Huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng:

Lùm xùm chuyện nhà đầu tư bị đối tác tố cáo

Chủ doanh nghiệp lớn ở Sóc Trăng bị hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, tại Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề, khi đã đầu tư hàng chục tỉ đồng vào dự án. Trong lúc tiền đầu tư cơ sở hạ tầng chưa biết phải lấy lại làm sao, thì ông Xứng còn bị đối tác vu oan. Ngày 30/8/2020, ông Võ Thanh Văn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương xử lí khiếu kiện của những cá nhân, liên quan đến Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề, ở ấp Đầu Giồng, thị trấn Trần Đề…

Đấu thầu sai, nhà đầu tư chịu thiệt

Theo ông Văn, nhà đầu tư là ông Bùi Đức Xứng ngụ phường 2, TP Sóc Trăng, bị UBND huyện Trần Đề hủy quyết định trúng đấu giá quyền sử dụng đất giai đoạn 1, thuộc Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề, trị giá trên 45,1 tỉ đồng. Cơ quan chức năng đang lập thủ tục đấu giá lại, để sớm triển khai dự án, nhưng chưa làm được, vì một người từng là đối tác của ông Xứng (ông Đỗ Thanh Hồ, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) kiện nhà đầu tư.

Cuối năm 2017, UBND huyện Trần Đề công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho ông Xứng, giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án rộng trên 6ha. Trong đó, đất ở khu dân cư và cũng là diện tích Nhà nước thu tiền sử dụng đất trên 45,1 tỉ đồng là 3,85ha.

Trong lúc ông Xứng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, với vốn đầu tư thêm khoảng 47 tỉ đồng, thì huyện Trần Đề hủy kết quả trúng giá đất. Từ đây, nhiều hệ lụy mà nhà đầu tư gặp phải, vì ông Xứng kí hợp đồng chuyển nhượng dự án cho một đối tác và nhận tiền góp vốn của trên 100 hộ dân.

0949 anh 1
Một góc Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng, lí do ông Xứng bị hủy kết quả trúng đấu giá, là lỗi của đơn vị tổ chức đấu giá. Cụ thể, Luật Đất đai quy định, chỉ có tổ chức mới được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà ở với mục đích thương mại tại các dự án lớn. Trong khi đó, ông Xứng tham gia đấu giá và được giao đất với tư cách cá nhân, nhưng việc này không được đơn vị tổ chức đấu giá phát hiện, dẫn đến sai sót.

“Khi hồ sơ trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường, thì sai sót được phát hiện. Lúc này, huyện Trần Đề đã giao đất cho ông Xứng làm dự án rồi. Theo nguyên tắc, Nhà nước thu hồi lại đất, nên phải trả lại trên 45,1 tỉ đồng cho ông Xứng” - ông Văn chia sẻ.

Đối với 47 tỉ đồng ông Xứng liệt kê, cho là đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thì vị Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, cơ quan chức năng chỉ ghi nhận, chưa chi tiền. Số tiền này nhà đầu tư tiếp theo (sau khi đấu giá lại), sẽ thỏa thuận với ông Xứng để xử lí cho phù hợp với các quy định của pháp luật.

“Những ngày qua, dư luận cho rằng tôi tham mưu cho tỉnh trả ông Xứng 47 tỉ đồng là không đúng sự thật. Tôi sẵn sàng chứng minh cho công an kinh tế là chỉ ghi nhận con số, còn tiền thì không chi” - ông Văn khẳng định.

1038 anh 2
Theo ông Xứng, đây chỉ là thỏa thuận sơ bộ chứ không phải hợp đồng chuyển nhượng dự án cho ông Hồ

Người bị hủy thầu kêu cứu

Liên quan vụ việc, ông Đỗ Thanh Hồ cho biết, đã gửi đơn đến Công an tỉnh Sóc Trăng để tố giác ông Xứng. Hiện ông Xứng là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Duy Nhật, có 70% cổ phần của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Kim Điền, do vợ ông Xứng làm Giám đốc.

Theo ông Hồ, tháng 9/2018, ông Xứng kí biên bản thỏa thuận chuyển nhượng dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề cho ông, với giá 99,5 tỉ đồng. Ông và các đối tác liên doanh đã chuyển cho ông Xứng 20 tỉ đồng và đầu tư cơ sở hạ tầng, thuê đơn vị quản lí dự án thêm khoảng 17 tỉ đồng.

1119 anh 3
Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề dở dang vì ông Xứng bị hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất

“Tổng cộng chúng tôi đã đầu tư vào dự án trên 37 tỉ đồng. Sau khi huyện Trần Đề hủy kết quả trúng đấu giá, ông Xứng nhận lại trên 45 tỉ đồng nhưng không trả lại tiền cho chúng tôi. Ông ấy đang chiếm dụng của chúng tôi 20 tỉ đồng và nhận cọc trên 8 tỉ đồng của 110 khách hàng, tổng cộng là 28 tỉ đồng” - ông Hồ nói.

Phóng viên yêu cầu ông Hồ và một đối tác của ông đưa ra chứng từ chứng minh đã gửi 20 tỉ đồng vào tài khoản cho ông Xứng, nhưng họ đều báo bận. Ông Xứng khẳng định, đã bị đối tác vu khống, gây khủng hoảng tinh thần và ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. “Tôi thỏa thuận với ông Hồ, sau khi thanh toán xong 20 tỉ đồng của đợt 1, thì hai bên sẽ ra công chứng lập hợp đồng chính thức theo Luật Đất đai. Lúc đó, tôi sẽ chuyển nhượng cổ phần công ty khi góp vốn xong phần đất dự án vào Công ty Kim Điền. Tuy nhiên, ông Hồ chỉ chuyển được phần tiền cọc 1,9 tỉ đồng, nên tôi không hợp tác với ông Hồ nữa” - ông Xứng nói.

1205 anh 4
Ông Hồ viết biên nhận, nhận của bà Đ. 2 tỉ đồng là tiền bán dự án. Sau việc này, ông Xứng không hợp tác với ông Hồ, mà chỉ hợp tác với bà Đ.

Ông Xứng sau đó chuyển nhượng dự án cho bà Đ.T.H.Đ. ở Cần Thơ. Lúc này, ông Hồ viết biên nhận, nhận của bà Đ. 2 tỉ đồng, là tiền bán đất dự án để không còn dính líu đến ông Xứng.

Theo Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Duy Nhật, vụ việc chỉ đơn giản như vậy, nhưng ông Hồ và những người liên quan cố tình làm lớn chuyện, vu khống ông Xứng, nhằm hạ uy tín đối tác. Ông Xứng chứng minh một số hồ sơ có dấu hiệu giả mạo, hoặc không đúng sự thật, mà đối tác đưa ra để đòi số tiền 17 tỉ đồng liên quan đến cơ sở hạ tầng. “Ông Hồ đưa tiền cho nhà thầu xây văn phòng làm việc và có bơm một ít cát. Tôi đã tính số tiền mà phía ông ấy bỏ ra khoảng 2,5 - 3 tỉ đồng, nhưng lại đòi hàng chục tỉ đồng là quá vô lí” - nhà đầu tư bị hủy kết quả trúng đấu giá chia sẻ.

Về khiếu nại “Trả tiền bơm cát và xây dựng hàng rào”  công trình Nhà máy Chế biến Nông sản xuất khẩu tỉnh Sóc Trăng: Dấu hiệu giao tiền di sản vi phạm Về khiếu nại “Trả tiền bơm cát và xây dựng hàng rào” công trình Nhà máy Chế biến Nông sản xuất khẩu tỉnh Sóc Trăng: Dấu hiệu giao tiền di sản vi phạm

Năm, lời nói của ông Lâm Hùng Kiện khiến ông Sơn, ông Mạnh hoang mang, vì di sản Nhà máy CBNSXK của Công ty Hà ...

Diễm Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động