Những “đặc sản” du lịch mới ở Nam Bộ

Du lịch sông nước Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện nay đã quá quen vì sản phẩm và “nguyên liệu chế biến” chẳng có gì mới. Tuy nhiên, sau đại dịch tại mỗi địa phương lại có những khu sinh thái “bất chiến tự nhiên thành” là điểm tham quan rất mới lạ…

Gò Tháp - quen nhưng mới lạ

Về Đồng Tháp thăm Vườn quốc gia Tràm Chim hay làng hoa Se Đéc đã quá quen. Địa danh Gò Tháp tưởng nhớ Thiên Hộ Dương, hằng năm tổ chức lễ hội tưng bừng vào ngày 14/11 âm lịch ai cũng biết. Thế nhưng mới đây Công ty TNHH Đức An (TP Hồ Chí Minh) lập dự án đầu tư thành lập khu du lịch văn hóa sinh thái hoang dã với 4 khu chức năng như: Khu vui chơi giải trí có nhà hàng nổi. Khu xiếc thú sau khi tham dự các đền chùa và lễ hội dân gian. Khách thích khám phá có dịch vụ đi thuyền trên sông mục sở thị những hoạt động của cư dân vùng đầu nguồn. Đặc biệt của dự án là có “gói thầu” phục hồi sinh thái với các động vật bản địa của Đồng Tháp Mười có từ ngàn xưa.

Cổng vào di tích Gò Tháp
Cổng vào di tích Gò Tháp

Xuôi dòng sông Trẹm - khám phá đất phương Nam

Từ TP Hồ Chí Minh thẳng Quốc lộ 1A theo hướng chỉ đạo… của nhà thơ Xuân Diệu: Đất nước ta như một con tàu/ Mũi tàu ta đó, mũi Cà Mau. Tham quan Mũi Cà Mau cũng thú vị vì mỗi năm “Mũi tàu ta đó” cứ dài ra thêm trăm mét. Mỗi dòng sông của Cà Mau là tượng đài chứng tích. Sông Cái Tàu là nơi nhiều tàu Pháp đã bị nhấn chìm. Sông Tam Giang là mồ chôn tàu Mỹ với những chiến công huyền thoại của bộ đội đặc công. Sông Trẹm đôi bờ đêm đêm rậm rịch bước chân quân du kích và hi?n nay trở thành dòng sông du lịch để “mở kho tàng kiến thức”.

Sông Trẹm chỉ dài 43km nhưng là con sông xẻ U Minh ra thành hai nửa: Nửa dưới là U Minh Hạ, nửa trên là U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang. Xuôi dòng sông Trẹm là khám phá những kiến thức từ lâu nằm trong tiềm thức. Đầu trên rừng tràm, đầu dưới là rừng ngập mặn. Xuôi dòng sông Trẹm còn là ngược dòng lịch sử từ thuở cha ông đi mở đất đến những chiến công của hai thời kì chống Pháp, chống Mỹ và lịch sử hiện đại với sự trở mình của đất. Điểm đến cuối cùng là Lâm ngư trường sông Trẹm, nơi đây du khách được khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn đang được đầu tư khôi phục môi trường như thuở ban sơ với chim trời cá nước, mới đây còn nuôi cả khỉ, đà điểu…

Về Kiên Giang xem sếu “múa”

Tại tỉnh Kiên Giang, những cánh đồng cỏ bàng vùng Phú Mỹ, huyện Kiên Lương đang ngày càng thu hút các tổ chức quốc tế. Ít người biết rằng, những cánh đồng cỏ bàng ở Phú Mỹ mấy năm nay là ngôi nhà thứ hai của sếu đầu đỏ ở ĐBSCL, sau Tràm Chim (Đồng Tháp). Trước đây khu vực Kiên Giang có hơn 20.000ha đất cỏ hoang chạy dài từ biển Hà Tiên đến tận kênh Vĩnh Tế (An Giang), rất lí tưởng cho sếu về nghỉ dưỡng vì vừa có rừng tràm lại có cả rừng phòng hộ và những cánh đồng cỏ năn, cỏ bàng làm thức ăn.

sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim
Sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim

Tuy nhiên, do phong trào nuôi tôm phát triển vô tội vạ nên đồng cỏ cứ ngày càng bị thu hẹp dần. Đàn sếu trước đây có năm về 400-500 con, hơn cả ở Tràm Chim, thì nay chỉ lác đác vài con về mỗi năm. Đêm đêm đàn sếu còn khiếp vía bởi ánh đèn sáng rực từ những vuông tôm. Trước thực trạng đó, Hội Sếu quốc tế đã đầu tư dự án bảo tồn đồng cỏ bàng, khai thác theo kế hoạch, tạo việc làm cho người dân bằng nghề đan lát. Các sản phẩm của họ làm ra từ tấm đệm ngủ, phơi lúa, giỏ xách, nón… bán tại địa phương và hướng tới xuất khẩu, phục vụ du lịch.

Mùa khô, về Phú Mỹ xem sếu “múa”, ăn tôm, cá… đặc sản, lội trên đồng phèn, tham quan làng nghề đan lát, mua sản phẩm làm kỉ niệm. Ai yêu thích văn hóa còn có thể khám phá chùa chiền và sinh hoạt của người Khmer. Quả là tua du lịch tuyệt vời.

“Công viên nước hoang dã” ở An Giang

An Giang có rừng tràm Trà Sư nằm trên địa bàn biên giới huyện Tịnh Biên rộng tới 845ha đã được Chính phủ quyết định thành lập khu bảo tồn cảnh quan rừng tràm thuộc hệ thống các khu rừng đặc dụng Việt Nam. Đây là nơi cư trú của các loài chim nước, động vật hoang dã và thủy sinh vật dưới tác động của chế độ thủy văn sông Mê Công. Theo quyết định của Chính phủ, chương trình hoạt động của khu cảnh quan này là sử dụng hợp lí các tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học.

Khu du lịch sinh thái rừng Trà Sư An Giang
Khu du lịch sinh thái rừng Trà Sư An Giang

Hiện nay rừng tràm Trà Sư vẫn thường xuyên đón khách du lịch vào tham quan. Đặt chân đến bìa rừng, khách được đưa bằng tắc ráng vào sâu bên trong. Đi sát mép tràm, du khách được chứng kiến cảnh lớp lớp chim non nằm trong tổ được mẹ mớm mồi. Ngoài trời bầy chim bay lượn. Cá, rắn, rùa… ẩn mình trong lớp thủy sinh dày đặc, nước trong xanh cá đớp mồi như cơm sôi. Leo lên đài Vọng cảnh phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn cảnh, dưới chân là rừng tràm bao la, xa xa là núi Cấm, núi Tô, núi Dài Lớn… chập chùng trong mây trắng.

Giữa rừng có lán trại, tum lá để khách nghỉ ngơi và thưởng thức những món đặc sản của chính khu bảo tồn mang lại. Có món cá lóc nướng lá sen, bốc mùi thơm lạ lùng. Muốn nghe câu vọng cổ cũng sẵn sàng được phục vụ… Trước khi về ghé chợ biên giới Tịnh Biên mua sắm hàng Thái Lan, Campuchia làm quà, ghé ngang núi Sam viếng Bà Chúa Xứ rồi tiếp tục cuộc hành trình nối tua đi Phnom Pênh (Campuchia).

Du lịch đâu chỉ là giải trí hay xua đi mệt mỏi, mà còn là khám phá và bổ sung kiến thức.

Trần Trọng Triết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs MU, 3 giờ ngày 3/12

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs MU, 3 giờ ngày 3/12

Trận đấu giữa Newcastle vs MU diễn ra lúc 03h00 ngày 3/12. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Newcastle vs MU, nhận định Newcastle vs MU và dự kiến đội hình hai bên.
Lịch sử đối đầu, nhận định Arsenal vs Wolves, 22 giờ ngày 2/12

Lịch sử đối đầu, nhận định Arsenal vs Wolves, 22 giờ ngày 2/12

Trận đấu giữa Arsenal vs Wolves diễn ra lúc 22h00 thứ Bảy ngày 2/12. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Arsenal vs Wolves, nhận định Arsenal vs Wolves và dự kiến đội hình hai bên.
Triệu Việt Vương và căn cứ đầm Dạ Trạch

Triệu Việt Vương và căn cứ đầm Dạ Trạch

Sau khi dẹp được các cuộc nổi dậy của nông dân Trung Quốc, đầu năm Ất Sửu (545), nhà Lương dồn sức xâm lược nước Vạn Xuân, nhằm lấy lại Châu Giao. Dương Phiêu là thứ sử Châu Giao, cùng với Trần Bá Tiên, một viên tướng khát máu, chia làm hai đường thủy bộ phối hợp, tiến sâu vào nước ta.
Hội tụ tinh hoa ẩm thực trong nước và quốc tế

Hội tụ tinh hoa ẩm thực trong nước và quốc tế

Chiều 29/11, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì buổi gặp mặt các cơ quan báo chí Trung ương và TP Hà Nội để trao đổi, cung cấp thông tin về Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 (Lễ hội). Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của TP Hà Nội; UBND các quận, huyện, thị xã tham gia sự kiện; đông đảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
Chùa Đậu - Một cổ tự thiêng

Chùa Đậu - Một cổ tự thiêng

Chùa Đậu nằm trên khuôn viên rộng gần 2 héc-ta thuộc địa bàn thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 26km. Theo sử sách, chùa được xây dựng vào khoảng thế kỉ I thời Bắc thuộc từ năm 602 đến năm 939 (sau công nguyên) và đã có gần 2.000 năm tuổi.

Tin khác

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục
Nếu muốn được tận mắt nhìn thấy phát triển du lịch có thể thay da đổi thịt một vùng đất ngoạn mục ra sao chỉ sau 10 năm, hãy đến Sa Pa.

Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ
Xuất phát từ tình yêu đất nước, ông Lê Xuân Năm đã tạo nên bức tranh bản đồ Việt Nam được làm từ hàng trăm chiếc đĩa cổ.

Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11
Trận đấu giữa Real Madrid vs Napoli diễn ra lúc 3 giờ ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Real Madrid vs Napoli, nhận định Real Madrid vs Napoli và dự kiến đội hình hai bên.

Lịch sử đối đầu, nhận định Galatasaray vs MU, 0 giờ 45 ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Galatasaray vs MU, 0 giờ 45 ngày 30/11
Trận đấu giữa Galatasaray vs MU diễn ra vào lúc 0 giờ 45 ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Galatasaray vs MU, nhận định Galatasaray vs MU và dự kiến đội hình hai bên.

Du lịch sông nước phù sa

Du lịch sông nước phù sa
Nam Bộ được mệnh danh mênh mông của sông nước miệt vườn, đờn ca tài tử, xem hát cải lương “sống”. Vì lẽ đó mà hình ảnh miền quê có chiếc ghe chòng chành xuôi theo con kênh, có chiếc khăn rằn khoác hờ lên vai thiếu nữ mặc áo bà ba… gợi thương nhớ lạ thường đối với du khách gần xa khi về miền Tây Nam Bộ...

Lịch sử đối đầu, nhận định Barca vs Porto, 03h00 ngày 29/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Barca vs Porto, 03h00 ngày 29/11
Trận đấu giữa Barca vs Porto diễn ra vào lúc 03h00 ngày 29/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Barca vs Porto, nhận định Barca vs Porto và dự kiến đội hình hai bên.

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Newcastle, 3 giờ ngày 29/11

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Newcastle, 3 giờ ngày 29/11
Trận đấu giữa PSG vs Newcastle diễn ra vào lúc 3 giờ ngày 29/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Newcastle, nhận định PSG vs Newcastle và dự kiến đội hình hai bên.

Những bông hoa cuối ngày

Những bông hoa cuối ngày
Màn đêm buông xuống, thành phố đã lên đèn. Mùa này trời nhanh tối, đúng là ngày tháng mười chưa cười đã tối. Hân lo lắng vội tỉa tót những bông hoa còn lại, bó chúng thành những bó nhỏ rồi xịt nước lên cho tươi tắn.

Link xem trực tiếp MU vs Everton hôm nay, 23h30 ngày 26/11

Link xem trực tiếp MU vs Everton hôm nay, 23h30 ngày 26/11
Link xem trực tiếp bóng đá, link xem trực tiếp MU vs Everton hôm nay, 23h30 ngày 26/11 trên Internet, điện thoại được cập nhật liên tục phục vụ quý độc giả quan tâm.

Lịch sử đối đầu, nhận định Everton vs MU, 23h30 ngày 26/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Everton vs MU, 23h30 ngày 26/11
Trận đấu giữa Everton vs MU diễn ra lúc 23h30 ngày 26/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Everton vs MU, nhận định Everton vs MU và dự kiến đội hình hai bên.

Link xem trực tiếp Newcastle vs Chelsea hôm nay, 22 giờ ngày 25/11

Link xem trực tiếp Newcastle vs Chelsea hôm nay, 22 giờ ngày 25/11
Link xem trực tiếp bóng đá, link xem trực tiếp Newcastle vs Chelsea hôm nay, 22 giờ ngày 25/11 trên Internet, điện thoại được cập nhật liên tục phục vụ quý độc giả quan tâm.

Link xem trực tiếp Man City vs Liverpool hôm nay, 19 giờ 30 ngày 25/11

Link xem trực tiếp Man City vs Liverpool hôm nay, 19 giờ 30 ngày 25/11
Link xem trực tiếp bóng đá, link xem trực tiếp Man City vs Liverpool hôm nay, 19 giờ 30 ngày 25/11 trên Internet, điện thoại được cập nhật liên tục phục vụ quý độc giả quan tâm.

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng
Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Cô gái vàng Nguyễn Thị Oanh đồng hành cùng các bệnh nhi khuyết tật vận động

Cô gái vàng Nguyễn Thị Oanh đồng hành cùng các bệnh nhi khuyết tật vận động
Vận động viên (VĐV) Nguyễn Thị Oanh đang đồng hành cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và hàng chục ngàn VĐV tại giải chạy S-Race Online x School gây quỹ phẫu thuật cho các bệnh nhi khuyết tật vận động gặp khó khăn.

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs Chelsea, 22h00 ngày 25/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs Chelsea, 22h00 ngày 25/11
Trận đấu giữa Newcastle vs Chelsea diễn ra vào lúc 22h00 ngày 25/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Newcastle vs Chelsea, nhận định Newcastle vs Chelsea và dự kiến đội hình hai bên.
Xem thêm
Hội tụ tinh hoa ẩm thực trong nước và quốc tế

Hội tụ tinh hoa ẩm thực trong nước và quốc tế

Chiều 29/11, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì buổi gặp mặt các cơ quan báo chí Trung ương và TP Hà Nội
Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Xuất phát từ tình yêu đất nước, ông Lê Xuân Năm đã tạo nên bức tranh bản đồ Việt Nam được làm từ hàng trăm chiếc đĩa cổ.
Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng
Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Nếu muốn được tận mắt nhìn thấy phát triển du lịch có thể thay da đổi thịt một vùng đất ngoạn mục ra sao chỉ sau 10 năm, hãy đến Sa Pa.
Fansipan được “thắp sáng” trong lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia

Fansipan được “thắp sáng” trong lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia

Trong 2 ngày 1-2/11/2023, trong không gian thâm nghiêm của quần thể tâm linh Fansipan, Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia đã được tổ chức với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa, thu hút đông đảo Phật tử và du khách thập phương đến tham dự.
“8Wonder” đưa Maroon 5 đến Phú Quốc United Center

“8Wonder” đưa Maroon 5 đến Phú Quốc United Center

Ngày 27/10/2023, Phú Quốc United Center công bố khởi động chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp quy mô lớn - “Wake Up Festival 2023” bắt đầu từ 30/10, sau đó bùng nổ xuyên suốt 30 ngày đêm từ 9/12 - 7/01/2024. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, người
Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs MU, 3 giờ ngày 3/12

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs MU, 3 giờ ngày 3/12

Trận đấu giữa Newcastle vs MU diễn ra lúc 03h00 ngày 3/12. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Newcastle vs MU, nhận định Newcastle vs MU và dự kiến đội hình hai bên.
Lịch sử đối đầu, nhận định Arsenal vs Wolves, 22 giờ ngày 2/12

Lịch sử đối đầu, nhận định Arsenal vs Wolves, 22 giờ ngày 2/12

Trận đấu giữa Arsenal vs Wolves diễn ra lúc 22h00 thứ Bảy ngày 2/12. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Arsenal vs Wolves, nhận định Arsenal vs Wolves và dự kiến đội hình hai bên.
Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Trận đấu giữa Real Madrid vs Napoli diễn ra lúc 03h00 ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Real Madrid vs Napoli, nhận định Real Madrid vs Napoli và dự kiến đội hình hai bên.
Những bông hoa cuối ngày

Những bông hoa cuối ngày

Màn đêm buông xuống, thành phố đã lên đèn. Mùa này trời nhanh tối, đúng là ngày tháng mười chưa cười đã tối. Hân lo lắng vội tỉa tót những bông hoa còn lại, bó chúng thành những bó nhỏ rồi xịt nước lên cho tươi tắn.
Sóng yên

Sóng yên

Hải đi ngang qua lớp của một cô giáo. Nhìn trên bục giảng, đóa hoa hồng trắng được cắm rất tinh tế trong một cái giỏ xinh xắn. Ngoài cửa có một chậu nước và cái khăn mặt để lau tay vắt trên một cái giá nhỏ bên cạnh.
Bà tôi

Bà tôi

- Bà ốm rất nặng! Em về ngay! - Chiếc điện thoại di động phát ra tín hiệu, đằng kia tiếng chị ruột tôi mếu máo báo tin buồn..
Thí sinh mang 2 dòng máu Việt - Nga đạt quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng MC nhí 2023"

Thí sinh mang 2 dòng máu Việt - Nga đạt quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng MC nhí 2023"

Sau gần 3 tháng khởi động với sự tham gia của 300 thí sinh tiểu học, trung học cở sở tại TP. HCM, Tây Ninh, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Đắk Lắk, Bình Định, chương trình “Tìm kiếm Tài năng MC nhí 2023” đã thành công tốt đẹp với đêm chung kết vừa diễn ra tại Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh.
“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm

“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm

Dưới ánh đèn sân khấu lung linh, bức tranh tình yêu và hy vọng mở ra trước mắt khán giả trong vở nhạc kịch "Viên đá ngũ sắc".
Từ Charlie Puth đến Maroon 5: Dấu ấn tầm vóc quốc tế của lễ hội âm nhạc 8Wonder

Từ Charlie Puth đến Maroon 5: Dấu ấn tầm vóc quốc tế của lễ hội âm nhạc 8Wonder

Cuộc “đổ bộ” của những ngôi sao âm nhạc hàng đầu thế giới, từ Charlie Puth đến Maroon 5 đã cho thấy độ “chịu chơi” của 8Wonder khi các nghệ sĩ đều đang ở đỉnh cao sự nghiệp và có hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Hơn hết, 8Wonder được kỳ vọng sẽ trở
Phiên bản di động