Minh bạch và niềm tin

Ngày 11/9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam công bố hơn 12.000 trang sao kê danh sách, số tiền cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước ủng hộ đồng bào chịu hậu quả bão lụt đang xảy ra tại các tỉnh miền Bắc. Việc công khai sao kê này đang được tiếp tục.

Có lẽ đây là lần đầu tiên việc đóng góp ủng hộ quỹ phòng chống thiên tai được công khai minh bạch chi tiết đến như vậy.

Hành động minh bạch thực sự như “ánh sáng” soi rọi, làm nức lòng mọi người, nhất là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã nhiệt thành, đồng lòng với chủ trương của Đảng, Nhà nước nhằm khắc phục hậu quả của cơn bão số 3. Ánh sáng minh bạch cũng soi rõ những chuyện chưa hay của một vài cá nhân lợi dụng việc làm từ thiện nhằm đánh bóng tên tuổi hoặc lợi dụng “rút ruột” tiền từ thiện khi được thay mặt, ủy quyền...

Người có lòng tốt, tâm thiện thì việc ủng hộ luôn xuất phát từ mong muốn mang tới điều tốt lành cho đối tượng yếu thế, gặp khó khăn hoạn nạn, ngoài ra không có mục đích nào khác.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội công khai danh sách các tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội công khai danh sách các tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Từ danh sách ủng hộ được công khai mới thấy, đã có biết bao người đang âm thầm cống hiến cho cộng đồng, không khoa trương dù cho đi số tiền riêng không nhỏ.

Khi bản sao kê được công khai, cộng đồng được xem các bản “check var” của một vài cá nhân có chút tiếng tăm và phát lộ những bất thường. Ví như chủ nhân kênh TikTok P.V.A có 1,2 triệu lượt theo dõi trước đó từng đăng ảnh chụp màn hình số tiền 20 triệu đồng ủng hộ bà con vùng lũ. Tuy nhiên, cộng đồng mạng đã truy ra số tiền ủng hộ thực tế của người này tại bản sao kê chỉ là 1 triệu đồng! Chủ trang TikTok này lập tức phải đăng video nhận lỗi và thừa nhận bản thân đã “phông bạt” như nhận xét của dân mạng. Một cá nhân khác là cựu vận động viên thể dục dụng cụ cũng lấp lửng khoe ủng hộ 500 triệu đồng nhưng thực ra trong danh sách tên người này chỉ ủng hộ 500.000 đồng... Tất thảy những trường hợp tranh thủ từ thiện “làm màu” tương tự đều nhanh chóng lên mạng thanh minh, xin lỗi…

Thực ra, những trường hợp từ thiện “nhập nhèm” như trên chỉ là rất ít trong số hàng vạn tấm lòng của đồng bào cả nước đã dành tình cảm cho người dân đang hứng chịu thiên tai bằng những đồng tiền riêng dù ít hay nhiều.

Sau việc minh bạch sao kê danh sách từ thiện, số tiền cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ vào quỹ khắc phục thiên tai của Trung ương MTTQ Việt Nam đang tăng lên từng ngày. Từ số tiền của 10 ngày đầu tháng 9 là 527,8 tỉ đồng, đến nay đã tăng lên hơn 1.000 tỉ đồng và chắc chắn không dừng lại ở những con số này.

Sự minh bạch thể hiện trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của một tổ chức nhận sự ủy thác của Nhân dân là Trung ương MTTQ Việt Nam. Minh bạch cũng đang tạo cảm hứng cho mỗi tấm lòng, củng cố niềm tin của người dân vào quá trình thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước trong quản lí, phân phối nguồn lực giúp các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Rất mong nguồn lực khi các địa phương được tiếp nhận sử dụng cũng sẽ công khai, minh bạch để cộng đồng giám sát, hạn chế xảy ra những lãng phí, tiêu cực.

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Niềm tin trước ngày bầu cử

Niềm tin trước ngày bầu cử

Những ngày trung tuần tháng 3 này, mang theo bầu không khí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031, rộn ràng, háo hức lan tỏa khắp các khu dân cư, con phố, thôn làng.
Cả nước đang hướng về “Ngày hội non sông”

Cả nước đang hướng về “Ngày hội non sông”

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 được tổ chức vào ngày 15/3/2026 là “Ngày hội non sông”, để bầu ra những đại biểu thực sự ưu tú tham gia vào bộ máy Quốc hội và HĐND các cấp.
Trách nhiệm và niềm tin qua từng lá phiếu

Trách nhiệm và niềm tin qua từng lá phiếu

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Đây là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước.
Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Trong những ngày qua, đông đảo người dân, đặc biệt là NCT cả nước chăm chú theo dõi Đại hội XIV của Đảng. Khi lòng tin của dân được củng cố thì việc đồng hành, ủng hộ các chủ trương, đường lối, chấp hành chỉ thị, nghị quyết và tham gia xây dựng Đảng trở thành tự giác, trách nhiệm sâu sắc và đạt hiệu quả cao. Lòng tin càng lớn, nguồn sức mạnh càng lớn, sự thành công càng cao.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Từ khi ra đời (3/2/1930), Đảng ta đã có chủ trương thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm đoàn kết, tập hợp các lực lượng yêu nước và tiến bộ, đấu tranh giải phóng dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân xâm lược.

Tin khác

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả
Không phải khi Luật NCT năm 2009 có hiệu lực, công tác chúc thọ, mừng thọ NCT mới được tổ chức, mà trước đó Hội NCT hay Hội Phụ lão trước đây ở nhiều địa phương cũng đã tổ chức chúc mừng thọ NCT. Dù mang tính “tự phát” nhưng rất đầm ấm, chân tình và đậm tính nhân văn.

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc
Trước thềm năm mới 2026, ở cái tuổi 70, khi tóc đã ngả màu sương gió, mỗi sáng ngồi bên hiên nhà, tôi thường lắng nghe nhịp thở của quê hương, đất nước mình.

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, cùng lúc triển khai sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngày 23/12/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg về tăng cường công tác người cao tuổi (NCT).

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy
Sinh thời, Bác luôn quan tâm tới việc giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Trước khi chuẩn bị thành lập Đảng, Người đã huấn luyện, giảng dạy cho cán bộ trẻ về “tư cách người cách mạng” để đảng viên và Đảng có đủ bản lĩnh, năng lực và tín nhiệm trong lãnh đạo Nhân dân vùng lên giành chính quyền.

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp
Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển
Trên các diễn đàn dù lớn hay nhỏ, ở trung ương hay cơ sở, khi bàn đến công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, mọi người đều tỏ rõ ý chí, và thống nhất rất cao trong các chương trình, hành động, công tác, với mục đích để NCT được bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui
Trong xã hội hiện nay, việc hút thuốc lá vẫn còn xuất hiện ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó có cả người cao tuổi. Tuy nhiên, đáng chú ý là ngày càng nhiều người cao tuổi đã chủ động từ bỏ thuốc, trở thành tấm gương về lối sống lành mạnh, văn minh, góp phần lan tỏa thông điệp “không khói thuốc” tới thế hệ trẻ.

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập
Trong chuyến công tác tại một số địa phương vừa qua, khi gặp gỡ, trao đổi với chúng tôi, nhiều NCT hỏi: Bao giờ tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu vừa mới sáp nhập được thành lập, kiện toàn, để hoạt động hiệu quả?

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam
Phần lớn số người cao tuổi hiện nay, sinh ra và lớn lên trong thời mà cả dân tộc vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Thời đi học viết bằng bảng đen, phấn trắng, thước gỗ, điểm danh bằng ánh mắt của thầy cô giáo.

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội
Người cao tuổi có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng; là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Như khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội”.

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa
Trong đời sống, bên cạnh nhiều người cao tuổi thường xuyên tập thể dục, thể thao, đi du lịch đó đây, thì vẫn còn một số NCT than thân trách phận, suốt ngày lo âu, buồn tủi.

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội
Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, ở thời đại nào, NCT cũng được xã hội tôn trọng, tôn vinh. Đó chính là truyền thống “kính già yêu trẻ” của Nhân dân ta.

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời

Người cao tuổi – Bóng râm cho cuộc đời
Một cụ ông ngoài bảy mươi, thấy bạn bè rủ rê đi “tour du lịch 0 đồng”. Nghĩ bụng: “Tuổi già rồi, đi đâu đó cho khuây khoả, lại còn không mất tiền, sao không thử?”. Nhưng rồi niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chuyến đi biến thành những buổi chào hàng dồn dập, những lời chèo kéo mua sắm. “0 đồng” chỉ là cái bẫy. Cụ trở về với nỗi buồn tủi: tiền mất, lòng thêm chát đắng.

Cách mạng Tháng Tám: Mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước

Cách mạng Tháng Tám: Mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vẻ vang, chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Nhân dân ta đã nhất tề nổi dậy đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, thiết lập nên Nhà nước Dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Người cao tuổi bắt nhịp không gian giao tiếp thời đại số

Người cao tuổi bắt nhịp không gian giao tiếp thời đại số
Khi công nghệ, thời đại số đang thay đổi hầu như mọi khía cạnh đời sống thì mạng xã hội đã không còn là “đặc quyền” của giới trẻ. Nó trở thành môi trường chung, nơi mọi lứa tuổi đều có thể hiện diện, giao tiếp và kết nối.
Xem thêm
Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Tối 15/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Tháp đã gửi báo cáo nhanh đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia về tình hình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn tỉnh.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng

Sáng nay ngày 16/3, tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm và chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị và tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Chiều 16/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.
Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm được kỳ vọng trở thành cơ sở đào tạo quy mô lớn của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu đô thị Bắc Sông Cấm và thu hút cộng đồng tri thức, chuyên gia, cư dân đến sinh sống, làm việc.
Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Ở góc lớp, cô giáo Nguyễn Thị Mai nhẹ nhàng quan sát, đôi lúc cúi xuống gợi ý cho một học sinh đang loay hoay trước thế cờ khó.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động