“Mỏ vàng” sách giáo khoa

Có người đã đưa ra khái niệm: Khoa học là biến cái phức tạp thành cái đơn giản. Biến những thứ rối rắm, phức tạp thành thứ mà ai cũng dễ dàng nhận ra, đó mới là sự cao siêu của khoa học mà con người đang nỗ lực vươn tới.
Thế nhưng nay lại có chuyện người ta đang biến những thứ tương đối đơn giản thành dài dòng, phức tạp, đó là nội dung một vài cuốn sách giáo khoa (SGK).

Việc làm SGK phổ thông hiện nay đang theo khuynh hướng “SGK dày cho một nội dung mỏng”. Người biên soạn sách đang cố gắng kéo dài thời gian giảng dạy và cách trình bày cho cùng một nội dung so với sách thời trước.

Cách đây mấy chục năm, dưới thời Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên, SGK cho tất cả môn học của hệ giáo dục phổ thông được viết ra chỉ bởi một nhóm nhỏ tác giả trong một khoảng thời gian ngắn, dưới sự chủ biên của giáo sư Hoàng Tụy. Thù lao viết sách được trả bằng lương, bồi dưỡng không đáng kể, Chính phủ không phải trả chi phí cho các dự án.

“Mỏ vàng” sách giáo khoa

Chỉ đơn cử ví dụ: Trẻ lớp 1 những năm 1990 không cần nhiều bài học như hiện nay và cũng chỉ dùng hết hai cuốn vở ô li mỏng để nhận biết và cộng trừ từ 1 đến 100. Trẻ nhà nghèo thậm chí có thể học cộng trừ từ 1 đến 100 với bút bằng cành tre và giấy là bãi đất cát, trong khoảng mươi bài học…

Thế nhưng SGK hiện hành, để dạy học sinh các số từ 1 đến 100 và cộng trừ từ 1 đến 100, sách Toán 1 (bộ Cánh Diều) cần đến 172 trang giấy khổ lớn (18,5cm x 26cm), cùng hai cuốn vở bài tập Toán 1 (17cm x 24 cm), gồm 76 bài, dày 162 trang. Đích cuối cùng cũng đều là cộng trừ từ 1 đến 100 mà thôi! Các tác giả viết sách đã “nỗ lực” làm cho bộ sách “phong phú, màu sắc bắt mắt hơn”... để thu hút “khách hàng”. Vì thế mà mọi tổ hợp của phép cộng trừ các số từ 1 đến 100 được liệt kê ra với đủ kiểu tranh vẽ minh họa. Những thứ “hơn” này chỉ làm dày cuốn sách, tăng tiền in ấn, còn hiệu quả đến đâu thì phải... chờ xem!

Năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề xuất chi 34.275 tỉ đồng để đổi mới chương trình và SGK. Con số quá lớn khiến dư luận xôn xao và nhiều ý kiến phản biện nên về sau đã được giảm xuống. Song, qua ba nhiệm kì Bộ trưởng, Bộ GD&ĐT cũng đã chi những khoản tiền khổng lồ để viết lại SGK và sẽ còn phải chi nữa cho đến khi hoàn tất bộ SGK mới (hiện mới có bộ sách cho lớp 3, 7 và lớp 10). Song song đó là chi phí mua sách hằng năm ngốn hàng nghìn tỉ đồng của phụ huynh học sinh.

Ai cũng nhận ra, cách làm sách, định giá sách hiện nay đang mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho nhà làm sách. Còn với học sinh thì chưa biết hiệu quả ra sao nhưng hiện các nhà trường đang “rối mù” vì chuyện lựa chọn SGK mới “một chương trình, nhiều SGK”!

Việc làm sách vì mục tiêu lợi nhuận, coi thị trường SGK như một “mỏ vàng” không những sẽ làm mất đi tính khoa học trong giáo dục mà nó đang gây lãng phí và tạo gánh nặng cho xã hội.

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phạt và không thể tồn tại

Phạt và không thể tồn tại

Một thời gian dài trước đây có cụm từ “phạt cho tồn tại” trong quản lí trật tự xây dựng. Biên bản xử phạt vi phạm như cho có cốt để người vi phạm đóng một khoản tiền rồi tiếp tục… vi phạm! Đây là thực trạng phổ biến với việc xây dựng căn hộ gia đình tại đô thị.
Mini... quản lí

Mini... quản lí

Nói quản lí thì ở bất kì tầm mức, lĩnh vực nào cũng khó có thể coi đó là việc nhỏ. Quản lí nhà nước, nhất là với việc ảnh hưởng đến trật tự xã hội thì luôn là việc quan trọng vì liên quan đến an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.
Nụ cười ông Joe Biden

Nụ cười ông Joe Biden

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden (ngày 10-11/9), người ta thấy gương mặt ông lúc nào cũng vui và thân thiện.
Một dự án “treo” 3 thập kỉ...

Một dự án “treo” 3 thập kỉ...

Cả nước đang có khoảng 1.200 dự án “treo” với tổng diện tích hơn 130.000 ha đất. Một số dự án “treo” kéo dài nhiều năm, được coi là “treo bền vững”. Trong số đó, điển hình là dự án Sông Hồng City thuộc thành phố Hà Nội. Dự án có diện tích 51.300 m2 đất tại Khu vực hồ Nghĩa Dũng, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ và phường Phúc Xá, quận Ba Đình.
Ai có lỗi với... rừng!

Ai có lỗi với... rừng!

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng qua, báo chí đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) làm rõ nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa thiệt hại đối với tình trạng sạt lở đất, đá ở Tây Nguyên và một số tỉnh miền núi phía Bắc, ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: “Sự phong hóa đất, đá ở sườn đồi, sườn núi tự nhiên diễn ra từ từ. Do vậy, đất đá cũng trượt từ từ tạo nên sườn dốc tự nhiên và ổn định.

Tin khác

Kì vọng về công nghiệp văn hoá

Kì vọng về công nghiệp văn hoá
Hai đêm cuối tháng 7 vừa rồi, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình diễn ra show Blackpink. Chỉ có 4 nữ ca sĩ người Hàn Quốc mà “kéo” được hơn 70 nghìn khá giả (chủ yếu là thanh niên) đến thưởng thức và “cháy” cùng những nghệ sĩ họ yêu mến.

Tăng nguồn lực trẻ cho Đảng

Tăng nguồn lực trẻ cho Đảng
Cuối tháng 7 vừa rồi, Chi bộ Trường THPT Trần Cao Vân (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 11 học sinh ưu tú, tiêu biểu nhất của trường. Còn tại Hà Nội, một trong những ngôi trường danh giá nhất là THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm nào cũng kết nạp học sinh vào Đảng. Chỉ tính riêng năm 2023, trường đã có 8 học sinh được kết nạp vào Đảng.

Luôn nhiệt tình với các phong trào của thôn

Luôn nhiệt tình với các phong trào của thôn
Là người có nhiều năm công tác ở địa phương, nên ông Trương Minh Tân, sinh năm 1959, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư thôn Sa Đê, xã Trực Nội, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định có nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở cơ sở, được bà con trong thôn quý mến.

Hãy cân nhắc…

Hãy cân nhắc…
Sau 3 năm, Dự án nhà máy thép ở tỉnh Bình Định đang được khởi động lại trở thành tâm điểm của dư luận xã hội. Đó là Khu liên hiệp Gang Thép và cảng biển do Công ty TNHH Long Sơn (chuyên sản xuất xi-măng) làm chủ đầu tư, kiến nghị xây dựng ở thôn ven biển Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

Khoảng cách...

Khoảng cách...
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sau Kì họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đầu tháng 7 vừa rồi, khi đề cập đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp công lập, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói "Hà Nội là điển hình".

Căn nguyên câu chuyện rút bảo hiểm một lần

Căn nguyên câu chuyện rút bảo hiểm một lần
Câu chuyện người lao động rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần liên tục tăng trong những năm qua xem ra chưa có giải pháp khả dĩ để giải quyết vấn đề.

Mờ... nhân ảnh!

Mờ... nhân ảnh!
Mấy ngày nay, loạt cựu quan chức một thời đình đám như Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Vũ Hồng Nam, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; Nguyễn Anh Tuấn, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội; Nguyễn Quang Linh, cựu Trợ lí Phó Thủ tướng Thường trực; Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Chử Xuân Dũng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội;… bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử trong vụ án "chuyến bay giải cứu”.

Tư duy quản lí và cách nghĩ phục vụ

Tư duy quản lí và cách nghĩ phục vụ
Giả dụ được đứng vai một nhà quản lí, tôi có thể khẳng định rằng, Việt Nam ta hiện nay hoàn toàn không còn hộ nghèo, nếu chỉ tính tiêu chí thu nhập.

Nốt lặng câu hò!

Nốt lặng câu hò!
Kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương chỉ rõ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa các nhiệm kì 2010-2015, 2015-2020 vi phạm kỉ luật của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Lỡ... thì!

Lỡ... thì!
Quốc hội vừa có Nghị quyết và đề nghị Chính phủ cũng như chính quyền TP Hà Nội báo cáo, đánh giá làm rõ những tồn tại 6 “siêu” dự án, cụm dự án gồm: Dự án Nhà ở sinh viên tại Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp; Dự án Tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích; Bảo tàng Hà Nội; Dự án tuyến đường sắt đô thị (tuyến 2) đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo; Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội; Dự án xây dựng hệ thống xử lí nước thải Yên Xá… Tổng mức đầu tư của 6 “siêu” dự án này trên 80.043 tỉ đồng.

“Ai eo”... ôi lãng phí!

“Ai eo”... ôi lãng phí!
IELTS - viết tắt cụm từ tiếng Anh International English Language Testing System, khi phát âm tiếng Việt nghe tựa câu “ai eo” (được hiểu là hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế với 4 kĩ năng nghe, nói, đọc và viết).

Chuyển vai... phản diện!

Chuyển vai... phản diện!
Thanh tra Chính phủ vừa quyết định kỉ luật 6 công chức thuộc các cục, vụ vì vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dấu trừ và dấu... cộng!

Dấu trừ và dấu... cộng!
Chiều 12/6, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức họp báo về sự cố đề thi môn Toán vào lớp 10 công lập bị in mờ (dấu gạch ngang bị đứt ở phân số 2/x-3 khiến thí sinh hiểu thành -(2/x-3).

Đành lòng vậy!

Đành lòng vậy!
Đến tháng 5/2023, nước ta có 1.580 km đường cao tốc. Hai năm sau mục tiêu là 3.000 km và đến năm 2050, cả nước phấn đấu có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc.

“Hễ thấy hơi đồng”...

“Hễ thấy hơi đồng”...
Phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Văn Sơn - Trung tướng, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển Việt Nam về tội “Tham ô tài sản” dự kiến diễn ra vào ngày 27/6 tại Hà Nội. Lần “hội ngộ” đặc biệt này của vị cựu tư lệnh gồm có Hoàng Văn Đồng (Trung tướng, cựu Chính ủy BTL Cảnh sát biển); Doãn Bảo Quyết (Thiếu tướng, cựu Phó chính ủy); Phạm Kim Hậu (Thiếu tướng, cựu Tham mưu trưởng); Bùi Trung Dũng (Thiếu tướng, cựu Phó tư lệnh); Nguyễn Văn Hưng (Đại tá, cựu Cục trưởng Kĩ thuật) và Bùi Văn Hòe (Thượng tá, cựu Phó phòng tài chính).
Xem thêm
Giữ vững những cánh rừng xanh nơi vùng cao Bảo Yên

Giữ vững những cánh rừng xanh nơi vùng cao Bảo Yên

Những năm qua, công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn huyện Bảo Yên được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện, các ban ngành địa phương với phương châm coi rừng là một trong các tài nguyê
Tạp chí Người cao tuổi phối hợp CLB Trái tim người lính Miền Tây thăm, tặng quà Trung tướng Nguyễn Việt Thành

Tạp chí Người cao tuổi phối hợp CLB Trái tim người lính Miền Tây thăm, tặng quà Trung tướng Nguyễn Việt Thành

Sáng 30/9, Văn phòng đại diện Tạp chí Người cao tuổi khu vực phía Nam và CLB Trái tim người lính Miền Tây, tổ chức đến thăm, tặng quà lưu niệm Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, ở xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.
Thành Vinh "mặc áo mới” đón chào tuổi 60 .

Thành Vinh "mặc áo mới” đón chào tuổi 60 .

Những ngày này, khắp mọi ngả đường nội thị TP Vinh (Nghệ An) như đang "khoác lên mình chiếc áo mới”, thể hiện sự hưng thịnh, văn minh của một đô thị.
Nghệ An công khai các khoản thu chi trong năm học 2023 -2024

Nghệ An công khai các khoản thu chi trong năm học 2023 -2024

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An vừa có hướng dẫn công tác quản lý thu, chi năm học 2023 - 2024 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An.Theo hướng dẫn của Sở, việc triển khai các khoản thu trong năm học 2023 -2024 gồm: Các khoản thu theo quy định, các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường và các khoản thu - chi tự nguyện.
Trường THCS thị trấn Vân Đình hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

Trường THCS thị trấn Vân Đình hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

Hướng tới kỉ niệm 60 năm thành lập Trường THCS thị trấn Vân Đình (1963 – 2023) (trước đây là Trường cấp II Tân Phương), Ban Giám hiệu nhà trường đã gửi thư tới các cựu học sinh nhà trường, các đơn vị…Sau đây, Ngày mới Online xin trích đăng nội dung thư ngõ của nhà trường có nội dung như sau.
Đơn vị tiên phong trong dạy tiếng Anh tăng cường tại trường học

Đơn vị tiên phong trong dạy tiếng Anh tăng cường tại trường học

Là một trong những trung tâm tiếng Anh đi đầu trong thực hiện chương trình dạy tiếng anh tăng cường trong trường học.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023, Hội NCT các cấp của TP Hà Nội có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NCT.
Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao

Từ một xã vùng chiêm trũng nhiều khó khăn với điểm xuất phát thấp, nhưng bằng nội lực sáng tạo trong việc thu hút đầu tư và quá trình thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã giúp Thăng Thọ vươn lên có những bước phát
Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi nhằm lập thành tích chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện. Một trong những hoạt động nổi bật phải kể đến là “ khai mạc Hội nghị Gan Mật Tụy Việt Nam 2023”.
Phiên bản di động