Viết tiếp vụ án Vì Văn Khiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người:

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ

Ngày mới Online ngày 8/6/2021 đăng bài: “Vụ án Vì Văn Kiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người: Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù”, phản ánh, đánh giá, phân tích các tình tiết và chứng cứ trong vụ án, nhận định dấu hiệu oan sai cho tử tù Vì Văn Khiêm là rất rõ. Tại một diễn biến liên quan, ngày 3/6/2021, Công ty luật TNHH Hòa Lợi có Văn bản số 188/CV-CTLHL, kiến nghị về vụ án này. Tại Văn bản này, Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc công ty có phân tích về cơ chế gây các thương tích trên cơ thể nạn nhân, từ đó cho rằng Vì Văn Khiêm không phạm tội “Giết người”…

Như đã phản ánh ở số báo trước, tử tù Vì Văn Khiêm có nhiều chứng cứ ngoại phạm, với những lời khai của các nhân chứng đã chứng minh, việc sử dụng thời gian của Khiêm từ buổi chiều tối đến hơn 23 giờ ngày 7/3/2013, rất rõ ràng, cụ thể, có tính liên tục, không có gì bất minh. Thế nhưng những chứng cứ ngoại phạm này bị các cơ quan tố tụng bỏ qua, không xem xét một cách khách quan mà vẫn kết tội Khiêm giết người.

Vụ án này còn cho thấy, có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng khi giải quyết vụ án như: tạm giữ người trái phép; dụ cung, ép cung; không thực nghiệm điều tra hiện trường; không trưng cầu giám định vết máu, thu thập vật chứng, hung khí gây án theo đúng quy định của pháp luật; không thực thiện đúng, đủ các yêu cầu điều tra; hung thủ khai chém nhiều nhát vào đầu, chém, cắt cổ nạn nhân, nhưng không phù hợp với thương tích trên thi thể nạn nhân, cùng nhiều điểm mâu thuẫn giữa kết luận điều tra, cáo trạng, lời khai của các nhân chứng về tình tiết của vụ án.

Tại các bản án, hành vi của Khiêm được mô tả (trích): “…Thấy chị Chung đang cúi lấy nước, Khiêm đi nhanh đến từ phía sau bên trái, thấy có người đến chị Chung ngoảnh mặt lại nhìn, thì bị Khiêm cầm dao chém mạnh một nhát trúng vào phía dưới dái tai trái, vị trí giữa hoa tai. Bị chém bất ngờ, chị Chung kêu lên một tiếng “ối” rồi ngã chúi đầu vào thành bể. Thấy vậy, Khiêm dùng tay trái đỡ vòng trước ngực chị Chung, tay phải vẫn cầm dao ôm và kéo lết chị Chung về phía nhà vệ sinh của gia đình ông Phúc (cách đó 6,5m). Khi đến sát tường nhà vệ sinh (phía Nam), Khiêm bị tuột tay làm chị Chung ngã va đầu vào tường. Khiêm dùng tay nắm vào vai áo chị Chung kéo sang bờ tường phía sau nhà vệ sinh (phía Tây), trong tư thế nằm sấp, phần đầu và ngực gác lên tường nhà vệ sinh.

Ông Vì Văn Phúc, bà Lò Thị Quý, cha mẹ tử tù Vì Văn Khiêm đi kêu oan cho con
Ông Vì Văn Phúc, bà Lò Thị Quý, cha mẹ tử tù Vì Văn Khiêm đi kêu oan cho con

Lúc này, Khiêm đứng bên trái người chị Chung tay phải cầm dao chém liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu, trán. Chị Chung cố gượng dậy và giơ tay lên ôm đầu, thì bị chém cả vào tay. Sau khi chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu chị Chung nhưng thấy chưa chết, nên Khiêm tiếp tục túm tóc kéo giật người chị Chung ở trong tư thế quỳ hai đấu gối xuống đất, đầu ngửa ưỡn ra phía sau, rồi cầm dao bằng tay phải chém mạnh một nhát vào cổ chị Chung, hướng từ trước ra sau, làm đứt vùng trước cố và đứt đốt sống cổ thứ 3. Tiếp đó Khiêm dùng dao, miết lưỡi dao qua cổ chị Chung, nên phần đầu còn dính lại một phần da sau cơ gáy, đồng thời kéo và thả chị Chung ngã ngửa về phía sau, rồi Khiêm cầm dao quay lại khu bể nước rửa chân tay và dao có dính máu của chị Chung…” (hết trích).

Văn bản số 188 CV/CTLHL của Công ty luật TNHH Hòa Lợi
Văn bản số 188 CV/CTLHL của Công ty luật TNHH Hòa Lợi

Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty luật TNHH Hòa Lợi cho rằng, hồ sơ vụ án cho thấy có sự mâu thuẫn giữa kết luận giám định pháp y, với kết luận của các cơ quan tố tụng, về cơ chế hình thành các vết thương trên mình nạn nhân Lò Thị Chung. Kết luận giám định pháp y tử thi Lò Thị Chung của Trung tâm pháp y tỉnh Sơn La (BL 34) thể hiện, trên thi thể nạn nhân có hơn 20 vết chém, cụ thể:

Vùng đỉnh đầu có 4 vết thương nằm ngang, bờ mép sắc gọn, có chiều hướng từ trước ra sau làm đứt toàn bộ da, cơ và vỡ xương hộp sọ, các vết thương gần nhau trên diện rộng 18cm x 12cm (vết dài nhất 18cm). Vùng trán có 6 vết thương nằm ngang, bờ mép sắc gọn, có chiều hướng từ dưới lên trên, làm đứt toàn bộ da, cơ, làm vỡ xương hộp sọ vùng trán và để lộ tổ chức não, các vết thương đan xen nhau trên diện rộng 14cm x 7cm (vết dài nhât 14cm). Mặt, cách dái tai trái 1cm có 2 vết thương rách da nằm ngang, cách nhau 2cm, được phân cách bởi chiếc hoa tai bên trái bị biến dạng cơ học, lõm bẹp vào phía trong cơ thể, từ đầu V1 đến cuối V2 dài 6cm, rộng 0,3cm, sâu 01cm. Cổ mặt trước có vết thương toác rộng nằm ngang làm đứt toàn bộ khí quản, thực quản, bó mạch cảnh phải, trái và đứt ngang 1/3 dưới đốt sống cổ CIII, có chiều hướng từ trước ra sau. Tay phải, mặt trước trong cổ tay có 1 vết thương nằm ngang, bờ mép sắc gọn, sâu 3,5cm làm đứt đầu dưới xương trụ, mặt mu sát dìa ô mô ngón út có hai vết thương rách da, V1: dài 1,5cm, V2: lóc da và có kích thước 4cm x 3cm, có chiều hướng từ dưới lên trên. Tay trái, 1/3 trên mặt trước ngoài cánh tay trái có 1 vết thương rách da, bờ mép sắc gọn, sâu hết phần trung bì, có chiều hướng từ trên xuống dưới, có kích thước 3cm x 0,5cm. Mặt mu ngón II bàn tay trái có 1 vết thương rách da, bờ mép sắc gọn, sâu sát xương có kích thước 7cm x 0,2cm. Mặt trong ngón II và ngón III bàn tay trái có vết thương làm lóc da, bờ mép sắc gọn, có chiều hướng từ dưới lên trên, dài 4cm, mất một phần đốt III các ngón II, III, IV, V.

“Vậy xin hỏi các cơ quan tố tụng, các vết thương ở hai tay của nạn nhân kẻ nào gây ra, tại sao không xét đến? Theo kết luận giám định pháp y, các vết thương ở đầu nằm ngang, bờ mép sắc gọn, có chiều hướng từ trước ra sau; các vết thương vùng trán nằm ngang, bờ mép sắc gọn, có chiều hướng từ dưới lên trên. Vậy tử tù Vì Văn Khiêm có gây được các thương tích như vậy trong tư thế mà các bản án mô tả? Xin thưa rằng, hoàn toàn không phù hợp” – Luật sư Lợi đặt các câu hỏi.

Tử tù Vì Văn Khiêm tại phiên sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La (ảnh IT)
Tử tù Vì Văn Khiêm tại phiên sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La (ảnh IT)

Viện KSND tỉnh đã có Phiếu yêu cầu điều tra với 9 nội dung, trong đó nội dung thứ 6 nêu: “Về diễn biến khi Khiêm kéo vợ vào khu vực sau nhà vệ sinh, chém tại nhà vệ sinh lúc đó nạn nhân đã ngất sau nhát chém thứ nhất, nhưng kết quả khám nghiệm thấy trên 2 tay nạn nhân có nhiều vết thương dạng chống đỡ, cần xác định diến biến sự việc, sự chống đỡ của nạn nhân như thế nào?”. Thế nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La không điều tra làm rõ, không trả lời yêu cầu này của Viện KSND tỉnh, nhưng Viện KSND tỉnh vẫn bỏ qua, không yêu cầu làm rõ những điều vô lí từ lời khai của Vì Văn Khiêm, đối chiếu với các thương tích để lại trên thi thể nạn nhân.

Luật sư Lợi cho rằng, những thương tích trên người nạn nhân thể hiện, rất có thể nạn nhân bị hung thủ chém khi đang cố tránh né, chống đỡ và đang đối mặt với hung thủ. Cơ quan điều tra cho rằng “Khiêm đứng phía sau bên trái, tay phải cầm dao chém liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu, trán, lúc này chị Chung cố gượng dậy và giơ tay lên ôm đầu theo phản xạ, thì bị chém cả vào tay”. Luật sư Lợi nhận xét: “Thật vô lí, hai tay nạn nhân ôm đầu, thì làm sao hung thủ gây ra được các vết thương ở mặt trước, trong cổ tay phải, trong lòng hai bàn tay?”.

“Tóm lại, các cơ quan tố tụng đã bỏ qua việc xem xét cơ chế hình thành thương tích trên thi thể nạn nhân, để có căn cứ xác đáng đánh giá hành vi của Vì Văn Khiêm có hay không có? Với tất cả tài liệu có trong hồ sơ vụ án, chúng tôi nhận thấy, Vì Văn Khiêm không phạm tội “Giết người”, đây là một vụ án oan” – Luật sư Lợi kết luận.

Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù

Bị cáo buộc tội “giết vợ”, Vì Văn Khiêm bị hai cấp tòa tuyên mức án tử hình. Gia đình và bản thân tử tù ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Đủ căn cứ khẳng định ông Thoại có hành vi gây thương tích, xâm hại sức khỏe bà Đáp

Ông Đào Văn Thoại có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng cả Công an và Viện KSND huyện Tam Đảo đều bỏ qua và không đưa ra bất kì hình thức xử lí nào...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...

Tin khác

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự
Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…
Xem thêm
Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm ...
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tố cáo sai phạm của ông Mai Văn ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động