Người cao tuổi Thủ đô chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc

Với niềm tự hào sâu sắc, NCT Thủ đô ngàn năm văn hiến đã cùng NCT cả nước triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”; gắn hoạt động của NCT với các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động. Đặc biệt, với kinh nghiệm, uy tín của lớp người “cây cao bóng cả”, NCT đã đoàn kết, chung tay thực hiện thành công nhiều chương trình phối hợp, trong đó có chương trình phối hợp với Công an thành phố về phòng chống tội phạm và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội NCT TP Hà Nội
Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội NCT TP Hà Nội

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước; là nơi đặt trụ sở các cơ quan Trung ương của Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế và là nơi diễn ra các hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng của đất nước; là địa bàn chiến lược trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và các cơ quan Trung ương; sự đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng bộ thành phố, tình hình chính trị, xã hội của Thủ đô luôn ổn định; kinh tế duy trì tăng trưởng khá, quốc phòng an ninh được bảo đảm; đời sống của Nhân dân được cải thiện... Trong đó có vai trò và đóng góp quan trọng của NCT. Thực hiện Chương trình phối hợp hành động giữa Hội NCT Việt Nam và Bộ Công an, Công an thành phố và Hội NCT các cấp của thành phố đã triển khai thực hiện với những mục tiêu, nội dung, biện pháp cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình, đặc điểm địa bàn.

UBND thành phố khen thưởng 12 tập thể có nhiều thành tích nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
UBND thành phố khen thưởng các tập thể có nhiều thành tích nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Năm 2020, Công an thành phố phối hợp Hội NCT thành phố tổ chức tổng kết công tác phối hợp “Phòng chống tội phạm giai đoạn 2016-2020”. Hằng năm, Công an thành phố (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 138 thành phố) đã chủ động tham mưu, phối hợp tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gắn với kiểm tra việc thực hiện công tác phối hợp ở các đơn vị, địa phương. Chỉ đạo lực lượng Công an và Hội NCT các quận, huyện, thị xã tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai thực hiện ở cơ sở.

Các cá nhân tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid-19 được Hội NCT thành phố khen thưởng
Các cá nhân tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid-19 được Hội NCT thành phố khen thưởng

Hội NCT thành phố và Công an thành phố phối hợp tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an về công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Triển khai nhiều chương trình, kế hoạch vận động toàn dân tham gia giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào xây dựng “Hộ an toàn, gia đình văn hóa, nhóm liên gia tự quản an ninh, trật tự”, phong trào “Xanh, sạch, đẹp”… thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân hưởng ứng và thu được những kết quả tích cực, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả, kịp thời các hoạt động của tội phạm hình sự, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn thành phố.

Lễ chúc mừng  Song hỉ thọ của NCT quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
Lễ chúc mừng Song hỉ thọ của NCT quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Trong 5 năm, thông qua các cuộc họp, hội nghị, các buổi giao lưu thể thao, văn hóa văn nghệ, các lớp tập huấn, các cấp Hội NCT và Công an các cấp tổ chức được trên 11.400 buổi tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm... cho trên 1,36 triệu NCT; từ đó nâng cao nhận thức của NCT và quần chúng Nhân dân, nhất là ở các địa bàn phức tạp, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số về công tác phòng, chống tội phạm; làm nòng cốt tuyên truyền, giáo dục con cháu, dòng họ, cộng đồng chấp hành tốt các quy định của pháp luật và tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm. Tổ chức 756 lớp tập huấn cho 80.340 lượt người về công tác phòng, chống tội phạm ở cơ sở.

NCT cung cấp cho lực lượng Công an gần 24.000 nguồn tin liên quan đến an ninh trật tự; tham gia vận động 2.780 người đi cai nghiện, trong đó 2.000 người tự giác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; giới thiệu và tạo việc làm cho trên 5.300 người, giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng cho trên 1.900 người. Phối hợp giải quyết có hiệu quả hàng chục nghìn vụ mâu thuẫu, khiếu kiện trong nội bộ Nhân dân; vận động hàng chục nghìn lượt quần chúng Nhân dân tham gia tuần tra canh gác, giữ gìn an ninh trật tại địa bàn phức tạp.

Bài dưỡng sinh của NCT huyện Gia Lâm
Bài dưỡng sinh của NCT huyện Gia Lâm

5 năm qua, toàn thành phố đã có 17.496 thôn, tổ dân phố có mô hình tự quản về an ninh trật tự, trong đó có 2.744 mô hình thu hút 271.840 NCT tham gia. Nhiều mô hình do Hội NCT đảm nhiệm như các mô hình đoạn đường, hàng cây, thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư đoàn kết, an toàn văn minh. Hội NCT còn tổ chức cho hội viên đăng kí cam kết xây dựng gia đình NCT văn minh, an toàn, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; xây dựng các Chi hội NCT gương mẫu giáo dục con cháu, gia đình và cộng đồng dân cư không có tội phạm, không có các tệ nạn xã hội. Gần 55.200 NCT tham gia các tổ hòa giải, phối hợp hòa giải thành công hàng vạn vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện ở cơ sở, không để xảy ra điểm nóng phức tạp, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Với những thành tích xuất sắc, giai đoạn 2016-2021, đã có 10.269 cán bộ, hội viên NCT của thành phố được các cấp, các ngành khen thưởng.

Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố cho biết: Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, hội viên NCT Thủ đô luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào; mỗi hội viên là điểm sáng trong từng gia đình, khu dân cư. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an và Hội NCT, nhất là phong trào xây dựng “Tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh”, “Hội viên NCT gương mẫu”, “Hộ gia đình NCT tiến bộ”. Hội NCT động viên hội viên tích cực tham gia đảm nhiệm các công việc ở cơ sở và thường xuyên động viên, cổ vũ, tạo điều kiện để hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Vài năm gần đây, nhiều hội viên Hội NCT ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã khai thác mặt nước, đầu tư nuôi cá công nghệ cao. Nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình NCT đã thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương...
Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Không chỉ bà con địa bàn dân cư và hội viên Hội NCT, Hội Phụ nữ mà hội viên Hội Hưu trí cán bộ Công đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam vẫn luôn nói về bà như vậy. Bà là Anh hùng Lao động ngành Sợi - Dệt Trịnh Thị Toan 69 tuổi, Tổ trưởng NCT, Phó Ban hưu trí Công đoàn Dệt may ở số 9 tổ 26, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.

Tin khác

Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản
Ông Thào Seo Phềnh, 61 tuổi, dân tộc Mông, quê ở tận xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai nhưng cơ duyên đã cho ông gắn bó với quê hương thứ hai từ rất lâu rồi. Hiện ông là Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NCT xã, Chi hội trưởng NCT thôn Khe Đền II, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ông vinh dự là hội viên NCT xuất sắc đại diện cho cán bộ, hội viên NCT trong tỉnh về Thủ đô dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 và được Bộ Công an tặng Bằng khen.

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach
Bà Rcom H’Guach, 71 tuổi, dân tộc Jrai, là hội viên NCT và đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Bà là đại biểu ưu tú của NCT tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 tại Thủ đô Hà Nội.

Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn

Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn
Đó là tâm trạng chung của các đại biểu NCT xuất sắc đại diện cho hàng triệu hội viên từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021 tổ chức vào trung tuần tháng 12 đầy sôi động. Không chỉ phát biểu cảm xúc, nhiều đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm, những thành tích nổi bật của địa phương và bản thân…

Ông Giáp làm giàu

Ông Giáp làm giàu
Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên NCT ở tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Chu Văn Giáp 60 tuổi, thôn Tân Giáo, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đã vượt qua những khó khăn, tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân
“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Tổng kết công tác Hội NCT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Tổng kết công tác Hội NCT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 8/12, Hội NCT huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022
Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Trong 2 ngày 5 và 6/12, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội nghị giao ban Cụm thi đua số V Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam năm 2022.
Hội Người cao tuổi thị trấn Diêm Điền một năm khởi sắc

Hội Người cao tuổi thị trấn Diêm Điền một năm khởi sắc

Về huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, tôi được soạn giả Nguyễn Viết Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT thị trấn Diêm Điền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nghệ thuật chèo truyền thống huyện Thái Thụy mời dự Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của Hội NCT thị trấn.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động