Luật sư phân tích về vụ án "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra ở Côn Đảo

Liên quan đến vụ án “Gây rối trật tự công cộng” của nhóm nhân viên quán ăn ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Luật sư cho biết: Viện KSND huyện Côn Đảo có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về tố tụng và phê chuẩn lệnh tạm giam. Đồng thời, vụ án có dấu hiệu oan sai…

Luật sư Nguyễn Đức Nam, Giám đốc Công ty luật Phú Định, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: Tất cả các bị can của vụ án đều có dấu hiệu oan sai. Về trường hợp của bà Đào Thị Thúy, ông Nam cho rằng, không có tài liệu, chứng cứ nào cho thấy bà Thúy kích động, xúi dục các bị can khác phạm tội. Ngoài các lời khai vu khống cho bà Thúy mà video của vụ việc cũng thể hiện rõ là bà Thúy không những không phạm tội mà còn tích cực ngăn cản đối tượng Nguyễn Hạo Đông ném đồ vật vào quán Gia Long. Thế nhưng bà Thúy vẫn bị bắt giam tới 3 tháng 8 ngày mới được thả.

Luật sư Nguyễn Đức Nam, Giám đốc Công ty luật Phú Định
Luật sư Nguyễn Đức Nam, Giám đốc Công ty luật Phú Định, thuộc Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng ,Viện KSND huyện Côn Đảo vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến vụ án "Gây rối trật tự công cộng"

Tiếp theo là trường hợp của bị can Nguyễn Trọng Bình, Đỗ Trường Như. Hai bị can này cũng oan sai, bởi cả hai không hề thực hiện hành vi đập phá tài sản quán Gia Long. Sự việc được Video clip thể hiện rất rõ. Tuy nhiên, CQĐT Công an huyện Côn Đảo và Viện KSND huyện Côn Đảo vẫn khởi tố hai bị can này. Cho đến thời điểm hiện tại hai bị can này vẫn đang bị tạm giam vượt quá thời hạn quy định tại Điều 173, 174 Bộ luật Tố tụng hình sự. Cụ thể, Nguyễn Trọng Bình đã bị tạm giam cho tới nay là 10 tháng 15 ngày.

Trường hợp của bị can Nguyễn Phát Lợi thì Luật sư Nam cho rằng, khi sự việc xảy ra Lợi đang làm việc ở trong bếp nghe ồn ào đã đi ra xem và nhìn thấy thùng đựng hải sản của quán Bình Nguyên bị đổ. Lợi ngồi xuống nhặt hải sản bỏ vào thùng thì bị một đối tượng không rõ ném chiếc ly thủy tinh, khiến mảnh thủy tinh cắt vào ngón tay cái thuộc bàn tay phải, gây thương tích cho Lợi. Khi đó, Lợi bị chảy máu nhiều và rất bực tức mới qua quán Gia Long hất đổ 2 chiếc bàn. Luật sư cho rằng, hành vi của Lợi là bộc phát không đủ yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng.

Trong vụ án có hai bị can Hồ Công Trình và Hồ Công Trứ là hai anh em ruột cũng bị CQĐT và Viện KSND truy tố về tội gây rối trật tự công cộng. Khi phía chủ quán Gia Long khiêu khích và dùng hành động thô tục để khiêu khích, Trình và Trứ đã quá bực tức nên đã hất đổ một chiếc bàn, ném một chiếc ly vào quán Gia Long. Luật sư Nam cho rằng, hành vi của hai bị can này là chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa đủ yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng.

Luật sư cho rằng nhiều nhân viên của quán Bình Nguyên không vi phạm pháp luật mà vụ việc đang có nhiều người oan sai
Luật sư cho rằng, nhiều nhân viên của quán Bình Nguyên không vi phạm pháp luật mà vụ việc đang có nhiều người oan sai

Cũng theo Luật sư Nam, vụ án không đủ yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng” bởi các đối tượng không xâm phạm đến an ninh trật tự công cộng tại địa phương. Khi sự việc xảy ra an ninh, trật tự ở khu vực vẫn bình thường không có ùn tắc giao thông, không cản trở sự hoạt động của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang Nhân dân… Không gây thiệt hại về tài sản có giá trị lớn; không làm chết người hoặc gây thương tích; hoặc bị tổn hại về sức khỏe cho người khác..v..v.

Trong vụ án có 2 đối tượng Lê Thành Nhân và Trần Hữu Nhân là đối tượng rất tích cực trong việc đập phá tài sản quán Gia Long thì lại được tại ngoại!?. Đặc biệt, đối tượng Lê Thành Nhân sau khi được tại ngoại thì bỏ trốn. Sau đó, đối tượng đã ra đầu thú bị cơ quan điều tra tạm giữ vài ngày, sau đó lại được tiếp tục cho thay đổi biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú. Đó là điều không phù hợp.

Luật sư cho rằng Viện Kiếm sát phê định
Luật sư cho rằng Viện KSND huyện Côn Đảo phê chuẩn lệnh tạm giam trái pháp luật và nhiều người đang bị giam giữ quá thời hạn quy định

Qúa trình làm việc của ông Bùi Hữu Sỹ, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Côn Đảo đã tiếp xúc nhân chứng Nguyễn Thị Xa (mẹ của bị cáo Lê Thành Nhân). Ông Sỹ cùng với bà Xa xúi dục bà Tiên vào trong trại giam gặp bị can Nguyễn Phát Lợi để “động viên” bị can Lợi khai khống cho bà Đào Thị Thúy là người kích động xúi dục gây rối trật tự công cộng hoặc người nào khác xúi dục thì Lợi sẽ được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt. Như vậy việc làm của Kiểm sát viên là vi phạm nghiêm trọng Khoản 5, Điều 84, Luật Tổ chức Viện KSND).

Việc một số người liên quan đến vụ án trong quá trình điều tra bị công an đánh, Luật sư Nam cũng cho rằng đó là những vi phạm rất nghiêm trọng.

Từ những phân tích trên, Luật sư Nguyễn Đức Nam cho rằng, đây là sự việc bị hình sự hóa vụ việc hành chính rất dễ gây oan sai cho người dân.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động