Ngành bảo vệ thực vật: Góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản Việt Nam

Vượt qua biết bao khó khăn thử thách như:  Mưa bão, hạn hán, bệnh dịch,… Có thể nói chưa bao giờ ngành Nông nghiệp - PTNT nước ta đã đạt được thành tựu xuất sắc như năm 2019, trên tất cả các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản,… xây dựng nông thôn mới,…

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên, nước ta đạt kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản lên đến 41,3 tỉ đô la tăng 3,2% so với năm 2018. Trong thành tích đạt kim ngạch xuất khẩu cao như vậy, có đóng góp không nhỏ của tập thể cán bộ công nhân viên Cục BVTV nước ta.

nganh bao ve thuc vat gop phan mo rong thi truong xuat khau cho nong san viet nam
Lễ kí kết về hợp tác quản lí thuốc bảo vệ thực vật với cơ quan quản lí của Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc.

Ngay từ những ngày đầu năm 2019, Cục BVTV đã chỉ đạo quyết liệt toàn bộ hệ thống thực hiện có hiệu quả công tác kiểm dịch thực vật, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ đối tượng kiểm dịch thực vật nhưng vẫn tạo ra sự thông thoáng, nhanh chóng cho các tổ chức cá nhân theo tinh thần đẩy mạnh cải cách hành chính cho công tác xuất nhập khẩu theo đúng tinh thần của Chính phủ. Với phong cách làm việc như vậy, Cục BVTV đã nắm chắc tình hình xuất nhập khẩu quả tươi giữa Việt Nam và các nước nhập khẩu. Bên cạnh đó, Cục nắm chắc các yêu cầu về kiểm dịch thực vật như chiếu xạ, hơi nóng cho nông sản xuất khẩu và xem xét thẩm định công nhận thêm nhà máy xử lí nông sản bằng biện pháp chiếu xạ. Đồng thời Cục BVTV đã phân cấp, ủy quyền cho các đơn vị kiểm dịch thực vật thuộc Cục quản lí. Thực hiện công tác kiểm định thực vật đối ngoại tại các cửa khẩu như: Cửa khẩu Bình Hiệp, Mỳ Quảng Tây, Ma Hà Thăng, Tà Lùng, Trà Lĩnh, Sáo Giang, Po Peo, Lý Vạn, Đức Lang… và nhiều cửa khẩu phụ ở các địa phương trong cả nước.

nganh bao ve thuc vat gop phan mo rong thi truong xuat khau cho nong san viet nam
Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Để xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng nông sản, Cục Bảo vệ thực vật đã nỗ lực đàm phán, rỡ bỏ rào cản kĩ thuật để mở cửa thị trường. Năm qua, Cục BVTV đã góp phần đàm phán, xuất khẩu xoài sang thị trường Hoa Kỳ và hiện nay đang tiếp tục đàm phán để xuất khẩu quả bưởi sang thị trường này. Cục BVTV đã cùng cơ quan chức năng Nhật Bản thống nhất các biện pháp kĩ thuật xuất khẩu vải quả tươi. Đồng thời, Cục BVTV đã tích cực cùng với các cơ quan chức năng của các nước EU, Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Angentina đàm phán thống nhất các biện pháp kĩ thuật để từ năm 2020 xuất khẩu trái cây sang các thị trường này. Trong năm qua, Cục đã chủ động kết nối với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thực hiện các cuộc họp đàm phán song phương và trao đổi thông tin, đến nay đã cấp được 1383 mã số vùng trồng cho 148.243,7 ha và 1490 mã cơ sở đóng gói đối với 9 loại quả tươi được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngoài ra, Cục cũng đã họp đàm phán nhiều lần về các biện pháp thúc đẩy thương mại quả tươi và nộp hồ sơ mở cửa thị trường xuất khẩu các loại nông sản khác như: Sầu riêng, khoai lang, chanh leo, na, dừa, bưởi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Một trong những nguyên nhân góp phần đẩy mạnh xuất khẩu nông sản là Cục BVTV đã làm tốt công tác giám định, kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu và kiểm dịch thực vật nội địa. Nhờ làm tốt công tác giám định và kiểm dịch thực vật, cán bộ công nhân viên ngành bảo vệ thực vật xứng đáng là “người lính” gác cổng: Bệnh dịch thực vật cho đất nước bình yên. Cục BVTV đã phối hợp với cơ quan kiểm dịch thực vật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand,… thực hiện việc cấp mã số vùng trồng trái cây kiểm dịch thực vật tại gốc đối với hoa quả tươi của Việt Nam.

Với phương châm chỉ đạo quyết liệt toàn bộ hệ thống Bảo vệ thực vật đã thực hiện có hiệu quả công tác kiểm dịch thực vật, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ đối tượng kiểm dịch thực vật nhưng vẫn thông thoáng nhanh chóng tạo thuận lợi cho các nhà xuất khẩu nông sản. nhờ vậy mà năm 2019, lượng hàng hóa nông sản xuất khẩu đạt hơn 284.000 lô với trọng lượng 32 triệu tấn hàng hóa. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là các loại gỗ và sản xuất gỗ, rau củ quả tươi, sắn, gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều,… xuất khẩu cơ bản đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

Trên đà thắng lợi chung của ngành nông nghiệp - PTNT, có sự đóng góp không nhỏ của những người làm công tác bảo vệ thực vật, đó là điều được khẳng định. Bước sang năm mới 2020, với những thành tích đã đạt được, chúng tôi tin rằng những người làm công tác bảo vệ thực vật cả nước sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục có nhiều giải pháp mới bảo vệ an toàn trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy mở cửa thị trường tăng cường xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Mạnh Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kinh te xa hoi tinh thai nguyen nhung diem nhan noi bat cua nhiem ki 2015 2020

Kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên: Những điểm nhấn nổi bật của nhiệm kì 2015-2020

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kì 2015-2020) tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã có sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đặc biệt là khu vực công nghiệp. Thu ngân sách nhà nước năm 2020 gấp 2,1 lần so với năm 2015, đời sống Nhân dân được nâng cao.
tinh thanh hoa khat vong tro thanh mot trong nhung trung tam kinh te lon cua ca nuoc va khu vuc

Tỉnh Thanh Hóa: Khát vọng trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực

Sau 10 năm triển khai các chủ trương lớn của Đảng, với khát vọng bứt phá vươn lên, quyết tâm cao và hành động quyết liệt, Thanh Hóa đã và đang vươn mình bứt phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu đột phá và khát vọng trở thành một trung tâm kinh tế lớn của khu vực và cả nước.
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi doanh nghiệp bất động sản lớn.Tổng số đơn vị công khai nợ thuế đợt này của Cục Thuế TP Hà Nội là 208 đơn vị, với số nợ khoảng 300 tỷ đồng tính đến ngày 31/7/2020.
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN, mà còn là một lần “kiểm định sức khỏe” cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký tham dự trong giai đoạn Chính phủ và các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam đã chia sẻ với Ngày mới Online về những lý do các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN nên tham dự giải thưởng ABA năm nay.
gia vang sjc trong nuoc dao chieu bat tang sang 259

Giá vàng SJC trong nước đảo chiều bật tăng sáng 25/9

Trong phiên giao dịch sáng 25/9, giá vàng SJC đảo chiều bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng sau khi liên tục lao dốc trong các phiên gần đây.

Tin khác

Dự án TNR Đồng Văn chậm bàn giao 3 năm: Người dân ngậm "trái đắng"

du an tnr dong van cham ban giao 3 nam nguoi dan ngam trai dang
Với những lời quảng cáo hoa mỹ về một khu đô thị đáng mơ ước, nằm tại vị trí “vàng” tại mặt đường Quốc lộ 38, dự án TNR Star Đồng Văn đã khiến nhiều người “ngậm trái đắng”. Không những vậy, các thỏa thuận của chủ đầu tư nhằm hỗ trợ người dân trong quá trình chậm bàn giao ấy chỉ là những lời “hứa lèo”.

Website thương mại điện tử sẽ bị thu hồi tên miền nếu kinh doanh hàng giả, hàng cấm

website thuong mai dien tu se bi thu hoi ten mien neu kinh doanh hang gia hang cam
Các mức phạt cho hành vi gian lận, kinh doanh hàng giả, hàng cấm trên thương mại điện tử sắp tới sẽ cao hơn rất nhiều, cao nhất lên đến 50 triệu đồng.  

Giá vàng sáng nay tiếp tục lao dốc

gia vang sang nay tiep tuc lao doc
Trong phiên giao dịch sáng 24/9, giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục sụt giảm. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm tới gần nửa triệu mỗi lượng, đưa giá niêm yết về quanh mức 55,5 triệu đồng/lượng.

Mẫu xe "huyền thoại" Honda Super Cub 2020 ra mắt

mau xe huyen thoai honda super cub 2020 ra mat
Xe lắp động cơ một xi-lanh dung tích 110 phân khối, làm mát bằng gió, phun xăng điện tử, kết hợp với hộp số tròn bốn cấp. Theo kết quả thử nghiệm của Honda, Super Cub 2020 tiêu thụ 1,4 lít/100 km.

Mitsubishi lần đầu giảm giá, tung ưu đãi cho Xpander

mitsubishi lan dau giam gia tung uu dai cho xpander
Ngay sau khi Toyota giảm giá 35 triệu cho Rush, hãng xe đồng hương của Toyota là Mitsubishi cũng tung ưu đãi với khách mua mới Xpander nhập khẩu.

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên sáng đầu tuần

gia vang sjc tang nhe phien sang dau tuan
Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng SJC trên thị trường trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ vài chục nghìn đồng mỗi lượng, so với chốt phiên tuần trước.
Xem thêm
gia vang sjc trong nuoc dao chieu bat tang sang 259

Giá vàng SJC trong nước đảo chiều bật tăng sáng 25/9

Trong phiên giao dịch sáng 25/9, giá vàng SJC đảo chiều bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng sau khi liên tục lao dốc trong các phiên gần đây.
website thuong mai dien tu se bi thu hoi ten mien neu kinh doanh hang gia hang cam

Website thương mại điện tử sẽ bị thu hồi tên miền nếu kinh doanh hàng giả, hàng cấm

Các mức phạt cho hành vi gian lận, kinh doanh hàng giả, hàng cấm trên thương mại điện tử sắp tới sẽ cao hơn rất nhiều, cao nhất lên đến ...
gia vang sang nay tiep tuc lao doc

Giá vàng sáng nay tiếp tục lao dốc

Trong phiên giao dịch sáng 24/9, giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục sụt giảm. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm tới gần nửa triệu ...
bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế ...
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh ...
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng ...
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất ...
co hoi va thach thuc cua doanh nghiep viet trong kinh doanh thoi dai moi

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt trong kinh doanh thời đại mới

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, các hội nghị ...
khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng ...
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi ...
thuc hien du an the manor central park khong co dtm bitexco bi xu phat 350 trieu dong

Thực hiện Dự án The Manor Central Park không có ĐTM, Bitexco bị xử phạt 350 triệu đồng

Xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Dự án The Manor Central Park (TP Hà Nội) khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ...
gia ban cho thue nha o xa hoi bac ninh chenh lech the nao voi ha noi

Giá bán, cho thuê nhà ở xã hội Bắc Ninh chênh lệch thế nào với Hà Nội?

Nhà dưới 6 tầng có giá thuê là 57.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 6-7 tầng là 70.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 8-10 tầng có giá thuê là 74 nghìn đồng.
Phiên bản di động