Người cao tuổi cần biết: Cảnh báo ngộ độc do nấm, hoa quả rừng
Sống khỏe 17/02/2023 16:12
Đáng chú ý, đã có những trường hợp tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho những người bị ngộ độc dù đã được cứu chữa kịp thời.
Một loại nấm độc tán trắng. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai |
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên, đặc biệt do nấm độc và các loại hoa quả rừng, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 278/ATTP-NĐTT ngày 15/2 gửi Sở Y tế các tỉnh/thành, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh đề nghị triển khai các nội dung phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên làm thực phẩm, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao hoặc đặc điểm vùng miền (dễ xảy ra ngộ độc).
Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, khuyến cáo người dân không sử dung các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ...
Chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương. Tập trung vào các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Sử dụng các vật liệu truyền thông bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc.
Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chủ động chỉ đạo, tổ chức triển khai và báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.
Người cao tuổi và vấn đề chăm sóc y tế Bệnh tật ở NCT chủ yếu là bệnh không lây nhiễm và mạn tính, nên chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao. ... |
Người cao tuổi cần biết: Cách tính lương hưu cho người nghỉ hưu năm 2023 NMO - Năm 2023 là năm thứ 3 thực hiện điều chỉnh tăng tuổi nghỉ của người lao động. Theo đó, tuổi nghỉ hưu sẽ ... |
Người cao tuổi cần biết: Những trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu NMO - Những trường hợp nào người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng hoặc chấm dứt ... |