Huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng:

Lùm xùm chuyện nhà đầu tư bị đối tác tố cáo

Chủ doanh nghiệp lớn ở Sóc Trăng bị hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, tại Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề, khi đã đầu tư hàng chục tỉ đồng vào dự án. Trong lúc tiền đầu tư cơ sở hạ tầng chưa biết phải lấy lại làm sao, thì ông Xứng còn bị đối tác vu oan. Ngày 30/8/2020, ông Võ Thanh Văn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương xử lí khiếu kiện của những cá nhân, liên quan đến Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề, ở ấp Đầu Giồng, thị trấn Trần Đề…

Đấu thầu sai, nhà đầu tư chịu thiệt

Theo ông Văn, nhà đầu tư là ông Bùi Đức Xứng ngụ phường 2, TP Sóc Trăng, bị UBND huyện Trần Đề hủy quyết định trúng đấu giá quyền sử dụng đất giai đoạn 1, thuộc Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề, trị giá trên 45,1 tỉ đồng. Cơ quan chức năng đang lập thủ tục đấu giá lại, để sớm triển khai dự án, nhưng chưa làm được, vì một người từng là đối tác của ông Xứng (ông Đỗ Thanh Hồ, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) kiện nhà đầu tư.

Cuối năm 2017, UBND huyện Trần Đề công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho ông Xứng, giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án rộng trên 6ha. Trong đó, đất ở khu dân cư và cũng là diện tích Nhà nước thu tiền sử dụng đất trên 45,1 tỉ đồng là 3,85ha.

Trong lúc ông Xứng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, với vốn đầu tư thêm khoảng 47 tỉ đồng, thì huyện Trần Đề hủy kết quả trúng giá đất. Từ đây, nhiều hệ lụy mà nhà đầu tư gặp phải, vì ông Xứng kí hợp đồng chuyển nhượng dự án cho một đối tác và nhận tiền góp vốn của trên 100 hộ dân.

lum xum chuyen nha dau tu bi doi tac to cao
Một góc Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng, lí do ông Xứng bị hủy kết quả trúng đấu giá, là lỗi của đơn vị tổ chức đấu giá. Cụ thể, Luật Đất đai quy định, chỉ có tổ chức mới được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà ở với mục đích thương mại tại các dự án lớn. Trong khi đó, ông Xứng tham gia đấu giá và được giao đất với tư cách cá nhân, nhưng việc này không được đơn vị tổ chức đấu giá phát hiện, dẫn đến sai sót.

“Khi hồ sơ trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường, thì sai sót được phát hiện. Lúc này, huyện Trần Đề đã giao đất cho ông Xứng làm dự án rồi. Theo nguyên tắc, Nhà nước thu hồi lại đất, nên phải trả lại trên 45,1 tỉ đồng cho ông Xứng” - ông Văn chia sẻ.

Đối với 47 tỉ đồng ông Xứng liệt kê, cho là đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thì vị Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, cơ quan chức năng chỉ ghi nhận, chưa chi tiền. Số tiền này nhà đầu tư tiếp theo (sau khi đấu giá lại), sẽ thỏa thuận với ông Xứng để xử lí cho phù hợp với các quy định của pháp luật.

“Những ngày qua, dư luận cho rằng tôi tham mưu cho tỉnh trả ông Xứng 47 tỉ đồng là không đúng sự thật. Tôi sẵn sàng chứng minh cho công an kinh tế là chỉ ghi nhận con số, còn tiền thì không chi” - ông Văn khẳng định.

lum xum chuyen nha dau tu bi doi tac to cao
Theo ông Xứng, đây chỉ là thỏa thuận sơ bộ chứ không phải hợp đồng chuyển nhượng dự án cho ông Hồ

Người bị hủy thầu kêu cứu

Liên quan vụ việc, ông Đỗ Thanh Hồ cho biết, đã gửi đơn đến Công an tỉnh Sóc Trăng để tố giác ông Xứng. Hiện ông Xứng là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Duy Nhật, có 70% cổ phần của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Kim Điền, do vợ ông Xứng làm Giám đốc.

Theo ông Hồ, tháng 9/2018, ông Xứng kí biên bản thỏa thuận chuyển nhượng dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề cho ông, với giá 99,5 tỉ đồng. Ông và các đối tác liên doanh đã chuyển cho ông Xứng 20 tỉ đồng và đầu tư cơ sở hạ tầng, thuê đơn vị quản lí dự án thêm khoảng 17 tỉ đồng.

lum xum chuyen nha dau tu bi doi tac to cao
Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề dở dang vì ông Xứng bị hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất

“Tổng cộng chúng tôi đã đầu tư vào dự án trên 37 tỉ đồng. Sau khi huyện Trần Đề hủy kết quả trúng đấu giá, ông Xứng nhận lại trên 45 tỉ đồng nhưng không trả lại tiền cho chúng tôi. Ông ấy đang chiếm dụng của chúng tôi 20 tỉ đồng và nhận cọc trên 8 tỉ đồng của 110 khách hàng, tổng cộng là 28 tỉ đồng” - ông Hồ nói.

Phóng viên yêu cầu ông Hồ và một đối tác của ông đưa ra chứng từ chứng minh đã gửi 20 tỉ đồng vào tài khoản cho ông Xứng, nhưng họ đều báo bận. Ông Xứng khẳng định, đã bị đối tác vu khống, gây khủng hoảng tinh thần và ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. “Tôi thỏa thuận với ông Hồ, sau khi thanh toán xong 20 tỉ đồng của đợt 1, thì hai bên sẽ ra công chứng lập hợp đồng chính thức theo Luật Đất đai. Lúc đó, tôi sẽ chuyển nhượng cổ phần công ty khi góp vốn xong phần đất dự án vào Công ty Kim Điền. Tuy nhiên, ông Hồ chỉ chuyển được phần tiền cọc 1,9 tỉ đồng, nên tôi không hợp tác với ông Hồ nữa” - ông Xứng nói.

lum xum chuyen nha dau tu bi doi tac to cao
Ông Hồ viết biên nhận, nhận của bà Đ. 2 tỉ đồng là tiền bán dự án. Sau việc này, ông Xứng không hợp tác với ông Hồ, mà chỉ hợp tác với bà Đ.

Ông Xứng sau đó chuyển nhượng dự án cho bà Đ.T.H.Đ. ở Cần Thơ. Lúc này, ông Hồ viết biên nhận, nhận của bà Đ. 2 tỉ đồng, là tiền bán đất dự án để không còn dính líu đến ông Xứng.

Theo Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Duy Nhật, vụ việc chỉ đơn giản như vậy, nhưng ông Hồ và những người liên quan cố tình làm lớn chuyện, vu khống ông Xứng, nhằm hạ uy tín đối tác. Ông Xứng chứng minh một số hồ sơ có dấu hiệu giả mạo, hoặc không đúng sự thật, mà đối tác đưa ra để đòi số tiền 17 tỉ đồng liên quan đến cơ sở hạ tầng. “Ông Hồ đưa tiền cho nhà thầu xây văn phòng làm việc và có bơm một ít cát. Tôi đã tính số tiền mà phía ông ấy bỏ ra khoảng 2,5 - 3 tỉ đồng, nhưng lại đòi hàng chục tỉ đồng là quá vô lí” - nhà đầu tư bị hủy kết quả trúng đấu giá chia sẻ.

Về khiếu nại “Trả tiền bơm cát và xây dựng hàng rào”  công trình Nhà máy Chế biến Nông sản xuất khẩu tỉnh Sóc Trăng: Dấu hiệu giao tiền di sản vi phạm Về khiếu nại “Trả tiền bơm cát và xây dựng hàng rào” công trình Nhà máy Chế biến Nông sản xuất khẩu tỉnh Sóc Trăng: Dấu hiệu giao tiền di sản vi phạm

Năm, lời nói của ông Lâm Hùng Kiện khiến ông Sơn, ông Mạnh hoang mang, vì di sản Nhà máy CBNSXK của Công ty Hà ...

Diễm Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động