đồng, biến năng lực ngoại ngữ và kỹ năng số của cộng đồng thành lợi thế cạnh tranh của điểm đến, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển kinh tế du lịch địa phương. Chương trình được vinh danh Giải Vàng tại Global CSR & ESG Awards 2026.
Hướng dẫn của Bộ Y tế và Hội Da liễu Việt Nam về dự phòng bệnh zona

Phân trại Tạm giam Ea H’Leo: Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân các Anh hùng liệt sĩ, người có công

Phân trại Tạm giam Ea H’Leo (Trại Tạm giam số 1 - Công an tỉnh Đắk Lắk) vừa tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Ea Drăng cùng chuỗi hoạt động tri ân các thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Đây là sinh hoạt chính trị sâu sắc nhằm phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời cụ thể hóa phong trào thi đua “3 nhất” trong toàn đơn vị.
Hướng dẫn của Bộ Y tế và Hội Da liễu Việt Nam về dự phòng bệnh zona

Chuẩn hóa đội ngũ KOL, KOC: Bước đi mới hướng tới môi trường truyền thông số minh bạch

Chương trình hợp tác giữa Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood và Trung tâm Đo kiểm Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử) hướng tới đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực truyền thông số, góp phần nâng cao trách nhiệm của người làm nội dung, tăng tính minh bạch trong hoạt động livestream, quảng cáo và thương mại điện tử.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9