Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường

Trong cuộc sống, việc tái giá, tục huyền của NCT không phải là chuyện hiếm, nhưng so với lứa tuổi trẻ và trung niên thì việc “đi bước nữa” của họ là vấn đề phức tạp, nhạy cảm.
Hiện ở nước ta, có nhiều ông/bà không may có vợ/chồng “đi trước”. Với các ông/bà trên có thể xảy ra hai trường hợp: Có người sẽ “ở vậy” suốt đời, sống cùng con cháu, tìm niềm vui trong những công việc hằng ngày, hòa vào cuộc sống đời thường cùng với những thú vui, sở thích của riêng mình. Nếu có điều kiện thuận lợi, có người tìm “bạn đời” mới để sớm tối trò chuyện, chia sẻ vui buồn, chăm sóc nhau vào những lúc trở giời, trái gió…

Cả hai trường hợp “ở vậy” hoặc “tái giá” của người già đều có lí. Cái khó là tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của mỗi người mà họ quyết định cho hợp tình, hợp lí; vừa tránh được sự hụt hẫng, cô đơn, do thiếu người bạn đời, vừa không làm tổn thương đến con cháu và dư luận xã hội.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Về pháp lí, khi người bạn đời không còn, các ông/bà có quyền tái giá, tục huyền, không ai được phép ngăn cản, kể cả con cháu. Nhưng thực tế có nhiều điều cần phải bàn. Ví như, một ông/bà có sức khỏe tốt, nhu cầu “tình cảm” còn cao, kinh tế lại dồi dào được con cháu và dư luận xã hội xung quanh đồng tình thì việc tái giá, tục huyền hoàn toàn hợp lí và được ủng hộ. Đây là trường hợp thuận lợi viên mãn nhất đối với một NCT, vì nó đem lại sự thăng bằng cho cuộc sống. Ngược lại, khi gặp những điều kiện không thuận lợi như: Sức khỏe không bảo đảm, kinh tế khó khăn, nhất là không được con cháu đồng tình thì các ông/bà cần cân nhắc thận trọng trước khi quyết định.

Nếu quá thiên về “tình cảm” mà vội vã tái giá, tục huyền, bất chấp những điều kiện không thuận lợi, nhất là bị con cháu phản đối sẽ rơi vào tình trạng “được vợ/chồng, lại mất con”, thậm chí gây ra bi kịch con cháu ghẻ lạnh, ghét bỏ, xa lánh…

Đối với con cháu, cũng cần có quan niệm “cởi mở” về việc tái giá, tục huyền của bố hay mẹ, thực ra trong việc này các ông/bà cũng có ý thức, chẳng phải là các ông/bà quá ham việc lứa đôi, mà chủ yếu là để có người bạn đời chia sẻ, lấp đi những khoảng trống vắng, hiu quạnh… Đặc biệt là trong những trường hợp các ông/bà không có con cháu hoặc con cháu đều ở xa, không có điều kiện trực tiếp chăm sóc bố, mẹ thì việc tái giá, tục huyền là cần thiết, bởi “con chăm cha không bằng bà chăm ông”. Trong hoàn cảnh như thế, con cháu không nên ngăn cản; trái lại cần động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cha hoặc mẹ được toại nguyện và coi đó là một việc làm hiếu thảo, vì đã đem lại niềm vui và hạnh phúc mới cho người đã sinh thành ra mình.

Thiết nghĩ, đời người ai cũng chỉ sống có một lần, mong sao việc tái giá, tục huyền của NCT nên coi là chuyện bình thường trong đời sống xã hội; đừng quá nặng nề vì nó mà gây ra những việc đau lòng không đáng có trong gia đình.

Phạm Như Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay người ta rất dễ dàng tiếp cận mạng xã hội. Một danh từ mới được giới trẻ nói về những người võ đoán (ý kiến chủ quan, không căn cứ), thích phê phán, nhận xét người khác bất kể lạ hay quen một cách “vô tội vạ” là - “anh hùng bàn phím”.
Khi về già nên ở với ai?

Khi về già nên ở với ai?

Sức khỏe của người già thường được ví như “ngọn nến trước gió”, chính vì vậy họ rất cần quan tâm, trợ giúp từ cộng đồng, mà trước hết từ con cái và người thân trong gia đình.
Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Qua nghiên cứu nguồn gốc ra đời nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ có thể nói, cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu khẳng định chính xác thời điểm ra đời, chỉ biết ĐCTT đã có mặt trên vùng đất Nam Bộ từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX…
“Loạn hoa hậu”

“Loạn hoa hậu”

Mỗi năm, ở nước ta có hàng chục cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng, chọn người xứng đáng cho ngôi vị cao nhất, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời chọn gương mặt xuất sắc tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Gánh trên vai sứ mệnh cao cả trên nhưng xem ra nhiều cuộc thi Hoa hậu chưa thực sự xứng tầm.
Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Những vấn đề ở trường học và đời sống xã hội, nhiều khi tạo ra áp lực làm cho con trẻ cảm thấy không thể chống chọi được. Có lúc các bậc phụ huynh không thể bảo vệ con trẻ khỏi áp lực, căng thẳng. Nhưng trong cuộc sống thường ngày, các phụ huynh có thể áp dụng các giải pháp sau để giúp con trẻ phát triển lành mạnh và đối phó với sự căng thẳng.

Tin khác

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục
Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Phú Lộc đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác NCT và hoạt động Hội NCT trên địa bàn. Đây không chỉ là thực trạng chung của Hội NCT các cấp trong tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác trong cả nước đang gặp phải.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ngày 15/7, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo - Lễ ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022”.

Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình
Gia đình “là đơn vị xã hội độc lập về dòng máu, huyết thống. Gia đình là tế bào của xã hội, một xã hội tốt tất phải liên quan đến vai trò của gia đình”.

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?
Theo một nghiên cứu về “thị trường hôn nhân” của các nhà tâm lí học, sự giàu có của người đàn ông, chứ không phải hình dáng bên ngoài là quan trọng nhất nếu anh ta muốn bắt đầu ổn định cuộc sống lứa đôi.

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất
Nhân 55 năm ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ trần (6/7/1967-6/7/2022). Ngày mà trái tim Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thốt nhiên ngừng đập. Tôi nghiên cứu, sưu tầm tư liệu viết bài báo có tiêu đề: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc; một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại:
Xem thêm
Phiên bản di động