Viết tiếp vụ án Vì Văn Khiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người:

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ

Ngày mới Online ngày 8/6/2021 đăng bài: “Vụ án Vì Văn Kiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người: Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù”, phản ánh, đánh giá, phân tích các tình tiết và chứng cứ trong vụ án, nhận định dấu hiệu oan sai cho tử tù Vì Văn Khiêm là rất rõ. Tại một diễn biến liên quan, ngày 3/6/2021, Công ty luật TNHH Hòa Lợi có Văn bản số 188/CV-CTLHL, kiến nghị về vụ án này. Tại Văn bản này, Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc công ty có phân tích về cơ chế gây các thương tích trên cơ thể nạn nhân, từ đó cho rằng Vì Văn Khiêm không phạm tội “Giết người”…

Như đã phản ánh ở số báo trước, tử tù Vì Văn Khiêm có nhiều chứng cứ ngoại phạm, với những lời khai của các nhân chứng đã chứng minh, việc sử dụng thời gian của Khiêm từ buổi chiều tối đến hơn 23 giờ ngày 7/3/2013, rất rõ ràng, cụ thể, có tính liên tục, không có gì bất minh. Thế nhưng những chứng cứ ngoại phạm này bị các cơ quan tố tụng bỏ qua, không xem xét một cách khách quan mà vẫn kết tội Khiêm giết người.

Vụ án này còn cho thấy, có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng khi giải quyết vụ án như: tạm giữ người trái phép; dụ cung, ép cung; không thực nghiệm điều tra hiện trường; không trưng cầu giám định vết máu, thu thập vật chứng, hung khí gây án theo đúng quy định của pháp luật; không thực thiện đúng, đủ các yêu cầu điều tra; hung thủ khai chém nhiều nhát vào đầu, chém, cắt cổ nạn nhân, nhưng không phù hợp với thương tích trên thi thể nạn nhân, cùng nhiều điểm mâu thuẫn giữa kết luận điều tra, cáo trạng, lời khai của các nhân chứng về tình tiết của vụ án.

Tại các bản án, hành vi của Khiêm được mô tả (trích): “…Thấy chị Chung đang cúi lấy nước, Khiêm đi nhanh đến từ phía sau bên trái, thấy có người đến chị Chung ngoảnh mặt lại nhìn, thì bị Khiêm cầm dao chém mạnh một nhát trúng vào phía dưới dái tai trái, vị trí giữa hoa tai. Bị chém bất ngờ, chị Chung kêu lên một tiếng “ối” rồi ngã chúi đầu vào thành bể. Thấy vậy, Khiêm dùng tay trái đỡ vòng trước ngực chị Chung, tay phải vẫn cầm dao ôm và kéo lết chị Chung về phía nhà vệ sinh của gia đình ông Phúc (cách đó 6,5m). Khi đến sát tường nhà vệ sinh (phía Nam), Khiêm bị tuột tay làm chị Chung ngã va đầu vào tường. Khiêm dùng tay nắm vào vai áo chị Chung kéo sang bờ tường phía sau nhà vệ sinh (phía Tây), trong tư thế nằm sấp, phần đầu và ngực gác lên tường nhà vệ sinh.

Ông Vì Văn Phúc, bà Lò Thị Quý, cha mẹ tử tù Vì Văn Khiêm đi kêu oan cho con
Ông Vì Văn Phúc, bà Lò Thị Quý, cha mẹ tử tù Vì Văn Khiêm đi kêu oan cho con

Lúc này, Khiêm đứng bên trái người chị Chung tay phải cầm dao chém liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu, trán. Chị Chung cố gượng dậy và giơ tay lên ôm đầu, thì bị chém cả vào tay. Sau khi chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu chị Chung nhưng thấy chưa chết, nên Khiêm tiếp tục túm tóc kéo giật người chị Chung ở trong tư thế quỳ hai đấu gối xuống đất, đầu ngửa ưỡn ra phía sau, rồi cầm dao bằng tay phải chém mạnh một nhát vào cổ chị Chung, hướng từ trước ra sau, làm đứt vùng trước cố và đứt đốt sống cổ thứ 3. Tiếp đó Khiêm dùng dao, miết lưỡi dao qua cổ chị Chung, nên phần đầu còn dính lại một phần da sau cơ gáy, đồng thời kéo và thả chị Chung ngã ngửa về phía sau, rồi Khiêm cầm dao quay lại khu bể nước rửa chân tay và dao có dính máu của chị Chung…” (hết trích).

Văn bản số 188 CV/CTLHL của Công ty luật TNHH Hòa Lợi
Văn bản số 188 CV/CTLHL của Công ty luật TNHH Hòa Lợi

Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty luật TNHH Hòa Lợi cho rằng, hồ sơ vụ án cho thấy có sự mâu thuẫn giữa kết luận giám định pháp y, với kết luận của các cơ quan tố tụng, về cơ chế hình thành các vết thương trên mình nạn nhân Lò Thị Chung. Kết luận giám định pháp y tử thi Lò Thị Chung của Trung tâm pháp y tỉnh Sơn La (BL 34) thể hiện, trên thi thể nạn nhân có hơn 20 vết chém, cụ thể:

Vùng đỉnh đầu có 4 vết thương nằm ngang, bờ mép sắc gọn, có chiều hướng từ trước ra sau làm đứt toàn bộ da, cơ và vỡ xương hộp sọ, các vết thương gần nhau trên diện rộng 18cm x 12cm (vết dài nhất 18cm). Vùng trán có 6 vết thương nằm ngang, bờ mép sắc gọn, có chiều hướng từ dưới lên trên, làm đứt toàn bộ da, cơ, làm vỡ xương hộp sọ vùng trán và để lộ tổ chức não, các vết thương đan xen nhau trên diện rộng 14cm x 7cm (vết dài nhât 14cm). Mặt, cách dái tai trái 1cm có 2 vết thương rách da nằm ngang, cách nhau 2cm, được phân cách bởi chiếc hoa tai bên trái bị biến dạng cơ học, lõm bẹp vào phía trong cơ thể, từ đầu V1 đến cuối V2 dài 6cm, rộng 0,3cm, sâu 01cm. Cổ mặt trước có vết thương toác rộng nằm ngang làm đứt toàn bộ khí quản, thực quản, bó mạch cảnh phải, trái và đứt ngang 1/3 dưới đốt sống cổ CIII, có chiều hướng từ trước ra sau. Tay phải, mặt trước trong cổ tay có 1 vết thương nằm ngang, bờ mép sắc gọn, sâu 3,5cm làm đứt đầu dưới xương trụ, mặt mu sát dìa ô mô ngón út có hai vết thương rách da, V1: dài 1,5cm, V2: lóc da và có kích thước 4cm x 3cm, có chiều hướng từ dưới lên trên. Tay trái, 1/3 trên mặt trước ngoài cánh tay trái có 1 vết thương rách da, bờ mép sắc gọn, sâu hết phần trung bì, có chiều hướng từ trên xuống dưới, có kích thước 3cm x 0,5cm. Mặt mu ngón II bàn tay trái có 1 vết thương rách da, bờ mép sắc gọn, sâu sát xương có kích thước 7cm x 0,2cm. Mặt trong ngón II và ngón III bàn tay trái có vết thương làm lóc da, bờ mép sắc gọn, có chiều hướng từ dưới lên trên, dài 4cm, mất một phần đốt III các ngón II, III, IV, V.

“Vậy xin hỏi các cơ quan tố tụng, các vết thương ở hai tay của nạn nhân kẻ nào gây ra, tại sao không xét đến? Theo kết luận giám định pháp y, các vết thương ở đầu nằm ngang, bờ mép sắc gọn, có chiều hướng từ trước ra sau; các vết thương vùng trán nằm ngang, bờ mép sắc gọn, có chiều hướng từ dưới lên trên. Vậy tử tù Vì Văn Khiêm có gây được các thương tích như vậy trong tư thế mà các bản án mô tả? Xin thưa rằng, hoàn toàn không phù hợp” – Luật sư Lợi đặt các câu hỏi.

Tử tù Vì Văn Khiêm tại phiên sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La (ảnh IT)
Tử tù Vì Văn Khiêm tại phiên sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La (ảnh IT)

Viện KSND tỉnh đã có Phiếu yêu cầu điều tra với 9 nội dung, trong đó nội dung thứ 6 nêu: “Về diễn biến khi Khiêm kéo vợ vào khu vực sau nhà vệ sinh, chém tại nhà vệ sinh lúc đó nạn nhân đã ngất sau nhát chém thứ nhất, nhưng kết quả khám nghiệm thấy trên 2 tay nạn nhân có nhiều vết thương dạng chống đỡ, cần xác định diến biến sự việc, sự chống đỡ của nạn nhân như thế nào?”. Thế nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La không điều tra làm rõ, không trả lời yêu cầu này của Viện KSND tỉnh, nhưng Viện KSND tỉnh vẫn bỏ qua, không yêu cầu làm rõ những điều vô lí từ lời khai của Vì Văn Khiêm, đối chiếu với các thương tích để lại trên thi thể nạn nhân.

Luật sư Lợi cho rằng, những thương tích trên người nạn nhân thể hiện, rất có thể nạn nhân bị hung thủ chém khi đang cố tránh né, chống đỡ và đang đối mặt với hung thủ. Cơ quan điều tra cho rằng “Khiêm đứng phía sau bên trái, tay phải cầm dao chém liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu, trán, lúc này chị Chung cố gượng dậy và giơ tay lên ôm đầu theo phản xạ, thì bị chém cả vào tay”. Luật sư Lợi nhận xét: “Thật vô lí, hai tay nạn nhân ôm đầu, thì làm sao hung thủ gây ra được các vết thương ở mặt trước, trong cổ tay phải, trong lòng hai bàn tay?”.

“Tóm lại, các cơ quan tố tụng đã bỏ qua việc xem xét cơ chế hình thành thương tích trên thi thể nạn nhân, để có căn cứ xác đáng đánh giá hành vi của Vì Văn Khiêm có hay không có? Với tất cả tài liệu có trong hồ sơ vụ án, chúng tôi nhận thấy, Vì Văn Khiêm không phạm tội “Giết người”, đây là một vụ án oan” – Luật sư Lợi kết luận.

Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù

Bị cáo buộc tội “giết vợ”, Vì Văn Khiêm bị hai cấp tòa tuyên mức án tử hình. Gia đình và bản thân tử tù ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Tin khác

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên
Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.
Xem thêm
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động