Người “thổi hồn” vào gỗ, đá

Hơn 20 năm trước, trong một lần chở mẹ đi đám cưới, thấy 3 gốc cây nằm chỏng chơ giữa bãi lầy, ông Hai Còn, tên thật là Phạm Văn Tuấn, ở ấp 4, xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An liền cởi giày, xắn quần xuống đem về. Mẹ ông mắng, bởi mấy gốc cây đó làm củi người ta còn chê. Vậy mà dưới bàn tay của ông, chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đi thi đấu đoạt nhiều giải thưởng...

Thời trẻ, dân trong vùng chỉ biết tiếng Hai Còn lái ghe, tài xế xe tải, thỉnh thoảng làm công trong trại chăn nuôi gà. Bởi vậy, khi ông chuyển hướng sang nghệ thuật gỗ lũa, ai cũng bất ngờ và không ít lời đàm tiếu, vì hai nghề chẳng dính líu gì nhau. Nhưng khi có dịp chiêm ngưỡng, thưởng lãm những tác phẩm của người này, họ mới gật đầu tán dương, thán phục.

Gỗ lũa là phần lõi của gốc cổ thụ đã chết. Sau khi tìm được gốc cây ưng ý, nghệ nhân phơi để cây thật khô, nếu không sẽ nổi mốc. Đối với lõi cây bị mục phải rửa sạch, tránh chỗ mục lan rộng ra. Nghệ nhân dùng dụng cụ chuyên dụng nạo, cạo thật sạch phần đất bám, các lỗ, kẹt, hốc cây để phòng mối mọt. Trước khi cắt cúp, nghệ nhân xoay tới, xoay lui nhiều chiều để định hình và chủ đề (đây là công đoạn quan trọng nhất vì cây cắt đi rồi sẽ không nối lại được). Sau đó, nghệ nhân thực hiện nhiều công đoạn như đánh bóng, lên màu,... Cốt tủy là phải giữ được những đường nét hài hòa, tự nhiên của tác phẩm.

Nghệ nhân Hai Còn tạo đế (Daiza) cho tác phẩm đá cảnh.
Nghệ nhân Hai Còn tạo đế (Daiza) cho tác phẩm đá cảnh.

Nghệ nhân Hai Còn tự nhận mình không giỏi nhưng cần cù, chịu khó, nhất là luôn “giữ lửa” đam mê. Từ khi đến với gỗ lũa, ông trực tiếp và gián tiếp đoạt 14 giải Vàng trong các cuộc thi trong và ngoài tỉnh. Hơn 10 năm nay, ông được mời làm giám khảo trong các cuộc thi sinh vật cảnh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thành công, danh tiếng với gỗ lũa nhưng nghệ nhân Hai Còn không ngừng tìm hiểu về những môn nghệ thuật khác. Trong một lần đến tỉnh Lâm Đồng, qua tiếp xúc, trao đổi, ông được các nghệ nhân ở đây hướng dẫn làm đá cảnh. Ông nhanh chóng tiếp thu và say mê loại hình nghệ thuật này. Tại nhà ông hiện có hàng trăm tác phẩm đá cảnh. Để có được lượng tác phẩm này, ông đến tỉnh Lâm Đồng ra các con suối để tìm đá hoặc mua lại của người dân, khi nào có tác phẩm ưng ý mới về. Ông tự học nghề mộc và mày mò làm nên những tác phẩm tinh xảo. Nhiều người chơi biết tiếng đã đặt hàng, nhờ đó ông luôn có thu nhập ổn định.

Theo nghệ nhân Hai Còn, ngoài tính nghệ thuật cao, đá cảnh còn có giá trị kinh tế lớn. Ông từng bán viên đá với giá 170 triệu đồng. Hiện ông là Trưởng bộ môn Đá cảnh thuộc Hội Sinh vật cảnh tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Cần Đước.

Nghệ nhân Hai Còn cho biết, tên của một tác phẩm khá quan trọng. Đặt tên là cách nghệ sĩ “thổi hồn” vào tác phẩm. Tên không cần hoa mĩ, cầu kì nhưng phải sát với hình tượng, không nên tưởng tượng xa thực tế làm tác phẩm trở nên lạc lõng. Nhưng đôi khi cũng cần chút “nghệ sĩ” khi đặt tên. Ông chia sẻ: “Để thật sự tạo được một tác phẩm có hồn, có thần, có tướng, chúng ta nên tìm hiểu, học hỏi ở sách, báo và nhiều môn nghệ thuật khác nhau, để bổ sung kiến thức về nghệ thuật và mĩ thuật”.

Đối với nghệ nhân Hai Còn, nghệ thuật không chấp nhận sự xoàng xĩnh, cẩu thả. Giá trị nghệ thuật và giá trị kinh tế không tách rời nhau. Muốn vậy, nghệ nhân phải thường xuyên trui rèn, nâng cao năng lực bản thân để có thể cho ra đời những tác phẩm giá trị, kinh tế.

Giới chơi sinh vật cảnh cũng như dân trong vùng đã quen với cái tên Hai Còn thay vì Phạm Văn Tuấn. Ông nói tên này đậm chất miền Tây, mộc mạc, gần gũi. Khi lửa đam mê vẫn hừng hực dù đã 70 xuân, ông thấy tên Còn do ông nội đặt cho mình thật là ý nghĩa.

Đông Thịnh
Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Xa xăm chốn cũ

Xa xăm chốn cũ

Vài lần tôi nói với mẹ, bao giờ thong thả, tôi sẽ dẫn mẹ về rạch Bông Dừa một lần nữa. Nhưng rồi thời gian, khoảng cách địa lí và nhiều thứ khác đã khiến tôi quên đi lời hứa với mẹ, với rạch Bông Dừa mát rượi được che chắn bởi những rặng dừa xanh biêng biếc…
Hai vợ chồng cao tuổi say mê văn nghệ

Hai vợ chồng cao tuổi say mê văn nghệ

Trong các buổi liên hoan, sinh hoạt của Hội Truyền thống Trường Sơn tỉnh Thái Nguyên, hay hội họp của các tổ chức NCT, Cựu chiến binh, mọi người đều được thưởng thức giọng ca của bà Nguyễn Thị Anh Đào và chồng là ông Nguyễn Minh Đức, hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn, hội viên Hội NCT, Hội Cựu chiến binh,… trình bày bài hát “Trường Sơn đông, Trường Sơn tây” rất tình cảm và vui nhộn, gây ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Người trẻ kể chuyện xưa bằng tình tang Phương Nam

Người trẻ kể chuyện xưa bằng tình tang Phương Nam

Tối 18/7, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, khán giả yêu nghệ thuật có dịp thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Tang Tình Tang Tính Tình Tang” với chủ đề “Nồng Nàn Hương Sắc Phương Nam” – một dự án tốt nghiệp đầy cảm xúc và sáng tạo của nhóm sinh viên Nón Lá, chuyên ngành Truyền thông và Tổ chức sự kiện, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP. Hồ Chí Minh.
Người giữ hồn then xứ Lạng

Người giữ hồn then xứ Lạng

Giữa non cao biên giới Lạng Sơn, nơi điệu hát then hòa cùng tiếng đàn tính ngân vang bên sườn núi, có một người đã dành trọn đời mình để gìn giữ hồn cốt văn hóa Tày - Nùng. Đó là cụ Mỗ Thị Kịt, Nghệ nhân Nhân dân - người cầm đàn, giữ lời then của tổ tiên truyền lại cho mai sau. Không chỉ là nghệ nhân, cụ then Kịt còn là biểu tượng sống động của sự thủy chung với di sản dân tộc.
Tấm lòng tri ân từ Đường An

Tấm lòng tri ân từ Đường An

Sáng 19/7/2025, tại Nhà Văn hóa xã Đường An, TP. Hải Phòng, một chương trình giao lưu nghệ thuật ý nghĩa đã diễn ra nhân dịp kỉ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025). Sự kiện do Viện Nghiên cứu Người cao tuổi (NCT) Việt Nam phối hợp với UBND xã Đường An và Đoàn Nghệ thuật Hương Quê tổ chức, nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những người đã cống hiến, hi sinh cho độc lập, tự do của đất nước.

Tin khác

Lâm Đồng – Biển, ngàn hoa và đại ngàn xanh

Lâm Đồng – Biển,  ngàn hoa và đại ngàn xanh
Sau khi sáp nhập tỉnh, du khách đã nghe: Lâm Đồng – Biển, ngàn hoa và đại ngàn xanh. Đúng thế! Lâm Đồng không chỉ nổi tiếng với Đà Lạt – thành phố ngàn hoa, mà còn sở hữu: vẻ đẹp của biển hồ – hồ Tuyền Lâm, hồ Xuân Hương như tấm gương soi bóng trời. Muôn loài hoa khoe sắc quanh năm – cẩm tú cầu, mai anh đào, mimosa, hoa dã quỳ vàng rực núi đồi. Đại ngàn Tây Nguyên xanh mát – rừng thông bạt ngàn, đồi chè, đồi cà phê, những thác nước hùng vĩ, vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà. Hồ Tà Đùng như Vịnh Hạ Long thu nhỏ và Biển xanh - cát trắng- nắng vàng.

Họa sĩ Ngô Phương Cúc và tấm lòng người con xa xứ

Họa sĩ Ngô Phương Cúc và tấm lòng người con xa xứ
Vào cuối tháng 5/2025, ông Ngô Dương Hải, hiện đang định cư ở Úc đã tặng Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam 9 bức tranh và Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh 14 bức tranh sơn dầu của họa sĩ Ngô Phương Cúc.

Đau đáu nỗi buồn trong “Nếu ngày mai”...

Đau đáu nỗi buồn trong “Nếu ngày mai”...
Ai gặp nhà thơ Hồng Đà đều chung cảm nhận chị là một người phụ nữ giàu năng lượng, vui vẻ, xởi lởi với nụ cười thường trực trên môi.

Người cao tuổi - thị trường tiềm năng của ngành du lịch

Người cao tuổi - thị trường tiềm năng của ngành du lịch
Một thị trường đầy tiềm năng nhưng chưa thực sự được quan tâm đúng cách, đó chính là du lịch dành cho người cao tuổi (NCT). Thực tế cho thấy các sản phẩm, dịch vụ du lịch hiện nay vẫn chủ yếu hướng đến giới trẻ, gia đình và khách quốc tế, trong khi nhóm khách cao tuổi thường bị xếp vào diện "khách phụ" hoặc chỉ phục vụ chung chung mà thiếu sự chuyên biệt hóa.

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới
Ngày 12/7/2025, tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) diễn ra từ ngày 06 đến 16 tháng 7 năm 2025 ở Thủ đô Paris, Pháp, đã chính thức công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc (thuộc địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Văn hóa Thế giới.

Nghệ nhân già kể chuyện làng qua sắc màu thổ cẩm

Nghệ nhân già kể chuyện làng qua sắc màu thổ cẩm
Với đôi tay tài hoa, ngày ngày nghệ nhân Rơ Châm Monh miệt mài ngồi bên khung cửi dệt những tấm thổ cẩm của dân tộc mình, giữ gìn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của người Jrai...

Đồng bằng sông Cửu Long đón hơn 2 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2025

Đồng bằng sông Cửu Long đón hơn 2 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2025
Chiều 9/7, tại Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Họp mặt kỷ niệm 65 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2025).

Món quà của người giao hàng

Món quà của người giao hàng
Anh chị có một cửa hàng bán quà lưu niệm cho trẻ con. Cửa hàng lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là trẻ con. Vào những ngày lễ lớn, mặc dù đã thuê thêm vài người làm nhưng đôi vợ chồng này vẫn không ngơi tay vì lượng khách nhí đông nghẹt.

Không còn là tin đồn: từ 4/7, Hạ Long tổ chức “đại tiệc pháo hoa” mỗi cuối tuần

Không còn là tin đồn: từ 4/7, Hạ Long tổ chức “đại tiệc pháo hoa” mỗi cuối tuần
Từ ngày 4/7, một không gian lễ hội hoàn toàn mới mang tên Vịnh Pháo hoa sẽ sáng đèn tại Sun Elite City, Hạ Long – mở ra những đêm hè rực rỡ với pháo hoa bên vịnh, chợ đêm Vui-Fest, âm nhạc và ẩm thực hấp dẫn.

Trách nhiệm

Trách nhiệm
Mấy hôm nữa đã là tháng Bảy. Điểm hẹn đặc biệt.

Trưng bày ảnh về “Hoàng Sa - Trường Sa” và thành tựu Đảng bộ Vùng 2 Hải quân

Trưng bày ảnh về “Hoàng Sa - Trường Sa” và thành tựu Đảng bộ Vùng 2 Hải quân
Ngày 2/7, tại tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Huấn luyện, Vùng 2 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh, tuyên truyền về “Hoàng Sa, Trường Sa” và kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Vùng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thượng tá Vũ Mạnh Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm dự và phát biểu khai mạc.

Dìu dặt Kon Chênh

Dìu dặt Kon Chênh
Dìu dặt mấy mươi năm giữ lấy vốn liếng Mơ Nâm trên chốn chênh vênh này, lão nghệ nhân đã có thể yên tâm khi văn hóa của làng mình được mọi người biết đến, nhớ đến, và đổi thay cuộc sống nhờ những điều nho nhỏ…

Để được là... tôi

Để được là... tôi
Tuỳ duyên với sự học, với công việc được đào tạo, được xã hội phân công, và cả sự đam mê, hẳn ai sống trên đời đều có sự lựa chọn cho mình một hướng sống. Lắm khi chỉ là ý thích cá nhân nhưng lại thành tấm gương phản chiếu năng lực, nhân cách cá nhân. Ta từng nghe nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “tuyên ngôn” trong một ca khúc nổi tiếng: “và mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”. Còn nhà thơ Đặng Cương Lăng ông cũng có sự lựa chọn hướng tiếp cận giống với nhiều người, sự bình yên.

Ngôi nhà dưới chân núi Sim

Ngôi nhà dưới chân núi Sim
Mây đang gồng mình quảy gánh củ mài đem giao cho quán bà béo thì đứa con gái lên 9 tuổi hớt hải chạy ra gọi:

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB
Ngày 22/6/2024, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, được trao giải “Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam 2025”, tại hạng mục “Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0” với Ứng dụng Herbalife VNHUB (trước đây có tên My VNClub).
Xem thêm
Người trẻ kể chuyện xưa bằng tình tang Phương Nam

Người trẻ kể chuyện xưa bằng tình tang Phương Nam

Tối 18/7, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, khán giả yêu nghệ thuật có dịp thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Tang Tình Tang Tính Tình Tang” với chủ đề “Nồng Nàn Hương Sắc Phương Nam” – một dự án tốt nghiệp đầy cảm xúc và sáng tạo của nhóm sinh viên Nón Lá, chuyên ngành Truyền thông và Tổ chức sự kiện, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP. Hồ Chí Minh.
Người giữ hồn then xứ Lạng

Người giữ hồn then xứ Lạng

Giữa non cao biên giới Lạng Sơn, nơi điệu hát then hòa cùng tiếng đàn tính ngân vang bên sườn núi, có một người đã dành trọn đời mình để gìn giữ hồn cốt văn hóa Tày - Nùng. Đó là cụ Mỗ Thị Kịt, Nghệ nhân Nhân dân - người cầm đàn, giữ lời then của tổ tiên truyền lại cho mai sau. Không chỉ là nghệ nhân, cụ then Kịt còn là biểu tượng sống động của sự thủy chung với di sản dân tộc.
Tấm lòng tri ân từ Đường An

Tấm lòng tri ân từ Đường An

Sáng 19/7/2025, tại xã Đường An, TP. Hải Phòng, một chương trình giao lưu nghệ thuật ý nghĩa đã diễn ra nhân dịp kỉ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Lâm Đồng – Biển,  ngàn hoa và đại ngàn xanh

Lâm Đồng – Biển, ngàn hoa và đại ngàn xanh

Sau khi sáp nhập tỉnh, du khách đã nghe: Lâm Đồng – Biển, ngàn hoa và đại ngàn xanh. Đúng thế! Lâm Đồng không chỉ nổi tiếng với Đà Lạt – thành phố ngàn hoa, mà còn sở hữu: vẻ đẹp của biển hồ – hồ Tuyền Lâm, hồ Xuân Hương như tấm gương soi bóng trời. Muôn
Người cao tuổi - thị trường tiềm năng của ngành du lịch

Người cao tuổi - thị trường tiềm năng của ngành du lịch

Một thị trường đầy tiềm năng nhưng lại bị xem nhẹ, đó chính là du lịch dành cho NCT. Thực tế cho thấy các sản phẩm, dịch vụ du lịch hiện nay vẫn chủ yếu hướng đến giới trẻ, gia đình và khách quốc tế, trong khi nhóm khách cao tuổi thường bị xếp vào diện "
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Ngày 12/7/2025, tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) diễn ra từ ngày 06 đến 16 tháng 7 năm 2025 ở Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, Giáo sư Nikolay Nenov (Bulgaria) - Chủ tịch Kỳ họp đã chính thức gõ búa công nhận Quần thể di tích và danh
Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB

Ngày 22/6/2024, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, được trao giải “Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam 2025”, tại hạng mục “Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0” với Ứng dụng Herbalife VNHUB (trước đây có tên My VNClub).
Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sáng 21/6, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức giải Pickleball Trường Đại học CSND mở rộng lần thứ I năm 2025 chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).
Xác lập kỷ lục Việt Nam giải chạy có nhiều nhà báo tham gia

Xác lập kỷ lục Việt Nam giải chạy có nhiều nhà báo tham gia

Sáng 15/6, Giải đi bộ – chạy bộ "Tự hào Thành phố tôi yêu" Cúp Agribank 2025, do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), do Hội Nhà Báo Việt Nam và Hội Nhà Báo TP Hồ Chí Minh chủ trì, cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Công ty cổ phần truyền thông Nexus (Nexus Sport Events) thực hiện.
Xa xăm chốn cũ

Xa xăm chốn cũ

Vài lần tôi nói với mẹ, bao giờ thong thả, tôi sẽ dẫn mẹ về rạch Bông Dừa một lần nữa. Nhưng rồi thời gian, khoảng cách địa lí và nhiều thứ khác đã khiến tôi quên đi lời hứa với mẹ, với rạch Bông Dừa mát rượi được che chắn bởi những rặng dừa xanh biêng biếc…
Món quà của người giao hàng

Món quà của người giao hàng

Anh chị có một cửa hàng bán quà lưu niệm cho trẻ con. Cửa hàng lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là trẻ con. Vào những ngày lễ lớn, mặc dù đã thuê thêm vài người làm nhưng đôi vợ chồng này vẫn không ngơi tay vì lượng khách nhí đông nghẹt.
Trách nhiệm

Trách nhiệm

Mấy hôm nữa đã là tháng Bảy. Điểm hẹn đặc biệt.
Giao lưu cờ tướng các câu lạc bộ: Tam Điệp - Bỉm Sơn - Nga Sơn

Giao lưu cờ tướng các câu lạc bộ: Tam Điệp - Bỉm Sơn - Nga Sơn

giải giao lưu cờ tướng thường niên giữa ba câu lạc bộ
Nơi thử thách đam mê, tôn vinh tài năng đất Hà thành

Nơi thử thách đam mê, tôn vinh tài năng đất Hà thành

Giữa tiết trời đầu tháng Tư dịu nhẹ của Thủ đô, sự kiện “Tinh hoa tay nghề làm đẹp 2025 – EBC Awards” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Quốc tế I.E.C 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Cát Bà sẽ là bối cảnh cho loạt phim Hollywood dựa trên game Liên minh huyền thoại

Cát Bà sẽ là bối cảnh cho loạt phim Hollywood dựa trên game Liên minh huyền thoại

Hollywood vừa chọn Cát Bà (Hải Phòng) làm bối cảnh cho dự án phim mới dự kiến chiếu rộng rãi trên Netflix, HBO,... Điều gì khiến hòn đảo này vượt qua nhiều địa danh nổi tiếng châu Á để được lựa chọn?
Phiên bản di động