Xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang:

Mượn đất của dân rồi tự ý làm sổ đỏ trái pháp luật

Gia đình ông Lù Dỉ Pó, ở thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú cho Trường THCS xã Lũng Cú mượn đất, để xây dựng khu lưu trú của giáo viên. Sau này, nhà trường đổi tên thành Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Lũng Cú, thì gia đình phát hiện nhà trường được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) diện tích đất mượn của gia đình. Mặc dù việc cho mượn đất không có giấy tờ, nhưng nhiều cán bộ cho biết, việc gia đình ông Pó cho nhà trường mượn đất là có thật. Không chỉ có vậy, việc cấp sổ đỏ cũng có dấu hiệu trái pháp luật…
Gia đình ông Lù Dỉ Thiến (mất năm 2016), là cha ông Lù Dỉ Pó, người quản lí, sử dụng 487,5m2 đất tại thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú từ năm 1961 đến nay. Năm 2008, chính quyền huyện Đồng Văn và xã Lũng Cú vận động gia đình cho mượn đất, để xây dựng nhà lưu trú cho giáo viên Trường THCS xã Lũng Cú. Đến nay, trường đã chuyển sang địa điểm mới, vị trí mượn đất cũ không sử dụng, nên tháng 12/2021 và tháng 3/2022, ông Pó làm đơn gửi Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đồng Văn đề nghị trả lại đất cho gia đình.

Ngày 14/3/2022, UBND huyện Đồng Văn có Văn bản số 456/UBND-VP gửi UBND xã Lũng Cú, giao UBND xã kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản gửi công dân theo đúng quy định, báo cáo kết quả cho UBND huyện trước ngày 22/3/2022.

Ông Lù Dỉ Pó chỉ cho phóng viên khu đất cho mượn để xây nhà lưu trú cho giáo viên
Ông Lù Dỉ Pó chỉ cho phóng viên khu đất cho mượn để xây nhà lưu trú cho giáo viên

Ngày 20/4/2022, UBND xã Lũng Cú có Văn bản số 38/UBND-ĐCXD gửi ông Lù Dỉ Pó, trả lời đơn của ông. Kết quả xác minh, hiện trạng sử dụng đất: Có công trình nhà cấp 4, 7 gian, xây tường gạch bê tông, mái lợp phibro xi măng, nhà lưu trú giáo viên của Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Lũng Cú trực tiếp quản lí. Quá trình sử dụng đất: Trước năm 2008, nguồn gốc sử dụng đất là của gia đình ông Lù Dỉ Thiến. Từ năm 2009, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Lũng Cú trực tiếp quản lí, sử dụng đến nay (Năm 2008 đến năm 2009 thực hiện xây dựng nhà lưu trú; năm 2009 đến năm 2014, nhà trường sử dụng vào mục đích cho giáo viên lưu trú; năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hà Giang lập hồ sơ cấp sổ đỏ, nhà trường trực tiếp sử dụng vào mục đích cho giáo viên lưu trú). Hồ sơ pháp lí: Qua kiểm tra thực địa và đối chiếu hồ sơ, thì thửa đất đã được Nhà nước cấp sổ đỏ cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Lũng Cú, tại sổ đỏ số BT473805; số vào sổ CT00161, cấp ngày 19/12/2014, do Sở TN&MT cấp; thửa đất số 01, tờ bản đồ số TĐ 07-2014, diện tích 412,7m2; mục đích sử dụng xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo; thời gian sử dụng lâu dài.

Kết quả xác minh: Ngày 1 và 12/4/2022, UBND xã Lũng Cú làm việc với ông Vàng Mí Cấu, nguyên Chủ tịch UBND xã và ông Vàng Dỉ Tuyến, nguyên Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Lũng Cú, là người trực tiếp vận động gia đình ông Lù Dỉ Thiến cho mượn đất để xây dựng nhà lưu trú cho giáo viên. Qua vận động nhiều lần, ông Lù Dỉ Thiến đồng ý cho mượn đất; ông Vàng Dỉ Xoáng, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú phụ trách lĩnh vực đất đai có ý kiến: Tại thời điểm Sở TN&MT tỉnh thực hiện thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ, ông là Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực đất đai. Căn cứ hiện trạng sử dụng đất của nhà trường đang quản lí, sử dụng ổn định không có tranh chấp từ năm 2009, đến thời điểm lập hồ sơ cấp sổ đỏ năm 2014. Với chức năng, nhiệm vụ, ông đã xác nhận thửa đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo quy định.

Vì vậy, UBND xã Lũng Cú nhận định, việc ông Lù Dỉ Pó cho rằng thửa đất khu nhà lưu trú giáo viên của Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Lũng Cú không sử dụng, đề nghị Nhà nước trả lại đất với lí do năm 2008, UBND xã mượn đất của gia đình để xây dựng nhà lưu trú cho giáo viên, là không có cơ sở xem xét, không có giấy tờ chứng minh UBND xã Lũng Cú mượn đất. Ông Lù Dỉ Thiến là chủ quản lí, sử dụng đất từ năm 2008 trở về trước đã chết năm 2016, nên không có đối chất… Từ căn cứ đó, UBND xã Lũng Cú không xem xét các ý kiến theo đơn đề nghị của ông Lù Dỉ Pó.

Ngay khi phát hiện, thửa đất được Sở TN&MT cấp sổ đỏ cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Lũng Cú, ông Lù Dỉ Pó đã có đơn gửi các cơ quan chức năng của huyện Đồng Văn đề nghị xem xét lại việc tự ý cấp sổ đỏ mà gia đình ông không biết, không đồng ý.

Mặc dù không có giấy tờ thể hiện việc chính quyền huyện Đồng Văn, hay xã Lũng Cú mượn đất, nhưng thời điểm Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Lũng Cú có đơn đăng kí cấp sổ gửi UBND tỉnh Hà Giang tháng 12/2014, gia đình ông Lù Dỉ Pó không biết. Thậm chí, ngay cả khi lập Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất ngày 26/11/2014 (gồm cán bộ Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất, Sở TN&MT; UBND xã Lũng Cú; đại diện Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Lũng Cú là bà Phạm Thị Tuyển, Hiệu trưởng), thể hiện có sự chứng kiến của các chủ sử dụng đất liền kề, nhưng thực tế các hộ này cũng không hay biết. Thời điểm đó, ông Lù Dỉ Thiến vẫn đang còn sống, phần đất còn lại bên cạnh gia đình vẫn đang sử dụng, nhưng phía chính quyền địa phương không vận động gia đình ông Thiến viết đơn hiến, hay cho đất, nhưng lại dấm dúi làm, chỉ xác định thời điểm hiện trạng đang sử dụng ổn định từ năm 2009 mà không xác định thời điểm sử dụng trước đó, các giấy tờ liên quan hay kí giáp ranh của các hộ liền kề.

Ông Ma Doãn Khánh, Chủ tịch UBND xã Lũng Cú cho biết: “Sau khi gia đình ông Pó có đơn gửi Huyện ủy, UBND huyện Đồng Văn, huyện có văn bản gửi xã yêu cầu kiểm tra xác minh, UBND xã đã tiến hành làm việc với nguyên lãnh đạo thời điểm đó. Nguyên các lãnh đạo là người trực tiếp đến vận động gia đình nhà ông Lù Dỉ Thiến cho mượn đất, để xây dựng nhà lưu trú cho giáo viên. Còn hồ sơ cấp thế nào, Sở TN&MT làm, đến nay đã trải qua 4 đời Chủ tịch… xã đã báo cáo với huyện. Còn vấn đề cấp không bảo đảm, thì các cơ quan có thẩm quyền giải quyết”.

Nói về việc cho mượn đất trên, ông Cù Duy Man, hiện là Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Giang làm chứng: “Đầu năm 2008, tôi vẫn đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, là người trực tiếp đến gia đình ông Thiến để mượn đất làm nhà lưu trú cho giáo viên, nhà vợ tôi cũng ở gần đó. Cuối năm 2008, tôi chuyển công tác lên Sở Giao thông vận tải, chính quyền địa phương tiếp tục vận động gia đình ông Thiến cho mượn đất để xây dựng, ông Thiến đã gọi và xuống gặp trực tiếp tôi. Là người có uy tín, tôi có trao đổi với ông Thiến, vì kinh phí chỉ có 55 triệu đồng, không đủ để bồi thường, mà chỉ đủ để xây dựng nhà, nên đề nghị ông Thiến cho mượn đất. Vừa rồi, anh Pó con ông Thiến có gọi, tôi mới biết đất đó đã cấp sổ đỏ cho nhà trường. Việc cấp sổ đỏ không bảo đảm thì cần phải hủy. Mượn đất chứ có ai cho đất đâu? Còn ai nói cho đất là không đúng”.

Căn cứ điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, quy định về việc Nhà nước thu hồi sổ đỏ đã cấp trong các trường hợp: Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất, hoặc thời hạn sử dụng đất, hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đề nghị UBND tỉnh Hà Giang, UBND huyện Đồng Văn vào cuộc xem xét lại sự việc, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho hộ gia đình ông Lù Dỉ Pó.

Nguyễn Hải - Tuấn Mường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất

Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất

Cá nhân bị truy tố hành vi phạm tội, nhưng chứng cứ làm căn cứ buộc tội lại do pháp nhân thực hiện; căn cứ dùng để buộc tội bị cáo dựa vào những lời khai của bị cáo thể hiện mâu thuẫn với chứng cứ vật chất. Những điều này có dấu hiệu áp dụng không đúng pháp luật...
Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến nội dung Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã phản ánh về việc hành lang đê Hữu Hồng đoạn qua địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bị nhiều cá nhân ngang nhiên tập kết cát trái phép. Mới đây, UBND thị trấn Cổ Lễ đã ra nhiều văn bản thông báo tới các cá nhân yêu cầu trả lại nguyên mặt bằng hiện trạng ban đầu trước ngày 30/5, nếu không sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin khác

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)
Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, qua 7 năm, với 4 phiên tòa xét xử vẫn chưa có hồi kết, khiến các đương sự liên tục kêu cứu tới cơ quan chức năng…

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc

Cần làm rõ và xử lí nghiêm  những sai phạm tại xã Hà Bắc
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm...

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải
Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.

Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?

Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?
Hơn 23 năm miệt mài gửi đơn kêu cứu đến khắp các cơ quan chức năng, đến cuối năm 2019, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn vui mừng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, về việc giao đất cho gia đình bị xã (nay là phường) Mai Dịch cưỡng chế lấy cho người khác thuê. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất…

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ
Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên nhưng không được cấp có thẩm quyền xử lý, gây bức xúc trong dư luận…
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian qua, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” gây b
Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động