Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Đây là nội dung mới quan trọng được đề cập tại Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019.
+
aa
-

Có thêm ngạch công chức mới từ 7/2020

Ngạch công chức và việc bổ nhiệm vào ngạch công chức là một trong những nội dung mới được bổ sung tại Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức sửa đổi.

Theo khoản 4 Điều 7 Luật Cán bộ, công chức hiện nay, ngạch là tên gọi thể hiện thứ bậc về năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức.

Theo điều 42 Luật Cán bộ,Công chức, ngạch công chức gồm: Chuyên viên cao cấp và tương đương, chuyên viên chính và tương đương, chuyên viên và tương đương, cán sự và tương đương, nhân viên.

Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2020. (Ảnh minh họa)
Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2020. (Ảnh minh họa)

Công chức chỉ gồm các đối tượng là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm, trong biên chế, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong: Cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội ở Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; Trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; Trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an…

Tuy nhiên, khi Quốc hội thông qua Luật sửa đổi ngày 25/11/2019 đã bổ sung thêm 1 ngạch nữa là: Ngạch khác theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, có thể thấy, bắt đầu từ 1/7/2020, khi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 chính thức có hiệu lực thì công chức sẽ có thêm ngạch mới theo quy định của Chính phủ và sẽ có tổng cộng 6 ngạch công chức. Đồng thời, Luật mới cũng thu hẹp các đối tượng công chức với việc không còn quy định người được tuyển dụng, bổ nhiệm làm lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập là công chức.

Nâng ngạch công chức có gì mới?

Cũng theo Luật Cán bộ, công chức hiện nay, công chức có thể được nâng lên ngạch cao hơn trong quá trình làm việc.

Lúc này, việc nâng ngạch phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan, tổ chức, đơn vị và thông qua thi tuyển. Và chỉ những công chức đủ tiêu chuẩn, điều kiện để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch cao hơn mới được đăng ký dự thi nâng ngạch.

Cụ thể, khoản 14 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP, công chức phải đáp ứng các điều kiện sau thì mới được đăng ký dự thi nâng ngạch:

- Được đánh giá, phân loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm công tác liền kề trước năm dự thi nâng ngạch

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt

- Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc không trong thời gian đang xem xét xử lý kỷ luật

- Có ít nhất 1 năm giữ ngạch dưới liền kề với ngạch đăng ký dự thi tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký...

Đồng thời, để được thành công nâng ngạch, công chức phải trải qua 2 vòng là thi trắc nghiệm trên máy tính hoặc trên giấy và thi chuyên môn, nghiệp vụ.

Như vậy, theo quy định hiện hành, ngoài hình thức thi tuyển để nâng ngạch với người đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì không còn hình thức nào khác.

Tuy nhiên, không giống hiện nay chỉ có 1 hình thức nâng ngạch duy nhất là thi tuyển thì từ 1/7/2020, công chức còn có thể được nâng ngạch thông qua xét tuyển.

Theo đó, vẫn căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu ngạch công chức của cơ quan, tổ chức như quy định trước đây, nhưng khi trúng tuyển kỳ thi hoặc xét nâng ngạch, công chức sẽ được bổ nhiệm vào ngạch công chức cao hơn và được xem xét, bố trí vào vị trí việc làm tương ứng.

Như vậy, khi đã nâng lên ngạch cao hơn, công chức sẽ được xem xét bố trí vào vị trí việc làm khác, tương ứng với ngạch mới của mình. Qua đó, công chức sẽ phát huy được đầy đủ năng lực, khả năng của bản thân.

Luật sửa đổi, bổ sung thêm 1 hình thức nâng ngạch đồng nghĩa sẽ kéo theo tiêu chuẩn, điều kiện của hình thức đó. Theo đó, khoản 9 Điều 1 Luật sửa đổi quy định 3 điều kiện công chức sẽ được xét nâng ngạch:

- Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để được thi nâng ngạch.

- Được cấp có thẩm quyền công nhận về việc có thành tích xuất sắc trong hoạt động công vụ trong thời gian giữ ngạch công chức hiện giữ.

- Được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý gắn với yêu cầu của vị trí việc làm.

Như vậy, bắt đầu từ 1/7/2020, công chức sẽ được nâng ngạch theo 2 cách là thi tuyển và xét tuyển. Kéo theo đó, cơ hội được nâng ngạch cũng như hưởng mức lương cao hơn của ngạch tương ứng sau khi nâng cũng nhiều hơn.

Q.A
Tags: Luật cán bộ Công chức và Luật Viên chức sửa đổi Quốc hội Nghị định 161/2018/NĐ-CP Cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ

Thành kính tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), trong hai ngày 26 và 27/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Lương đã tổ chức các đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương tại 5 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn gồm Tiên Lương, Ngô Xá, Phượng Vĩ, Tuy Lộc và Thụy Liễu, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ

Lâm Đồng: Hàng nghìn ngọn nến tri ân thắp sáng các nghĩa trang liệt sĩ

Tối 26/7, hòa trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lâm Đồng phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Lễ "Thắp nến tri ân" năm 2026 tại các nghĩa trang liệt sĩ và công trình ghi công trên địa bàn tỉnh. Hoạt động nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ

Xúc động cầu truyền hình “Sao sáng dẫn đường" tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Tối 26/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp UBND thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Quảng Trị tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp “Sao sáng dẫn đường”. Chương trình đã chạm tới trái tim của hàng triệu khán giả cả nước, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Sự hy sinh của các thế hệ cha anh sẽ mãi mãi được khắc ghi trong lòng dân tộc

Sáng 23/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9